Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

Share 0

Tự truyện là những tác phẩm văn học trong đó tác giả thuật lại những sự kiện trong đời và suy nghĩ của mình về cuộc sống một cách chân thực nhất. Sau đây là 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Tự Truyện Benjamin Franklin

Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

“Mười bảy tuổi, tôi khăn gói thu xếp tư trang hành lý cùng lên tàu với anh. Sau ba ngày lênh đênh trên biển, từ Boston, chúng tôi đang đi tới New York. Nhưng không mong muốn, tại đây, chúng tôi không tìm được việc làm và phải tiếp tục lên đường đến Philadelphia. Thật không may, chuyến du ngoạn không biết trước lần này lại đem lại cho chúng tôi một tai họa. Chúng tôi gặp phải một cơn lốc lớn, chiếc thuyền bị đánh nát tươm những cánh buồm. Trôi lênh đênh 30 giờ trên biển, rốt cuộc chúng tôi không thể ra đi hơn để đến Philadelphia mà phải tạm dừng ở một bến cách đó vài mươi dặm…”

Được xem là một trong những tác phẩm kinh điển trong nền văn học Mỹ, cuốn tự truyện của Benjamin Franklin đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ và được độc giả nhiều nước hoan nghênh đón nhận. Cuốn sách có nội dung bao trùm toàn bộ cuộc đời của Benjamin Franklin từ khi ông còn sinh sống tại London cho tới khi trở thành người thay mặt cho Hội đồng lập pháp bang Pensylvania.

Franklin là một chính khách, nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là một trong 4 người ký vào tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ năm 1776. Ngoài ra, ông còn là một người đa tài của Thời Đại Khai Sáng: nhà khoa học, tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội và nhà ngoại giao hàng đầu.

Năm chương đầu của cuốn Tự truyện của Benjamin Frankalin được viết ở Anh vào năm 1771, được tiếp tục vào năm 1784 – 1785 và bắt đầu viết tiếp vào năm 1788, ông giảm xuống chỉ từ những sự kiện diễn ra tới năm 1757. Sau hàng loạt chuyến phiêu lưu phi thường, bản thảo đầu tiên cũng như cuối cùng được John Bigelow in ra và giờ đây được tái bản để ghi nhận giá trị của cuốn sách như một bức tranh về một trong những nhân vật đáng kính nhất thời thuộc địa và là một trong những cuốn tự truyện xuất sắc nhất thế giới.

Đây là cuốn tự truyện tuyệt vời về một vĩ nhân đáng kính phục mà tất cả chúng ta – nhất là những người trẻ tuổi không nên bỏ lỡ!

MUA NGAY2

Nhật Ký Anne Frank

Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

Nhật Ký Anne Frank là một cuốn nhật ký bình thường trong một hoàn cảnh bất thường. Và chính điều này đã biến cuốn nhật ký tưởng như rất riêng tư, rất cá nhân trở thành một cuốn sách dành riêng cho mọi con người, mọi thế hệ đang sống.

Nhật Ký Anne Frank làm cả thế giới rung động bằng những ghi chép thường nhật của một cô gái mới lớn giữa thời chiến. Anne và những dòng chữ của mình như ngọn đèn toả ánh sáng rực rỡ từ căn xép nhỏ gia đình cô trú ngụ dưới quyết sách phát xít tàn bạo.

Nhật ký vượt lên trên giá trị của những ghi chép thông thường, cuộc sống của Anne, tiếng nói của Anne còn đậm nét hơn toàn bộ chứng cứ buộc tội quyết sách phát xít và thức tỉnh nhân loại khỏi sự vô cảm đang gặm nhấm dần lương tâm.

Nhật Ký Anne Frank “bao trùm quá nhiều lãnh vực của cuộc sống đến nỗi mỗi độc giả đều phải sở hữu thể tìm thấy một điều gì đó làm cho tất cả những người ấy xúc động” (- Otto Frank)

Được tìm thấy trong căn gác áp mái, nơi Anne Frank đã sống hai năm cuối cuộc đời mình, từ đó cuốn nhật ký đặc sắc của cô đã trở thành một tác phẩm kinh điển của thế giới – một lời nhắc nhở thật mạnh mẽ về sự rùng rợn của cuộc chiến tranh và là một lời tuyên bố hùng hồn về tinh thần loài người.

Xem Thêm  Top 7 ly sứ đẹp, thượng hạng, giá rẻ rất được quan tâm nhất hiện nay

 

Năm 1942, Đức Quốc xã chiếm đóng Hà Lan, cô gái Do Thái mười ba tuổi cùng gia đình phải chạy trốn và sống bí mật. Suốt hai năm trời, cho đến lúc nơi ẩn náu của họ bị một kẻ đê tiện chỉ điểm cho bọn Gestapo, gia đình Frank cùng một gia đình khác phải sống chi chít trong “Chái nhà bí mật” của một tòa nhà cũ. Bị tách rời khỏi thế giới phía ngoài, họ phải đối mặt với cái đói, với sự buồn chán, với cuộc sống khắc nghiệt, bị giam hãm và mối rình rập đe dọa về bị lộ, về cái chết luôn hiện hữu trước mắt.

Đọc  Top 7 những bộ phim chính kịch dựa trên sự kiện có thật hay nhất

Trong nhật ký của mình Anne Frank ghi lại một cách sống động những trải nghiệm trong thời gian đó, suy tư, cảm động, rồi hài hước, những miêu tả của cô là một lời ca ngợi về lòng dũng cảm cũng như sự yếu đuối của con người, một bức chân dung tự họa tuyệt vời về một cô gái trẻ thông minh, nhạy cảm, một tài năng hứa hẹn đã trở nên cắt ngang một cách bi thảm.

MUA NGAY3

12 Năm Nô Lệ

Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

12 năm nô lệ – mẩu chuyện có thật về Solomon Northup, một công dân tự do của New York, bị tóm gọn cóc làm nô lệ tại thành phố Washington năm 1841, và được giải cứu từ một đồn điền trồng bông ở tiểu bang Louisiana năm 1853. Chuyện do chính Solomon thuật lại, với sự chắp bút của David Wilson. Giữ vai trò sát cánh cùng Solomon trên dòng hồi tưởng ấy, David thổ lộ: “Chúng tôi tin chuyện kể về trải nghiệm của ông nơi nhánh sông Con Bò sẽ xây nên một bức tranh đúng đắn về Chính sách nô lệ, trong hết thảy sáng tối của nó, như quyết sách ấy thực đang tồn tại trên vùng đất đó. Không bị chệch lạc đi, theo ông quan niệm, vì bất luận ấn tượng sẵn có hay định kiến nào, tôn chỉ duy nhất của người chỉnh sửa và biên tập là trao đi một chuyện đáng tin cậy về cuộc đời Solomon Northup, đúng như chính mình nghe ông kể”.

Mười hai năm không hẳn là quãng đường dài với một đời người tự do, nhưng chắc chắn là ngàn thu khi đối chiếu với phận số nô lệ. 12 năm nô lệ đi theo trật tự tuyến tính thông thường; những lời kể – dẫu được một nô lệ có học hành đàng hoàng cất lên – cũng không lấy gì làm cầu kì, hoa mĩ, trái lại, rất mộc mạc và lắm lúc “dông dài” như cái lối truyền khẩu xưa nay của người dân dã. Mẩu truyện đẹp vì lẽ khác, vì tâm ý sao mà chân thành, xúc cảm sao mà thống thiết khiến ta những muốn khóc cười theo.

Solomon Northup – nhân vật chính, đồng thời là tác giả cuốn sách – không chỉ thương thân mình trong cảnh bị câu thúc mà còn day dứt trước đời sống tủi nhục, thê thảm của khá nhiều anh chị em tôi đòi khác; không chỉ ngồi đó sùi sụt oán than mà đã đôi lần phản kháng tới nơi tới chốn; hơn nữa, không chỉ dám phản kháng mà còn biết nương tay trước mạng sống của kẻ đang áp bức mình. Tất thảy làm nên cái “tầm” cho mẩu chuyện, dĩ nhiên không ở khía cạnh khát khao tham vọng gì to tát, nó xuất phát từ chữ “tâm” thôi.

Phần kết có cảnh Solomon ngồi trên xe toan vẫy tay từ giã các bạn hữu nô lệ nhưng vó ngựa lại thình lình rẽ ngoặt khiến họ khuất khỏi tầm mắt. Đọc mà rơm rớm… Hẳn nhiên, Solomon trước đó chưa từng có ý nhào nặn một nhân vật anh hùng – người bứt tung xiềng xích giải phóng cho nòi giống. Cố công tự giải thoát mình, nài xin sự đoái thương, giúp đỡ từ những đấng lơn hơn mình, với ông vậy là đủ!

Khi Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ khánh thành tượng Thần Tự do năm 1886, không biết có ai chợt nhớ về Chính sách nô lệ, chợt thấy dư ảnh của nó – “cái thiết chế quái gở” gần năm mươi năm trước Solomon Northup phải trải qua, nguyên nhân gây ra nội chiến hai miền Nam, Bắc. Solomon Northup đâu muốn kể chi ngoài sự thật, song chính vì sự thật này đã khơi mở cảm hứng cho những tiểu thuyết nổi tiếng như Túp lều của Bác Tom. Không thực sự lời khi nói, nếu Solomon còn sống, hẳn Nelson Mandela – người đấu tranh không nguôi nghỉ cho Tự do, Bình đẳng – sẽ tìm tới bắt tay ông, bởi nước Mỹ hay bất luận nơi đâu trên thế giới đều thuộc về tất cả những ai sống ở đó, dù Trắng hay Đen.

Xem Thêm  Top 7 kính thực tế ảo giá rẻ đang hút khách nhất hiện nay

 

Đọc  Top 7 cuốn sách nên đọc trước tuổi 25 hay và bán chạy nhất

Người đương thời đọc 12 năm nô lệ và quý trọng cái công minh của một nô lệ đã nhìn ra những ông chủ tốt – ông chủ xấu; trên hết thảy để thấy Chính sách nô lệ phải qua đi, đã qua đi như một dấu chấm kết trong lịch sử.

MUA NGAY4

Tự Truyện Andrew Carnegie

Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

Andrew Carnegie là một nhà đại tư bản của nước Mỹ nhưng cũng là một trong những người bác ái, đóng góp tài sản, tiền bạc cho việc phát triển của cộng đồng, của quê hương và nhân loại.

Cũng giống như tất cả những người thành công vang dội khác, Carnegie biết rằng việc tạo ra lấy được lòng nhiệt tình và tính hiệu quả của người lao động là tín hiệu của nhà lãnh đạo thực thụ.

Bạn bè của Carnegie gồm rất nhiều người giàu có và nổi tiếng, như Judge Mellon, Matthew Arnold, James Blaine, thủ tướng Anh William Gladstone, các Tổng thống Harrison, Mark Twain và Herbert Spencer. Các mối quan hệ này được duy trì không phải do ông muốn khoe khoang mà để ông có thể học hỏi trực tiếp từ những hiểu biết và kinh nghiệm độc nhất vô nhị của họ. Trong cả cuộc đời, ông tìm kiếm tri thức và giá trị chứ không chỉ tìm kiếm tiền bạc. Tri thức dành được từ việc đọc sách và học tập cho thấy một giá trị thật sự; một cuộc sống tốt là cuộc sống thực sự cởi mở, chỉ tiền bạc thôi thì chỉ là một cuộc đời vô nghĩa.

Andrew Carnegie là một trong số các gương doanh nhân thành đạt của nước Mỹ, đồng thời là những người bác ái, đóng góp của cải, tài sản cho việc phát triển chung của xã hội. Những thư viện trên khắp thế giới, nhưng dự án Bất Động Sản do ông đóng góp xây dựng là những bằng chứng về công lao và lòng nhân ái của ông.

MUA NGAY5

Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

Một mẩu chuyện cuốn hút, và truyền cảm hứng…. 24 tuổi, lấy bằng MBA ở ĐH Stanford, trăn trở với những thắc mắc lớn của cuộc đời, băn khoăn không biết tiếp tục làm việc cho một tập đoàn lớn hay tạo dựng sư nghiệp riêng cho mình… 24 tuổi, năm 1962, Phil Knight quyết định rằng dãy phố khác thường mới là lựa chọn duy nhất dành riêng cho ông… Rồi ông khoác túi balo đi đến Tokyo, Hongkong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris,, Munich, Vienna, London, Hy Lạp… Để rồi khi về lại quê nhà ở bang Oregon, ông quyết định mở công ty nhập khẩu giày chạy từ Nhật. Ban đầu chỉ một đôi để thử, rồi vài chục đôi, bán tại tầng hầm của gia đình bố mẹ Phil. Đam mê, quyết tâm, dám chấp thuận thất bại, vượt qua nhiều chông gai từ chuyện thiếu vốn, đến chuyện cạnh tranh từ đối thủ nhập khẩu khác… Phil Knight đã đưa công ty nhập khẩu giày ra đời với 50 đô-la mượn của bố phát triển đến doanh nghiệp có lệch giá hơn 1 triệu đô-la chỉ 10 năm sau đó, năm 1972.

Nhưng không may, đối tác Nhật Bản trở chứng, đứng trước nguy cơ phải giải tán công ty mình dày công thành lập, ông và cộng sự đã chuyển hướng sang sản xuất giày, từ đó logo và thương hiệu Nike ra đời.

Ông không đưa ra bí quyết, chiến lược, hay bước hành động dành cho những bạn trẻ mê kinh doanh, các chủ doanh nghiệp đang dồn hết tâm sức cho người con doanh nghiệp của mình; nhưng qua mẩu chuyện và cách xử lý của ông, người đọc sẽ học được rất nhiều những bài học kinh nghiệm quý giá về gầy dựng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn và thất bại không thể tránh khỏi, để từ đó có tư duy kinh doanh cho riêng mình. Đó là những mẩu chuyện là nhân sự (chọn được người để cùng mình bước lên hành trình dài xây dựng công ty đầy gian nan), dòng tiền, về làm ăn với các đối tác, khi bị đối thủ tấn công, rồi mặt bằng, rồi biến động tỉ giá, rồi cả những sự vụ pháp lý có liên quan…

Xem Thêm  Top 7 những tập phim được chuyển thể từ truyện cổ tích thế giới hay nhất

 

Đọc  Top 7 sách luyện thi đại học cao đẳng môn tiếng Anh hay và bán chạy nhất

Tuyến phố Phil Knight cùng những gã nghiện giày khác xây dựng thương hiệu Nike đầy chông gai, những cuộc “chiến đấu” bất tận và cả thất bại, và Knight đã chia sẻ thẳng thắn tất cả trong quyển sách này. Ông không giấu giếm, kể cả những chuyện xấu của ông, ví dụ như một lần lục cặp tài liệu của đối tác Nhật Bản!

Bằng giọng văn mộc mạc, câu ngắn gọn, người đọc như bị lôi cuốn vào mẩu chuyện truyền cảm hứng này.

MUA NGAY6

Tự Truyện Lê Công Vinh – Phút 89

Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

Từ một cậu bé đá bóng lưới chui háng ở Nghệ An năm nào đến chàng đến chàng trai tung đánh đầu lịch sử ấy, tôi vẫn chỉ là tôi, Lê Công Vinh của bố mẹ, anh trai của khá nhiều em và là một người con của đất Nghệ An. Và khi đã phủ lên mình chiếc áo đội tuyển, trong đầu tôi không có gì ngoài hai chữ : Tổ Quốc ! – Lê Công Vinh

Những mẩu chuyện trong sách được kể bằng một giọng văn thản nhiên, không phải vì chúng không buồn, không đau, không hưng phấn ; mà dường như vì người viết ý thức được rằng trong mẩu chuyện ấy có bao nhiêu nét nghĩa, thì người Việt Nam đều hiểu hết. Không cần diễn giải thêm về cái nghèo, về khát vọng, về đồng tiền và miệng lưỡi thế gian với độc giả ở xứ này nữa.

Dù sao thì chính tất cả chúng ta đã tạo nên Lê Công Vinh.

MUA NGAY7

Tự Truyện Richard Branson – Đường Ra Biển Lớn

Top 7 cuốn tự truyện hay nhất thế giới bạn nên đọc một lần trong đời

Với vẻ ngoài phong trần, “bụi bặm”, mái tóc bồng bềnh và luôn chỉ diện áo sơ mi cùng quần bò, không nhiều người nghĩ rằng Richard Branson – người nam nhi mang phong cách “hippi” – lại là một tỷ phú giàu có, sở hữu trong tay hơn 250 tập đoàn nhỏ với doanh thu mỗi năm khoảng chừng 5 tỷ đô-la.

Ngay từ những ngày đầu mới chập chững bước đi trên dãy phố kinh doanh đầy chông gai, Richard Branson đã tự viết nên những quy tắc của riêng mình để xây dựng một khối hệ thống các công ty mang thương hiệu Virgin với mật độ hiện hữu rộng khắp toàn cầu, nhưng lại không hề có trụ sở chính, không hề có khối hệ thống phân cấp quản lý và quan liêu. Cho tới hiện tại, rất nhiều nhà kinh tế học vẫn không thể giải thích vì sao và bằng phương pháp nào Richard Branson có thể tạo nên được những kỳ tích không tưởng với mô hình quản lý kỳ lạ như vậy.

Richard Branson đã đem lại cho nhân loại hình mẫu mới về một doanh nhân năng động, chăm chỉ và thành công cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống hàng ngày. Khi đối chiếu với ông, gia đình, bạn bè, niềm hạnh phúc cùng những chuyến phiêu lưu mạo hiểm luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời.

Đường ra biển lớn không đơn giản chỉ là một cuốn tự truyện, cuốn sách còn là một kho tàng ẩn chứa những triết lý về cuộc sống, kinh doanh cũng như tình yêu, thứ đã sát cánh và giúp Richard Branson làm nên những kỳ tích phi thường suốt hơn 25 năm qua. Từ lĩnh vực hàng không (Virgin Atlantic Airways), cho tới kinh doanh băng đĩa nhạc (Virgin Records và V2), từ các sản phẩm đồ uống Cola (Virgin Cola), cho tới chuỗi cửa hàng bán lẻ (Virgin Megastores) cùng hàng trăm thương hiệu nổi danh toàn cầu khác.

Nói cách khác, tác phẩm đây là một cuốn phim khái quát và đầy đủ nhất giúp đỡ bạn đọc nắm vững hơn về con người, cuộc sống cũng như đoạn đường vươn lên trở thành ông chủ đế chế Virgin đầy quyền lực của một trong những doanh nhân vĩ đại nhất thế kỷ XX.

MUA NGAY

You might like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *