• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Đây đều là những bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng cho đến thời điểm bây giờ, nội dung của những bộ phim truyện khoa học viễn tưởng này đều dự đoán “trật lất” về tương lai.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Thế kỷ 21 là thời đại của khoa học và công nghệ, với sự phát triển của máy tính cá nhân, Internet, điện thoại cảm ứng thông minh di động, robot và rất nhiều thành tựu tân tiến khác khiến cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dường như cả thế giới đều quan tâm tới chúng, và tất nhiên Hollywood nắm bắt điều này, với hàng tá bộ phim khoa học viễn tưởng “tiên đoán” về tương lai vào vào cuối thế kỷ 20.

Tuy nhiên, các nhà làm phim chỉ đơn thuần những người kể chuyện giỏi và gần như không có chút kiến thức thực sự nào về công nghệ cả. Thời điểm thập niên 80’ và 90’ vẫn là buổi đầu của công nghệ vi tính, và mọi thứ dường như là khả thi, nên họ đã tận dụng niềm hy vọng của hiệp hội cộng đồng để làm nên những bộ phim truyện mô phỏng sự “tân tiến” và “ấn tượng” của thế giới trong tương lai.

Về sau là list 7 bộ phim truyện đã đưa ra những dự đoán sai lầm về công nghệ trong tương lai, nhưng dẫu vậy về khía cạnh giải trí thì chúng vẫn thực sự đáng xem.​

1

Back To The Future: Part II (Robert Zemeckis, 1989)

Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

2015 đã là … hai năm trước, nhưng tất cả chúng ta vẫn chưa tồn tại ván bay, xe bay, chó robot, lò nướng có thể biến một chiếc pizza cỡ nhỏ thành một chiếc cỡ đại nóng hổi trong tíc tắc, giày Nike tự buộc dây (gần đây đã được Nike công bố), và những bộ quần áo tự chỉnh cỡ vắt khô. Tương lai chưa thể rực rỡ như trong “Back To The Future: Part II”, song cũng phải công nhận rằng, bộ phim truyện đã có một vài dự đoán chính xác như video game không tay cầm, TV màn hình phẳng trên tường, và công nghệ hội họp qua video.

Đọc  7 cảnh nóng gây shock bậc nhất trong thế giới siêu anh hùng

Mặc dù không tiên tri chính xác 100%, nhưng sức ảnh hưởng tác động của “Back To The Future: Part II” là không thể bàn cãi, khi mà nhiều công ty đã cố ý thiết kế những sản phẩm tương tự trên phim như ván bay, giày tự buộc dây, và quần áo tự chỉnh kích cỡ. Đây quả thực là một ví dụ điển hình về việc nghệ thuật truyền cảm hứng cho cuộc sống.​

2

Blade Runner (Ridley Scott, 1982)

Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

Ra đời từ năm 1982, song “Blade Runner” vẫn luôn được xếp loại là một trong những bộ phim truyện khoa học viễn tưởng xuất sắc nhất mọi thời đại, với hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời và những triết lý nhân đạo vẫn còn giữ giá khá mềm trị cho tới ngày nay. Mặc dù bộ phim truyện lấy toàn cảnh năm 2019, tức là vẫn còn một vài năm nữa mới xảy ra, nhưng khả năng rất rất cao là sẽ không có những chiếc xe bay, robot phục dịch, những kiến trúc chồng chéo, hay chuyện con người di chuyển tới những hành tinh khác để đi làm việc. Thành phố Los Angeles vẫn đang biển xanh, nắng vàng tuyệt đẹp, vậy nên những dự đoán của bộ phim truyện cứ trở thành hư cấu hết cũng tốt!

Xem Thêm  Top 7 những bộ phim truyện của Alicia Vikander hay và nổi tiếng nhất

3

2010: The Year We Make Contact (Peter Hyams, 1984)

Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

“2001: A Space Odyssey” nổi tiếng hơn nhiều so với phần tiếp theo này, nhưng vì nó ra đời vào thập niên 60 nên không thể góp mặt trong list của tất cả chúng ta, còn “2010: The Year We Make Contact” chắc chắn có mặt. Bộ phim truyện vẫn đi theo đề tài thám hiểm vũ trụ, với những dự đoán đầy lạc quan về tương lai rằng du hành không gian sẽ trở nên phổ biến, và cuối cùng con người cũng sẽ chạm trán người ngoài hành tinh. Tất nhiên cả hai điều này đều chưa xảy ra tính tới thời điểm hiện tại, đồng thời một sai lầm nữa của bộ phim truyện là tới năm 2010, Liên Bang Xô Viết dường như không còn tồn tại để chạy đua với Mỹ nữa rồi.

Đọc  Top 7 những bộ phim về hacker máy tính hay nhất

Xem thêm: Top 7 phim ngôi nhà ma ám đáng sợ nhất lịch sử Hollywood​

4

Escape From L.A (John Carpenter, 1996)

Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

Sau thành công của “Escape From New York”, có vẻ như các nhà làm phim đã quá hứng khởi và tham vọng khi thực hiện phần tiếp theo, khiến mường tượng của họ về công nghệ và nước Mỹ trong tương lai đã đi quá xa khỏi thực tế. Trong bộ phim truyện đầu tiên, thành phố New York trở thành một nhà tù khổng lồ vào năm 1997 (tất nhiên là không chính xác), và tới năm 2013 thì Los Angeles gặp phải một trận động đất và bị chia cắt khỏi nước Mỹ. Bên cạnh những dự đoán sai lầm về chính trị, công nghệ tương lai trong bộ phim truyện cũng … trật lất! Không mong muốn là tới giờ tất cả chúng ta vẫn chưa thể ứng dụng hologram (ảnh ảo 3D) để tương tác hay liên lạc nhiều như trong phim, mà đa phần chỉ dùng nó để tạo hiệu ứng cho những buổi hòa nhạc mà thôi.

Xem Thêm  Top 7 kiểu người dễ bị đào thải ra khỏi xã hội nếu không chịu thay đổi

5

Terminator 2: Judgment Day (James Cameron, 1991)

Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

Mặc dù phần thứ nhất đã tiên đoán trước về viễn cảnh thế giới loài người bị thống trị bởi người máy, song phần thứ hai mới đi sâu vào lý giải thảm họa này sẽ xảy ra như thế nào. “Ngày Phán Xét” đáng nhẽ đã xảy ra vào ngày 29 tháng 8 năm 1997, sau đó đám Terminator sẽ vươn lên thống trị thế giới và tìm cách tiêu diệt tận gốc loài người. May mắn thay, đến giờ tất cả chúng ta vẫn chưa phát triển nên một loại người máy nào “tân tiến” như vậy cả, và ngày 29 tháng 8 năm 1997 cũng chỉ là một ngày bình thường trong năm mà thôi.

6

Timecop (Peter Hyams, 1994)

Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

Bộ phim truyện “Timecop” được sản xuất vào năm 1994, đã dự đoán rằng 10 năm sau công nghệ du hành thời gian sẽ xuất hiện. Và cũng giống như tất cả những bộ phim truyện khác về du hành thời gian, tất nhiên là nó… sai bét. Bên cạnh chi tiết đó, những chiếc xe cực “ngầu” lái tự động, tinh chỉnh bằng giọng nói trong phim đã và đang không xuất hiện ngoài đời thực. Nhưng cũng không nên quá bận tâm, vì những pha hành động của Jean Claude Van Damme vẫn rất đáng xem.

7

Freejack (Geoff Murphy, 1992)

Top 7 bộ phim truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhưng dự đoán sai tương lai

Câu truyện bắt đầu khi một tay đua sống ở năm 1991 bị dịch chuyển đến năm 2009, và ở thế giới tương lai này, sức khỏe con người đi xuống trầm trọng khiến những người giàu có phải bắt cóc những thân thể khỏe mạnh trong quá khứ và tiến hành chuyển đổi tâm trí để tiếp tục duy trì sự sống. Năm 2009 theo những gì mà đạo diễn của “Freejack” mường tượng ra không thể khác hơn so với hiện thực, khi mà ông kết hợp đủ các yếu tố “phi thường” như du hành thời gian, công nghệ thực tế ảo siêu hạng sang và chuyển đổi tâm trí con người.

Đọc  7 phim viễn tưởng hay nhất đưa chúng ta gặp gỡ người ngoài hành tinh

Theo Trí Thức Trẻ

Lượt Xem: 342

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: