• Home  / 
  • Blog
  •  /  7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

By Nobunaga / October 5, 2019

Share 29

Trước khi loài người xuất hiện và làm bá chủ Trái Đất như hiện nay, mặt bằng hành tinh của tất cả chúng ta đã là lãnh địa của những loài động vật to lớn nhất trong giới sinh vật. Từ những dữ kiện và mẫu hóa thạch, con người đã có đủ bằng chứng Kết luận động vật thời tiền sử không chỉ lớn, mà chúng còn lớn khổng lồ, có kích thước lớn hơn nhiều so với con cháu hiện nay.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Kể cả khi con người mới bắt đầu xuất hiện và loài khủng long đã tuyệt chủng từ lâu (2,3 triệu năm về trước), mặt đất vẫn hằng đêm rung chuyển bởi “những kẻ khổng lồ này”. Phần lớn những loài động vật hoang dã to lớn nhất ngày nay đã tuyệt chủng, nhưng chỉ việc một biến đổi mang tính bước ngoặt về môi trường khí hậu, rất có thể con cháu của tất cả chúng ta trong tương lai sẽ phải học cách chung sống với chúng.

1

Loài Cá voi lớn nhất: Basilosaurus

 7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

Tổ tiên của loài cá voi và cá heo ngày nay đã sinh sống từ 34 triệu năm về trước. Không phải như loài cá voi ngày nay, cá voi Basilosaurus có vây giống mái chèo tương tự như vây của loài hải cẩu và chiếc đuôi dài. Một con cá voi Basilosaurus trưởng thành có chiều dài khoảng chừng từ 12 – 20m, hoặc có kích thước bằng một con tàu nhỏ. Điều thú vị là cái tên Basilosaurus theo tiếng Latin có nghĩa là “vua của loài bò sát” bởi vì lúc các thợ săn hóa thạch tìm thấy bộ xương hóa thạch của sinh vật này, họ đã lầm tưởng nó với loài khủng long thời tiền sử. Hình dáng thực sự của cá voi Basilosaurus là một bí ẩn, bởi lẽ người ta vẫn chưa tìm thấy bộ xương hoàn chỉnh của chúng.

2

Loài cá sấu lớn nhất: Sarcosuchus Imperator

 7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

Loài cá sấu thông thường và cá sấu Mỹ ngày nay chỉ như những con mèo con so với độ hung tàn của tổ tiên khổng lồ của chúng, loài động vật hoang dã to lớn mang tên Sarcosuchus Imperator. Sinh vật khổng lồ này có hình dáng tương tự loài cá sấu ngày nay, nhưng chúng có trọng lượng lên tới 8 tấn và chiều dài khoảng chừng 12m, hoặc bằng kích thước một chiếc xe tải. Thật may cho tất cả chúng ta vì loài sinh vật này đã biến mất từ lâu. Chúng sống chủ yếu ở Châu Phi và vùng Nam Mỹ vào khoảng chừng 112 triệu năm về trước. Điều thú vị là người ta tìm thấy rất nhiều hóa thạch của loài bò sát khổng lồ này ở hoang mạc Sahara, một trong những vùng đất khô cằn nhất trên thế giới. Các nhà cổ sinh vật học nhận định rằng con mồi của loài cá sấu Sarcosuchus Imperator đó là khủng long thời tiền sử, điều đó lý giải cho kích thước to lớn của chúng.

3

Loài cá mập lớn nhất: Megalodon

 7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

Một con cá mập trắng có kích thước bằng chiếc thuyền buồm, nghe như một cơn ác mộng, nhưng chúng thực sự đã từng tồn tại, và mang tên gọi Megalodon. Loài động vật hoang dã to lớn này trưởng thành có chiều dài khoảng chừng 18m và có trọng lượng khoảng chừng 20 tấn. Miệng của chúng đủ lớn để nuốt trọn một chiếc thuyền nhỏ. Khi nhà động vật hoang dã học Bashford Dean dựng lại bộ xương quai hàm của Megalodon hồi năm 1909, nó đủ lớn để một người trưởng thành có thể ngồi vừa bên trong. Loài cá mập Megalodon có lẽ đã từng có kích thước lớn hơn nhiều so với dự đoán. Các nhà khoa học tin rằng, sức ăn của chúng đủ để càn quét tất cả những loài cá và sinh vật dưới đại dương. Loài Megalodon được cho là tổ tiên của loài cá mập trắng vĩ đại ngày nay, một trong những sinh vật đáng sợ nhất thế giới.

Xem Thêm  Top 7 món ăn đặc sản nổi tiếng Thụy Điển ngon và nổi tiếng nhất

4

Loài voi lớn nhất: Voi Steppe Mammoth

 7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

Loài động vật hoang dã tiền sử có lông được nghe biết với tên gọi Steppe Mammoth này là loài voi to lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Hóa thạch của loài động vật hoang dã to lớn, khổng lồ này có độ cao lên tới 4.5m và trọng lượng khoảng chừng từ 9 – 11 tấn. Ngược lại, loài voi sống ở Châu Phi ngày nay cao khoảng chừng 2.5 – 4m. Điều thú vị là kích thước to lớn của chúng không thể bảo vệ chúng khỏi bàn tay tổ tiên của tất cả chúng ta. Người ta tin rằng loài sinh vật này đã biết thành con người săn bắt cho tới chết vào khoảng chừng 300.000 năm trước. Sự đồ sộ của chúng không thể bảo vệ chúng khỏi số đông và sự thông minh của con người thuở sơ khai và vũ khí của họ. Giáo của người thượng cổ có thể làm voi Mammoth bị thương, cũng như loài voi ngày nay bị súng săn làm bị thương vậy.

5

Loài bò sát lớn nhất: Megalania

 7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

Loài bò sát hoang dã từng sống ở Lục địa châu úc 30.000 năm về trước này có thể dài tới 26m. Sinh vật khổng lồ này có trọng lượng vào khoảng chừng 330 – 590kg, và di chuyển với tốc độ lên tới 10km/h. Điều đó khiến Megalania trở thành một trong những loài bò sát kích thước “khủng bố nhất” từng tồn tại trong lịch sử trái đất. Điều đáng kinh ngạc là loài bò sát này có nọc rất độc, vì thế một nhát cắn của chúng là vô cùng đáng sợ. Cũng giống như voi Mammoth, loài bò sát to lớn này cũng không phải là đối thủ của con người. Chúng đã biết thành tuyệt chủng vào khoảng chừng thời gian đầu khi con người lần đầu tiên đặt chân đến Lục địa châu úc, điều đó đồng nghĩa với việc chúng đã biết thành chính con người tiêu diệt. Các nhà khoa học nhận định rằng thức ăn của loài bò sát này là những động vật hoang dã tiền sử khổng lồ khác, gồm có các loài thú có túi.

Xem Thêm  7 truyện ngôn tình hay về tuổi thanh xuân làm xao xuyến trái tim người trẻ

6

Loài rắn lớn nhất: Titanoboa Cerrejonensis

 7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

Hãy thử hình dung về một con rắn có kích thước đủ để nuốt trọn một con khủng long thời tiền sử nhé. Nó đã từng thực sự tồn tại trên Trái Đất, và chúng được gọi là titanoboa, hay titanic boa. Các nhà khoa học nhận định rằng loài động vật hoang dã to lớn này khi trưởng thành có thể đạt tới chiều dài 12.8m và trọng lượng lên tới một tấn. Người ta tin rằng khủng long thời tiền sử đó là thức ăn của chúng vì chúng từng tồn tại vào khoảng chừng 58 – 60 triệu năm về trước. Có thể vào cùng thời điểm đó, vẫn có những con rắn có kích thước lớn hơn sống rải rác khắp các lục địa nhưng các nhà khoa học không biết tới, bởi vì khả năng hóa thạch của xương rắn là không được tốt.

7

Loài khủng long thời tiền sử khổng lồ: Amphicoealias

 7 loài động vật hoang dã to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử – Top 7 Thú Vị

Sinh vật khổng lồ này có lẽ là loài động vật hoang dã sống trên đất liền lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Các nhà khoa học ước tính chúng có thể nặng khoảng chừng 111 tấn và cao khoảng chừng 10m. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng có kích thước bằng một nhà cửa hoặc một tòa nhà văn phòng nhỏ. Amphicoealias là loài sinh vật hiền lành chuyên ăn dương xỉ, bởi vì cỏ không thể sống được dưới thời loài sinh vật này tồn tại vào kỷ Triassic khoảng chừng 200 triệu năm về trước. Loài sinh vật này khi trưởng thành có kích thước to lớn đến vậy vì kích thước khổng lồ có thể giúp chúng kiếm ăn dễ dàng hơn.

Đọc  Top 7 câu chuyện “không thể tin nổi” nhưng lại có thật trên thế giới

Nguồn ảnh: Tổng Hợp​

Lượt Xem: 294

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: