• Home  / 
  • Blog
  •  /  7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

By Nobunaga / October 5, 2019

Share 0

Từ người quản lý nhà hàng nói chuyện hòa nhã lịch thiệp với vị khách đang to tiếng về chất lượng dịch vụ đến người bạn thân điềm đạm mà bạn luôn gọi điện đến xin tư vấn mỗi khi có chuyện. Từ người cứu hộ đầy lòng trắc ẩn nhưng vẫn luôn bình tĩnh khi giải cứu nạn nhân trong thảm họa tự nhiên đến người bạn đời hiếm khi nóng giận, tha thứ rất nhanh và luôn chịu trách nhiệm về những hành động của cô ấy. Rồi cả vị CEO thành đạt luôn biết cân bằng sự nghiệp, trách nhiệm gia đình và cả sở thích cá nhân của mình với một sự tự tin bình tĩnh. 

Bạn đoán xem tất cả những người trên có điểm gì chung?

Chỉ 4 từ thôi: trí tuệ cảm xúc. Mặc dù chỉ mới nổi lên trong văn hóa và tâm lý học đại chúng trong thời gian gần đây, trí tuệ cảm xúc – hay còn gọi là EQ – vẫn luôn hiện hữu từ xưa đến nay. Theo tờ “Psychology Today”, một trang web danh tiếng về sức khỏe tâm lý, thì trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận ra và quản lý được cảm xúc của bản thân cũng như của người khác. Nó bao gồm 3 kỹ năng cơ bản: ​khả năng phân tích nội tâm và cảm xúc của những người xung quanh, khả năng áp dụng cảm xúc vào công việc, và khả năng điều khiển cảm xúc – có thể là kiểm soát được cảm xúc của chính họ trước khi mất kiểm soát hay có đủ sự khéo léo để khiến người khác cười, nguôi giận và xử lý tình huống một cách phù hợp.

Những người với trí tuệ cảm xúc cao đã được chứng minh là sẽ có cuộc sống sung túc hơn người khác. Cho dù là ở ​trong tình huống xã hội hay môi trường làm việc họ cũng phát triển mạnh hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng họ có ít các vấn đề về sức khỏe tâm lý hơn, bao gồm cả trầm cảm và sự lo sợ. Cuộc sống của họ không gặp phải nhiều những xáo trộn, đơn giản là bởi họ thường xuyên đưa ra những quyết định chín chắn và có ý nghĩa. Chất lượng cuộc sống của họ vượt trội so với người khác, họ làm tốt công việc của mình, hạnh phúc trong các mối quan hệ và liên tục cố gắng đạt được kết quả tốt trong mọi khía cạnh cuộc sống. Vậy câu hỏi được đặt ra là có những việc gì họ không bao giờ làm?

Đọc  7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Sau đây là 7 việc mà theo nguyên tắc của mình, những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ không bao giờ làm. 

1

Họ không để chuyện thị phị của người khác ảnh hưởng tới mình

 7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Một trong những đặc điểm của trí tuệ cảm xúc chính là khả năng cảm thông với người khác, và những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ áp dụng lòng cảm thông của mình với tất cả mọi người xung quanh. Tuy nhiên có một khác biệt lớn giữa việc thể hiện lòng cảm thông đến một người bạn hay người thân và việc để cho cơn giận và nỗi khổ sở của họ lấn át và làm ảnh hưởng đến tâm trí của chính mình. Hãy thử nhớ lại những hành động kỳ quặc của đồng nghiệp bạn khi cô ấy trở nên rối trí chỉ vì bạn cô ấy vừa mới chia tay thì bạn sẽ hiểu. Hoặc là người chị họ của bạn, người mà thay vì tập trung vào khủng hoảng cá nhân của chính mình thì lại đi tìm những người đang gặp khủng hoảng để cô ấy có thể phân tâm và quên đi vấn đề của chính mình – thói quen đã in sâu này sẽ khiến cô ấy không bao giờ có thể lo cho những rắc rối trong cuộc sống của mình một cách phù hợp.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao thay vào đó sẽ lắng nghe chăm chú, đưa ra những lời khuyên dịu dàng, yêu thương nhưng đầy quyết đoán, cũng như đề nghị trợ giúp nếu cần. Tuy nhiên họ sẽ không bao giờ cho phép cuộc sống của người khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân họ.​

2

Không bao giờ phàn nàn

 7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Phàn nàn chỉ chứng tỏ 2 điều – một, bạn là nạn nhân, và hai, bạn không có giải pháp nào cho vấn đề của mình cả. Hiếm khi một người có trí tuệ cảm xúc cao lại cảm thấy mình là nạn nhân cả, và càng hiếm gặp hơn nữa một người có trí tuệ cảm xúc cao mà lại cảm thấy không có một giải pháp nào nằm trong tầm với của họ. Thay vì tìm một người hay một thứ gì đó để đổ trách nhiệm, họ thường ngay lập tức nghĩ cách để khắc phục vấn đề một cách tích cực nhất. Họ đồng thời cũng biết rằng lời phàn nàn của mình sẽ ảnh hưởng không tốt đến những người xung quanh. Chính vì thế nên họ sẽ tìm cách giải phóng sự bức bối về một cuộc tình đã tan vỡ hay sự thất vọng về một người bạn một cách kín đáo và hiệu quả nhất – hoặc là học một lớp yoga, thiền một mình trong công viên, hay chỉ đơn giản là viết cảm xúc mình ra một tờ giấy. 

Xem Thêm  Top 7 khách sạn 3 sao được đánh giá cao nhất tại Hà Nội hiện nay

3

Không phải lúc nào cũng nói có – đối với người khác và chính họ

 7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Cũng giống như lòng cảm thông, khả năng kiểm soát bản thân và sự kiên quyết là những dấu hiệu thể hiện một con người có trí tuệ cảm xúc. Những người này hoàn toàn ý thức được việc uống tiếp một ly rượu nữa sẽ gây hậu quả nghiêm trọng vào sáng hôm sau, cũng như biết được việc đồng ý một buổi hẹn ngẫu hứng cuối tuần sẽ gây trì hoãn những trách nhiệm khác mà họ nhận từ trước. Họ luôn rất chắc chắn về những quyết định của mình thay vì nói những câu như “tôi không biết, cũng có thể?” hay “thôi hôm nay nghỉ gym cũng được.” Đây là những câu nói có thể dẫn đến nghi ngờ, lo lắng cao độ và thậm chí là trầm cảm.

Đọc  Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Những người thông minh về mặt cảm xúc càng sử dụng nhiều quyền nói không của họ cũng như dựa nhiều vào sức mạnh lý trí thì họ lại càng tự do để tập trung vào những tham vọng cá nhân và những điều gì tốt cho bản thân họ.​

4

Không ngồi lê đôi mách

 7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Những người sắc sảo về mặt cảm xúc tránh xa việc buôn dưa lê cũng giống như việc họ tránh xa thị phi của người khác. Họ biết rằng việc bàn tán bình phẩm về scandal của người khác là không công bằng với lỗi lầm của người khác – họ hiểu được rằng tất cả mọi người đều xứng đáng có được cơ hội, và điều đối với người khác là lỗi lầm thì thực ra chỉ là cơ hội để sửa chửa hoàn thiện bản thân hơn.

5

Hạnh phúc và sự tự tin của họ không phụ thuộc vào người khác

 7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Những người thông minh về cảm xúc luôn độc lập trong mọi mặt của cuộc sống, bao gồm cả sự hài lòng và bình yên trong tâm trí. Họ học được từ cuộc sống rằng lệ thuộc vào người khác để khiến họ thấy vui vẻ hay có giá trị hơn là đang mạo hiểm tự làm mình thất vọng. Thay vào đó họ thà làm chủ hoàn toàn cảm xúc của mình, tự tìm những thú vui, phấn đấu đạt được những thành tựu để làm bản thân thấy có giá trị hơn, và tự yêu lấy bản thân mình.  

Xem Thêm  7 khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bạn muốn 1 lần trải nghiệm trong Anime

6

Không tự nghĩ xấu về bản thân mình

 7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Trong khi hiếm ai trong số chúng ta hoàn toàn miễn dịch với những suy nghĩ bi quan kiểu như “tôi nhìn chẳng hấp dẫn gì cả”, “tôi đã làm không tốt việc đó” hay “tôi thật đáng thương”, thì những người có trí tuệ cảm xúc cao có khả năng ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực trước khi chúng kịp mạnh lên và áp đảo tâm trí. Họ sẽ dựa vào những sự thật để đi tới kết luận. Đối với vài người những sự thật không thể chối cãi đó chính là những trải nghiệm trong quá khứ, những thành tựu được liệt kê trong CV, đối với những người khác đó đơn giản chỉ là một căn hộ gọn gàng sạch sẽ, hoặc một liệt kê trong đầu những việc họ đã từng hoàn thành xuất sắc.

Đọc  7 tính cách của những người trưởng thành giúp họ ổn định trong cảm xúc

Sau tất cả, những người thông minh về cảm xúc nhận ra rằng những suy nghĩ tiêu cực cũng chỉ là suy nghĩ mà thôi. Và không đồng ý với nó, lờ nó đi hay tắt hẳn nó hoàn toàn là quyền của họ.​

7

Không bị ám ảnh bởi quá khứ

 7 điều những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Những người sống trong quá khứ nhiều hơn là trong hiện tại sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự buồn phiền, hối hận, hoài cổ, lo lắng và sợ hãi. Những người có trí tuệ cảm xúc cao tôn trọng quá khứ – những người họ đã yêu, những lỗi lầm họ đã phạm phải, cơ hội họ đã bỏ qua – nhưng vẫn luôn ý thức được tầm quan trọng của việc sống trong hiện tại, ngay tại đây và bây giờ. 

Bằng việc học từ quá khứ (thay vì bị ám ảnh bởi nó), những người thông minh về cảm xúc có khả năng đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn cho hiện tại nhưng không làm mất đi 3 cảm xúc quan trọng của con người: thỏa mãn, biết ơn và hy vọng.​

Nguồn: Lifehack

Lượt Xem: 53

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: