• Home  / 
  • Khoa Học
  •  /  7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 

Luôn có những sự thật lan truyền trong cộng đồng về thế giới thú hoang dã mà tất cả chúng ta nghiễm nhiên xem như là đúng. Điều này một phần là do những quan sát hạn hẹp về thế giới tự nhiên do tất cả chúng ta thường nhìn một hiện tượng lạ mà phán đoán bản chất. Nhiều trường hợp khác thì những Kết luận sai sự thật lại tới từ trong phòng thí nghiệm bởi điều kiện môi trường trong phòng thí nghiệm là khác hoàn toàn với thế giới tự nhiên.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Trong số vô vàn những điều sai sự thật mà tất cả chúng ta vẫn thường truyền tai nhau, chúng tôi đã lựa chọn ra 7 điều mà sẽ khiến bạn phải bàng hoàng và cảm thấy nghi ngờ những kiến thức phổ thông mình từng biết về thú hoang dã.

Chim cánh cụt

 7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

Nguồn: antarctica.gov.au

Khi nhắc đến chim cánh cụt chắc hẳn phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến hai từ “dễ thương và đáng yêu”. Không dễ thương và đáng yêu sao được với đôi chân ngắn cùng thân hình ục ịch, lại còn dáng đi lạch bạch nữa chứ. Thế nhưng nếu biết được những sự thật sau đây về hành vi của loài chim cánh cụt thì tôi cá chắc chắn các các bạn sẽ phải xem lại quan điểm của chính mình.

Thứ nhất, loài cánh cụt đực Adelie ở Nam Cực thường xuyên có hành vi ​hiếp dâm các con cánh cụt cái và thậm chí trong rất nhiều trường hợp là giao cấu với xác của những con cánh cụt đã chết. Hành vi “thiếu văn hóa” thứ hai thuộc về các con chim cánh cụt cái bị vô sinh khi chúng thường bắt cóc con của những con chim cánh cụt khác về làm con mình. Thậm chí tệ hơn là trong nhiều trường hợp chúng còn bắt cóc con của những loài chim khác mà không phải chim cánh cụt.

Lợn

 7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

Nguồn: oldcastlelabs.ie

Lợn có lẽ là loài thú hoang dã chịu oan ức nhiều nhất trong lịch sử nhân loại khi có bất kỳ tính từ xấu nào là tất cả chúng ta lại đem ra gắn cho lợn. Điển hình như “ngu như lợn”, “bẩn như lợn”. Người Mỹ lại còn tồn tại câu thành ngữ vô cùng phổ biến là “đổ mồ hôi như lợn”.

Đọc  Top 7 loài động vật thông minh nhất thế giới với trí tuệ không thua kém con người

Tuy nhiên phần lớn các tính chất trên lại không hề đúng sự thật.​ Trên thực tế lợn vốn là loài rất thông minh, thậm chí còn thông minh hơn chótinh tinh rất nhiều. Lợn cũng rất sạch sẽ, trong tự nhiên nó luôn chọn chỗ ở là những nơi tránh xa phân của chính nó và các thú hoang dã khác. Trong nhiều trường hợp lợn thậm chí còn sạch sẽ đến mức sẽ rửa những thức ăn mình sắp sử dụng. Và điều cuối cùng là lợn không hề có tuyến mồ hôi.

Xem Thêm  Top 7 loài khủng long thời tiền sử nguy hiểm nhất thời tiền sử - Top 7 Thú Vị

Cá mập

 7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

Nguồn: Youtube

Nếu bạn là một fan hâm mộ của bộ phim truyền hình điện ảnh “Hàm cá mập” thì chắc hẳn trong đầu bạn vẫn luôn lưu giữ ấn tượng về những con cá mập hung dữ chạy đuổi theo để ăn thịt con người. Trên thực tế cá mập chưa bao giờ coi người là đối tượng người dùng để săn mồi. Trong số hàng trăm loại cá mập khác nhau thì phần lớn là chưa và sẽ không bao giờ tấn công con người.

Các trường hợp tấn công khác thì thường là do con người tấn công và làm bị thương cá mập trước và cá tấn công lại để tự vệ. Một trường hợp khác là khi cá mập nhầm bạn với hải cẩu và thường cắn một nhát để thăm dò xem đây có đúng là đối tượng người dùng săn mồi của mình không. Trường hợp vô cùng hiếm hoi là cá mập sẽ tấn công nếu cảm thấy con người là mối rình rập đe dọa tính mạng hoặc là đối thủ cạnh tranh săn mồi với mình. Ngoài ra thì cá mập chưa bao giờ có chủ đích ăn thịt người.

Lạc đà

 7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

Nguồn: britannica.com

Đố bạn biết những cái bướu trên lưng lạc đà để chứa gì. Tôi cá sẽ có không ít bạn trả lời là để tham dự trữ nước trong môi trường sa mạc hạn hán. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Những cái bướu trên lưng lạc đà là để trữ mỡ. Nhờ những chiếc bướu mỡ này mà lạc đà có thể sống hàng nhiều tuần mà không cần ăn uống.

Xem Thêm  Top 7 nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới hiện nay

Dơi

 7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

Nguồn: bats.org.au

Vì tập quán của dơi là hoạt động nhiều hơn vào đêm hôm và dùng sóng âm để phát hiện các đối tượng người dùng xung quanh, rất nhiều người đã lầm tưởng rằng loài dơi bị mù. Trên thực tế thì nếu loài dơi mù thì chúng dường như không sinh ra mắt để làm gì cả. Loài dơi nhìn rất tốt và thậm chí còn tồn tại thị lực tốt hơn một cơ số các loài thú hoang dã khác.

Giun đất

 7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

Nguồn: ecowatch.com

Giai thoại vẫn thường được tất cả chúng ta truyền tai nhau đó là khi chúng ta cắt một con giun đất ra làm đôi thì 2 nửa của nó sẽ hồi phục và phát triển thành 2 con giun khác nhau. Sự thật là sẽ chỉ có phần đầu của con giun là mọc lại đuôi và sống tiếp. Phần đuôi của nó đơn giản là sẽ chết đi.

Con lười

 7 sự thật về thú hoang dã làm bạn nhận ra cuộc đời mình là những điều dối trá

Nguồn: gifts.worldwidelife.org

Bạn nghĩ vì tên của loài thú hoang dã này là lười nên nó chắc chắn là lười vận động? Thực ra niềm tin này cũng không hoàn toàn vô lý vì một nghiên cứu khoa học đã công bố con lười ngủ đến 16 tiếng một ngày. Tuy nhiên đó là trong môi trường phòng thí nghiệm với đầy đủ món ăn thức uống. Còn trong tự nhiên khi con lười phải kiếm ăn hàng ngày thì nó không được phép ngủ nhiều như vậy.

Đọc  Top 7 giống chó đáng yêu nhất trên thế giới

Một con lười hoang dã thường chỉ ngủ khoảng tầm 9 tiếng một ngày. Tuy phong cách di chuyển của loài thú hoang dã này là khá chậm chạp nhưng nếu nói rằng nó không tích cực vận động thì quả là một sự bất công.

 

 

 

 

 

 

 

 

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: