• Home  / 
  • Khoa Học
  •  /  7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 

Tuy rằng giờ tất cả chúng ta đã biết được khủng long thời tiền sử bạo chúa (tyrannosaurus rex hay T-rex) chưa phải là con quái vật ăn thịt lớn nhất từng đi lại trên Trái Đất (loài lớn nhất là Spinosaurus hay còn gọi là thằn lằn gai), nó vẫn là chúa tể của những loài khủng long thời tiền sử. Trong nội dung bài viết này hãy cùng Top 7 Thú Vị tìm hiểu 7 sự thật thú vị về một trong những loài vật đáng sợ nhất hành tinh này.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Tất cả chúng ta vẫn chưa tìm được một bộ xương hoàn chỉnh nào của khủng long thời tiền sử bạo chúa

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

Với việc là loài thú hoang dã ăn thịt đầu bảng trong chuỗi thức ăn, thực sự là cũng không có quá nhiều hóa thạch của khủng long thời tiền sử bạo chúa tồn tại để tất cả chúng ta có thể tìm ra chúng. Cho tới nay khoảng tầm 50 bộ xương đã được tìm thấy nhưng chưa tồn tại bộ nào là hoàn chỉnh cả. Bộ xương ấn tượng nhất đây là của một con T-rex mang tên là Sue, được đặt theo tên một người phụ nữ đã tìm thấy nó ở South Dakota. Vào thời điểm huy hoàng nhất của mình, con khủng long thời tiền sử này có thể cao đến gần 4 mét và nặng khoảng tầm 9 tấn.

Có một điều chắc chắn là người nào tìm thấy một bộ xương hoàn chỉnh đầu tiên của khủng long thời tiền sử bạo chúa sẽ trở nên rất giàu có. Mặc dù Sue chỉ hoàn thiện khoảng tầm 85% nhưng cũng khá được đẩy ra tại một buổi đấu giá với số lượng lên tới 8 triệu USD. Một bộ xương gần hoàn thiện khác cũng khá được tìm mua với giá 5,5 triệu USD nhưng thậm chí đã trở nên từ chối bởi bên sở hữu nhận định rằng giá này còn quá thấp.​

Xem Thêm  7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

Là kẻ săn mồi hay kẻ đi lượm xác?

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

Mặc dù đây là loài khủng long thời tiền sử nổi tiếng nhất nhưng còn tồn tại rất nhiều điều tất cả chúng ta chưa hiểu về chúng. Một khía cạnh về loài vật này gây nhiều tranh cãi nhất trong nhiều năm liền đây là việc đây là loài thú hoang dã săn mồi hay thú hoang dã ăn thịt xác thối?

Vào năm 2007 một hóa thạch được phát hiện ra có thể đã đưa ra đáp án cho vướng mắc này một lần và mãi mãi. Hóa thạch là của loài Hadrosaur​, một loài khủng long thời tiền sử ăn thực vật có kích cỡ lớn. Con Hadrosaur này được tìm thấy với một chiếc răng của khủng long thời tiền sử bạo chúa cắm sâu vào xương sống nó. Việc xương của con Hadrosaur này đã hồi phục và phát triển lại xung quanh răng của con khủng long thời tiền sử bạo chúa cho thấy rằng con khủng long thời tiền sử này còn đang sống lúc bị khủng long thời tiền sử bạo chúa tấn công và nó vẫn tiếp tục may mắn sống sót sau vụ tấn công đó.

Đọc  Top 7 loài mèo dễ thương, đáng yêu nhất trên thế giới

Tuy nhiên nhiều khả năng vướng mắc nên được đề ra không phải là ​khủng long thời tiền sử bạo chúa là thú hoang dã săn mồi hoặc thú hoang dã lượm xác chết. Cũng giống như hổ và sư tử ngày nay, nếu có cơ hội cho một bữa tiệc miễn phí trước mặt thì có lẽ một con khủng long thời tiền sử bạo chúa chuyên đi săn mồi cũng sẽ không từ chối đâu.

Cú cắn của khủng long thời tiền sử bạo chúa có thể là mạnh nhất trong số tất cả loài thú hoang dã từng tồn tại trên Trái Đất

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

Thật khó để xác định được cú cắn của một loài thú hoang dã đã tuyệt chủng đến 65 triệu năm thực sự có uy lực như thế nào. Tuy nhiên các nhà khoa học tại ĐH Liverpool tin tưởng rằng họ đã có một đáp án chính xác. Nhà sinh vật học cơ xương Karl Bates và các đồng sự đã phát triển một mô hình trên máy tính có thể được cho phép họ so sánh được khủng long thời tiền sử bạo chúa với các loài thú hoang dã ăn thịt khác ngày nay. Kết quả cho thấy một cú cắn của khủng long thời tiền sử bạo chúa không chỉ uy lực mà nó còn siêu uy lực hơn tất cả những gì tất cả chúng ta từng tưởng tượng.

Một con sư tử đực trưởng thành có thể cắn mồi với một lực khoảng tầm 4450 Newton, nhưng đó chỉ là muỗi nếu so sánh với một cú cắn của khủng long thời tiền sử bạo chúa có thể lên tới 60.000 Newton. Điều đó đồng nghĩa với việc cú cắn của loài thú hoang dã ăn thịt cấp cao này mạnh gấp 3 lần cú cắn của một con cá mập trắng lớn và chỉ có thể bị cạnh tranh bởi những loài thú hoang dã biển ăn thịt to nhất như ​cá mập megalodon hoặc Predator X.

Xem Thêm  Top 7 sạc điện thoại cảm ứng chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt giá rẻ rất được yêu thích hiện nay

Cánh tay tí hon của khủng long thời tiền sử bạo chúa khỏe hơn bạn nghĩ

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

Mạnh mẽ và đáng sợ là vậy nhưng khủng long thời tiền sử bạo chúa lại thường xuyên trở thành chủ đề của tương đối nhiều meme chế nhạo cánh tay bé nhỏ của mình. Chỉ dài khoảng tầm một mét, cánh tay của khủng long thời tiền sử bạo chúa quả thật nhìn trông rất ngố tàu khi được lắp trên một thân hình to hơn hết chiếc xe buýt. Thậm chí cánh tay này cũng không thể hữu dụng trong việc ăn uống của T-rex vì nó còn chẳng đủ dài để vươn tới mồm. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học khẳng định rằng cánh tay của khủng long thời tiền sử bạo chúa có nhiều công dụng khác rất quan trọng vì nó thường được dùng để làm vật lộn với con mồi cũng như giúp khủng long thời tiền sử gượng dậy khi đang nằm dưới đất.

Đọc  7 sự thật về động vật khiến bạn nhận ra cả cuộc đời mình là những điều dối trá

Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi cánh tay của khủng long thời tiền sử bạo chúa đủ khỏe để nhấc một sức nặng hơn 200 kg. Đó có thể không phải là một số lượng quá lớn khi đối chiếu với một con khủng long thời tiền sử cao 6 mét và nặng 8 tấn nhưng chắc chắn là đủ mạnh để thắng người ​phái mạnh khỏe nhất hành tinh trong trò vật tay.

Việc làm sống lại một con khủng long thời tiền sử bạo chúa là hoàn toàn có khả năng

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

Khoa học nay đã phát triển đến mức có thể lấy tế bào một loài vật đã chết hàng nghìn năm trước và làm nó sống dậy. Thậm chí đã có nhiều cuộc thảo luận về việc phục hồi các loài thú hoang dã mới tuyệt chủng gần đây như bồ câu viễn khách hay voi ma mút lông xoăn. Nhưng liệu tất cả chúng ta có thể một loài vật đã tuyệt chủng đến hàng triệu năm rồi như khủng long thời tiền sử? Thật đáng ngạc nhiên, câu vấn đáp là có thể được.

Trong bộ phim truyền hình “Khu vui chơi công viên kỷ Jura”, kỳ tích khoa học này đã đạt được bằng phương pháp sử dụng ADN chiết xuất từ máu trong những con muỗi được dữ gìn và bảo vệ trong hổ phách. Phương pháp này trong đời thực là không khả thi vì thậm chí ADN cũng sẽ bị tiêu hủy sau tối đa là 6,3 triệu năm, nghe thì có vẻ dài nhưng lại là không đủ dài để ta có thể có trong tay được gen của một con khủng long thời tiền sử bạo chúa. Tuy nhiên vẫn có những phương pháp khác.​

Trong sự kinh ngạc của giới khoa học, một chiếc xương chân của một con khủng long thời tiền sử bạo chúa gần đây được phát hiện là có chứa một lượng nhỏ mô mềm trong đó. Tuy ADN đã là vô dụng, nhưng ta vẫn có thể nghiên cứu những protein chứa trong mô mềm này. Điều này đã dẫn đến phỏng đoán của những nhà khoa học danh tiếng như Michio Kaku rằng hoàn toàn có thể tạo ra một con khủng long thời tiền sử hoặc ít nhất là một loài rất giống khủng long thời tiền sử từ họ hàng của nó thời văn minh. Nói cách khác tất cả chúng ta có thể biến một con gà thành một con khủng long thời tiền sử bạo chúa.

Xem Thêm  Top 7 bàn phím máy tính Vision đẹp tốt giá rẻ rất được yêu thích hiện nay

Chúng có thể nhìn thấy bạn kể cả khi chúng ta không nhúc nhích

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

Nếu thực sự loài khủng long thời tiền sử có thể sống dậy thì sẽ có một phần nhỏ khả năng là sẽ có ngày bạn phải mặt đối mặt với một con khủng long thời tiền sử bạo chúa đang muốn thay đổi bạn thành bữa trưa của nó. Nếu khi xem phim “Khu vui chơi công viên kỷ Jura” bạn để ý một chút thì có lẽ lúc này bạn đang nghĩ trong đầu cách duy nhất để mình sống sót là phải đứng bất động bởi theo như những gì phim ảnh cho tất cả chúng ta biết thì mắt của khủng long thời tiền sử bạo chúa chỉ có thể nhìn thấy những gì đang chuyển động. Tuy nhiên thì bộ phim truyền hình đã sai. Khủng long thời tiền sử bạo chúa có thể nhìn tốt kể cả khi vật thể có chuyển động hay là không, nếu không thì nó đã vấp phải hòn đá nằm giữa đường mà đập nguồn vào cây rồi.

Đọc  Top 7 loài động vật đẹp nhất trên thế giới

Trên thực tế thì theo GS Kent Stevens của ĐH Oregon, thị lực của loài khủng long thời tiền sử bạo chúa còn tinh tường hơn chính tất cả chúng ta và thậm chí còn tồn tại khả năng vượt trội so với chim ưng.

Vậy đâu là đường sống khi tất cả chúng ta phải đối diện với một con khủng long thời tiền sử bạo chúa? Với việc tốc độ trung bình của một con khủng long thời tiền sử bạo chúa rơi vào khoảng tầm 10 đến 40 cây số giờ thì có lẽ hy vọng lớn nhất của tất cả chúng ta là chạy thục mạng và hô hào kêu cứu.​

Nhát cắn của khủng long thời tiền sử bạo chúa rất ô nhiễm

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa chắc chắn về loài khủng long thời tiền sử bạo chúa

Giờ tất cả chúng ta đã biết là hàm răng của khủng long thời tiền sử bạo chúa khỏe đến mức có thể làm lủng một lỗ lớn trên cơ thể loài vật nào xấu số đi ngang qua nó. Nhưng kể cả khi loài vật đó có thoát khỏi kiếp nạn tấn công của khủng long thời tiền sử bạo chúa vì nó vẫn sẽ mang trong mình một vấn đề nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng răng của loài khủng long thời tiền sử bạo chúa rất giống răng của loài rồng komodo. Những đường răng cưa và khe răng sẽ tạo điều kiện cho những miếng thức ăn đọng lại ở đó và những loài vi khuẩn có hại phát triển. Điều này không chỉ khiến cho khủng long thời tiền sử bạo chúa mất đi hơi thở thơm tho của mình mà còn khiến cho những loài vật bị nó cắn phải bị nhiễm trùng nặng. Nếu loài vật bị nó tấn công đủ khỏe để phục hồi thì nó sẽ sống sót nếu không thì khủng long thời tiền sử bạo chúa có thể dễ dàng tìm lại miếng mồi của mình chỉ vài giờ hoặc vài ngày sau nhờ vào khứu giác tuyệt vời của mình.​

Nguồn: Toptenz

 

 

 

 

 

 

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: