0Shares

Top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi

Sự giáo dục sớm từ cha mẹ đóng vai trò quan trọng đến việc hình thành tính cách của trẻ sau này. Theo các chuyên gia, sau đây là top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi. 

1

Kiểm soát hành vi hiếu chiến

Kiểm soát hành vi hiếu chiến - Top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi

Một số đứa trẻ khi thất bại trong việc thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ sẽ có hành động đánh người khác. Lúc này cha mẹ phải dạy trẻ cách kiểm soát những hành vi hiếu chiến, học cách thể hiện ôn hòa lịch sự. Nếu để hành động hiếu chiến kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhân cách của trẻ, trở thành người dễ xúc động và khó kiểm soát hành động bản thân.

2

Dọn dẹp phòng gọn gàng

Dọn dẹp phòng gọn gàng - Top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi

Một người không chỉnh chu trong việc nhỏ thì khó có thể làm những việc lớn. Vì thế, bậc cha mẹ nên rèn luyện cách sống tự lập cho trẻ trước khi chúng 5 tuổi để tạo thành thói quen. Trẻ nên học cách tự chăm sóc bản thân, đầu tiên là biết dọn dẹp vệ sinh phòng ngủ và vật dụng cá nhân.

3

Biết cảm thông người khác

Biết cảm thông người khác - Top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi

Hãy tạo cho trẻ thói quen cảm thông và biết suy nghĩ về người khác. Nếu trẻ làm sai, làm tổn thương ai đó thì cha mẹ nên dạy trẻ cách nhìn lại hành động của mình để rút kinh nghiệm. Cha mẹ không nên bao che cho trẻ mà nên dạy trẻ ý thức hành vi của mình có làm phiền lòng người khác hay không. Ngoài ra, trẻ em cần được dạy về lời cảm ơn như phép xã giao cơ bản. Điều này giúp trẻ biết cách tôn trọng người khác ngay khi còn nhỏ.

Đọc  Top 7 ty ngậm cho bé chất lượng tốt giá rẻ được tin dùng hiện nay
4

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Nâng cao kỹ năng giao tiếp - Top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi

Để tránh trẻ nhỏ bị tự kỷ do ảnh hưởng từ các món đồ chơi công nghệ như: Ipad, Iphone, máy tính,... Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tương tác với bạn bè xung quanh. Đây cũng là cơ sở để trẻ tự tin hơn khi đến trường sau này.

5

Học cách chia sẻ

Học cách chia sẻ - Top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi

Học cách chia sẻ là đức tính rất tốt cần được dạy cho trẻ nhỏ. Hãy dạy trẻ cách chủ động chia sẻ đồ chơi, thức ăn nhẹ với mọi người xung quanh. Một người biết cảm thông và chia sẻ với mọi người chắc chắn sẽ gặp được nhiều thuận lợi khi giao tiếp ngoài xã hội.

6

Thói quen xin lỗi

Thói quen xin lỗi - Top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi

Ngoài thói quen cảm ơn cơ bản, cha mẹ cũng nên dạy trẻ cách nói lời xin lỗi. Việc trẻ tự nguyện nói xin lỗi cũng là biểu hiện cho thấy trẻ được nuôi dạy tốt. Nếu trẻ mắc sai lầm nghiêm trọng hoặc lập đi lập lại, bậc cha mẹ  cần nghiêm khắc và trách phạt trẻ đúng lúc.

7

Thân thiện với mọi người

Thân thiện với mọi người - Top 7 những điều cha mẹ nên dạy con cái trước 5 tuổi

Cha mẹ hãy giúp trẻ học thói quen chào hỏi mọi người. Bạn nên yêu cầu trẻ chào hỏi người quen, kết bạn với người khác. Bên cạnh đó hãy hướng dẫn trẻ cách kiểm soát thái độ hằn học, biết cư xử lễ phép ở nhiều tình huống khác nhau.

Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị