• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Tiếp sau đây là 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rát ít người biết. Hãy cùng Top 7 Thú Vị khám phá và tìm hiểu về một trong những trò chơi nổi tiếng nhất mọi thời đại này nhé!

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Hiệu ứng Tetris

Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

Khi đồ họa đã đủ phát triển ở thời đại 16-bit, xu hướng đấm đá bạo lực đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và rõ ràng hơn trong các trò chơi điện tử. Các phụ huynh cung như nhà làm luật tại Mỹ đã rất lo lắng về điều này, họ lo rằng hiệu ứng dây chuyền sản xuất của những trò chơi này sẽ gây tác động ảnh hưởng tới lũ trẻ.

Xem Thêm  Top 7 diễn viên nổi tiếng thế giới với những cú đột phá muộn

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sâu hơn về vấn đề với trò chơi điện tử. Và họ đã tìm ra rằng, trò chơi đầu tiên đã gây tác động ảnh hưởng tới bộ não con người đấy là Tetris và nó cũng được đặt theo tên của trò chơi này. Theo đó, nếu người chơi chơi và thực hiện liên tục một hành động nào đó nhiều lần, họ sẽ bắt đầu làm những thứ tương tự ngoài đời thực.

2

Tác giả của Tetris không được trao đồng nào từ trò chơi của mình

Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

Tác giả của Tetris là Alexey Pajitnov, một nhà thiết kế làm việc tại học viện chuyên nghành Khoa học Liên Xô cũ. Ông đã nghĩ ra trò chơi này khi đang nghiên cứu thiết kế trí thông minh nhân tạo và đã nhanh chóng hoàn chỉnh trò chơi trong 2 tuần. Trò chơi trở nên nổi tiếng với các đồng nghiệp của ông, và Alexey bắt đầu có ý định thương mại hóa nó.

Đọc  7 người anh “trên cả tuyệt vời” trong anime và manga

Với lối chơi hấp dẫn của Tetris, không có gì nghi ngờ khi đây rõ ràng là trò chơi hái ra tiền. Tuy nhiên, người nhận tiền khi phải là Alexey mà lại là cơ quan ban ngành Liên Xô cũ. Phải đến năm 1996, quyền sở hữu Tetris mới được trả lại cho ông. Sau này, Alexey đã lập nên một công ty mang tên Tetris Company và bán bản quyền trò chơi để kiếm tiền từ nó.

3

Vụ kiện về bản quyền Tetris trên máy Nintendo

Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

Ngày nay, khi muốn ra game trên một hệ máy nào đó, nhà sản xuất sẽ phải làm việc với các tập đoàn lớn như Sony, Nintendo hay Microsoft để sở hữu quyền bán nó. Tuy nhiên vào thời bình minh của trò chơi điện tử, mọi chuyện lại đơn giản hơn rất nhiều, các công ty hoàn toàn có thể bán băng lậu mà không cần thông qua nhà sản xuất. Đó đấy là lý do dẫn đến vụ kiện của Nintendo và Tengen.

Xem Thêm  7 tín hiệu chứng tỏ bạn đang yêu thương sai người - Top 7 Thú Vị

Theo đó, Tengen đa làm ra một tựa game trên máy NES của Nintendo với tên gọi Tengen Tetris. Họ công khai bán game mà không hề thỏa thuận với hãng game Nhật Bản. Đích đến của vụ này là tòa án, và Tengen đã thua kiện. Kết quả là họ phải thu hồi 250 nghìn bản game Tengen Tetris. Những bản game còn xót lại trở thành hàng nóng và được bán với giá cực đắt.

4

Những bản game Tetris đắt giá nhất

Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

Vào năm 1990, NItendo đã tổ chức một vài sự kiện mang tên World Championship của họ trên đất Mỹ. Những người thắng sự kiện này sẽ được mời tới công viện Universal Studios tại Florida để tham dự trận chung kết. Trong sự kiện này, những người chơi phải tham gia thi đấu bằng phương pháp chơi nhanh nhất có thể ba tựa game Super Mario Bros., Rad Racer và Tetris.

Đọc  Top 7 tựa game siêu đỉnh trên Nintendo Switch trong thời gian tới

Nintendo đã và đang cẩn thận làm ra những băng game riêng để phục vụ cho việc kiện này. Dĩ nhiên, tất cả những người vào chung kết đều được tặng 1 bản như phần quà kỷ niệm. Ngoài ra, cũng sẽ có một vài băng khác được dành tặng cho những độc giả trung thành của tờ tạp chí Nintendo Power thời đó. Vì chỉ tồn tại với số lượng cực ít, thế nên những băng game này bỗng nhiên trở thành đồ hiếm và được dân chơi đồ vật thời cổ xưa săn lùng với giá rất cao.

5

Bài nhạc chủ đề của Tetris

Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

Một trong những điều khiến người chơi game nhận ra ngay tựa game xếp gạch đấy là bản nhạc quen thuộc của nó. Bản nhạc này là một bài hát dân gian Nga, được gọi là “Korobeiniki” và được sáng tác từ năm 1861. Korobeiniki nói về một người bán sản phẩm rong đem lòng yêu một cô gái, và đã tặng cho cô ấy những món quà để giành được trái tim người mình yêu thương.

Xem Thêm  Top 7 những tập phim về loài chó sói hay nhất mọi thời đại

6

Bản Tetris hút khách nhất trong lịch sử

Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

Trên mỗi hệ máy chơi game lại có một tựa game hút khách khác nhau. Và với hệ máy Game Boy, tựa game làm nên thành công của nó đấy là Tetris. Đã có 120 triệu máy Game Boy được đẩy ra, còn Tetris bán tốt 35 triệu bản. Số lượng này vượt xa thành tích của Pokemon Red & Blue ngày đó, “chỉ ” có 24 triệu bản được đẩy ra mà thôi. Ngoài ra, điều này cũng sẽ có nghĩa là cứ 4 người Gameplay Boy lại có một người mua Tetris, một số lượng vô cùng ấn tượng. 

Đọc  Top 7 ác nhân anime nổi tiếng, gắn liền với tuổi thơ thế hệ 9x7

Pokemon & Tetris đã từng có sự kết hợp

Top 7 sự thật thú vị về trò chơi xếp gạch Tetris mà rất ít người biết

Sự nổi tiếng của Game Boy, Pokemon và Tetris đã khiến cho những người hâm mộ rất mong chờ sẽ có một sự kết hợp nào đó giữa 3 cái tên nổi tiếng này. Và quả thực, Nintendo đã làm một tựa game như vậy, nhưng hoàn toàn khác xa những gì các game thủ mong đợi. 

Tựa game Pokemon Tetris đã được làm ra, tuy nhiên là trên một hệ máy mới mang tên Pokemon Mini, một thứ chỉ dùng để làm chơi Pokemon mà thôi. Lối chơi của Pokemon Tetris cũng tương đồng với game gốc, nhưng ở cuối mỗi màn chúng ta cũng có thể bắt được Pokemon. Với lịch trình ra mắt game cùng với một hệ máy khá kỳ quặc, dĩ nhiên Pokemon Tetris không thể nào đã chiếm thành công như mong đợi.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: