• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Bất đẳng thức luôn là chủ đề khó nhằn hàng đầu trong toán học. Sau đây là top 7 sách tham khảo về bất đẳng thức hay nhất giúp đỡ bạn hiểu hơn về chủ đề này.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Công phá bất đẳng thức

Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

Đây là một câu nói nổi tiếng, chúng tôi viết ra đây là có mục đích của mình! Khi tham gia học về bất đẳng thức, bất kì ai trong tất cả chúng ta cũng luôn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý có những bài toán không thể tự bản thân mình giải được.

Cuốn sách này viết ra, tổng hợp tất cả những kinh nghiệm của chúng tôi khi tham gia học và nghiên cứu về bất đẳng thức. Đối tượng người tiêu dùng có thể đọc cuốn sách này đó là: những bạn đam mê môn toán, các bạn học sinh đang chuẩn bị sẵn sàng cho những kì thi học sinh giỏi, thi chuyên, cuốn sách này còn tồn tại thể dùng làm tư liệu cho những thầy cô giảng dạy, và nhất là giành cho các sĩ tử đang khao khát điểm 10 môn Toán ĐH cũng như những học sinh đang ấp ủ những tấm huy chương quốc gia, quốc tế.

Trước khi vào tìm hiểu sâu cuốn sách này, chúng tôi mong muốn các bạn hiểu được “mạch đập của cuốn sách” mà chúng tôi viết ra:

Phần I: Hai bất đẳng thức cổ điển. Đây là bất đẳng thức AM-GM và bất đẳng thức Cauchy-Schwarz. Tất cả chúng ta được học chúng từ ngay lớp 10. Điều đó chứng tỏ rằng vai trò của hai bất đẳng thức này là rất lớn. Chính vì thế mà chúng tôi đã đặt nó ở ngay phần đầu tiên của cuốn sách.

Tiếp theo là ba phần quan trọng nhất giành cho những bạn ôn thi ĐH. Ban đầu, chúng tôi không định viết theo phong cách chia “phương pháp giải”, nhưng vì với mục đích dành cho những bạn sĩ tử ôn thi, nên chúng tôi đã viết thành ba phần:

Phần II: Bất đẳng thức một biến.

Phần III: Bất đẳng thức hai biến.

Phần IV: Bất đẳng thức ba biến.

Ngoài ra, chúng tôi thêm phần V:  “Bất đẳng thức lượng giác” là bất đẳng thức đã xuất hiện từ thời điểm cách đó khá lâu rồi. Tại sao chúng tôi lại đưa nó vào trong cuốn sách thì: khi chúng ta đọc đến đó, các bạn sẽ hiểu.

Phần VI: Phương pháp tam thức bậc hai. Phần này, chúng tôi muốn giới thiệu cho những bạn một phương pháp hiệu quả và dễ sử dụng. Lời giải sử dụng phương pháp này rất “trong sáng” vì nó chỉ sử dụng kiến thức cấp THCS mà có thể giải một số bài toán khó một cách dễ dàng.

Xem Thêm  Bố mẹ sẽ chẳng bao giờ cấm bạn xem 7 bộ anime tuyệt vời này đâu

Phần VII: Vùng biển không được khai thác. Phần này, chúng tôi chỉ muốn các bạn đọc qua, tham khảo thêm một số tư tưởng mà chưa xuất hiện trong đề thi ĐH. Tuy hơi mang tư tưởng “chuyên sâu” nhưng nó rất có thể được đưa vào đề thi ĐH sau này.

So với học sinh thi ĐH, cuốn sách này có điểm gì mới lạ so với các cuốn sách bất đẳng thức khác? Bạn đọc yên tâm rằng, mỗi bài tập trong cuốn sách không chỉ là những lời giải đơn thuần mà còn tồn tại những phân tích, suy luận, nhận xét một cách sâu sắc. Điểm hay nhất của cuốn sách với học sinh thi ĐH đó chính là nằm ở 131 bài toán tuyển chọn và phân tích giải ở phần VIII. Chúng tôi tin rằng sau khi đọc xong cuốn sách này, trình độ bất đẳng thức của các bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

So với học sinh chuyên, ngoài đọc những phần trên, sau khi đọc, chúng ta cũng có thể thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quận. Muốn tìm hiểu sâu hơn, để phục vụ cho những cuộc thi cấp quốc gia, khu vực và chất lượng cao là quốc tế, chúng tôi đã cố gắng nỗ lực tìm hiểu sâu, rộng nhất mảng bất đẳng thức:

Đọc  Top 7 sách dạy cắt may hay và bán chạy nhất hiện nay

Phần IX: Đào sâu và mở rộng các bất đẳng thức hay dùng.

Phần X: Một số bổ đề bất đẳng thức hoán vị.

Phần XI: Những phương pháp mới trong toán tân tiến.

Phần XII: Tổng hợp đề thi chọn HSG quốc gia, chọn HSG tỉnh của khá nhiều tỉnh trong toàn quốc.

Phần XIII: Tuyển tập và tổng hợp các bài toán khó.

Ngoài ra, chúng tôi trình bày một số phụ lục trong tương lai

  • PHỤ LỤC I : Sử dụng bất đẳng thức trong một số bài toán Vật lí. Ở phần này, các các bạn sẽ thấy được ứng dụng của bất đẳng thức trong một số bài toán Vật lí tiêu biểu.
  • PHỤ LỤC II : Một số từ ngữ Tiếng Anh hay dùng liên quan đến bất đẳng thức. Ở phần này, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc một số từ ngữ Tiếng Anh để bạn đọc có thể đọc hiểu tài liệu Bất đẳng thức bằng Tiếng Anh một cách đơn giản hơn.
  • PHỤ LỤC III : Tiểu sử một số nhà Toán học được đặt tên cho những bất đẳng thức kinh điển.

MUA NGAY2

Khám Phá Bí Quyết Kì Thi THPT 2 Trong 1 Phương Trình – Bất Phương Trình – Hệ Phương Trình – Bất Đẳng Thức

Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

Nội dung sách gồm 4 phần:

Phần 1: Phương pháp giải phương trình, bất phương trình

Phần 2: Phương pháp giải hệ phương trình

Phần 3: Phương pháp hàm số trong các bài toán chứa tham số

Phần 4: Phương pháp hàm số trong chứng minh bất đẳng thức và tìm GTLN, GTNN

MUA NGAY3

Rèn Luyện Tư Duy Công Phá Bất Đẳng Thức

Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

Bất đẳng thức là một lĩnh vực lâu đời và đóng góp nhiều vào sự phát triển của toán học, từ toán học sơ cấp đến toán học hạng sang. Trong lớp học toán học của mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, bất đẳng thức là một thành phần không thể thiếu bởi lẽ nó giúp người học sinh rèn luyện tư duy, sự nhạy bén, tính kiên trì.

Cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Công Phá Bất Đẳng Thức được hình thành dựa trên sự tích lũy kinh nghiệm, dành nhiều tâm huyết, sức lực cũng như thời gian để tìm tòi và tổng hợp kiến thức. Đây không phải là cuốn sách duy nhất, cũng không phải là cuốn sách cuối cùng về bất đẳng thức, tuy nhiên, nó sẽ là một cuốn sách tham khảo đáng tin cậy và thực sự bổ ích cho bạn đọc quan tâm tới lĩnh vực này.

Với tiêu chí xây dựng một cuốn sách có tính update nhất và giúp đỡ bạn đọc dễ tra cứu và tìm hiểu, cuốn sách được bố cục tổng quan thành bốn phần:

Phần 1: Bất đẳng thức cổ điển: nêu ra một số lý thuyết quan trọng và áp dụng liên quan đến bất đẳng thức cổ điển gồm có bất đẳng thức AM-GM, Cauchy-Schwarz.

Phần 2: Bất đẳng thức tân tiến: giới thiệu một số kỹ thuật tân tiến áp dụng trong chứng minh bất đẳng thức. Bạn đọc sẽ được tìm hiểu về những kỹ thuật mới, nhiều ứng dụng.

Phần 3: Bất đẳng thức trong các kì thi HSG là tuyển tập của khá nhiều bất đẳng thức từ các kỳ thi học sinh giỏi trong và ngoài nước. Bạn đọc sẽ có cho mình một cẩm nang đề thi bất đẳng thức của khá nhiều quốc gia trong hai năm 2014, 2015; của IMO Shortlist từ năm 2000 và của kỳ thi Olympic 30/4. Đây sẽ là nguồn tài liệu quý giá giúp ích cho những bạn đọc nằm trong đội tuyển HSG đang chuẩn bị sẵn sàng cho những kỳ thi này.

Đọc  Top 7 sách tham khảo môn vật lý lớp 6 hay và bán chạy nhất hiện nay

Phần 4: Bất đẳng thức trong kì thi ĐH tổng hợp các bài toán bất đẳng thức có trong kỳ thi ĐH. Với những bạn đọc mong muốn chinh phục điểm trên cao trong kỳ thi này, đây chắc hẳn là một phần không thể bỏ qua.

MUA NGAY4

Những Kỹ Năng Giải Toán Đặc Sắc Bất Đẳng Thức

Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

Bất đẳng thức là một nội dung quan trọng trong lớp học môn toán ở trường THCS cũng như THPT. Trong những năm gần đầy các bài toán về bất đẳng thức và GTLN – GTNN thường xuất hiện trong các đề thi vào lớp 10 THPT, các lớp 10 năng khiếu toán trong kì thi THPT-Quốc Gia và trong các kì thi học sinh giỏi các cấp với độ khó ngày càng cao.

Với mong muốn tạo ra một tài liệu thể hiện được những phương pháp giải bài toán về bất đẳng thức cùng các hướng tiếp cận, đưa ra phương pháp tư duy và các phép suy luận để tìm ra được lời giải một cách tối ưu, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm khi chứng minh một bất đẳng thức. Vì vậy chúng tôi đã soạn ra cuốn ” NHỮNG KĨ NĂNG GIẢI TOÁN ĐẶC SẮC – BẤT ĐẲNG THỨC”.

Nội dung chính của cuốn sách gồm 3 chương:

+ Chương I. Một số phương pháp chứng minh bất đẳng thức.

+ Chương II. Một số kỹ thuật giải toán đặc sắc.

+ Chương III. Tuyển chọn một số bài toán về bất đẳng thức.

Với cách viết đặt bạn đọc vào vị trí người giải, lối suy nghĩ phân tích bài toán một cách tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, hy vọng cuốn sách sẽ thực sự có ích cho bạn đọc trên con được chinh phục các bài toán về bất đẳng thức.

Mặc dù chúng tôi đã thực sự cố gắng nỗ lực và dành nhiều tâm huyết để hoàn thiện cuốn sách với hiệu quả chất lượng cao, song sự sai sót là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi rất mong được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc để chúng tôi hoàn thiện cuốn sách tốt hơn.

MUA NGAY5

Những Bài Toán Chọn Lọc (Tập 1) – Chứng Minh Bất Đẳng Thức, Tìm Giá Trị Lớn Nhất – Nhỏ Nhất

Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

Những Bài Toán Chọn Lọc (Tập 1) – Chứng Minh Bất Đẳng Thức, Tìm Giá Trị Lớn Nhất – Nhỏ Nhất được biên soạn  giúp học sinh ôn thi ĐH và cao đẳng có điều kiện nắm được phương pháp và có điều kiện để làm được bài khó trong đề thi tuyển sinh.

Do trong lớp học phổ thông học sinh chỉ được học về Bất đẳng thức Cô-si, những đẳng thức khác không được học, cho nên cuốn sách này chỉ đi sâu vào việc áp dụng bất đẳng thức Cô-si và dùng đạo hàm để khảo sát hàm số để chứng minh bất đẳng thức tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất. Ngoài ra, tác giả cũng đề cập đến hai phương pháp khác là phương pháp tọa độ và dùng định nghĩa và biến đồi tương đương; tất nhiên để giải bài toán loại này, không chỉ dùng một phương pháp mà có khi phải dùng tổng hợp các phương pháp trên.

MUA NGAY6

Phương Pháp Giải Các Dạng Toán THPT – Bất Đẳng Thức, Giá Trị Lớn Nhất Và Nhỏ Nhất

Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

Cuốn sách PHƯƠNG PHÁP GIẢI CÁC DẠNG TOÁN THPT là tài liệu tham khảo chuyên sâu nhằm cung cấp cho những thầy, cô giáo và các em học sinh các bài giảng để hoàn thiện và nâng cao kiến thức. Từ đó hướng tới những sáng tạo trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Đọc  Top 7 những cuốn sách về ẩm thực Việt Nam và thế giới hay nhất

Cuốn sách gồm 9 cuốn:

Cuốn 1. Hàm số

Cuốn 2. Mũ và Logarit

Cuốn 3. Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng

Cuốn 4. Số phức

Cuốn 5. Hình học không gian

Cuốn 6. Phương pháp tọa độ trong không gian

Cuốn 7. Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng

Cuốn 8. Lượng giác

Cuốn 9. Bất đẳng thức, giá trị lớn nhất và nhỏ nhất

Cuốn Bất đẳng thức, giá trị lớn nhất và nhỏ nhất gồm có hai phần và các bài giảng sau:

PHẦN I: PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH BẤT ĐẲNG THỨC

Bài giảng 1. Bất đẳng thức và chứng minh bất đẳng thức

Bài giảng 2. Tổng quát hoá một bất đẳng thức và ứng dụng

Bài giảng 3. Bất đẳng thức về giá trị tuyệt đối và ứng dụng

Bài giảng 4. Bất đẳng thức Côsi và ứng dụng

Bài giảng 5. Bất đẳng thức Bunhiacôpxki và ứng dụng

Bài giảng 6. Bất đẳng thức lượng giác

Bài giảng 7. Bất đẳng thức hình học

Bài giảng 8. Bất đẳng thức liên quan đến tích phân

PHẦN II: CÁC PHƯƠNG PHÁP TÌM GIÁ TRỊ LỚN NHẤT VÀ GIÁ TRỊ NHỎ NHẤT

Bài giảng 1. Giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số

Bài giảng 2. Giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của một biểu thức 

Bài giảng 3. Sử dụng giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số giải phương trình, bất phương trình, hệ và chứng minh bất đẳng thức

Mỗi Bài giảng được trình bày thành ba phần:

A. Cơ sở lí thuyết: Nhiều em học sinh lúng túng khi gặp các bài toán về bất đẳng thức, giá trị lớn nhất và nhỏ nhất nên phần này được trình bày một cách chi tiết cùng các thí dụ minh họa kèm theo.

B. Phương pháp giải các dạng toán: Nhiều ví dụ trong phần này được trình bày theo lược đồ:

Ví dụ Þ Hướng dẫn Þ Giải Þ Nhận xét – Sáng tạo

C. Bài tập

Hướng dẫn – Đáp số

MUA NGAY7

Phương Pháp Hàm Số Tư Duy Giải Toán – Bất Đẳng Thức, Giá Trị Lớn Nhất, Giá Trị Nhỏ Nhất

Top 7 cuốn sách tham khảo về bất đẳng thức hay và cháy khách nhất

Trong những năm qua, bài toán Bất đẳng thức, Giá trị lớn nhất, Giá trị nhỏ nhất luôn là một trong những thử thách lớn khi đối chiếu với các em học sinh trong các kì thi Toán học nói chung và khi đối chiếu với kì thi Trung học Phổ thông quốc gia nói riêng. Chính vì lẽ đó, đã từ lâu Bất đẳng thức, Giá trị lớn nhất, Giá trị nhỏ nhất đã ít được đề cập trong các tư liệu và các lớp học giảng dạy, các tài liệu tham khảo của khá nhiều thầy cô giáo và các em học sinh.

Tuy nhiên thực tế bài toán Bất đẳng thức, Giá trị lớn nhất, Giá trị nhỏ nhất không hẳn là một thử thách quá lớn mà chỉ đơn thuần là một bài toán khó, một thử thách mà những nhà leo núi nếu quyết tâm đặt mục tiêu một cách nghiêm túc chắc chắn sẽ đạt được đến đỉnh.

Mỗi bài toán bất đẳng thức luôn vô cùng thú vị như một mẩu chuyện cổ tích mà người viết cũng như người học xá cần phải là một người dẫn dắt mẩu chuyện hay nhất để người học đã dành sự cảm thụ sâu sắc và hiểu bản chất của vấn đề.

MUA NGAY

Xem Thêm  Top 7 sao Châu Á Thái Bình Dương từng tỏa sáng trên sàn diễn quốc tế
About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: