• Home  / 
  • Blog
  •  /  7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Tuy rằng giờ chúng ta đã biết được khủng long bạo chúa (tyrannosaurus rex hay T-rex) chưa phải là con quái vật ăn thịt lớn nhất từng đi lại trên Trái Đất (loài lớn nhất là Spinosaurus hay còn gọi là thằn lằn gai), nó vẫn là chúa tể của những loài khủng long. Trong bài viết này hãy cùng Top 7 Thú Vị tìm hiểu 7 sự thật thú vị về một trong những loài vật đáng sợ nhất hành tinh này. 

7

Chúng ta vẫn chưa tìm được một bộ xương hoàn chỉnh nào của khủng long bạo chúa

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

Với việc là loài động vật ăn thịt đầu bảng trong chuỗi thức ăn, thực sự là cũng không có quá nhiều hóa thạch của khủng long bạo chúa tồn tại để chúng ta có thể tìm ra chúng. Cho đến nay khoảng 50 bộ xương đã được tìm thấy nhưng chưa có bộ nào là hoàn chỉnh cả. Bộ xương ấn tượng nhất chính là của một con T-rex có tên là Sue, được đặt theo tên một người phụ nữ đã tìm thấy nó ở South Dakota. Vào thời điểm huy hoàng nhất của mình, con khủng long này có thể cao đến gần 4 mét và nặng khoảng 9 tấn. 

Có một điều chắc chắn là người nào tìm thấy một bộ xương hoàn chỉnh đầu tiên của khủng long bạo chúa sẽ trở nên rất giàu có. Mặc dù Sue chỉ hoàn thiện khoảng 85% nhưng cũng đã được bán ra tại một buổi đấu giá với con số lên tới 8 triệu USD. Một bộ xương gần hoàn thiện khác cũng đã được hỏi mua với giá 5,5 triệu USD nhưng thậm chí đã bị từ chối bởi bên sở hữu cho rằng giá đó còn quá thấp.​

6

Là kẻ săn mồi hay kẻ đi lượm xác?

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

Mặc dù đây là loài khủng long nổi tiếng nhất nhưng còn có rất nhiều điều chúng ta chưa hiểu về chúng. Một khía cạnh về loài vật này gây nhiều tranh cãi nhất trong nhiều năm liền chính là việc đây là loài động vật săn mồi hay động vật ăn thịt xác thối?

Xem Thêm  7 áo khoác nam thời trang đang rất được ưa chuộng hiện nay

Vào năm 2007 một hóa thạch được phát hiện ra có thể đã đưa ra đáp án cho câu hỏi này một lần và mãi mãi. Hóa thạch là của loài Hadrosaur​, một loài khủng long ăn thực vật có kích cỡ lớn. Con Hadrosaur này được tìm thấy với một chiếc răng của khủng long bạo chúa cắm sâu vào xương sống nó. Việc xương của con Hadrosaur này đã hồi phục và phát triển lại xung quanh răng của con khủng long bạo chúa cho thấy rằng con khủng long này còn đang sống lúc bị khủng long bạo chúa tấn công và nó vẫn tiếp tục may mắn sống sót sau vụ tấn công đó.

Đọc  Top 7 loài mèo dễ thương, đáng yêu nhất trên thế giới

Tuy nhiên nhiều khả năng câu hỏi nên được đặt ra không phải là ​khủng long bạo chúa là động vật săn mồi hoặc động vật lượm xác chết. Cũng giống như hổ và sư tử ngày nay, nếu có cơ hội cho một bữa ăn miễn phí trước mặt thì có lẽ một con khủng long bạo chúa chuyên đi săn mồi cũng sẽ không từ chối đâu.

5

Cú cắn của khủng long bạo chúa có thể là mạnh nhất trong số tất cả loài động vật từng tồn tại trên Trái Đất

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

Thật khó để xác định được cú cắn của một loài động vật đã tuyệt chủng đến 65 triệu năm thực sự có uy lực như thế nào. Tuy nhiên các nhà khoa học tại đại học Liverpool tin tưởng rằng họ đã có một đáp án chính xác. Nhà sinh vật học cơ xương Karl Bates và các đồng sự đã phát triển một mô hình trên máy tính có thể cho phép họ so sánh được khủng long bạo chúa với các loài động vật ăn thịt khác ngày nay. Kết quả cho thấy một cú cắn của khủng long bạo chúa không chỉ uy lực mà nó còn siêu uy lực hơn tất cả những gì chúng ta từng tưởng tượng.

Một con sư tử đực trưởng thành có thể cắn mồi với một lực khoảng 4450 Newton, nhưng đó chỉ là muỗi nếu so sánh với một cú cắn của khủng long bạo chúa có thể lên tới 60.000 Newton. Điều đó đồng nghĩa với việc cú cắn của loài động vật ăn thịt cấp cao này mạnh gấp 3 lần cú cắn của một con cá mập trắng lớn và chỉ có thể bị cạnh tranh bởi những loài động vật biển ăn thịt to nhất như ​cá mập megalodon hoặc Predator X.

4

Cánh tay tí hon của khủng long bạo chúa khỏe hơn bạn nghĩ

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

Mạnh mẽ và đáng sợ là vậy nhưng khủng long bạo chúa lại thường xuyên trở thành chủ đề của các meme chế nhạo cánh tay bé nhỏ của mình. Chỉ dài khoảng một mét, cánh tay của khủng long bạo chúa quả thật nhìn trông rất ngố tàu khi được lắp trên một thân hình to hơn cả chiếc xe buýt. Thậm chí cánh tay này cũng không thể hữu dụng trong việc ăn uống của T-rex vì nó còn chẳng đủ dài để vươn tới mồm. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học khẳng định rằng cánh tay của khủng long bạo chúa có nhiều công dụng khác rất quan trọng vì nó thường được dùng để vật lộn với con mồi cũng như giúp khủng long gượng dậy khi đang nằm dưới đất.

Xem Thêm  Top 7 phong cách ốp lát gạch đẹp nhất ai nhìn cũng mê

Đọc  7 sự thật về động vật khiến bạn nhận ra cả cuộc đời mình là những điều dối trá

Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi cánh tay của khủng long bạo chúa đủ khỏe để nhấc một sức nặng hơn 200 kg. Đó có thể không phải là một con số quá lớn đối với một con khủng long cao 6 mét và nặng 8 tấn nhưng chắc chắn là đủ mạnh để thắng người ​đàn ông khỏe nhất hành tinh trong trò vật tay.

3

Việc làm sống lại một con khủng long bạo chúa là hoàn toàn có khả năng

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

Khoa học hiện nay đã phát triển đến mức có thể lấy tế bào một con vật đã chết hàng chục năm trước và làm nó sống dậy. Thậm chí đã có nhiều cuộc thảo luận về việc phục hồi các loài động vật mới tuyệt chủng gần đây như bồ câu viễn khách hay voi ma mút lông xoăn. Nhưng liệu chúng ta có thể một loài vật đã tuyệt chủng đến hàng triệu năm rồi như khủng long? Thật đáng ngạc nhiên, câu trả lời là có thể được.

Trong bộ phim “Công viên kỷ Jura”, kỳ tích khoa học này đã đạt được bằng cách sử dụng ADN chiết xuất từ máu trong những con muỗi được bảo quản trong hổ phách. Phương pháp này trong đời thực là không khả thi vì thậm chí ADN cũng sẽ bị tiêu hủy sau tối đa là 6,3 triệu năm, nghe thì có vẻ dài nhưng lại là không đủ dài để ta có thể có trong tay được gen của một con khủng long bạo chúa. Tuy nhiên vẫn có những phương pháp khác.​

Trong sự kinh ngạc của giới khoa học, một chiếc xương chân của một con khủng long bạo chúa gần đây được phát hiện là có chứa một lượng nhỏ mô mềm trong đó. Tuy ADN đã là vô dụng, nhưng ta vẫn có thể nghiên cứu những protein chứa trong mô mềm này. Điều này đã dẫn đến phỏng đoán của những nhà khoa học danh tiếng như Michio Kaku rằng hoàn toàn có thể tạo ra một con khủng long hoặc ít nhất là một loài rất giống khủng long từ họ hàng của nó thời hiện đại. Nói cách khác chúng ta có thể biến một con gà thành một con khủng long bạo chúa.

Xem Thêm  Top 7 mỹ nhân phim cấp 3 Hồng Kông ngày ấy và bây giờ ra sao

2

Chúng có thể nhìn thấy bạn kể cả khi bạn không nhúc nhích

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

Nếu thực sự loài khủng long có thể sống dậy thì sẽ có một phần nhỏ khả năng là sẽ có ngày bạn phải mặt đối mặt với một con khủng long bạo chúa đang muốn biến bạn thành bữa trưa của nó. Nếu khi xem phim “Công viên kỷ Jura” bạn để ý một chút thì có lẽ lúc này bạn đang nghĩ trong đầu cách duy nhất để mình sống sót là phải đứng bất động bởi theo như những gì phim ảnh cho chúng ta biết thì mắt của khủng long bạo chúa chỉ có thể nhìn thấy những gì đang chuyển động. Tuy nhiên thì bộ phim đã sai. Khủng long bạo chúa có thể nhìn tốt kể cả khi vật thể có chuyển động hay không, nếu không thì nó đã vấp phải hòn đá nằm giữa đường mà đập đầu vào cây rồi.

Đọc  Top 7 loài động vật đẹp nhất trên thế giới

Trên thực tế thì theo giáo sư Kent Stevens của đại học Oregon, thị lực của loài khủng long bạo chúa còn tinh tường hơn chính chúng ta và thậm chí còn có khả năng vượt trội so với chim ưng.

Vậy đâu là đường sống khi chúng ta phải đối diện với một con khủng long bạo chúa? Với việc tốc độ trung bình của một con khủng long bạo chúa rơi vào khoảng 10 đến 40 cây số giờ thì có lẽ hy vọng lớn nhất của chúng ta là chạy thục mạng và hô hào kêu cứu.​

1

Nhát cắn của khủng long bạo chúa rất độc hại

 7 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về loài khủng long bạo chúa

Giờ chúng ta đã biết là hàm răng của khủng long bạo chúa khỏe đến mức có thể làm lủng một lỗ lớn trên cơ thể loài vật nào xấu số đi ngang qua nó. Nhưng kể cả khi con vật đó có thoát khỏi kiếp nạn tấn công của khủng long bạo chúa vì nó vẫn sẽ mang trong mình một vấn đề nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng răng của loài khủng long bạo chúa rất giống răng của loài rồng komodo. Những đường răng cưa và khe răng sẽ tạo điều kiện cho các miếng thức ăn đọng lại ở đó và những loài vi khuẩn có hại phát triển. Điều này không chỉ khiến cho khủng long bạo chúa mất đi hơi thở thơm tho của mình mà còn khiến cho những loài vật bị nó cắn phải bị nhiễm trùng nặng. Nếu loài vật bị nó tấn công đủ khỏe để phục hồi thì nó sẽ sống sót còn nếu không thì khủng long bạo chúa có thể dễ dàng tìm lại miếng mồi của mình chỉ vài giờ hoặc vài ngày sau nhờ vào khứu giác tuyệt vời của mình.​

Nguồn: Toptenz

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: