0Shares

Top 7 cách dùng bếp gas an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất bạn nên biết

Hiện nay, bếp gas đang được sử dụng khá phổ biến, kể cả thành thị lẫn nông thôn. Tuy nhiên, cách dùng bếp gas tiết kiệm sao cho tiết kiệm được năng lượng nhất không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là 7 mẹo giúp người nội trợ sử dụng bếp gas một cách hiệu quả.

1

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Thường xuyên vệ sinh bếp gas - Top 7 cách dùng bếp gas an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất bạn nên biết

Trong quá trình nấu ăn, dầu mỡ hoặc thức ăn có thể bám vào trên bếp gas gây ra tắc nghẽn lỗ thoát gas. Vì vậy, bạn cần chú ý vệ sinh bếp gas của mình thường xuyên sau mỗi lần nấu và định kì mỗi tháng.

Việc rửa bếp sạch sẽ sau khi nấu cũng là cách để chúng ta bảo vệ ngọn lửa không bị vàng, có hại cho xoong nồi khi nấu.

2

Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu

Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu - Top 7 cách dùng bếp gas an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất bạn nên biết

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn cho gia đình mình, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu và lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì.

Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được. Việc bật tắt bếp gas nhiều lần trong một lần nấu sẽ gây tốn gas.

3

Không để ngọn lửa ở mức quá to

Không để ngọn lửa ở mức quá to - Top 7 cách dùng bếp gas an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất

Nhiều người nghĩ rằng, để lửa càng to thì việc đun nấu sẽ càng nhanh chín, song thực tế hoàn toàn ngược lại. Trong khi nấu bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi không bao trùm ra ngoài thành nồi, tránh để nhiệt thất thoát ra ngoài làm hao gas. Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

Đọc  Top 7 nồi nấu ăn chất lượng tốt giá rẻ được ưa chuộng hiện nay

Khi nấu lửa nhỏ, bạn chú ý chọn các loại xoong, nồi cỡ nhỏ. Ngược lại, khi nấu với loại xoong, nồi có đáy lớn, bạn nên mở lửa lớn để tránh hao gas.

4

Chọn dụng cụ nấu phù hợp

Chọn dụng cụ nấu phù hợp - Top 7 cách dùng bếp gas an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất bạn nên biết

Nên chọn loại nồi phù hợp với lượng thức ăn cần nấu. Hạn chế nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Nếu bạn cần nấu những món như ninh, hầm xương thì nên nấu bằng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn tiết kiệm gas khi nấu.

5

Mua bếp gas chất lượng, tiết kiệm gas

Mua bếp gas chất lượng, tiết kiệm gas - Top 7 cách dùng bếp gas an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất bạn nên biết

Việc này có thể giúp tiết kiệm đáng kể lượng gas tiêu thụ nếu hiệu suất đốt của bếp gas đạt mức 53% so với con số trung bình của nhiều loại bếp hiện nay là 49%.

Thậm chí, hiện có nhiều bếp gas có hiệu suất chỉ đạt 30% vẫn được lưu hành trên thị trường. Người mua quan sát bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được bếp có chất lượng cao và bếp có chất lượng thấp.

Nếu ngọn lửa màu xanh dương cho biết hiệu suất đốt của bếp cao do lượng oxy cung cấp dồi dào, ít oxy hơn cho ngọn lửa màu xanh lá cây.

6

Khóa bình gas mỗi khi không nấu nữa

Khóa bình gas mỗi khi không nấu nữa - Top 7 cách dùng bếp gas an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất bạn nên biết
7

Không chế nước trong khi đun nấu

Không chế nước trong khi đun nấu - Top 7 cách dùng bếp gas an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhất bạn nên biết

Khi đun nấu, nếu thấy cần thiết mới thêm nước. Ví dụ khi luộc mì sợi, tùy lượng mì mà đổ nước cho vừa. Nếu hấp thức ăn, đặc biệt là hấp chín thực phẩm, bạn chỉ nên cho một lượng nước đủ dùng vào nồi. Nói chung, đổ nước sao cho hấp xong, trong nồi còn lại khoảng 1/2 bát nước là được. Nếu không, thời gian đun nước sôi sẽ kéo dài, lãng phí hơi gas.

Nguồn: Top10meohay.com

Loading...
About the author

Đông Mai

Co-Founder và General Manager của Top 7 Thú Vị.