• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Khi nhắc đến xứ sở kim chi chúng ta thường nghĩ ngay đến nhóm giải trí Kpop tài năng và xinh đẹp, những món ăn cay nóng, mùa đông lạnh giá và những món mỹ phẩm chất lượng ai cũng thích sử dụng. Thế nhưng liệu bạn có muốn biết thêm những nét độc đáo trong văn hóa và cách sống của người dân nơi đây không? Hàn quốc cũng là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc và nhiều điều kỳ thú lắm đấy. Hãy cùng Top7thuvi khám phá top 7 điều thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc bạn nhé.

1

50% dân số Hàn Quốc trùng tên họ

Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

Trong thời kỳ phong kiến ở Hàn Quốc, chỉ có tầng lớp hoàng tộc và quan lại mới được dùng họ còn những người “dân đen” tầng lớp thấp thì không cho phép sử dụng họ. Vì vậy, những dòng họ Kim, Park, Lee đều là họ phổ biến ở Hàn Quốc có nguồn gốc từ gia đình quý tộc và những ngôi làng gia tộc vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Tuy nhiên, đến thế kỷ 18, quy định về họ không còn bị thắt chặt như trước, nên người dân thường có thể mua tên họ để ghép vào dòng họ quan lại quyền quý. Đây cũng là nguyên nhân họ trùng nhau ngày càng nhiều hơn nhưng lại không có mối quan hệ huyết thống dòng dõi. Theo thống kê năm 1985, dân số theo họ Kim chiếm đến 46% (lớn nhất), sau đó theo thứ tự là họ Lee, Park, Choi và họ Chung.

Đọc  Top 7 mỹ nhân showbiz Hàn Quốc sở hữu làn da đáng mơ ước2

Có 250 loại kim chi

Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

Món kim chi nổi tiếng thế giới của Hàn Quốc là món ăn phổ biến nhất gắn liền với bữa ăn của mỗi gia đình. Với sự kết hợp nhiều loại cải khác nhau được lên men chua cùng vị cay của ớt và gia vị, văn hóa ẩm thực của người Hàn có đến 250 loại kim chi có hương vị và cách chế biến đa dạng. Trong đó, món kim chi Nabak và kim chi bắp cải là món quen thuộc thường gặp nhất.

3

Hàn Quốc coi trọng Pháp Luân Công

Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

Trong khi Pháp Luân Công bị đàn áp tại Trung Quốc thì ngược lại người Hàn Quốc lại tin tưởng vào tôn giáo này, xếp thứ hai về số lượng tín đồ sau Thiên Chúa Giáo tại xứ sở kim chi. Tại các công viên, có hàng ngàn học viên Pháp Luân Công tụ họp và ngồi thiền mỗi sáng sớm. Còn vào chiều tối, các nhà thờ lại được thắp sáng những ngọn nến lung linh để các tín đồ Thiên Chúa Giáo thực hiện nghi thức xin tội và cầu nguyện.

4

Cho kẹo để động viên sinh viên, học sinh

Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nhiều áp lực về thi cử, đặc biệt là các kỳ thi cuối cấp và kỳ thi vào đại học diễn ra quyết liệt hàng năm. Để cổ vũ cho con em mình vào mỗi mùa thi, các bà mẹ Hàn Quốc sẽ dùng thật nhiều kẹo để động viên tinh thần của các sĩ tử. Đây cũng là nét văn hóa thú vị phổ biến tại xứ sở kim chi.

Xem Thêm  Top 7 phấn phủ chất lượng tốt giá rẻ được phụ nữ ưa chuộng hiện nay

Đọc  Top 7 vụ trộm tranh, tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế kỷ 205

Yêu thích sử dụng Internet Explorer

Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

Nếu đa số các nước trên thế giới yêu thích sử dụng Google để lướt web thì dân Hàn Quốc lại thường sử dụng Internet Explorer hơn. Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh về sử dụng Internet Explorer trong các dịch vụ hành chính và ngân hàng nước này và đến nay vẫn còn tiếp tục có hiệu lực. Vì thế, chắc chắn mức độ ảnh hưởng của Google đối với dân Hàn chẳng thể so bằng “con đẻ” của Microsoft rồi.

6

Yêu thích làm việc

Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

Người dân Hàn Quốc cần mẫn và yêu thích làm việc chỉ đứng sau người Nhật Bản trong bảng xếp hạng mức độ tham công tiếc việc tại Châu Á và thế giới nói chung. Dân văn phòng Hàn Quốc thường xuyên tăng ca sau giờ hành chính. Nếu sống ở nước này bạn sẽ thấy ánh đèn điện vẫn còn sáng trong khắp các tòa nhà, văn phòng ở mọi nơi ngay khi chiều tối.

7

Cùng họ không thể cưới nhau

Top 7 sự thật thú vị nhất trong văn hóa Hàn Quốc – Top 7 Thú Vị

Theo quy tắc Nho Giáo vốn đã in sâu trong xã hội Hàn Quốc, người Hàn kiêng kị việc vợ chồng có cùng họ với nhau để tránh bị loạn luân trong gia đình và hàng xóm dị nghị. Vì thế, các cặp đôi yêu nhau nhưng cùng tên họ sẽ gặp nhiều khó khăn, có thể bị gia đình ngăn cấm việc kết hôn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, tục lệ này đã trở thành quá cổ hủ, bởi vì có cùng họ với nhau nhưng nhiều người vốn không có quan hệ huyết thống họ hàng gì cả.

Xem Thêm  Top 7 shop quần áo tự thiết kế đẹp nhất Hà Nội - Top 7 Thú Vị

Đọc  Top 7 youkai (yêu quái) nổi tiếng nhất trong văn hóa Nhật Bản

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: