• Home  / 
  • Blog
  •  /  7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

“Tại sao mày chơi game bóng đá mà không tự ra ngoài đi đá bóng với bạn bè hả?”, đây có lẽ là thắc mắc mà không ít các bạn chơi game thể thao từng gặp phải. Có lẽ người không chơi game sẽ rất khó có thể hiểu được cái cảm giác hóa thân thành một cầu thủ trị giá nhiều triệu USD, hoặc cảm giác được là một huấn luyện viên tự mình dẫn dắt đội bóng của mình đến cúp Champion League đâu.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Chơi game là một thú vui hết sức phổ biến thời nay, nhưng không đồng nghĩa rằng ai cũng hiểu chơi game là như thế nào hay những gì đang diễn ra trên màn hình với đủ dạng hình ảnh màu sắc kia.

Có lẽ là bởi game có muôn vàn thể loại và mỗi một thể loại hay mỗi một tựa game lại có những điểm khác nhau về cơ chế tinh chỉnh và điều khiển, phong cách thể hiện đồ họa lẫn cách thức truyền tải nội dung riêng biệt, hoặc đơn giản là chơi trên các nền tảng như PC hay console.

Thực sự là rất khó để giải thích những chuyện rất “đời thường” của một gamer khi đối chiếu với một người không hề chơi game bao giờ, ví dụ như 7 chuyện sau.

1

Cách thức sử dụng tay tinh chỉnh và điều khiển

 7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

Trải qua nhiều năm phát triển và qua vài thế hệ phần cứng, thiết bị tinh chỉnh và điều khiển chơi game đã ngày một trở nên phức tạp với rất nhiều nút, cần xoay chuyên sử dụng hay thậm chí là cảm ứng hình ảnh.

Đọc  Top 7 game phiêu lưu giải đố cực hay dành riêng cho iPhone

Ngay cả với những người chơi game lâu năm, họ vẫn phải cần thời gian để làm quen với từng thiết bị tinh chỉnh và điều khiển cho từng một khối hệ thống console riêng biệt. Do vậy để thuần thục cách sử dụng tay cầm tinh chỉnh và điều khiển khi đối chiếu với một người chẳng chơi game bao giờ là một chuyện chẳng hề dễ dàng.

2

Thể loại “platformer” là gì

 7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

Thông thường, người ta có thể nhìn vào màn hình là đủ để hiểu cơ bản về một tựa game nào đó. Nếu họ thấy một khẩu súng với góc nhìn thứ nhất, đó nhất định là một game bắn súng, hoặc nếu thấy hai nhân vật đối đầu trực diện với nhau thì sẽ là game đối kháng, hoặc đơn giản là những tựa game dựa theo thể thao đời thực.

Nhưng lúc tới với thể loại “platformer”, hầu hết người ngoài sẽ thấy bối rối không biết đang đối diện với cái gì. Ai cũng biết hoặc từng nghe tên Mario, nhưng không phải ai cũng nắm rõ nhân vật này làm những gì trong tựa game của mình.

Xem Thêm  Top 7 bột làm bánh chất lượng sản phẩm tốt giá rẻ rất được yêu thích hiện nay

3

Game không phải lúc nào cũng tồn tại một “người chiến thắng”

 7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

Bạn quen thuộc cái cảm giác khi đang xem một trận đấu thể thao trên TV rồi có ai đó đi vào và hỏi “Ai/đội nào đang thắng thế?”, và rồi bạn đưa ra một lời giải đáp kiểu như “Nhìn tỷ số kia kìa”.

Tuy nhiên, thế giới game không phải lúc nào cũng rõ ràng mười mươi như thế và có những thể loại game không hề thực sự có một người thắng cuộc. Hãy thử tưởng tượng ai đó bỗng hỏi bạn “Ai đang thắng thế?” trong khi chúng ta đang chơi “World of Warcraft” hoặc một sản phẩm RPG mà xem.

4

Vòng đời “nhặt đồ”

 7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

Tiện thể nhắc đến “World of Warcraft” và thể loại RPG, chắc chắn sẽ chỉ có những người chơi game mới hiểu nổi thế nào là vòng đời “nhặt đồ” bất tận. Mẩu chuyện cày cuốc, săn đồ và đi đến những nội dung kết game là một trải nghiệm vô cùng thú vị, có thể gây nghiện cao.

Đọc  Top 7 sự thật thú vị mà chẳng mấy người biết về tựa game huyền thoại Mario

Nhưng khi đối chiếu với những người không chơi game, họ sẽ không thể lí giải chuyện tại sao ta cứ phải giết đi giết lại một con boss, luyện đi luyện lại một màn chơi cho dù đã hoàn thành hết nội dung game rồi để làm gì cả.

5

Game có thể chơi đi chơi lại

 7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

Ngày nay, “Minecraft” là một trong những tựa game phổ biến nhất thế giới và nó được xem là hình mẫu điển hình của thể loại sandbox. Với sự tự do dường như vô tận, người chơi “Minecraft” có thể chơi hàng ngày, hàng tuần, thậm chí hàng tháng, thường niên mà vẫn thấy cái hay của game thay vì hoàn thành hết nội dung rồi vứt game một bên.

Xem Thêm  Top 7 món ăn đặc sản nổi tiếng Philippines ngon và nổi tiếng nhất

Đó là ta còn chưa tính đến những tựa game mang tính thi đấu biến hóa như “League of Legends”, “Dota 2” hay “CS:GO” chẳng hạn.

6

Esports

 7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

Mặc dù các giải đấu eSports lớn nhất thời nay có đến hàng triệu người theo dõi và có phần thưởng lên tới hàng triệu USD, con người ta vẫn từ chối đồng ý chơi game là một hình thức thể thao.

Thậm chí chuyện không chơi game mà bù lại là bỏ hàng giờ ngồi xem người chơi khác, lắng nghe phản hồi và đánh cược thắng thua lại càng khiến cho những người không hề chơi game bao giờ càng thấy khó hiểu.

7

Game thể thao

 7 chuyện “đời thường” không thể giải thích khi đối chiếu với người không chơi game

“Tại sao mày chơi game bóng đá mà không tự ra ngoài đi đá bóng với bạn bè hả?”, đây có lẽ là thắc mắc mà không ít các bạn chơi game thể thao từng gặp phải.

Đọc  Top 7 các tựa game cờ vua hay nhất thế giới hiện nay

Có lẽ người không chơi game sẽ rất khó có thể hiểu được cái cảm giác hóa thân thành một cầu thủ trị giá nhiều triệu USD, hoặc cảm giác được là một huấn luyện viên tự mình dẫn dắt đội bóng của mình đến cúp Champion League đâu.

Hơn nữa, ra ngoài đá bóng làm sao mà đã được bằng cảm giác tinh chỉnh và điều khiển CR7 dẫn bóng ghi bàn trên sân trước 80,000 cổ động viên cuồng nhiệt chứ.

Theo Trí Thức Trẻ/GamesRadar

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: