• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Dưới đây là top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới đang hoạt động.

Núi lửa phun trào là kết quả của magma nóng đỏ bị ép lên và phun ra từ các lỗ thông hơi của vỏ trái đất. Mỗi khi núi lửa phun trào đều gây thiệt hại lớn cho con người, kéo theo hàng loạt hiện tượng tự nhiên nguy hiểm khác bao gồm động đất, lũ quét, sụt lở đá, lũ quét, mưa axít, hỏa hoạn và sóng thần. Dưới đây là top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới đang hoạt động.

7

Mt. Nyiragongo (Cộng hòa Dân chủ Congo)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Núi lửa Nyiragongo nằm ở Công viên quốc gia Virunga của Cộng hòa Dân chủ Congo. Hồ dung nham của ngọn núi lửa này có diện tích lớn nhất thế giới với sức chứa lên đến 282 triệu mét khối dung nham. Vào lần phun trào vào năm 1977 và năm 2002, dung nham từ vùng hồ này đã tràn ra ngoài, phá hủy một phần lớn của thành phố Goma, thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo.

Xem Thêm  Top 7 địa điểm du lịch Nhật Bản đẹp và nổi tiếng nhất

6

Mt. Merapi (Indonesia)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Nằm tại thành phố của Yogykarta, Indonesia, núi lửa Mt. Merapi là một trong 130 ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Indonesia. Mt. Merapi phun trào thường xuyên kể từ năm 1548 và đã hoạt động từ 10.000 năm trước. Dung nham khét tiếng của Mt. Merapi thường chảy ra khoảng 4-6 km từ đỉnh, mặc dù một số các vụ phun trào có dung nham chảy xa đến 12,87km. Sức tàn phá của núi Merapi đã gây ra nhiều thương vong khi vụ nổ lớn đã giết chết 27 người vào năm 1994, làm thiệt hại thành phố Muntilan ở phía tây ngọn núi.

5

Galeras (Columbia)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Núi lửa Galeras nằm cách San Juan de Pasto khoảng 9km và cao hơn 4.276 m so với mực nước biển. Nó đã ngừng hoạt động vào năm 1978 và sau đó đã hoạt động trở lại vào năm 1988 chỉ sau có 10 năm. Năm 1993, một vụ phun trào bất ngờ xảy ra đã giết chết 6 nhà khoa học và 3 khách du lịch. Kể từ năm 2000, gần như mỗi năm nó đều phun trào, phun ra tro và dung nham, gây chấn động mạnh trong khu vực.

4

Sakurajima (Nhật Bản)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Sakurajima là một núi lửa phức hợp với ba đỉnh núi nằm ở vịnh Kagoshima, phía Nam thành phố Kagoshima, Nhật Bản. Có rất nhiều vụ nổ nhỏ từ đỉnh ngọn núi này mỗi năm, tạo ra lớp tro bụi dày đặc ảnh hưởng đáng kể tới môi trường xung quanh. Một vụ nổ lớn xảy ra tại Sakurajima có thể gây thiệt hại lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực này.

Xem Thêm  Top 7 bộ phim về gia đình của Hàn Quốc hay và cảm động nhất

3

Popocatepetl (Mexico)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Popocatepetl là một ngọn núi lửa đang hoạt động, nằm ở các bang Puebla, bang Mexico, và Morelos, ở miền Trung Mexico, có độ cao 5.500 m so với mực nước biển. Kể từ năm 1519, nó đã phun trào hơn 20 lần. Lần phun trào gần đây nhất của ngọn núi lửa này xảy ra trong năm 2000. Việc sơ tán kịp thời hàng ngàn người đã ngăn chặn một thảm họa tại Mexico.

2

Mt. Vesuvius (Ý)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Núi Vesuvius là một núi lửa tầng nằm ở vịnh Naples, Ý, cách Naples 9 km về phía đông và gần bờ biển. Đây là ngọn núi lửa duy nhất ở Châu Âu phun trào hơn một trăm năm qua. Đợt phun trào vào năm 79 trước công nguyên của núi Vesuvius đã vùi lấp, phá hủy các thành phố La Mã cổ đại là Pompeii và Herculaneum. Vụ phun trào cuối cùng đã xảy ra vào năm 1944. Kể từ đó đến nay nó nằm yên tĩnh, chỉ phun hơi nước và run nhẹ. Tuy nhiên, núi lửa này vẫn có nguy cơ bùng nổ trong vài chục năm tới.

1

Yellowstone Caldera (Mỹ)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Yellowstone với cấu trúc lòng chảo là hệ thống núi lửa lớn nhất tại Bắc Mỹ, đứng đầu trong danh sách 10 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất. Các nhà khoa học đã thống kê rằng siêu núi lửa này đã từng phun trào nhiều lần trong suốt 2 triệu năm qua. Trong lần phun trào gần đây nhất (cách đây 640.000 năm) Yellowstone đã tạo ra đám mây bụi dày đặc khổng lồ, bao phủ toàn bộ khu vực Bắc Mỹ, làm biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhiều loài động vật tại Bắc Mỹ đã bị tuyệt chủng hoàn toàn sau vụ phun trào khủng khiếp này.

Xem Thêm  Top 7 đồng hồ Casio nam chính hãng, đẹp, tốt, giá rẻ được yêu thích nhất

Đọc  Top 7 sự thật thú vị nhất về đất nước Canada có thể bạn chưa biết

Nguồn ảnh: Tổng Hợp

Lượt Xem: 11

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: