1Shares

Top 7 các quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay

Bạn có tò mò trên thế giới, người dân ở đâu giàu nhất? Có phải là những cường quốc đã nổi bật trong lịch sử như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Nga? Bảng xếp hạng được công bố năm 2016 dựa vào mức thu nhập bình quân đầu người sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi top 7 quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay.

1

Qatar

Qatar - Top 7 các quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay

Tuy chỉ rộng 11.500 km2 và có 2,5 triệu dân, nhưng đất nước vùng Tây Nam Á Qatar có trữ lượng khí gas tự nhiên và dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới. Năm 2022 tới đây, Qatar vinh dự là quốc gia đầu tiên của thế giới Arab được đăng cai tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA World Cup. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng tại đất nước này thời gian qua càng được chính phủ đầu tư và phát triển.

Kinh tế Qatar chủ yếu dựa vào ngành năng lượng và dịch vụ. Bất chấp giá dầu giảm, đây vẫn là một trong những nước sản xuất dầu và khí đốt nhiều nhất thế giới. Tỉ lệ thất nghiệp tại đất nước Tây Á này chỉ là dưới 0,1%. Thu nhập bình quân đầu người (PPP) lên tới hơn 146.000 USD, và người dân cũng hoàn toàn không phải đóng thuế thu nhập.

2

Luxembourg

Luxembourg - Top 7 các quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay

Quốc gia nhỏ bé của khu vực Tây Âu chỉ có hơn 500.000 dân và rộng 2500 km2. Tuy vậy, họ là thành viên sáng lập của rất nhiều tổ chức quốc tế lớn như Liên minh châu Âu, OECD, Liên Hiệp quốc, NATO… nhờ sự đồng thuận chính trị theo hướng hội nhập kinh tế, chính trị và quân sự. Thành phố Luxembourg City là một trong 3 thủ đô chính thức của Liên minh Châu Âu.

Nhờ có ngành dịch vụ tài chính ngân hàng hết sức mạnh mẽ và sôi động, quốc gia này có một nền kinh tế thịnh vượng và rất ổn định, nợ công rất thấp. Luxembourg được xem là một thiên đường thuế, là trung tâm tập trung các quỹ đầu tư lớn thứ nhì thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, và là trung tâm ngân hàng tư nhân quan trọng nhất châu Âu. Nhân dân đất nước này có bình quân thu nhập PPP cao thứ nhì toàn cầu với trên 94.100 USD.

Đọc  Top 7 tượng Chúa Kito lớn nhất thế giới
3

Singapore

Singapore - Top 7 các quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay

Quốc đảo vùng Đông Nam Á đứng thứ 3 trong danh sách này, với thu nhập bình quân tính theo PPP đạt gần 85.000 USD trong năm nay, Từ một đất nước không hề có tài nguyên thiên nhiên, chỉ sau vài chục năm hòn đảo nhỏ bé này đã trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu châu Á. Trong bảng xếp hạng “Global Financial Centres Index” mới công bố, Singapore lần đầu tiên vượt qua Hong Kong để trở thành trung tâm tài chính lớn thứ 3 toàn cầu (chỉ sau London và New York).

Đất nước dân chủ với nền tảng kinh tế vững chắc, chính sách thu hút người tài từ tứ xứ đến cống hiến, thặng dư tài khoản vãng lai lớn, Singapore giờ đây đã không còn chỉ là “con hổ châu Á” mà đã gặt hái và duy trì được những thành công rực rỡ giữa sự mong manh của nền kinh tế toàn cầu.

4

Brunei

Brunei - Top 7 các quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay

Đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng cũng là một đất nước nhỏ bé của khu vực Đông Nam Á – Brunei với diện tích hơn 5000 km2 và dân số chỉ khoảng 500.000 người. Theo ước tính của IMF, đây là một trong hai quốc gia duy nhất có tỷ lệ nợ công là 0% (cùng với Libya). Nền kinh tế của vương quốc này chủ yếu dựa vào hoạt động khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên dồi dào.

Tuy mới dành được độc lập từ Vương quốc Anh đầu năm 1984, Brunei đã nhanh chóng trở thành một nước công nghiệp phát triển. Hiện thu nhập bình quân tính theo sức mua tương đương của người dân quốc gia này là hơn 80.000 USD trong năm nay. Tuy vậy, với việc giá năng lượng trượt dốc thời gian gần đây, chính phủ Brunei đang đẩy mạnh đa dạng hóa nền kinh tế và chuẩn bị đưa sàn giao dịch chứng khoán vào hoạt động vào năm 2017 để tăng cường lượng vốn hóa thị trường.

Đọc  Top 7 các quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới hiện nay
5

Kuwait

Kuwait - Top 7 các quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay

Đất nước Tây Á có dân số trên 4 triệu người nhưng có đến 70% là dân di cư. Dầu mỏ bắt đầu được khai thác tại Kuwait từ năm 1938. Theo thống kê, đất nước này có trữ lượng dầu lớn thứ 6 trên thế giới. Đồng tiền Kuwaiti Dinar là đơn vị tiền tệ có giá trị cao nhất trên hành tinh.

Những năm gần đây, do có chung biên giới với đất nước quanh năm có chiến sự là Iraq cũng đã ít nhiều gây nên sự bất ổn về chính trị và quân sự tại Kuwait. Việc giá dầu liên tục đi xuống cũng ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế của đất nước. Tuy vậy, chính sách cải cách tài chính và kế hoạch phát triển trong 5 năm tới đầy hứa hẹn của chính phủ có vẻ sẽ đảm bảo đà tăng trưởng cho GDP quốc gia. Kuwait hiện có thu nhập bình quân PPP đạt tới gần 72.000 USD.

6

Nauy

Na Uy - Top 7 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới hiện nay

Quốc gia giàu có nhất của vùng Bắc Âu xếp hạng 6 trong danh sách này với thu nhập đầu người tính theo PPP là gần 68.000 USD. Đây chính là nước sản xuất nhiều dầu và khí tự nhiên nhất bên ngoài khu vực Trung Đông. Nauy cũng được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên cực kỳ phong phú như khoáng sản, đồ gỗ, đồ biển, thủy điện…

Sự sụp đổ giá dầu thời gian qua trên thế giới là một thách thức lớn cho nền kinh tế của quốc gia này. Chính quyền Nauy đã đưa ra nhiều công cụ để đối phó, bao gồm chính sách tiền tệ độc lập, soạn các thể chế mới về về kinh tế vĩ mô… Dẫu vậy, đất nước này đang trải qua những ngày tháng khó khăn nhất trong lịch sử, khi mà nguồn thu từ dầu vẫn chiếm đến 1/4 GDP toàn quốc,

Đọc  Top 7 những quốc gia miễn học phí cho du học sinh
7

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - Top 7 các quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay

UAE là một liên bang gồm 7 tiểu vương quốc giàu có ở vùng Trung Đông, mà nổi tiếng và thịnh vượng nhất là thủ đô Abu Dhabi và Dubai. Trong hơn 9 triệu cư dân, có đến gần 8 triệu người là dân di cư tới đây. Với trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 7 thế giới, nền kinh tế UAE phụ thuộc chủ yếu vào các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Những năm gần đây, chính phủ quốc gia này đang rất nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế đất nước, thu hút các nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI). Các nhóm ngành công nghệ cao, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe… được đặc biệt coi trọng và nhận được nhiều ưu đãi từ nhà nước. Hiện thu nhập bình quân đầu người tính theo PPP tại UAE là khoảng 67.200 USD.

Nguồn: Top10meohay.com

Loading...
About the author

Đông Mai

Co-Founder và General Manager của Top 7 Thú Vị.