0Shares

Top 7 món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp

Có lẽ bạn đã từng nghe ông bà cha mẹ kể nhiều về những kỷ niệm thời bao cấp sau chiến tranh. Những khó khăn và hoài niệm về các món ăn dân dã đã trở thành dấu ấn khó phai trong lòng những ai từng sống thời kỳ đó. Hãy cùng top7thuvi tìm hiểu những món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp nhé.

1

Cơm độn khoai

Cơm độn khoai - Top 7 món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp

Thời bao cấp mỗi gia đình chỉ được phát phiếu nhận gạo ít ỏi tính theo số lượng thành viên trong nhà. Vì thế, tình trạng thiếu gạo trầm trọng là chuyện phổ biến lúc bấy giờ. Thông thường, chỉ có người già và trẻ em được ăn cơm trắng còn các thành viên khác phải ăn cơm trộn với khoai để chống đói.

2

Mỳ hạt

Mỳ hạt - Top 7 món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp

Mỳ hạt là loại lương thực do Liên Xô và một số nước khác tài trợ cho nước ta thời bao cấp. Nếu nhà nghèo thì ăn mỳ hạt nấu thay cơm còn ai khá giả hơn thì trộn chung mỳ hạt nấu với đậu đen.

3

Rau muống chấm tương

Rau muống chấm tương - Top 7 món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp

Ở những vùng quê, người dân thường xuyên sử dụng rau muống trong bữa ăn vì đây là loại rau rất dễ trồng và thu hoạch nhanh, không cần chăm bón kỹ lưỡng. Nhà nào có bữa cơm trộn khoai ăn kèm một đĩa rau muống luộc chấm tương là cảm thấy đầy đủ lắm rồi.

4

Hạt mít luộc

Hạt mít luộc - Top 7 món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp

Vào thời bao cấp, mọi thứ nhu yếu phẩm đều do nhà nước quản lý và cấp cho người dân sử dụng. Để chống đói vì thiếu gạo nghiêm trọng người dân đã tận dụng hạt mít sau khi ăn hết múi mít để luộc và đôn chung với cơm trắng.

Đọc  Top 7 món ăn đặc sản Bắc Kạn ngon và nổi tiếng nhất
5

Đọt sắn muối chua

Đọt sắn muối chua - Top 7 món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp

Ngô sắn được trồng nhiều ở nước ta thời bao cấp sau 1975, ở đồng bằng hay miền núi đều có. Ngoài rau muống luộc, người ta còn tận dụng đọt sắn để làm dưa muối chua ăn cùng cơm. Món ăn này có vị bùi bùi, chua ngọt đặc trưng.

6

Cà pháo dầm tương

Cà pháo dầm tương - Top 7 món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp

Vào thời điểm khó khăn lúc bầy giờ, chỉ cần bát cà pháo luộc dầm tương ăn cùng cơm trắng, không cần chi thịt cá thì mọi người đã cảm thấy hài lòng. Dần dần, khi cuộc sống người dân được cải thiện và no ấm hơn rất nhiều như hiện nay thì món cà pháo vẫn là món phụ dân dã hay xuất hiện trong bữa cơm gia đình.

7

Bo bo

Bo bo - Top 7 món ăn dân dã Việt Nam phổ biến nhất thời bao cấp

Hạt bo bo là thực phẩm viện trợ hoặc vay mượn của Ấn Độ và một số nước khác thời  rất phổ biến thời bao cấp. Dưỡng chất của hạt bo bo còn nhiều hơn cả gạo, có thể dùng để nấu thay cơm hoặc độn cùng cơm. Chắc chắn khi nhắc đến hạt bo bo thì không ai sống thời bao cấp không biết đến món ăn này.

Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị