• Home  / 
  • Trái Đất
  •  /  Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Sau này là top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới đang hoạt động.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Núi lửa phun trào là kết quả của magma nóng đỏ bị ép lên và phun ra từ các lỗ thông hơi của vỏ trái đất. Mỗi khi núi lửa phun trào đều gây thiệt hại lớn cho con người, kéo theo hàng loạt hiện tượng lạ tự nhiên nguy hiểm khác gồm có động đất, lũ quét, sụt lở đá, lũ quét, mưa axít, hỏa hoạn và sóng thần. Sau này là top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới đang hoạt động.

Mt. Nyiragongo (Cộng hòa Dân chủ Congo)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Núi lửa Nyiragongo nằm ở Khu vui chơi công viên quốc gia Virunga của Cộng hòa Dân chủ Congo. Hồ dung nham của ngọn núi lửa này có diện tích S lớn nhất thế giới với sức chứa lên đến 282 triệu mét khối dung nham. Vào lần phun trào vào năm 1977 và năm 2002, dung nham từ vùng hồ này đã tràn ra ngoài, phá hủy một phần lớn của thành phố Goma, thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo.

Mt. Merapi (Indonesia)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Nằm tại thành phố của Yogykarta, Indonesia, núi lửa Mt. Merapi là một trong 130 ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Indonesia. Mt. Merapi phun trào thường xuyên Tính từ lúc năm 1548 và đã hoạt động từ 10.000 năm trước. Dung nham khét tiếng của Mt. Merapi thường chảy ra khoảng tầm 4-6 km từ đỉnh, mặc dù một số những vụ phun trào có dung nham chảy xa đến 12,87km. Sức tàn phá của núi Merapi đã gây ra nhiều thương vong khi vụ nổ lớn đã giết chết 27 người vào năm 1994, làm thiệt hại thành phố Muntilan ở phía tây ngọn núi.

Galeras (Columbia)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Núi lửa Galeras nằm cách San Juan de Pasto khoảng tầm 9km và mạnh hơn 4.276 m so với mực nước biển. Nó đã ngừng hoạt động vào năm 1978 và sau này đã hoạt động trở lại vào năm 1988 chỉ với sau có 10 năm. Năm 1993, một vụ phun trào bất ngờ xảy ra đã giết chết 6 nhà khoa học và 3 khách du lịch. Tính từ lúc năm 2000, gần như mỗi năm nó đều phun trào, phun ra tro và dung nham, gây chấn động mạnh trong khu vực.

Xem Thêm  Mãn nhãn trước những tấm maps cổ thế giới độc nhất có một không 2

Sakurajima (Nhật Bản)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Sakurajima là một núi lửa phức phù hợp với ba đỉnh núi nằm ở vịnh Kagoshima, phía Nam thành phố Kagoshima, Nhật Bản. Có rất nhiều vụ nổ nhỏ từ đỉnh ngọn núi này mỗi năm, tạo ra lớp tro bụi dày đặc tác động đáng kể tới môi trường xung quanh. Một vụ nổ lớn xảy ra tại Sakurajima có thể gây thiệt hại lớn cho tất cả những người số lượng dân sinh sống quanh khu vực này.

Popocatepetl (Mexico)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Popocatepetl là một ngọn núi lửa đang hoạt động, nằm ở các bang Puebla, bang Mexico, và Morelos, ở miền Trung Mexico, có độ cao 5.500 m so với mực nước biển. Tính từ lúc năm 1519, nó đã phun trào hơn 20 lần. Lần phun trào gần đây nhất của ngọn núi lửa này xảy ra trong năm 2000. Việc sơ tán kịp thời hàng ngàn người đã ngăn chặn một thảm họa tại Mexico.

Mt. Vesuvius (Ý)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Núi Vesuvius là một núi lửa tầng nằm ở vịnh Naples, Ý, cách Naples 9 km về phía đông và gần bờ biển. Đây là ngọn núi lửa duy nhất ở Châu Âu phun trào hơn một trăm năm qua. Đợt phun trào vào năm 79 trước công nguyên của núi Vesuvius đã vùi lấp, phá hủy các thành phố La Mã cổ đại là Pompeii và Herculaneum. Vụ phun trào cuối cùng đã xảy ra vào năm 1944. Tính từ lúc đó đến nay nó nằm yên tĩnh, chỉ phun hơi nước và run nhẹ. Tuy nhiên, núi lửa này vẫn có nguy cơ phát triển nhanh trong vài chục năm tới.

Xem Thêm  Top 7 loại gỗ đắt nhất trên thế giới có thể bạn không biết

Yellowstone Caldera (Mỹ)

Top 7 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Yellowstone với cấu trúc lòng chảo là mạng lưới hệ thống núi lửa lớn nhất tại Bắc Mỹ, đứng đầu trong list 10 ngọn núi lửa nguy hiểm nhất. Các nhà khoa học đã thống kê rằng siêu núi lửa này đã từng phun trào nhiều lần trong suốt 2 triệu năm qua. Trong lần phun trào gần đây nhất (từ thời điểm cách đây 640.000 năm) Yellowstone đã tạo ra đám mây bụi dày đặc khổng lồ, bao phủ toàn bộ khu vực Bắc Mỹ, làm biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhiều loài động vật hoang dã tại Bắc Mỹ đã trở nên tuyệt chủng hoàn toàn sau vụ phun trào khủng khiếp này.

Đọc  Top 7 sự thật thú vị nhất về đất nước Canada có thể bạn chưa biết

Nguồn ảnh: Tổng Hợp

Lượt Xem: 11

 

 

 

 

 

 

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: