• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Nếu bạn muốn hiểu hơn về phật giáo hoặc muốn đạt được sự tĩnh tại trong cuộc sống thì đây là 7 sách phật giáo hay đang rất được độc giả tìm đọc nhiều nhất.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Mỗi Ngày Trọn Một Niềm Vui

Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Cuốn sách “Mỗi ngày trọn một niềm vui” chứa đựng 90 nguyên tắc của một nhà sư trụ trì người Nhật Bản nhằm giúp độc giả có suy nghĩ tích cực, từ đó cuộc sống trở nên niềm sung sướng hơn. Các nguyên tắc thường rất ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu và dễ áp dụng. Độc giả có thể lật bất kể trang nào và bắt đầu đọc từ đó. Cứ qua mỗi một trang, cuộc sống lại trở nên dễ chịu hơn một chút và khi đọc xong, có lẽ tất cả chúng ta sẽ nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

“Là một người con của Phật giáo, từ Tứ nhiếp pháp, Lục ba la mật và những điều mà Đức Phật gửi gắm tới nhân sinh, tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc ý nghĩa Mười Đức theo cách hiểu cũng như quy tắc của mình tôi.

‘Hành’ – Không người nào làm cả. Nên mình phải làm

‘Bố thí’ – Hãy cho đi trước khi nhận lại

‘Ái ngữ’ – Sử dụng từ ngữ tích cực, khuyến khích, hướng về tương lai

‘Lợi hành’ – Vì mọi người, vì cuộc sống, vì thế giới

‘Đồng sự’ – Biết cảm thông, đồng cảm, cảm kích

‘Trì giới’ – Sống tuân theo quy tắc

‘Nhẫn nhục’ – Cho dù có bị chèn ép, bị cản trở cũng không được chùn bước, bỏ cuộc

‘Tinh tiến’ – Mỗi ngày lại trưởng thành hơn một chút so với ngày hôm qua

‘Thiền định’ – Tạo ra một khoảng chừng thời gian yên tĩnh để tĩnh tâm

‘Trí huệ’ – Trưởng thành tới khi chết đi, ủng hộ tới khi chết đi

Nhìn những gì phía trên, sẽ có người nhận định rằng, ‘Cái gì thế? Đây toàn là những gì mà bình thường tất cả chúng ta vẫn làm mà’. Tôi không nói những lời này với tư cách là trụ trì của một ngôi chùa. Tôi nỗ lực cố gắng làm việc vì người khác, tôi luôn trăn trở làm sao để giải thích nội dung cho bạn đọc dễ hiểu nhất, để những gì trong cuốn sách đều là những gì mà bạn đọc vẫn thường nghe thấy, thường nhìn thấy trong cuộc sống, cùng tìm hiểu xem rốt cuộc nó được thực hiện như thế nào. Điều đó có nghĩa là, cho dù bạn là ai, học vấn của bạn ra sao, bạn vẫn có thể lý giải và áp dụng lời răn của Đức Phật vào cuộc sống. Chỉ việc nhận ra được điều này, trái tim của bạn cũng sẽ mạnh mẽ hơn. Với cách nghĩ như vậy, hi vọng chúng ta cũng có thể sử dụng mười chuẩn mực đạo đức giống như trên.

Tất cả chúng ta, những người được ban tặng sự sống trong thế giới này, nhất định phải có một vai trò nào đó. Và sống có nghĩa là làm sống lại sinh mệnh đã được ban tặng ấy. Hãy sống một cuộc sống vui vẻ hơn, niềm sung sướng hơn, sống hết mình với sinh mệnh của mình.”

MUA NGAY2

Phật học tinh hoa – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Phật giáo ra đời từ một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại – Ấn Độ – và nhanh chóng phổ biến tại các nước phương Đông. Trải qua nhiều thế kỷ, với những biến động, thăng trầm, dù bị chia rẽ thành nhiều tông phái với nhiều lập trường giáo lý khác nhau nhưng Phật giáo vẫn giữ vững tinh thần chủ đạo của mình: từ bi, hỷ xả, khoan dung, đại lượng. Có lẽ vì thế mà Phật giáo luôn có chỗ đứng trong cộng đồng và tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau (kết phù hợp với tín ngưỡng dân gian, hoặc với Nho giáo và Đạo giáo.v.v). Tại Việt Nam, việc nghiên cứu Phật học không chỉ giới hạn trong phạm vi các trường ĐH, các hội đoàn chuyên môn, mà đã lan ra đến nhiều tầng lớp trong xã hội. Nhiều cuốn sách về Phật học đã ra đời, với nhiều trình độ khác nhau để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Phật giáo. Phật học tinh hoa của Thu Giang Nguyễn Duy Cần là một cuốn sách giành riêng cho những người bước đầu tìm hiểu Phật giáo. Có thể coi đây là một cuốn sách đại cương triết học Phật giáo hoặc nhập môn Phật học đều được.

Xem Thêm  Top 7 khách sạn 4 sao được đánh giá và nhận định chất lượng cao ở Phan Thiết hiện nay

MUA NGAY3

Pháp Môn Hạnh Phúc – Đại sư Tinh Vân

Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Đây là những bài nói của thầy Tinh Vân về vấn đề “Pháp môn niềm sung sướng”, và cũng là nhan đề của tập sách mà bạn đọc đang xuất hiện trong tay, một tập sách trình bày quan điểm của tác giả về những vấn đề quan trọng của cuộc sống thường ngày của kiếp người trong xã hội ngày nay.

Đọc  Top 7 sách dạy cắm hoa hay và bán chạy nhất hiện nay

Sách chia làm bốn phần: Phần thứ nhất trình bày về sự nghiệp, tức những gì liên quan đến đời sống của mỗi cá nhân trong xã hội; phần thứ hai nói về sự sinh hoạt, tức những điều mà con người thường gặp phải trong cuộc sống hằng ngày; phần thứ ba bàn về cuộc đời, tức những việc liên quan tới sự giao tế, đối xử cùng những biện pháp giải quyết và xử lý; phần thứ tư trình bày vấn đề tinh thần, đây là phần tương đối đi sâu vào triết lý Phật giáo, giúp người đọc bước đầu làm quen với những khái niệm về Phật pháp. Tất cả những nội dung trên được tác giả trình bày một cách mạch lạc, có lý luận, có thực tiễn, nhất là những thực tiễn của chính cuộc đời tác giả, nên qua đó, người đọc phần nào cũng hiểu được hành trang của tác giả, một con người suốt đời thêm phần cho Phật pháp, tất cả vì niềm sung sướng của nhân sinh.

Với tinh thần thực sự cầu thị, người dịch đã nỗ lực cố gắng chuyển tải các nội dung trên bằng ngôn ngữ tiếng Việt nhằm giúp đỡ bạn đọc hiểu biết thêm một số khía cạnh của niềm sung sướng nhân sinh qua lời của một vị đại sư từng đi hoằng pháp nhiều nơi, từng tiếp xúc nhiều hạng người, từng thông hiểu sâu sắc Phật pháp, từng sống cuộc đời đạo hạnh, nhất là từng trải qua những khó khăn vấp ngã, những chê trách phỉ báng trong cuộc đời tu hành của mình.

MUA NGAY4

Gieo Trồng Hạnh Phúc – Thích Nhất Hạnh

Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Chánh Niệm là nguồn năng lượng tỉnh thức đưa ta trở về với giây phút hiện tại và giúp ta tiếp xúc sâu sắc với sự sống trong mỗi phút giây của đời sống hằng ngày. Tất cả chúng ta không cần thiết phải đi đâu xa để thực tập chánh niệm. Tất cả chúng ta có thể thực tập chánh niệm ngay trong phòng mình hoặc trên lối đi từ nơi này đến nơi khác. Ta vẫn có thể tiếp tục làm những công việc ta thường làm hằng ngày như đi, đứng, nằm, ngồi, làm việc, ăn, uống, giao tiếp, chuyện trò… nhưng với ý thức là mình đang làm những công việc ấy. Hãy tưởng tượng ta đang ngắm mặt trời mọc với một số người. Trong khi những người khác đang thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy thì ta lại “bận rộn” với những thứ trong đầu mình. Ta bận rộn và lo lắng cho những kế hoạch của ta. Ta nghĩ về quá khứ hoặc tương lai mà không thực sự có mặt để trân quý cơ hội đó. Thay vì thưởng thức cảnh đẹp của buổi bình minh, ta lại để cho những khoảnh khắc quý giá ấy trôi qua oan uổng. Nếu quả thực như vậy, ta có thể sử dụng một phương pháp khác. Mỗi khi tâm ta đi lang thang thì ta kéo tâm về và tập trung tâm ý vào hơi thở vào – ra.

Thực tập hơi thở ý thức giúp ta trở về với giây phút hiện tại. Thân tâm hợp nhất, ta sẽ có mặt trọn vẹn để ngắm nhìn, quán chiếu và thưởng thức khung cảnh đẹp đẽ ấy. Bằng phương pháp trở về với hơi thở, ta lấy lại được sự mầu nhiệm của buổi bình minh. Tất cả chúng ta thường quá bận rộn đến nỗi quên mình đang làm gì, hoặc có khi ta quên mình là ai. Thậm chí có người quên mất là mình đang thở. Ta quên nhìn những người thương của ta và trân quý sự có mặt của họ, cho tới một ngày họ ra đi hay qua đời ta mới thấy hối tiếc. Có khi rảnh rỗi đi nữa, ta cũng không biết phương pháp tiếp xúc với những gì đang xảy ra trong ta. Vì vậy ta mở ti vi lên xem hoặc nhấc Smartphone gọi cho ai đó. Ta nghĩ làm như thế là ta có thể trốn thoát được chính mình. Ý thức về hơi thở là tinh yếu của chánh niệm.

Theo lời Bụt dạy, chánh niệm là nguồn suối phát sinh hỷ lạc. Hạt giống chánh niệm có trong mỗi tất cả chúng ta nhưng thường thì ta quên tưới tẩm hạt giống đó. Nếu biết phương pháp nương vào hơi thở, nương vào bước đi của mình, tất cả chúng ta có thể tiếp xúc được với những hạt giống an lành ấy và được cho phép chúng biểu hiện. Thay vì nương vào những ý niệm trừu tượng về Bụt, về Chúa hoặc về Allah, tất cả chúng ta có thể tiếp xúc được với Bụt, với Chúa trong từng hơi thở và bước đi của mình. Điều này nghe có vẻ dễ dàng và ai cũng tồn tại thể làm được, tuy nhiên yên cầu ở tất cả chúng ta một sự tập luyện. Quan trọng là tập tạm ngưng. Tạm dừng như thế nào? Tạm dừng bằng hơi thở vào ra và bước đi của mình. Vì vậy pháp môn căn bản của tất cả chúng ta là hơi thở ý thức và bước đi chánh niệm. Nếu nắm vững những pháp môn này, tất cả chúng ta có thể ăn, uống, nấu nướng, làm việc, lái xe… trong chánh niệm. Và tất cả chúng ta luôn luôn an trú trong giây phút hiện tại, bây giờ ở đây.

Xem Thêm  Top 7 website ẩm thực ăn uống Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay

Đọc  Top 7 những quyển sách nói về Bác Hồ hay và bán chạy nhất hiện nay

Thực tập chánh niệm (smrti) đưa đến định (samadhi) và định đưa đến tuệ (prajna). Tuệ giác mà ta đạt được từ sự thực tập chánh niệm có khả năng giải phóng tất cả chúng ta ra khỏi những tình trạng sợ hãi, lo âu, tuyệt vọng và đem lại niềm sung sướng đích thực cho ta. Tất cả chúng ta có thể sử dụng những đối tượng người dùng đơn giản như bông hoa để thực tập chánh niệm. Khi cầm bông hoa trong tay, tất cả chúng ta ý thức về bông hoa. Hơi thở vào ra giúp ta duy trì ý thức. Thay vì để cho những suy nghĩ trấn ngự hoặc lôi kéo, ta trở về có mặt cho bông hoa và thưởng thức vẻ đẹp của bông hoa. Định lực sẽ trở thành nguồn suối phát sinh niềm vui trong ta.

Để thưởng thức trọn vẹn những món quà mà cuộc sống ban tặng, tất cả chúng ta phải thực tập chánh niệm trong mọi lúc, mọi nơi dù đang đánh răng, sẵn sàng thức ăn sáng hay lái xe đi làm việc. Mỗi bước đi, mỗi hơi thở có thể là một cơ hội mang tới cho ta niềm vui và niềm sung sướng. Cuộc sống đầy dẫy khổ đau. Nếu không đủ niềm sung sướng, ta sẽ không chăm sóc được nỗi khổ đau và tuyệt vọng của mình. Tất cả chúng ta hãy thực tập với tinh thần nhẹ nhàng thư thái, với tâm hồn rộng mở bao la và với một trái tim sẵn sàng lắng nghe, đồng ý. Thực tập là để nuôi lớn hiểu biết chứ không phải để phô trương hình thức. Có chánh niệm, ta có thể nuôi lớn được niềm vui trong ta, giúp ta xử lý tốt hơn những khó khăn thách thức trong cuộc sống và biết phương pháp sản xuất tự do, an lạc, thương yêu trong mỗi tất cả chúng ta.

MUA NGAY5

Hạnh Phúc Đích Thực – Hoàng Anh Sướng

Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những đại thiền sư nổi tiếng nhất thế giới, tác giả của hàng trăm cuốn sách, trong đó, rất nhiều cuốn được xếp hạng best-sellers như An lạc từng bước đi, Phép lạ của sự việc tỉnh thức, Chúa ngàn đời, Bụt ngàn đời… Ông là một văn nhân, một thi nhân, một học giả và cũng là một người đấu tranh cho hòa bình bằng phương pháp bất bạo động. Năm 1967, khi đề nghị Hội đồng Nobel trao giải Nobel Hòa bình cho thiền sư Thích Nhất Hạnh, mục sư nổi tiếng người Mỹ Martin Luther King đã phát biểu: “Ông thầy tu mảnh khảnh xuất thân từ Việt Nam này, ngài là một học giả uyên thâm. Những phát kiến cho hòa bình của ngài, nếu áp dụng được, sẽ hình thành một tượng đài cho tinh thần hòa đồng, tình huynh đệ và nhân bản”.

Thiền sư đấy là người thành lập dòng tu tiếp hiện, hành trì theo lý tưởng “Phật Giáo đi vào cuộc đời” với phương pháp thực tập chánh niệm được xây dựng căn bản trên 14 giới tiếp hiện. Phương pháp thực tập chánh niệm của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì thực hành đơn giản nhưng kết quả lại vô cùng sâu sắc. Chỉ việc đem tâm trở về với thân bằng chú ý hơi thở và chú tâm vào những hành động hằng ngày, tất cả chúng ta có thể từ từ chuyển hóa và trị liệu nhiều vết thương trong ta và những người khác bằng lòng từ và tâm thương yêu.

Ở thời điểm cuối năm 2013, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tổ chức chuyến hoằng pháp đạo Phật dọc nước Mỹ, lê dài suốt hai tháng với hàng trăm buổi thuyết pháp, hàng trăm nghìn khóa tu tại rất nhiều địa danh nổi tiếng như ĐH Harvad, Ngân hàng Wold ngân hàng, Công ty Google, Facebook… Nhà báo Hoàng Anh Sướng đã theo chân thiền sư trong suốt cuộc hành trình dài đó và đã thực hiện cuộc trò chuyện này với rất nhiều tâm huyết và niềm hứng khởi.

Xem Thêm  7 cuốn sách hay về tư duy sẽ khiến cho bạn trở nên thông minh hơn

MUA NGAY6

Minh Triết Sinh Ra Từ Bất An – Alan W. Watts

Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Minh triết sinh ra từ không an tâm của Alan W. Watts đến nay vẫn có sức tác động lớn như khi tác phẩm kinh điển của ông lần đầu tiên được xuất bản.

Đọc  7 tựa sách triết học hay nhất cho người thích suy ngẫm về cuộc sống

Tất cả chúng ta dành quá nhiều thời gian dự đoán và hoạch định tương lai, than vãn về quá khứ. Trong những nỗ lực âu lo nhằm đảm bảo sự thú vị của khoảnh khắc kế tiếp, tất cả chúng ta thường lỡ mất niềm vui của khoảnh khắc hiện tại. Rút tỉa từ triết học và tôn giáo phương Đông, Watts tóm lại rằng chỉ bằng phương pháp thừa nhận những gì mình không biết và không thể biết, tất cả chúng ta mới có thể tìm được điều thật sự đáng biết. Để sống một cuộc sống thỏa mãn, người ta phải sống với hiện tại – sống trọn vẹn ở đây và bây giờ.

Với lý luận tao nhã và văn phong sáng sủa, thành tựu triết học này chứa đựng tất cả minh triết và tinh thần đã khiến sự nghiệp lâu dài của Watts trở nên xuất chúng và luôn luôn mới mẻ.

MUA NGAY7

Chuyển Hóa Nỗi Đau Phản Bội – Thích Phước Tiến

Top 7 sách phật giáo hay và bán rất chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Tất cả chúng ta đã đi qua thời phong kiến, nên việc xã hội còn chuyện hôn nhân gia đình sắp đặt là rất hiếm. Và, từ đây, tôi tin rằng, nền tảng của niềm sung sướng gia đình đa phần đều bắt nguồn từ tình yêu. Có thể, trong cộng đồng xã hội vẫn có những trường hợp hôn nhân gia đình không thật sự là do mong muốn từ hai phía mà còn vì nhiều lý do khác nữa, ví như để trả ơn hoặc có thể vì vật chất, nhưng số này không thật nhiều. Và, cho dù có vì bất kỳ lý do gì, thì cuối cùng, sau hôn nhân gia đình, họ đã và đang tạo nên một gia đình. Thế nhưng, tại sao trong thời gian gần đây, tỷ lệ ly hôn lại quá cao? Tính trung bình theo khảo sát mới đây, tại Việt Nam, trong ba cặp kết hôn sẽ có một cặp ly hôn. Có phải trường hợp nào cũng đáng để dẫn đến kết cục chia tay? Tôi hoàn toàn không cổ vũ cho chuyện những người phụ nữ bị bạo hành âm thầm chịu đựng. Tôi tin rằng, có những trường hợp, ly hôn là sự giải thoát cho ít nhất một phía, dẫu có thể gây đau khổ cho những đứa trẻ, nhưng sẽ tốt hơn việc cố giữ một gia đình không thể có niềm sung sướng trọn vẹn thực sự, đúng nghĩa. Nhưng, tôi cũng biết rằng, có những trường hợp không đến mức phải tan vỡ, chỉ vì bản ngã của tất cả chúng ta lớn, chỉ vì tất cả chúng ta quá đề cao cái tôi của mình nên lãng quên luôn giá trị gia đình. Chẳng hạn, có những cặp vợ chồng ly hôn không vì điều gì to tát cả, thậm chí có khi chỉ là những chuyện rất nhỏ nhặt – nhỏ nhặt đến mức tôi nghĩ không đáng để tranh cãi chứ đừng nói là đưa nhau ra tòa. Có quá nhiều cặp chia tay nhau chỉ vì một lỗi lầm nào đó còn tồn tại thể sửa chữa nếu được tha thứ, nếu biết quay đầu. Nghĩa là, một trong hai phía trong gia đình không nghĩ đến khái niệm tha thứ, hoặc tệ hại hơn nữa, có những trường hợp đánh cược cuộc hôn nhân gia đình của mình chỉ vì một phút nóng giận… Điều đó có đáng hay là không? Những gì tôi chia sẻ ở đây, không phải chỉ giành riêng cho phật tử, kể cả những ai chưa xuất hiện duyên học Phật cũng nên nhìn lại mình hằng ngày trong cuộc sống, ngẫm về giá trị thật của niềm sung sướng, của gia đình. Chưa tan vỡ thì đừng để tan vỡ, nếu còn tồn tại thể thay đổi để dung hòa, để giữ gìn niềm sung sướng. Vì, niềm sung sướng gia đình không phải chỉ là niềm sung sướng của riêng cá nhân một mình ta.

Tình yêu – hôn nhân gia đình – gia đình là một chủ đề mà có lẽ quý vị sẽ nắm vững hơn, có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn so với chúng tôi, tuy nhiên, với kiến thức, hiểu biết giới hạn của mình, tôi xin hết lòng chia sẻ cùng phật tử. Vấn đề niềm sung sướng lứa đôi không tách rời với Phật pháp, vì Đức Phật đang không xem hôn nhân gia đình như một điều nghịch lý trái lại Ngài còn xem đây là một việc rất quan trọng so với phật tử cư sĩ, bởi gia đình họ có niềm sung sướng bền vững thì mới có thể yên tâm, vững tin hơn để mà học Phật và phụng sự đạo pháp. Thế nên, chính trong những bài giảng, bài kinh liên quan đến đời sống lứa đôi của phật tử tại gia, Ngài luôn nhấn mạnh về lòng thủy chung, sự thông cảm sâu sắc và tha thứ lỗi lầm lẫn nhau.

MUA NGAY

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: