• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Lý Quang Diệu đã trở thành một nhân vật lịch sử một thời nhờ có công đưa Singapore từ một đất nước nhỏ bé, ít dân, khan hiếm tài nguyên vươn lên trở thành một trong những con hổ của châu Á. Đây là 7 sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay khiến cho bạn hiểu hơn về chính trị gia lừng lẫy này.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Lý Quang Diệu

Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

Lý Quang Diệu cuốn sách gồm 10 Khóa học bày những viễn kiến thấu đáo của Bộ trưởng liên nghành Thượng hạng Lý Quang Diệu về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới. Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) là một chính khách đặc biệt quan trọng, độc nhất vô nhị trong nửa thế kỷ qua. Là “cha đẻ” và là nhân vật rất có ảnh hưởng tác động ở Singapore trong hơn năm thập kỷ, ông tiếp quản một thành bang nghèo nàn, tham nhũng để xây dựng thành một quốc gia tiến bộ nơi người dân hiện có thu nhập lơn hơn cả phần lớn người dân Mỹ. Không chỉ với vai trò một nhà tư tưởng mà còn là một người tiên phong hành động, ông rất hiểu vấn đề chuyển đổi.

Trong các vấn đề quốc tế, không có bất kỳ nhân vật nào được cả một thế hệ các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc và thế giới háo hức “săn lùng”, thường xuyên tham khảo ý kiến, và chăm chú lắng nghe bằng “nhà hiền triết” của Singapore.

Không chỉ có những cường quốc mà cả những nước nhỏ hơn như Israel, quốc gia luôn phải chú ý tới những xu hướng ở phía bên ngoài biên giới của mình để bảo đảm sự tồn tại, cũng tìm thấy ở Lý Quang Diệu cả một nguồn viễn kiến và cảm hứng. Từ Nursultan Nazarbayev của Kazakhstan, khi trở thành người đứng đầu của một đất nước mới độc lập vốn trước đó chưa từng tồn tại, đến Sheikh Khalifa bin Zayed của rất nhiều Tiểu vương quốc Ả-rập, đến Paul Kagame của Rwanda, và rất nhiều nhà lãnh đạo khác khi gặp thách thức lớn đã và đang tìm thấy ở Lý Quang Diệu sự hợp tác chiến lược giúp họ tìm cách vượt qua những thách thức quốc tế đó.Mục đích của cuốn sách mỏng này không phải để xem lại 50 năm qua với những đóng góp nổi bật của Lý Quang Diệu. Mười chương sách bắt đầu với sự trỗi dậy của Trung Quốc, vấn đề mà chắc chắn Lý Quang Diệu nắm vững hơn bất kỳ nhà quan sát hay nhà phân tích nào ở phía bên ngoài Trung Quốc. Liệu Trung Quốc có thách thức vị thế của Hoa Kỳ là cường quốc đứng đầu ở châu Á và trên toàn thế giới hay là không? Hầu hết các nhà hoạch định chính sách và các Chuyên Viên đều trả lời thắc mắc trọng tâm này một cách hoang mang và trừu tượng. Bỏ qua những từ ngữ hoa mỹ và thận trọng, Lý Quang Diệu trả lời: “Tất nhiên, nhận thức của người Trung Quốc về vận mệnh là một sức mạnh không cưỡng lại được. Ý định của Trung Quốc là trở thành cường quốc mạnh nhất thế gới – và phải được công nhận với tư cách Trung Quốc, chứ không phải là một thành viên danh dự của phương Tây.”

Xem Thêm  7 bàn phím máy tính không dây đẹp tốt giá rẻ rất được yêu thích hiện nay

Tiếp đến, là cuộc phỏng vấn về Hoa Kỳ và mối quan hệ Mỹ-Trung, mối quan hệ sẽ định hình chính trị quốc tế trong thế kỷ 21. Giữa hai cường quốc này, ông Lý nhận thấy có sự đối đầu: “Sẽ có sự tranh giành ảnh hưởng tác động. Sự cạnh tranh giữa hai cường quốc là điều không thể tránh khỏi.” Tuy nhiên, ngược với những nhà duy thực bi quan, ông không nhìn nhận xung đột là điều không thể tránh khỏi nếu các nhà lãnh đạo của hai nước có những quyết định hợp lý.

Đọc  Top 7 sách hay và bán chạy nhất hiện nay về danh nhân văn hóa

Các chương sách tiếp theo nói đến Ấn Độ, chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, địa chính trị, toàn cầu hóa, dân chủ, và các chủ đề khác. Mỗi chương đều mở đầu với các thắc mắc then chốt và sau đó đưa ra một tóm tắt ngắn gọn các lời giải đáp của Lý Quang Diệu. Nhiều lời giải đáp trong số này sẽ gây tranh cãi vì bẩm sinh Lý Quang Diệu luôn thúc đẩy thực hiện “sự chính xác chính trị” và không bao giờ e ngại tranh luận.

Cuốn sách để lại cho tất cả những người đọc nhiều suy nghỉ, những ai hy vọng nhanh chóng cải tiến vượt bậc thông qua quyển sách này sẽ nhận thấy chính họ phải chi ra nhiều thời gian hơn họ mong đợi. Những lời nói của Lý Quang Diệu buộc họ phải tạm ngưng và suy nghĩ về những nhận định của ông ấy, nhưng điều họ thấy kinh ngạc, thậm chí gây nhiễu loạn, nhưng lại luôn có khả năng soi rọi.

MUA NGAY2

Hồi Ký Lý Quang Diệu – Tập 1: Câu Chuyện Singapore

Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

Cuốn sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” do chính Lý Quang Diệu viết gồm 2 tập: Tập 1 – “Mẩu truyện Singapore” và tập 2 – “Từ Thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”.

Tập 1 – “Mẩu truyện Singapore” – trình bày quan điểm của ông về lịch sử Singapore cho tới lúc tách rời khỏi Malaysia năm 1965.

Mẩu truyện Singapore – được bắt đầu viết từ năm 1994, và xuất bản lần đầu tiên năm 1998, kể lại những ký ức đáng tự hào của một chàng sinh viên giỏi trong những ngày tháng du học trên đất Anh; từ câu truyện tình yêu cảm động của ông với người vợ, đến những hoài bão của chàng thanh niên trẻ tuổi: những kết giao, những mối quan hệ, từng bước thâm nhập chính trường, học cách đối nhân xử thế, xây dựng đảng, lèo lái đất nước vượt qua những khó khăn.

Tập 1 kết thúc ở thời điểm Singapore tuyên bố độc lập năm 1965, sau khi tách ra từ Liên bang Malaysia, cũng là lúc lưu lại một cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành suy nghĩ, tính cách của ông Lý.

Những bước đi “bươn chải” của một nhà lãnh đạo năng động được tả lại trong cuốn sách cũng giúp người đọc có thêm một góc nhìn về tình hình thế giới thời Cuộc chiến tranh Lạnh, phong trào không liên kết, Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và các cường quốc khác ở thời điểm còn đang “ẩn tàng” giữa hai bên màn sắt; về Liên minh châu Âu thời kỳ hình thành, về khối Thịnh vượng chung, và những liên minh, hiệp ước khác.

Xem Thêm  Top 7 đĩa trắng chất lượng sản phẩm tốt giá rẻ rất được ưa chuộng hiện nay

MUA NGAY3

Hồi Ký Lý Quang Diệu – Tập 2: Từ Thế Giới Thứ Ba Vươn Lên Thứ Nhất

Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

Cuốn sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” do chính Lý Quang Diệu viết gồm 2 tập: Tập 1 – “Mẩu truyện Singapore” và tập 2 – “Từ Thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”.

Đọc  Top 7 tiểu thuyết ngôn tình hay và bán chạy nhất của Diệp Lạc Vô Tâm

Tập 2 – “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất” – thuật lại sự chuyển đổi của Singapore để trở mình từ đất nước nghèo khổ thành một “Con rồng châu Á”.

Sau khi lãnh đạo đất nước Singapore độc lập ở cương vị Thủ tướng trong vòng 3 thập kỷ, năm 1990, Lý Quang Diệu lui về làm cố vấn và dành nhiều tâm sức thu thập tài liệu để viết nên bộ hồi ký này, nhìn lại toàn bộ cuộc đời ông.

Lý Quang Diệu viết trong tập 2 – “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, xuất bản năm 1999: “Nếu Singapore là một đứa trẻ, tôi tự hào vì đã chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ ấy”.

Năm 1965, nhà nước Singapore non trẻ giành độc lập, và sự tồn tại của quốc hòn đảo nhỏ bé lúc đó rất mong manh. Từng là thuộc địa của Vương quốc Anh với vai trò là cảng mua và bán, Singapore nay trở thành quốc gia tiến bộ ở Châu Á Thái Bình Dương, nắm trong tay hãng hàng không lớn nhất thế giới, sân bay lớn, cảng thương mại đông đúc nhất, và mức thu nhập bình quân đầu người cao thứ 4 thế giới.

Mẩu truyện về sự chuyển đổi của Singapore được kể một cách lôi cuốn, và cũng gây tranh cãi. Đất nước Singapore sinh ra từ sự tan rã chính sách thực dân, sau sự tàn phá của chiến tranh thế giới thứ hai, tình trạng đói nghèo phổ biến, sự rối loạn sau sự rút lui của lực lượng nước ngoài. Singapore hiện đang rất được ca ngợi là một thành phố của tương lai. Hiện tượng lạ lịch sử phi thường này được kể bởi 1 người không chỉ sống qua tất cả những giai đoạn khó khăn đó, mà đó là nhân vật kiến tạo quốc gia, mở đường cho đất nước.

Cuốn sách được viết dựa trên những ghi chú tỉ mỉ của ông, cũng như các sách vở và giấy tờ của cơ quan chỉ đạo của chính phủ không được công bố, và những hồ sơ chính thức của cơ quan chỉ đạo của chính phủ trước đây. Ông nêu ra những nỗ lực phi thường để duy trì sự tồn tại của hòn đảo quốc nhỏ bé ở Đôn Nam Á

Ông giải thích cách ông và các thành viên cơ quan chỉ đạo của chính phủ dập tắt mối rình rập đe dọa từ phía bên ngoài tới bảo mật an ninh của nhà nước non trẻ này, và bắt đầu quá trình gian khổ xây dựng đất nước: xây dựng mạng lưới hệ thống đường sá, hạ tầng, từ vùng đất chủ yếu là đầm lầy; xây dựng lực lượng quân đội từ nguồn dân số nhỏ bé, nạn phân biệt chủng tộc phổ biến, chia rẽ ý thức hệ; loại bỏ vấn đề tham nhũng còn tồn tại từ thời thuộc địa; cung cấp mạng lưới hệ thống nhà ở xã hội; thành lập hãng hàng không và sân bay quốc gia.

Ông cũng viết một cách thẳng thắn về cách tiếp cận sắc bén của mình để loại bỏ đối thủ chính trị và những người có quan điểm không chính thống về nhân quyền, dân chủ,… nhằm “luôn đúng khuôn mẫu, không chỉ về mặt chính trị”.

Xem Thêm  7 địa điểm lý tưởng nhất thế giới để chiêm ngưỡng cực quang

MUA NGAY4

Lý Quang Diệu – Kỷ Luật Thép Của Singapore

Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

Lý Quang Diệu (16/9/1823 – 23/3/2015) là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore (từ năm 1959 đến năm 1990). Mặc dù đã rời bỏ chức vụ thủ tướng, ông vẫn được xem là một chính trị gia có ảnh hưởng tác động nhất trong hòn đảo quốc này. Ông vẫn tiếp tục giữ chức Bộ trưởng liên nghành Thượng hạng trong Chính phủ nước nhà của Thủ tướng Ngô Tác Đống và Bộ trưởng liên nghành Cố vấn dưới quyền lãnh đạo của con trai ông _ Lý Hiển Long.

Đọc  Top 7 đầu sách về quản trị nhân lực hay và bán chạy nhất hiện nay

Trong cuốn sách này, Lý Quang Diệu thể hiện niềm tin kiên định của mình bằng nhiều hình thức khác nhau. Ước mơ và quan niệm một đời của ông không hề dao động, ông tin rằng Singapore cần được lãnh đạo bởi một “cơ quan ban ngành lớn mạnh”, kinh tế phát triển mới có thể khiến tự do được phát triển. Đây là “kỷ luật thép” để Singapore tồn tại và phát triển.

Một Lý Quang Diệu chân thành, yêu thương gia đình hết mực, sống có tình người đã được khắc họa rõ nét. Ông hết lòng chăm sóc người vợ ốm liệt giường, con cháu tự hào khi có người cha và người ông mẫu mực như vậy.

Cuốn sách đã ghi lại một cách chân thực những tư tưởng, quan niệm thức tỉnh lòng người, thậm chí mang tính chất tranh luận, đồng thời cũng thể hiện một tính cách khác của nhà chính trị vĩ đại, là khắc họa đặc biệt quan trọng về cuộc đời và tư tưởng của Lý Quang Diệu.

MUA NGAY5

Lý Quang Diệu Bàn Về Quản Lý

Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

Singapore nổi tiếng về tính hiệu quả trong quản lý, của cả những cơ quan cơ quan chỉ đạo của chính phủ lẫn các doanh nghiệp. Các phát biểu thể hiện quan điểm của Lý Quang Diệu về quản lý, tựu trung gồm hai lĩnh vực chính: chính sách và con người. Tuy nhiên độc giả sẽ nhận thấy ẩn dưới rất nhiều chiến lược, chính sách quản lý là nỗi ám ảnh về sự tồn tại của đất nước Singapore nhỏ bé. Chính vì ý thức được những khó khăn về nguồn lực của mình mà Singapore phải xuất sắc hơn những người khác để sở hữu thể tồn tại. Độc giả sẽ bất ngờ trước những suy nghĩ của chính trị gia – CEO vĩ đại Lý Quang Diệu.

MUA NGAY6

Lý Quang Diệu Bàn Về Cầm Quyền

Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

Cuốn sách Lý Quang Diệu Bàn Về Cầm Quyền tuyển chọn và giới thiệu những lời phát biểu của Lý Quang Diệu về những thử thách khi đối chiếu với sự sống sót và giữ vững vị trí đầu tàu của đất nước Singapore nhỏ bé. Đó là một cuộc đấu tranh sinh tồn của mỗi công dân Singapore và của đảng lãnh đạo. Các phát biểu thể hiện quan điểm của Lý Quang Diệu về dân chủ, cơ quan ban ngành, đấu tranh chính trị, công đoàn, xã hội và kết nối với thế giới. Những phát biểu quyết liệt và đầy đam mê sẽ làm độc giả giật mình bởi tính tiến bộ và sâu sắc.

MUA NGAY7

Lý Quang Diệu Bàn Về Cuộc Đời

Top 7 cuốn sách về Lý Quang Diệu hay và hút khách nhất hiện nay

Cuốn sách Lý Quang Diệu Bàn Về Cuộc Đời tuyển chọn và giới thiệu những quan điểm của Lý Quang Diệu về sức khỏe, lối sống, học tập, gia đình thể hiện ở những chính sách của Singapore trong các vấn đề xã hội. Đó là một xã hội tiến bộ, tận hưởng chất lượng sản phẩm và dịch vụ cao về vật chất và tinh thần, nhưng cũng tôn trọng và bảo tồn những giá trị Á Đông.

MUA NGAY

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: