• Home  / 
  • Đọc Và Chất
  •  /  Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 

Theo Homer Simpson, nhà triết học vĩ đại nhất thế kỷ 20: Bia là nguồn gốc và giải pháp cho tất cả những vấn đề trong cuộc sống. Bia xứng đáng nhận được sự ghi nhận cho nhiều thay đổi và tiến bộ nổi bật trong suốt lịch sử nhân loại.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Nhiệt kế

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

James Joule có nhu cầu các điều kiện thực sự đặc biệt quan trọng và những kỹ năng ông ấy học được trong nhà máy bia để tính toán và xác định nhiệt cơ khí. Ví dụ, nhiệt độ môi trường phải cực kỳ chính xác, ông ấy phải làm việc một mình trong nhiều giờ không ngừng nghỉ nghỉ. Dưới những ràng buộc duy nhất, áp lực bởi việc sản xuất bia, ông ấy đã thực hiện thí nghiệm của mình mà có ảnh hưởng tác động đến toàn bộ nền vật lý.

Joule nhận ra rằng ông ấy cần một cái nhiệt kế chính xác hơn, giúp tất cả chúng ta có một mô hình thủy ngân quan trọng hôm nay, thay vì nhiệt kế không khí không chính xác. Thậm chí quan trọng hơn, Joule đã phát minh ra tỉ lệ sức nóng cơ khí trong nhà máy bia, mà thực sự đã trở thành cơ sở khoa học về năng lượng.

Thước đo nồng độ pH

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Thước đo pH là một phần không thể thiếu của khoa học tân tiến trên nhiều lĩnh vực. Nó xác định độ axit hay kiềm trong một dung dịch. Độ pH bằng 7 là trung tính, nếu thấp hơn dung dịch đó là axit, lơn hơn là kiềm và 14 là kiềm nhất. Thước đo miêu tả mức độ tối ưu cho chất lỏng, ví dụ trong cơ thể và nước uống. Và nó được phát minh nhờ những người thích bia mà tức giận vì họ không thể đo nồng độ bia của họ.

Xem Thêm  Top 7 mẹo vặt thông minh giúp việc nội trợ dễ dàng hơn

Hãng bia Carlsberg bực tức vì không có cách tính toán tiêu đúng cho axit trong sản phẩm của họ. Họ buộc phải sử dụng những phương pháp chủ quan không chính xác. Tạo ra thước đo giúp họ theo dõi được quá trình lên men của bia cũng như được chấp nhận bất kể ai lặp lại quá trình sản xuất và tạo ra kết quả tương tự

T-Test

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Khi thực hiện nghiên cứu, bạn muốn một kích thước mẫu lớn lý tưởng để xác minh giả thuyết của mình. Nhưng trong thực tế, điều đó rất khó có thể xảy ra. Bạn cần phải làm gì khi không có sẵn khối lượng lớn như vậy?

Đọc  Top 7 loại mặt nạ thiên nhiên tốt nhất để mái tóc suôn mượt

Hãng bia Guinness đã phải đối mặt với vấn đề này khi họ không thể dễ dàng lặp lại các thử nghiệm trên giống lúa mạch mới. Cỡ mẫu nhỏ và vẫn đợi thêm một năm nữa cho vụ mùa mới, còn tùy thuộc vào thời tiết khác nhau. Điều này giống như việc cố gắng nỗ lực đánh giá và thẩm định 1000 người chỉ qua một nhóm 10 người.

Brewer William Seally Gosset nghiên cứu t-test như một giải pháp cho vấn đề này, xuất bản trên một tạp chí quốc tế dưới tên “Sinh viên” vì ông ấy không được phép dùng tên thật. Theo thuật ngữ kỹ thuật, t-test nghĩa là giả thuyết thử nghiệm được rút ra từ một mẫu nhỏ khi độ lệch chuẩn là không rõ. Các nhà thống kê nhận định rằng Guinnes đã góp phần trong việc nghiên cứu ra t-test.

Carbon Dioxide

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Người ta từng nhận định rằng không khí là một chất đồng nhất chứ không phải sự kết hợp của nhiều khí như tất cả chúng ta biết ngày nay. Nhờ có bia mà Joseph Priestley đã phát hiện ra carbon dioxide. Và cũng nhờ bia, ông phát hiện ra sự tồn tại của không khi đơn lẻ

Xem Thêm  Top 7 món ăn kinh dị nhất Trung Quốc khiến thực khách khiếp sợ

Sống gần một xưởng sản xuất bia, Priestley đã quan sát được rằng khí thoát ra từ hỗn hợp lên men chìm xuống dưới, chỉ ra rằng vì nó nặng hơn không khí xung quanh nó. Ông ấy cũng phát hiện ra khí CO2. Ngoài ra, ông ấy cũng quan sát thấy CO2 làm tắt miếng gỗ đang cháy. Priestley chỉ ra cách làm thế nào để tạo ra nó mà không cần rượu, phát minh ra đồ uống có ga, vì thế cũng nhờ có bia mà những đồ uống có ga bạn yêu thích được sản xuất.

Đọc  Top 7 loại bia kỳ lạ nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Khám phá ấn tượng này đã truyền cảm hứng cho Priestley để phát hiện ra những loại khí khác. Cuối cùng, không khí nặng thoát ra từ bia đã hỗ trợ Priestley khám phá ra không chỉ CO2 và O2 mà cả 6 loại khí khác, gồm cả khí gây cười. Thật là một kỳ tích!

Kỳ nguyên của sự việc khám phá

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Những cuộc hành trình dài của người châu Âu để khám phá và xâm chiếm trong suốt kỷ nguyên khám phá diễn ra rất dài, với rất ít hoặc không có cơ hội tạm ngừng ở một cảng tiếp tế. Vì vậy, khẩu phần ăn trên tàu phải đủ trong một thời gian dài để các thủy thủ không chết vì đói trong cuộc hành trình dài.

Khi Christopher Columbus rời khỏi bờ biển của bán hòn đảo Iberian để tìm kiếm một thế giới mới, lương thực trên tàu gồm pho mát cứng, mật ong, ô liu, cá cơm và tất nhiên, từ thùng bia này tới thùng bia khác. Đây không phải một điều kỳ lạ khi đối chiếu với một thủy thủ bị hạn chế 1 gallon bia một ngày. Nước sẽ làm hỏng boong dưới, vì thế các thủy thủ không uống gì ngoài bia trong suốt các cuộc hành trình dài dài của họ.

Sự thành công của thuộc địa Mỹ

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Tiếp tục chủ đề về lịch sử nước Mỹ thời kỳ đầu, sự phát triển của nước Mỹ là không thể nếu không có loại nước uống được yêu thích thời bấy giờ.

Người châu Âu của thời đại này không thích uống nước lọc. Ở nhiều nước, nguồn nước được cho là không an toàn, vì thế người ta uống bia thay thế. Dù vậy những dân cư đầu tiên vẫn phải sử dụng nước. Những người định cư xa hơn về phía nam, nước càng có khả năng nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm

Xem Thêm  Top 7 món ăn kinh dị nhất Trung Quốc khiến thực khách khiếp sợ

Đọc  Top 7 những món ăn ngon nhất từ thịt gà

Khi những người hành hương cố gắng nỗ lực di cư tới Mỹ những năm 1600, một trong những điều họ lo lắng nhất là bị ốm vì họ phải uống nước. Những thủy thủ vì sợ rằng hành khách uống quá nhiều bia nên đã đưa họ về phía bắc, xa hơn họ muốn. Những người định cư đã quá ngạc nhiên khi phát hiện ra nước ở phía bắc uống rất ngon.

Ở thuộc địa Virginia, người ta cuối cùng đã nhận được được sự hỗ trợ vào năm 1630. Họ bắt đầu sản xuất bia. Thuộc địa này đang không bền vững với tỷ lệ tử vong trước đó, vì vậy sự xuất hiện của chất cồn đã cứu sống họ.

Chủ nghĩa Cộng Sản

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Không có bất kỳ học thuyết triết học nào mà có ảnh hưởng tác động và phân hóa hơn chủ nghĩa cộng sản vào thế kỷ 19 và 20. Tuyên ngôn của Đảng cộng sản ban đầu được viết bởi Karl Marx và Friedrich Engels, dẫn đến hơn một thế kỷ của khủng hoảng chính trị quốc tế. Cuốn sách sẽ không bao giờ được ra đời nếu không có một buổi uống bia lịch sử một thời giữa hai người.

Cả Engles và Marx đều không lạ gì với những giọt bia. Năm đầu tiên của Marx ở ĐH là một “sự hung hăng hoang dã”, theo lời bố của ông. Những năm tiếp theo, ông ấy thường xuyên uống bia trong khi đang hoàn thành bằng tiến sĩ. Loại rượu mà Engles thích là rượu vang, ông ấy uống rượu gần như trong suốt chuyến hành trình dài một tháng ở Pháp.

Trong lúc đi qua Paris, Engels đã sắp xếp một buổi uống bia với Marx. Theo một nhà sử học, đó là 10 ngày ngâm mình trong bia mà Engels và Marx đã cũng trao đổi ý tưởng, phá bỏ và xây dựng những gì sẽ trở thành nền tảng của chủ nghĩa cộng sản, tất cả đều nhờ vào loại bia làm thay đổi suy nghĩ.

Nguồn: tieubieu.com​

 

 

 

 

 

 

 

 

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: