• Home  / 
  • Lích Sử
  •  /  Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 

Hãy cùng Top 7 Thú Vị tìm hiểu 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa nhé!

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Tả Môn Thần – Tần Quỳnh

Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

Là một trong những vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa, đóng góp không nhỏ trong công cuộc xây dựng nhà Đường, Tần Quỳnh được Lý Thế Dân hết lòng sủng ái.

Không chỉ dũng mãnh, giỏi võ nghệ, Tần Quỳnh trong con mắt người đời là một nhân vật cái thế truyền kỳ có thể lấy đầu tướng địch trong hàng vạn quân như lấy đồ trong túi.

Xem Thêm  Top 7 người phụ nữ đẹp tuyệt vời nhất trong lịch sử nhân loại

Trong 24 công thần được vẽ chân dung tại Lăng Yên Các, ông đứng thứ 11. Tần Quỳnh cùng Uất Trì Kính Đức cũng là 2 nhân vật then chốt trong Sự Biến Huyền Vũ Môn.

Sau này, dân gian tôn ông và Kính Đức thành Môn Thần trấn cửa, xua đuổi tà ma.

Võ Thánh – Quan Vân Trường

Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

Là nhân vật lịch sử nổi trội của Trung Hoa, Quan Vân Trường được dân gian tôn làm Võ Thánh vì những chiến tích oai hùng.

Theo những nhà nghiên cứu Tam Quốc Diễn Nghĩa, ông từng chém được 17 viên tướng địch ngoài mặt trận. Hình ảnh vị chiến tướng cưỡi Xích Thố, vung Thanh Long Đao đã trở thành nỗi khiếp sợ của rất nhiều thế lực khác.

Tào Tháo từng nhiều lần mời mọc, kéo Quan Vân Trường về với mình nhưng không thắng nổi cái trung nghĩa của vị tướng này.

Đại Tư Mã – Vệ Thanh

Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

Là vị tướng có công lao lớn trong việc bảo vệ lãnh thổ nhà Hán, Vệ Thanh đã thu phục và sáp nhập vùng đất Hà Sáo của Hung Nô, vượt qua hoàn toàn quân Hữu Hiền Vương.

Đọc  Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc

Đây là vị tướng mở ra chương mới trong lịch sử chống quân Hung Nô, bảy lần đánh bảy lần đại thắng, không thua một trận nào. Vệ Thanh là tấm gương cho những nhà quân sự thế hệ sau ngưỡng mộ và học tập.

Khai Quốc Công Thần – Hàn Tín

Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

Được xem là một trong “Hán Sơ Tam Kiệt”, Hàn Tín là nhà quân sư kiệt xuất đã hỗ trợ Hán Cao Tổ Lưu Bang vượt qua Hạng Vũ, lập ra nhà Hán.

Tên tuổi của ông gắn liền với những trận đánh nổi tiếng, được hậu thế nhắc đến như những điển hình về nghệ thuật quân sự. Nhiều người còn nói, trong thời Hán Sở tranh hùng, Hàn Tín nghiêng về bên nào thì bên đó chắc chắn sẽ thắng.

Xem Thêm  Top 7 nhân vật được yêu thích nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Hàn Tín có thể là vô địch về quân sự nhưng lại không giỏi ở chính trị, điều mà ông đã thua Lưu Bang từ lâu. Dịch Trung Thiên từng nhận định rằng Hàn Tín là người chỉ biết người mà không biết mình. Điều này phần nào lý giải cái chết oan uổng của vị tướng nổi tiếng này.

Thường Thắng Tướng Quân – Nhạc Phi

Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

Trong gần 20 năm chiến đấu chống quân Kim, Nhạc Phi đã có 126 trận toàn thắng. Ông là người văn võ song toàn, mỗi lần tiến công đều lên kế hoạch chu toàn rồi mới đánh, bất ngờ gặp địch cũng không nao núng, thế nên mỗi lần đánh trận ông đều giành chiến thắng.

Đọc  Top 7 sự thật kì lạ nhất về lịch sử của thư viện

Người Kim có câu: “Bạt núi dễ, đánh quân Nhạc khó”. Quân của Nhạc Phi đã rất thành công trong việc đánh chiếm lại lãnh thổ phía Nam sông Dương Tử và sông Hoài.

Sau này, có truyền thuyết kể rằng, những kẻ có ý định xử tội Nhạc Phi đều bị hồn ma của ông săn đuổi và phải tự sát.

Nhạc Phi còn xuất hiện trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung, tác phẩm Vũ Mục Di Thư về cách hành quân bố trận của ông sau này được Hoàng Dung và Quách Tĩnh tìm thấy.

Tây Sở Bá Vương – Hạng Vũ

Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

Trong Sử Ký, Hạng Vũ được Tư Mã Thiên hết lòng thán phục, dù cho đó có là người đối đầu trực tiếp với Lưu Bang – vị vua của vương triều mà ông phục vụ.

Nói theo cách khác, Hạng Vũ là nhà quân sự, nhà chính trị kiệt xuất của Trung Hoa cổ đại. Nhắc đến ông, dân gian thường nghĩ ngay đến chữ “Dũng”.

Lúc còn nhỏ, Hạng Vũ chỉ chăm học kiếm thuật mà không sợ học chữ nên đã trở nên Hạng Lương quát mắng, Hạng Vũ đã nói: Biết chữ chỉ đủ để viết tên họ mà thôi. Kiếm chỉ đánh lại một người, không bõ công học. Nên học cái đánh lại được vạn người!”.

Xem Thêm  7 quốc gia tàn bạo hung ác nhất trong lịch sử nhân loại

Dù thất bại trước Lưu Bang, Hạng Vũ lại là người được thi ca nhắc tới nhiều hơn. Dân gian không tiếc lời ca ngợi, khâm phục và nuối tiếc dành riêng cho vị anh hùng cái thế.

Đọc  7 loài động vật to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử

Khi chép truyện về Hạng Vũ, Tư Mã Thiên còn đặt tên là “Hạng Vũ Bản Kỷ”, có nghĩa đặt Hạng Vũ ngang hàng với các vị nhà vua nổi tiếng nhất như Tần Thủy Hoàng, Lưu Bang…

Binh Thánh – Tôn Vũ

Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa – Top 7 Thú Vị

Tôn Vũ được hậu thế gọi phong làm Binh Thánh – ông tổ của binh pháp phương Đông. Ông cầm quân đánh trận, bách chiến bách thắng.

Tôn Vũ cùng Ngũ Tử Tư dẫn quân Ngô đánh Sở, năm trận toàn thắng, chỉ dùng 3 vạn quân vượt qua 25 vạn quân Sở, tiến thẳng vào Dĩnh Đô buộc Sở Vương bỏ chạy.

Ông là võ tướng có tác động ảnh hưởng lớn nhất tới lịch sử Trung Hoa, là cha đẻ của Binh Pháp Tôn Tử – mạng lưới hệ thống lý luận quân sự hoàn chỉnh đầu tiên của nhân loại.

Với những trận đánh để đời, uy danh và tài thao lược quân sự của Tôn Vũ lừng lẫy khắp thiên hạ. Thế nhưng, cho tới cuối đời, ông lại không muốn làm quan, cố ý mai danh ẩn tích làm dân thường.

Trong cuốn Việt Tuyệt Thư có chi tiết “ở mười dặm ngoài thành Huyện Đảo Cô Tô có mộ Tôn Vũ”, thực hư ra sao vẫn không được xác định.

Theo Trí Thức Trẻ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: