• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Nếu mạng Wifi nhà bạn đang sẵn có vấn đề, hãy thử ngay 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất sau đây nhé!

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Hàng tháng, bạn chi ra hàng trăm ngàn cho dịch vụ Internet của mình nhưng lúc nào sóng wifi cũng rơi vào tình trạng không thể đồng ý chấp thuận nổi? Như một lẽ thường, phản ứng đầu tiên của tất cả chúng ta thường là sẽ dành “sự quan tâm qua lời nói” dành cho những nhà cung cấp dịch vụ mạng. Tuy nhiên nhiều người trong tất cả chúng ta lại không biết rằng nguyên nhân khiến tín hiệu wifi không đảm bảo đôi khi lại tới từ… chính tất cả chúng ta.

Sau đây, hãy cùng Top 7 Thú Vị tìm hiểu 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất mà bạn chẳng cần phải là một người giỏi IT mới có thể làm được.

1

Khởi động lại Router (bộ định tuyến)

Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

Đây là cách … nguyên thủy nhất nhưng cũng đồng thời là cách cực kì hiệu quả. Thậm chí khi tùy chỉnh mạng cho khách hàng, một số nhân viên kĩ thuật cũng thường xuyên nhắc đến thủ thuật này cho những người sử dụng để dùng nếu như mạng bị chậm trễ, lag.

Xem Thêm  Top 7 những bộ phim truyền hình về siêu thị nhà hàng Nước Hàn hay nhất

Lí do là bởi sau một thời gian sử dụng, các kết nối mạng sẽ trở nên thiếu ổn định và bị chập chờn. Nếu bạn nhận ra là mạng của mình đang sẵn có tín hiệu về tốc độ, hãy đến nơi đặt Router, rút dây cáp mạng Internet và sau đó là rút nguồn của Router khỏi ổ cắm điện. Hãy chờ khoảng tầm 30 giây (có thể chờ lâu hơn nếu bạn cảm thấy cục Router có tín hiệu nóng quá) và cắm điện cùng cáp Internet trở lại.

Hãy kiểm tra các jack cắm đã khít chưa, và nhớ là chờ cho đến lúc biểu tượng Internet (hình quả địa cầu) sáng trở lại. Giờ thì bật web lên và sử dụng lại như bình thường thôi.​

2

Di chuyển Router

Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

Một trong những suy nghĩ sai lầm nhất của người dùng mạng phổ thông là dù đặt Router ở đâu, sóng wifi cũng phải giống nhau trong tòa nhà của bạn, vì tín hiệu wifi… xuyên tường cơ mà? Thực tế thì suy nghĩ đó là không sai, bởi tín hiệu wifi có thể đi xuyên qua những vật thể như tường, sàn nhà,… Tuy nhiên tín hiệu này sẽ bị ảnh hưởng tác động không nhỏ bởi những vật thể kim loại, mà các bạn biết đấy, những cột nhà, sàn nhà của tất cả chúng ta đều phải sở hữu cốt thép chứ chẳng phải chỉ có bê tông thể rắn. Vậy nên chỉ có sau vài lớp tường, tín hiệu wifi sẽ giảm đi, thậm chí mất hẳn là chuyện… vô cùng bình thường.

Đọc  Top 7 kệ để laptop chắc chắn, đẹp, tốt, giá rẻ được ưa chuộng hiện nay

Do đó, hãy đặt cục Router của nhà bạn ở nơi có không gian mở nhất, và càng trung tâm càng tốt. Từ đó tín hiệu wifi có thể được phát đi dễ dàng trong khắp ngôi nhà hay căn hộ chung cư cao cấp của bạn. Và nhớ là hướng trực tiếp lên trời cho những anten của Router, vì đó là “tư thế” giúp nó phủ tín hiệu wifi mạnh nhất.​

3

Kiểm tra các đường truyền mạng trong nhà

Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, nhiệm vụ của bạn trong cách này là kiểm tra xem có chiếc máy tính nào trong nhà đang… tải torrent, IDM hay một dịch vụ mạng tải về nào đó hay là không. Lí do thì có lẽ ai cũng hiểu: các công cụ kia sẽ ngốn hầu hết băng thông Internet của nhà bạn, và khi đó chỉ riêng việc lướt web thôi có lẽ cũng chẳng hề dễ dàng chút nào với bạn cả.

Xem Thêm  7 nhân vật nổi tiếng trong truyện tranh nhưng lại mờ nhạt ở vũ trụ điện ảnh Marvel

Tuy nhiên, hãy xử lí tình huống một cách khôn ngoan và có kiềm chế nhé. Đừng vì trận đấu Liên Minh Huyền Thoại của bạn bị lag và delay mà lại quay sang cãi nhau với phụ huynh chỉ vì họ đang… tải tài liệu từ trên mạng. Tin tôi đi, chỉ có bạn bị thiệt mà thôi.​

4

Đổi kênh Wifi

Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

Ở các thành phố lớn, nơi mà mạng Wifi trở nên quá phổ biến và có thể gặp ở hầu hết các khu dân cư thì hiện tượng kỳ lạ các dải sóng Wifi chồng chéo lên nhau là chuyện không hiếm gặp. Và nếu bạn cảm thấy điều này khiến mạng của nhà bạn bị ảnh hưởng tác động, hãy thử đổi kênh (channel) cho Wifi của nhà bạn.

Đọc  Top 7 dây cáp loa chất lượng tốt giá rẻ được ưa chuộng hiện nay

Việc này có thể được thực hiện dễ dàng bằng phương pháp đăng nhập vào Router từ web bằng tài khoản cung cấp từ nhà mạng. Tùy theo chủng loại Router mà các các bạn sẽ có cách cấu hình khác nhau, bạn cũng có thể tham khảo tài liệu đi kèm hoặc dò tìm để thấy một mục mang tên là Wireless Channel để lựa chọn đổi channel. Tuy nhiên bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ như inSSIDer dành riêng cho Windows hay Analyzer dành cho những thiết bị Android để kiểm tra xem channel mạng nào đủ tốt để bạn lựa chọn.​

5

Kiểm tra các thiết bị không dây

Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

Lò vi sóng cũng là 1 thiết bị có thể cản trở sóng Wifi

Có một điều mà không nhiều người biết đó là những thiết bị không dây như Smartphone không dây cũ, loa không dây hay cả… lò vi sóng có thể sử dụng tần số sóng 2.4Ghz. Điều đó có thể ảnh hưởng tác động trực tiếp tới sóng wifi – thứ thường sử dụng tần số sóng này để phát tín hiệu (với các chuẩn 802.11 b,g,n).

Tất nhiên bản thân Wifi có thể hoạt động trên các tần số khác nhau và tự động đổi tần số để giảm đi độ nhiễu sóng có thể xảy ra, nhưng nếu bạn muốn đảm bảo điều đó chắc chắn không thể xảy ra, hãy đặt những thiết bị kia ở xa bộ phát Wifi một chút.

6

Sử dụng các bộ kích sóng

Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

Các bộ kích sóng là giải pháp tốt để bạn phủ rộng Wifi khắp nhà

Các thiết bị phát Wifi hiện nay thường sẽ có một khoảng trống không gian gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng, và đó là chưa tính khoảng tầm cách đó có thể giảm dần qua những bức tường, những tầng trong nhà. Thông thường so với một tòa nhà cao tầng liền kề, bộ phát sóng Wifi thường chỉ có thể đảm nhiệm việc phủ sóng cho 3 tầng liền kề. Vậy nên các bộ kích sóng (khuếch đại sóng) là cứu cánh cho những trường hợp này.

Xem Thêm  Top 7 những bộ phim truyền hình hài Hong Kong hay nhất mọi thời đại

Đọc  Top 7 tai nghe Bluetooth không dây chất lượng tốt giá rẻ được yêu thích hiện nay

Tùy theo diện tích S tòa nhà của bạn, hãy phân bổ vị trí đặt các bộ kích sóng này một cách hợp lí để sóng Wifi có thể tỏa khắp tòa nhà của bạn. Giờ thì dù ngồi ở đâu trong nhà, bạn vẫn sẽ luôn nhận được sóng Wifi “full vạch”.

Tuy nhiên cần lưu ý là các bộ kích sóng này chỉ có tác dụng lan tỏa tín hiệu Wifi ra khắp nhà của bạn, chúng không còn tác dụng làm Wifi của nhà bạn trở nên mạnh hơn đâu nhé.​

Các bạn cũng có thể tham khảo và đặt mua online các thiết bị kích sóng Wifi tại ĐÂY. ​

7

Liên hệ với ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet)

Top 7 cách tăng tốc độ Wifi dễ làm, đơn giản nhất – Top 7 Thú Vị

Đôi khi, lí do khiến mạng của nhà bạn bị chậm trễ lại không tới từ bạn mà tới từ ISP tổng. Lí do thì có rất nhiều: do thời tiết, do đường truyền thiếu ổn định hay gần đây phổ biến hơn là do… đứt cáp.

Tất nhiên, với những lí do kiểu như đứt cáp biển thì rất khó để bạn cũng có thể thay đổi được tình hình (trừ khi chúng ta là siêu nhân và có thể bay ra biển để xử lý vấn đề với tụi cá mập thì… tôi chịu), nhưng trong phần lớn trường hợp, bạn cũng có thể gọi điện lên tổng đài và yêu cầu giúp đỡ để kiểm tra lại tốc độ của mạng Internet của bạn.

Để chắc chắn là mình sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các nhân viên của nhà mạng, hãy thử qua những cách trên để chắc chắn vấn đề không tới từ tất cả chúng ta. Và hãy sử dụng các công cụ kiểm tra đường truyền mạng (SpeedTest chẳng hạn) để check lại tốc độ mạng của bạn. Nếu nó thấp hơn nhiều so với gói tài liệu mà bạn đăng kí, hãy gọi ngay cho tổng đài mà đừng chần chừ gì cả.​

Theo Time​

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: