7 cuốn sách hay nhất về gia đình ai cũng nên đọc một lần

Share 0

Xuyên suốt những website, tờ báo, người ta dùng những từ ngữ trơn tru, hoa mĩ để giới thiệu về tình yêu, nó thật sự rất đắt khách. Nhưng, đằng sau những hào nhoáng đó, không nhiều người nhận ra rằng, tình thân mới là thứ đáng quý nhất, vô giá nhất của mỗi con người. Chủ đề này được các nhà văn, tài tử khai thác rất triệt để bằng những câu văn chân thực, nhẹ nhàng nhất, nhưng lại phảng phất đầy ắp nỗi lòng, thấm thía cho tất cả những người đọc.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Sau đây Top 7 Thú Vị xin giới thiệu đến những bạn 7 cuốn sách hay nhất về gia đình mà ai cũng nên đọc một lần.

Xem thêm: 7 cuốn sách hay về nuôi dạy trẻ các bậc cha mẹ không nên bỏ qua

Không gia đình – Hector Malot

 7 cuốn sách hay nhất về gia đình ai cũng nên đọc một lần

Cuốn sách kinh điển của nhà văn lẫy lừng người Pháp này rất xứng đáng được xướng tên đầu tiên. Không gia đình kể chuyện một cậu bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi đứng đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Cậu bé mang tên Rêmi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Cậu đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “nơi thì lừa quần đảo, nơi thì xót thương”.

Qua mẩu chuyện phiêu lưu hấp dẫn của cậu bé Rêmi, độc giả thấy tác phẩm ngợi ca lao động, tinh thần tự lập và ý chí tuổi trẻ, phát huy khả năng chịu đựng gian khổ, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Nó phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt bấp bênh, đầy mối rình rập đe dọa của những người thợ mỏ và nhân dân lao động thành phố. Đồng thời nó thể hiện cái thực tế về tình thương người, lòng biết ơn, sự đùm bọc lẫn nhau giữa những người cùng khổ.

Này cũng là một trong những cuốn sách hay nhất về gia đình mà bạn không nên bỏ qua.

MUA NGAY

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương – Sara

 7 cuốn sách hay nhất về gia đình ai cũng nên đọc một lần

Quyển sách này là tự truyện và đúc rút kinh nghiệm của Sara – một người mẹ Do Thái lớn lên tại Thượng Hải. Do Thái là một dân tộc bản địa huyền bí, từng xuất hiện nhiều triết gia vĩ đại và doanh nhân thành công ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù dân số không đông nhưng lại có nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ, chưa chắc chắn chừng còn nắm giữ huyết mạch của tất cả thế giới. Sau này, các con của bà đều thành công và trở thành triệu phú. Tuy vậy, họ không coi trọng đồng tiền bằng việc biết ơn mẹ mình.

Trong sách, Sara viết: “Người nào nuông chiều con cháu, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!”. Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cháu như hình đống lửa”.

Xem Thêm  Top 7 sách hay nhất về nghệ thuật xây dựng và giữ gìn các mối quan hệ

 

Đọc Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương để tại vị mình vào vị trí cha mẹ, thấu hiểu và thông cảm trước những lời nhận xét hay cách dạy dỗ mà tất cả chúng ta cho là “hà khắc”, “khắt khe”. Để biết rằng tình yêu không chỉ tới từ những lời ngọt ngào đường mật. Và dù cho là triệu phú, vẫn phải nghe lời mẹ như một đứa trẻ thơ

Đọc  Top 7 cuốn sách kinh tế học hay và bán chạy nhất hiện nayMUA NGAY

7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc

 7 cuốn sách hay nhất về gia đình ai cũng nên đọc một lần

nhà là tế bào của xã hội, một gia đình yên vui, niềm sung sướng là nền tảng phát triển của một xã hội tiến bộ. Và có lẽ khi đối chiếu với hầu hết mọi người, thành công lớn nhất trong suốt cuộc đời họ không phải là tiền tài, tri thức hay vị thế xã hội mà đó đó chính là một gia đình niềm sung sướng. Tác giả đã quan sát kỹ lưỡng và cẩn thận ghi chép những điều diễn ra trong cuộc sống gia đình mình và các gia đình khác, khái quát chúng thành các quy luật để chia sẻ những lời khuyên thiết thực với độc giả qua cuốn sách 7 thói quen tạo gia đình niềm sung sướng.

“7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc” mang đến cho bạn những bài học kinh nghiệm quý giá đựng tạo dựng và duy trì một văn hóa gia đình vững chắc trong xã hội nhiều biến động ngày nay

Việc ứng dụng “7 thói quen” vào gia đình bạn là hoàn toàn tự nhiên. Vì trên thực tế, các thói quen thường được xây dựng từ trong chính gia đình. Các bạn sẽ cảm nhận rõ điều này khi đọc những mẩu chuyện kỳ diệu của những gia đình rất khác nhau chia sẻ về cách họ áp dụng “7 thói quen” và kết quả họ đã nhận được được..

MUA NGAY

Tìm Bình Yên Trong Gia Đình

 7 cuốn sách hay nhất về gia đình ai cũng nên đọc một lần

“Tìm bình yên trong gia đình” cuốn sách của Sư ông Làng Mai Thích Nhất Hạnh là tập hợp nhiều vướng mắc vấn đáp của quý Phật tử, mọi người ở khắp nơi gửi về cho Sư ông để giải đáp những vấn đề xoay quanh các mối quan hệ trong gia đình, giữa vợ với chồng, cha mẹ với con cháu và cả cách vượt qua nỗi đau khi mất đi người thân…

“Quay về nương tựa

Hải quần đảo tự thân

Chánh niệm là Bụt

Soi sáng xa gần,

Hơi thở là pháp

Bảo lãnh thân tâm

Năm uẩn là tăng

Phối hợp tinh cần

Thở vào, thở ra

Là hoa tươi mát

Là núi vững vàng

Nước tĩnh lặng chiếu

Không gian thênh thang”

Cuộc đời là một chuỗi tương quan tương duyên. Không có một hiện hữu nào tự nó đã đạt. Một bông hoa, không thể tự nó mà hình thành. Hoa phải nhờ những yếu tố khác ví như đất, nước, hạt giống, phân bón, người làm vườn… mới hình thành. Mình cũng vậy, cũng do nhiều yếu tố kết hợp, như cha mẹ, thức ăn, nước uống, môi trường, xã hội… Niềm hạnh phúc và khổ đau cũng như thế, cũng do nhiều yếu tố tạo thành. Những yếu tố tương quan tương duyên đó dân gian gọi nôm na là duyên nợ, những gì đem lại niềm sung sướng cho mình thì gọi là duyên, những gì đem lại khổ đau thì gọi là nợ. Đạo Bụt gọi đó là tương quan tương duyên hay tương tức. Cũng cùng một người nhưng khi thương thì gọi là mình có duyên với người đó. Rồi cũng người ấy, cũng tình thương ấy nhưng vì mình không biết trân quý và tưới tẩm để cho tình thương lớn lên để rồi khổ đau, thì lại gọi là mình có nợ với người ấy. Như thế thì vô lý và mâu thuẫn quá phải không?

Xem Thêm  Top 7 cuốn sách của Hamlet Trương hay và cháy khách nhất hiện nay

 

Đọc  Top 7 sách về báo cáo tài chính hay và bán chạy nhất hiện nay

Mình đâu chọn nhầm người, mình đâu cưới người mình ghét, mình cưới người mình thương mà. Chỉ do mình không biết nuôi dưỡng thôi. Nếu nhìn sâu vào những khổ đau và niềm sung sướng của mình, mình sẽ thấy được nguyên nhân và gốc rễ sâu xa của nó. Khi thấy được nguyên nhân và gốc rễ rồi, mình sẽ làm mới trở lại để nuôi lấy niềm sung sướng của mình, không còn đổ lỗi cho duyên nợ nữa. Nếu nhìn sâu thêm một tí mình có thể thấy được rằng khuynh hướng đổ lỗi cũng là một tập khí của mình. Trong mối quan hệ giữa mình với người kia, có những thời gian mình giận hờn, khổ đau, mình cứ nghĩ là người kia có lỗi với mình, người kia đã gây nên những nỗi khổ đau cho mình nên mình không có thể chấp nhận được người kia và làm cho việc truyền thông trở nên bế tắc. Khổ đau từ này mà leo thang. Mình không nhìn lại để thấy rằng có thể mình đã đóng góp một phần nào đó trong nỗi khổ và cơn giận của người kia, nên người kia đã hành xử và nói năng như vậy. Có thể mình không đủ cảm thông, có thể mình không đủ niềm vui và niềm sung sướng để hiến tặng cho tất cả những người kia, có thể mình không tưới tẩm những hạt giống tốt trong người kia, mà chỉ có than phiền và trách móc. Hoặc trong mình còn tồn tại những nóng nảy, dễ bực bội cáu gắt, rất khó dàng tha thứ bỏ qua những lỗi lầm của người khác. Mình dường như không nói những lời nói nhẹ nhàng ái ngữ, không hành xử khéo léo v.v… Khổ đau hay niềm sung sướng đều mang tính hữu cơ, nghĩa là có thể chuyển đổi được. Niềm hạnh phúc nếu không khéo gìn giữ thì một ngày nào này sẽ mất, sẽ trở thành khó khăn và khổ đau. Nếu khổ đau mà biết tu tập chuyển hóa thì sẽ thương yêu nhau hơn, từ này sẽ niềm sung sướng hơn. Cho nên khổ đau hay niềm sung sướng là do mình, do mình quyết định. Mình có đổ lỗi cho tất cả những người kia, cho hoàn cảnh, môi trường, con cháu… thì đó cũng là tập khí của mình. Sự thực tập là luôn luôn trở về để xem lại chính mình. Có thể mình không trân quý đủ người thương của mình, mình không trân quý đủ những gì mình đang sẵn có. Những gì mình không có hoặc chưa tồn tại thì mình ruổi rong tìm kiếm, khi có rồi thì mình lại không biết trân quý, đợi đến khi tuột khỏi tầm tay mới thấy tiếc nuối và ân hận.

Nếu mình không thay đổi những tập khí của mình thì cho dù có cưới bao nhiêu người đi nữa mình cũng khổ đau. Vì vậy, cùng với sự thực tập, mình luôn luôn trở về với giây phút hiện tại, nhận diện và trân quý những gì mình đang sẵn có để nuôi lớn niềm sung sướng, và đồng thời chuyển hóa những tập khí trong mình.

Xem Thêm  Top 7 sách hay và hút khách nhất hiện nay về góp vốn đầu tư thị trường chứng khoán

 

Đọc  7 cuốn sách hay về tư duy sẽ giúp bạn trở nên thông minh hơnMUA NGAY

Cha và con – Tony Parsons

 7 cuốn sách hay nhất về gia đình ai cũng nên đọc một lần

Khi nào một người phái mạnh trưởng thành?

Thế nào là một người phụ nữ trưởng thành?

Vì một phút yếu lòng với đồng nghiệp, Harry Silver đã tự đẩy mình vào thế khó khi chịu cảnh thất nghiệp, vợ bỏ đi và một mình nuôi con. Hoàn cảnh đã buộc Harry trưởng thành trong vai trò của một người phụ nữ và rồi nhận ra rằng đáp án đó là chưa đủ với một người phái mạnh.

Bằng ngòi bút sắc sảo, hóm hỉnh và những kinh nghiệm từ chính những cuộc đời mình, Tony Parsons đã tạo nên một cuốn sách hay nhất về gia đình, vẽ nên một bức tranh cười ra nước mắt nhưng thấm thía về cuộc đời một người cha trưởng thành đơn thân.

Cuộc sống chẳng bao giờ đơn giản – ông còn giành riêng cho độc giả những khoảng chừng lặng để suy ngẫm, đồng cảm và thấu hiểu với một lời đáp cuối cùng không đẹp lung linh cũng chẳng trọn vẹn.

MUA NGAY

Mẹ, thơm một cái – Cửu Bả Đao

 7 cuốn sách hay nhất về gia đình ai cũng nên đọc một lần

“Anh nằm dư một tuần trong bụng mẹ, bởi không chịu rời khỏi mẹ, tôi nằm thiếu một tuần trong bụng mẹ, bởi muốn sớm nhìn thấy mẹ

Thằng út nằm trong bụng mẹ không thiếu ngày nào bèn nhảy ra, bởi đã hẹn với mẹ.

Ba anh em, từ trong bụng mẹ, đã yêu thương mẹ theo cách của riêng mình.”

Không cần nhiều lời hoa mỹ, lòng yêu thương mẹ của Cửu Bả Đao đầy ắp những trang anh viết trong giai đoạn bên giường bệnh người mẹ. Tình cảm thiêng liêng đó vốn chẳng riêng ai, thật dễ lan truyền tới mỗi tất cả chúng ta, nên mỗi khi mở cuốn sách này ra, tim ta lại rung lên những nhịp xốn xang về Mẹ.

Đây thật sự là một cuốn sách hay nhất về gia đình rất đáng để tâm, ngẫm nghĩ khi nói đến tình mẹ.

MUA NGAY

Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt – Doãn Kiến Lợi

 7 cuốn sách hay nhất về gia đình ai cũng nên đọc một lần

Đây là cuốn sách hay nhất về gia đình nói đến cách giáo dục con của nhà giáo, thạc sĩ Trung Quốc Doãn Kiến Lợi với những nội dung bài viết sinh động, thực tế. Cứ ngỡ đây là cuốn sách dành riêng cho bậc làm cha, làm mẹ, nhưng khi ra mắt, cuốn sách đã nhận được được sự quan tâm của tất cả giới trẻ, những người đã nhận được được sự yêu thương vô bờ của cha mẹ.

Người Mẹ Tốt Hơn Là Người Thầy Tốt đề cao nền tảng giáo dục từ gia đình cùng những quan điểm giáo dục đầy trí tuệ. Không chỉ là những nội dung bài viết khô khan, tác giả Doãn Kiến Lợi đã lồng vào sách hình ảnh của gia đình bà, của cô con gái nhỏ từ lúc còn bé thơ đến khi trưởng thành.

Có rất nhiều phụ huynh tìm được cho mình phương pháp giáo dục con cháu hiệu quả, và có rất nhiều bạn trẻ phát hiện chính mình, gia đình mình trong từng trang sách.

MUA NGAY

Nguồn: 10hay

You might like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *