• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Không tính thời Hùng Vương huyền sử, trải qua hàng nghìn năm, các triều đại phong kiến Việt đã xác lập những kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” liên quan đến ngôi thiên tử. Lên ngôi lúc 1 tuổi, chết lúc 15 tuổi, có hàng trăm vợ nhưng không có người con nào… là những kỷ lục liên quan tới các vị vua phong kiến Việt Nam.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Thời gian trị vì

Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

Thời gian trị vì lâu nhất: vua Lý Nhân Tông 56 năm (1072 – 1127)

Vua Lý Nhân Tông là con trai trưởng của Lý Thánh Tông, lên ngôi khi mới 7 tuổi. Ông được thái hậu Ỷ Lan, thái sư Lý Đạo Thành và thái úy Lý Thường Kiệt giúp đỡ trong việc triều chính, nhờ này mà Đại Việt ngày càng vững mạnh. Ông khuyến khích giáo dục, thi cử theo Nho giáo, là người mở khoa thi đầu tiên của nước ta (1072) và xây dựng Quốc tử giám (1076).

Mặc dù trị vì nhiều năm và có nhiều cung phi nhưng Lý Nhân Tông không có con trai nối dõi. Ông chọn một người cháu gọi là bác là Lý Dương Hoán làm thái tử, sau khi ông mất Dương Hoán lên ngôi lấy hiệu là Lý Thần Tông.

Xem Thêm  Top 7 phim phim hoạt hình nhưng chỉ dành cho tất cả những người lớn (Phần 1)

Thời gian trị vì ngắn nhất: Tiền Lê Trung Tông 3 ngày (1006)

Lê Trung Tông làm vua trong toàn cảnh đất nước vừa trải qua nạn tranh giành ngôi vương của đa số hoàng tử, lên ngôi được 3 ngày thì bị em cùng mẹ khác cha là Lê Long Đĩnh hãm hại, hưởng thọ 22 tuổi.

2

Độ tuổi lên ngôi

Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

Lên ngôi trẻ nhất: Lê Nhân Tông lên ngôi lúc 1 tuổi (1442)

Vua Lê Nhân Tông (1441 – 1459) là vị vua thứ ba của nhà Hậu Lê. Vua trị vì trong 17 năm từ 1442 – 1459. Tuyên Từ hoàng thái hậu là người đã nhiếp chính cho vua Lê Nhân Tông khi ông lên ngôi năm 1 tuổi, cho tới khi vua tự nhiếp chính năm 1452. Vua Lê Nhân Tông là vị vua nhân từ và sáng suốt từ lúc còn nhỏ tuổi. Tuy vậy ông lại mất sớm năm 1459 do bị Lê Nghi Dân ám sát.

Đọc  Top 7 loài khủng long nguy hiểm nhất thời tiền sử

Lên ngôi già nhất: Trần Nghệ Tông lên ngôi năm 50 tuổi (1370)

Trần Nghệ Tông là vị vua có quyền lực tối cao cuối cùng của nhà Trần, có công lao lật đổ Dương Nhật Lễ và khôi phục cơ đồ cho nhà Trần. Tuy vậy ông cũng chịu trách nhiệm cho việc cơ đồ nhà Trần rơi vào tay người ngoài là Lê Quí Ly, Trần Nghệ Tông tuy có công nhưng cũng tiếp tục sách sử phê phán là nhu nhược, nối giáo cho giặc. Ông lên ngôi hai năm (1370 – 1372), sau đó làm Thái thượng hoàng hơn 20 năm (1372 – 1394).

3

Các nữ vương

Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

Nữ vương đầu tiên: Trưng Nữ Vương (Trưng Trắc) triều đại 40 – 43.

Hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị là người đứng đầu cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đánh lại giặc đô hộ phương Bắc. Sau đó Trưng Nữ Vương thành lập nhà nước, lấy kinh đô ở Mê Linh, tồn tại đến năm 43 thì bị quân Đông Hán vượt mặt.

Nữ hoàng duy nhất: Lý Chiêu Hoàng Phật Kim (1224 – 1225)

Xem Thêm  Top 7 yêu nữ đẹp tuyệt vời nhất trong phim cổ trang Hoa Ngữ

Lý Chiêu Hoàng lên ngôi trong toàn cảnh nhà nước rối ren, bà là vị nhà vua thứ 9 và cuối cùng của triều đại nhà Lý. Lên ngôi được một năm thì Lý Chiêu Hoàng bị Điện tiền chỉ huy sứ Trần Thủ Độ sắp xếp nhường ngôi cho Trần Thái Tông.

4

Vợ của vua

Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

Vua lập nhiều hoàng hậu nhất: Lý Thái Tổ lập 9 hoàng hậu.

Lý Thái Tổ là nhà vua sáng lập nhà Lý, trị vì từ 1009 đến khi qua đời năm 1028. Ông lập đến 9 hoàng hậu, 6 người lập năm 1010, 3 người lập năm 1016.

Vua có vợ người phương Tây: Lê Thần Tông

Đọc  Top 7 thành phố cổ xưa nhất trên thế giới

Để phục vụ mục đích chính trị và giao thương mua bán quốc tế, Vua Lê Thần Tông còn lấy một số phụ nữ nước ngoài làm vợ. Trong số 6 người vợ có thứ bậc cao trong cung, ngoài Hoàng hậu Ngọc Trúc và phi người Mường thì những người sót lại là các phi tần người Xiêm (Thái Lan ngày nay), Hán (Hoa), Ai Lao (Lào ngày nay) và Hòa Lan (tức Hà Lan).

Người vợ người Hà Lan của vua là con gái của Phó toàn quyền Hà Lan tại Đài Loan. Năm 1630, trong chuyến thương đoàn Hà Lan sang Việt Nam vào, bà Orona được gặp vua Lê Thần Tông ở Thăng Long. Nghe theo lời của bố, bà ở lại Việt Nam làm vương phi của vua Thần Tông.

5

Con của vua

Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

Vua có nhiều con làm vua: Trần Minh Tông và Lê Thần Tông, đều sở hữu 4 con làm vua.

Thứ nhất là Trần Minh Tông cha của Trần Hiến Tông, Trần Dụ Tông, Trần Nghệ Tông và Trần Duệ Tông. Thứ hai là Lê Thần Tông cha của Lê Duy Hựu (Chân Tông), Lê Duy Vũ (Huyền Tông), Lê Duy Cối, (Gia Tông) và Lê Duy Hợp (Hy Tông).

Vua có nhiều con rể làm vua nhất: Lê Hiển Tông có 3 con rể làm vua.

Lê Hiển Tông có 3 con rể làm vua là Nguyễn Huệ (lấy công chúa Lê Ngọc Hân), Nguyễn Quang Toản (lấy công chúa Lê Ngọc Bình) và Nguyễn Ánh (cũng lấy Ngọc Bình).

Vua có nhiều con nhất: Minh Mạng (1790 – 1840) có 142 con chính thức.

Vua Minh Mạng trong suốt cuộc đời của mình có tới 142 người con, gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa.

Xem Thêm  Top 7 phim về cuộc chiến tranh Việt Nam hay nhất mọi thời đại

6

Vua mở đất mạnh nhất, rộng nhất

Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

Thời vua Minh Mạng, đất nước ta được mở rộng từ Bắc chí Nam. Năm 1832 toàn quốc có 30 tỉnh gồm:

  • Bắc Kỳ (từ này đưa ra từ năm 1834) có 13 tỉnh: TP. Hà Nội, Sơn Tây, Hưng Hóa Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Yên, Thành Phố Hải Dương, Tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên.
  • Trung Kỳ (từ này đưa ra từ năm 1834) có 12 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, TP. Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận.
  • Nam Kỳ (từ này đưa ra từ năm 1834) có 06 tỉnh: Phiên An (năm 1836 thay tên thành Gia Định), Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.

Đọc  Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam7

Vua có nhiều bài thơ, văn nhất

Top 7 kỷ lục thú vị nhất về các vị vua phong kiến Việt Nam

Tự Đức có hơn 300 bài thơ, văn. Tự Đức là ông vua đề cao Nho học. Ông cũng rất ham học, hiểu biết nhiều và đặc biệt quan trọng yêu thích thơ văn. Đêm nào ông cũng xem sách đến khuya. Ông làm nhiều thơ bằng chữ Hán, trong đó có bộ Ngự Chế Việt sử tổng vịnh, vịnh hàng trăm nhân vật trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, ông còn làm cả sách bằng chữ Nôm để dạy cho dân dễ hiểu, điển hình như Luận Ngữ diễn ca, Thập điều, Tự học diễn ca…

Có rất nhiều giai thoại về Tự Đức, nhất là những chuyện vua giao thiệp với nhà văn, học giả đương thời. Nhà vua rất thích lịch sử, đã đặt Tập Hiền Viên và Khai Kinh Diên để ông ngự ra cùng với các quan bàn sách vở, thơ phú hoặc nói chuyện chính trị.

Ông còn chỉ huy cho Quốc sử quán soạn bộ sử lớn Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục, từ đời thượng cổ cho tới hết thời nhà Hậu Lê, trong đó ông tự phê nhiều lời phản hồi.

Tự Đức cũng rất yêu nghệ thuật, đã tập trung nhiều người soạn kịch bản tuồng về kinh thành Huế, và lệnh cho soạn những vở tuồng lớn Vạn bửu trình tường, Quần phương hiến thụy.

Nguồn: Top10meohay.com

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: