Nhận biết nước bị nhiễm mặn – Tác động tiềm ẩn và biện pháp ngăn chặn

Nước bị nhiễm mặn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng cũng như ảnh hưởng môi trường. Đó chính là lý do việc tìm kiếm biện pháp xử lý nước bị nhiễm mặn là thực sự cần thiết. Vậy cách nhận biết nguồn nước nhiễm mặn như thế nào và có cách gì giúp xử lý hiệu quả hay không?

1.Tổng hợp 4 cách nhận biết nước bị nhiễm mặn

Nước bị nhiễm mặn xuất hiện ở rất nhiều địa phương, nhất là ở những khu vực vùng ven biển. Nguồn nước này chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan vượt ngưỡng cho phép, cụ thể là > 300mg/lít.

Việc nước bị nhiễm mặn gây tác hại đến con người lẫn vật nuôi, cây trồng,… Tuy nhiên, điều đáng nói đến nhất ở đây là việc sử dụng nước bị nhiễm mặn sẽ gây nên các bệnh lý nghiêm trọng như: Giảm sức đề kháng, suy gan, suy thận, bệnh về hệ tiêu hoá, ghẻ lở, hắc lào, viêm da hay bệnh về mắt,…

Dành cho những ai chưa biết, dựa theo bảng nồng độ muối hòa tan, nước ngọt là nước có độ mặn <1. Vì thế, người dùng hoàn toàn có thể tự nhận biết nước có bị nhiễm mặn hay không bằng 4 cách dưới đây:

1.1. Nếm thử bằng miệng

Nếm thử bằng miệng có thể nói là cách nhận biết nước bị nhiễm mặn đơn giản nhất. Khi nếm thử nước, nếu như có vị ngọt nhưng sau đó cảm thấy hơi tê tê đầu lưỡi thì tức là độ mặn đang ở ngưỡng 0,5 – 1. Nguồn nước này đạt chuẩn và có thể cho phép dùng trong sinh hoạt cũng như tưới tiêu cho đồng ruộng. Còn nếu khi nếm mà cảm thấy vị mặn rõ rệt, tăng dần thì tức là độ mặn đã vượt ngưỡng 1, tức là nước đã bị nhiễm mặn, không đạt chuẩn để sử dụng.

.

Nước bị nhiễm mặn gây hại cho môi trường và sức khỏe người dùng

1.2.Thông tin từ địa phương

Thêm một cách để nhận biết nước bị nhiễm mặn, đó là theo dõi thông tin từ địa phương. Tùy vào tình trạng xâm nhập mặn, mỗi địa phương đều có thông tin cung cấp về bảng thể hiện độ mặn nhất định của nguồn nước tại đó. Người dân tại từng địa phương có thể dựa theo điều này để xác định nước mình đang sử dụng có bị nhiễm mặn hay không và nên sử dụng phương án xử lý kịp thời.

1.3. Đo nồng độ bằng bút thử độ mặn

Đo nồng độ của nước bằng bút thử độ mặn cũng có thể coi là một cách hiệu quả, tiện lợi với độ chính xác cao mà người dân có thể sử dụng. Sẽ có một số chỉ tiêu để đo độ mặn, độ cứng một cách chính xác và người dân chỉ cần thực hiện thao tác đo theo hướng dẫn.

1.4. Mang đến cơ sở kiểm nghiệm

Cuối cùng, cách chính xác nhất và hiệu quả nhất để nhận biết nước bị nhiễm mặn là mang đến cơ sở kiểm nghiệm. Người dân chỉ cần mang mẫu nước đến để đo lường hàm lượng muối hòa tan.

2. Biện pháp xử lý nước bị nhiễm mặn

Như đã đề cập đến ở trên, sử dụng nguồn nước nhiễm mặn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Chính vì thế, việc xử lý nước bị nhiễm mặn là thực sự cần thiết.

2.1. Chưng cất hoặc trao đổi ion thủ công

Cách thủ công mà người dân có thể áp dụng trong quá trình xử lý nước bị nhiễm mặn là chưng cất nhiệt hoặc trao đổi ion.

Trong đó, chưng cất nhiệt là phương pháp đơn giản, ít tốn kém chi phí với hiện tượng nước bốc hơi và ngưng tụ. Tuy nhiên, phương pháp này lại mất thời gian và chỉ phù hợp với lượng nước nhỏ.

Còn trao đổi ion là phương pháp sử dụng các cột lọc để loại bỏ muối tồn đọng trong nước bởi các ion hoạt tính. Cách này hiệu quả, áp dụng được cho lượng nước lớn nhưng lại có chi phí đắt đỏ và khó khăn để vận hành.

Bộ lọc nước giếng khoan là phương pháp tốt nhất để lọc nước bị nhiễm mặn

2.2. Sử dụng hệ thống lọc chuyên dụng

Việc sử dụng hệ thống lọc chuyên dụng là một giải pháp tuyệt vời thay thế cho các cách thủ công nói trên. Người có thể sử dụng bộ lọc nước giếng khoan để xử lý nước bị nhiễm mặn. Bộ lọc nước giếng khoan giúp loại bỏ các tạp chất có ở trong nước, cung cấp nước sạch, đảm bảo an toàn tối đa và tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, hương vị của nguồn nước cũng được cải thiện, ít nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn.

Còn nếu muốn sử dụng nước uống trực tiếp, không cần qua đun nấu thì người dùng hoàn toàn có thể chọn sử dụng máy lọc nước màng Aqualast sau khi đã sử dụng hệ thống lọc chuyên dụng. Đây là máy lọc nước tiên tiến và đáng tin cậy giúp cung cấp nguồn nước sạch, an toàn và có thể uống trực tiếp. Đặc biệt, cách này bổ sung thêm khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe và tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Như vậy, trên đây chính là những cách để nhận biết nước bị nhiễm mặn cũng như biện pháp để xử lý tốt nhất – Bộ lọc nước giếng khoan giúp lọc các tạp chất có trong nước. Sau đó, nếu muốn uống trực tiếp thì có thể sử dụng thêm máy lọc nước màng Aqualast để tối ưu hóa chất lượng nước. Tham khảo thêm chi tiết bằng cách liên hệ hotline 0247.300.3188 hoặc website chính thức của Mutosi.

.

.

.

You might like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *