Top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay

Share 0

Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của đất nước ta thì đây là top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX

Top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay

Tác phẩm Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến vào giữa thế kỷ XX này là sự kết hợp của hai chuyên khảo mang tính kinh điển về lịch sử và văn hóa Việt Nam của GS Lê Thành Khôi, người thuộc về số ít các sử gia Việt đương đại quan trọng nhất. Đó là cuốn Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation (Việt Nam, Lịch sử và Văn minh, Nxb Minuit, Paris, 1955) và Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 (Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến năm 1858, Nxb Sud-Est Asie, Paris, 1982).

Dự án Bất Động Sản từ lâu đã được những nhà Việt Nam coi như sách tham khảo căn bản khi nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tác phẩm được coi như như kiệt tác sử học này được xuất bản bằng tiếng Việt.

Nhận định của Chuyên Viên

“Cũng như nhiều người nghiên cứu Việt Nam, tôi đã sử dụng, trong gần ba mươi năm, quyển Le Việt Nam, Histoire et civilisation của Lê Thành Khôi do Editionds de Minuit xuất bản năm 1955. Nhưng sau đó tôi gần như hoàn toàn lệ thuộc vào kiệt tác của anh mà nhiều người đã ca ngợi: L’Histoire du Việt-Nam des origines à 1858, do Sud-Est Asie xuất bản năm 1982.”

(Georges Condominas, nhà dân tộc bản địa học Pháp)

“GS Lê Thành Khôi là một nhà sử học, một học giả uyên bác trên nhiều lĩnh vực, một nhà văn hoá lớn của đất nước.”

(GS Phan Huy Lê)

MUA NGAY2

Sách Lịch Sử – Những Nền Văn Hóa Cổ Trên Lãnh Thổ Việt Nam

Top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay

Từ thuở xa- lãnh thổ Bách Việt kéo dãn từ sông Dương Tử về phía Nam đến miền đất Thành phố Hà Tĩnh- trên lãnh thổ rộng lớn này có những đồng bằng phì nhiêu nên nhiều học giả xác định rằng chính nơi đây là phát nguyên của nền văn minh lúa nước.

Xem Thêm  Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

 

Dấu vết con người thời kỳ nguyên thủy có thể tìm thấy khắp đất nước Việt- từ vùng cực Bắc đến vùng cực Nam. Họ để lại những di tích lịch sử hang động và di tích lịch sử ngoài trời ở miền núi-  đồng bằng kể cả những vùng đất thấp sinh lầy Nam Bộ trước khi hình thành nhà nước Việt Nam đầu tiên.

Đọc  Top 7 cuốn sách hay dành cho sinh viên nên đọc từ năm nhất

Như vậy là vào thời kỳ đồ đá – trên nhiều vùng ở nước ta đã xuất hiện những nền văn hóa nguyên thủy đặc sắc – trong đó bên cạnh nền kinh tế hái lượm đã bắt đầu phát triển nền kinh tế sản xuất nông nghiệp lúa nước.

Sự tiếp biến lịch sử giúp các nền văn hóa có sự giao lưu- nhất là khi dân tộc bản địa Việt tiến dần về phía Nam. Trong nhiều nền văn hóa thuở sơ khai- đã phát hiện những nét tương đồng và dị biệt của tương đối nhiều nền văn hóa Hòa Bình- Phùng Nguyên- Đồng Đậu- Bắc Sơn. Ở phía Bắc – với những nền văn hóa khác ví như văn hóa Sa Huỳnh – văn hóa Đồng Nai – Văn hóa Óc Eo ở phương Nam.

MUA NGAY3

An Nam Truyện

Top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay

An Nam Truyện – Ghi chép về Việt Nam trong chính sử Trung Quốc xưa là tập hợp các ghi chép về Việt Nam trong 17 bộ chính sử xưa của Trung Quốc, bao trùm một khoảng chừng thời gian dài, từ thời nhà Tần, Hán đến năm 1911, khi cuộc Cách mạng Tân Hợi chấm hết triều đại phong kiến cuối cùng ở nước này. Đồng thời, ngoài những ghi chép trực tiếp về vùng đất Việt cổ được nghe biết với tên gọi Giao Chỉ, An Nam… thì những ghi chép về các vương quốc xưa đến nay tuy không còn mà đã là một phần của lãnh thổ Việt Nam văn minh như: Chiêm Thành, Phù Nam, Chân Lạp… cũng được chọn dịch và ghi chép vào sách này để bạn đọc có thêm tư liệu về lịch của tương đối nhiều vùng đất ấy trong tiến trình chung của lịch sử Việt Nam.

MUA NGAY4

Việt Nam Sử Lược

Top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay

“Cái nghĩa vụ làm sử, tưởng nên kê cứu cho tường tận, rồi cứ sự thực mà nổi, chứ không nên lấy lòng yêu ghét của mình mà xét đoán. Dẫu người mình ghét mà có làm điều phải, mình cũng phải khen; người mình yêu mà có làm điều trái, mình cũng phải chê”.

(TRẦN TRỌNG KIM)

Xem Thêm  Top 7 đài radio đẹp tốt giá rẻ rất được ưa chuộng hiện nay

 

Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim xuất bản lần đầu năm 1920, dựa trên những nghiên cứu trước đó như Nam sử tiểu học và Sơ học An Nam sử lược từ những năm 1914 -1917, là bộ thông sử viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam được soạn theo phương pháp hiện đại.

Đọc  Top 7 sách hay và bán chạy nhất hiện nay về danh nhân văn hóa

Với Việt Nam sử lược, sử học Việt Nam lần đầu tiên có một công trình thoát ly được khỏi lối chép sử biên niên truyền thống của Trung Quốc vốn chỉ nêu lên từng sự kiện riêng lẻ, rời rạc. Việt Nam sử lược trình bày các diễn biến lịch sử thành một câu chuyện liên tục và hấp dẫn, cho người đọc thấy được mối liên lạc nhân quả, biện chứng giữa các sự kiện xảy ra theo dòng thời gian. Ngoài ra, khác với lối chép sử của các sử thần thời phong kiến thường chỉ chú ý ghi chép hành vi, hoạt động của vua chúa quan lại, những cuộc tranh bá đồ vương, Việt Nam sử lược trái lại đã bắt đầu chú ý nhiều đến những sự kiện liên quan đời sống thực tế của dân chúng, sinh hoạt của xã hội, phong tục, tín ngưỡng,… Tất cả đều được thể hiện với một thái độ điềm tĩnh, khách quan, và công bằng đúng như một sử gia cần có.

Từ lâu đã được coi là tác phẩm kinh điển của sử học Việt Nam, cũng là cuốn sách để đời của học giả Trần Trọng Kim, Việt Nam sử lược hiện vẫn là bộ tín sử ngắn gọn súc tích, dễ nhớ dễ hiểu, sinh động và hấp dẫn nhất từ trước đến nay. Một kiệt tác luôn cần được đọc và đọc lại.

MUA NGAY5

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư

Top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là bộ quốc sử danh tiếng, một di sản quý báu của dân tộc bản địa Việt Nam nghìn năm văn hiến. Đó là bộ sử cái, có mức giá trị nhiều mặt, gắn liền với tên tuổi các nhà sử học nổi tiếng như Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên, Phạm Công Trứ, Lê Hy…

Việc phát hiện bản in xưa nhất của cục Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, bản Nội các quan bản, năm Chính Hòa thứ 18, tức năm 1697 có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cuốn sách đã được ra mắt bạn đọc vào những năm 90 của thế kỷ trước và từng được tái bản trong những năm gần đây.

Xem Thêm  Top 7 bộ phim truyện Hàn toàn con nhà giàu khiến người theo dõi lóe mắt

 

MUA NGAY6

Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh

Top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay

Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh là nỗ lực đáng trân trọng của tác giả nhằm phản ánh đất nước và con người Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử với không gian, văn hóa, y phục, tính cách phù phù hợp với từng thời kỳ, triều đại cụ thể.

Đọc  Top 7 sách lịch sử thế giới hay và bán chạy nhất hiện nay

Cuốn sách gồm nhiều tập, mỗi tập viết về thời kỳ hay một nhân vật, một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó.

MUA NGAY7

Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca

Top 7 sách lịch sử Việt Nam hay và cháy khách nhất hiện nay

Tác phẩm “Sử Việt – 12 khúc tráng ca” kể về 12 mẩu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Cuốn sách là sự kết hợp của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, xen kẽ với nhận định và nhìn nhận của người biên soạn. Tác phẩm kể lại các mẩu chuyện Sử Việt đầy hấp dẫn bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới, không phải như tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo khô khan.

Đây là cuốn sách giành riêng cho tất cả mọi thế hệ. Bởi chỉ việc là người Việt Nam, thì đều sở hữu thể tìm tìm được trong đây tình yêu với sử nhà bởi tính chất hấp dẫn, bi hùng và những bài học kinh nghiệm của tiền nhân để lại thông qua những mẩu chuyện đặc sắc.

Không chỉ đưa người đọc đến với những vị anh hùng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… cuốn sách còn đến với những nhân vật quan trọng không được nhìn nhận đúng mực (Khúc Hạo), hay những địa danh bị bụi phủ mờ (thành Bình Lỗ, đầm Thi Nại), càng không chỉ nói sơ qua chiến tích ở Bạch Đằng, mà còn hỗ trợ hiểu thêm kĩ thuật đóng cọc trên sông. Bên cạnh giải đáp chuyện bí ẩn Quang Trung hành quân thần tốc, còn lý giải vì sao lãnh thổ dân tộc bản địa có diện mạo hình chữ S như ngày hôm nay.

“Sử Việt – 12 khúc tráng ca” hệt như một cuốn phim li kì, với hàng loạt vướng mắc về các nghi án lịch sử, những tranh đoạt hoàng quyền trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Cuốn sách như một bản nhạc, khi thì dồn dập, khi thì bi ai, khi thì hùng tráng, khi thì trầm mặc. Những mẩu chuyện trập trùng xen kẽ như các khúc ca thăng trầm của dân tộc bản địa Việt Nam.

MUA NGAY

You might like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *