• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Với mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai, học tiếng Nhật giỏi đã trở thành chìa khóa mở ra cơ hội du học và làm việc tại các công ty Nhật cho những bạn trẻ. Thông qua kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình, tôi xin chia sẻ đến bạn top 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên tham khảo nhé.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Học từ vựng theo nhóm từ

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Đừng bao giờ học từ vựng tiếng Nhật đơn lẻ vì các bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đi dù cố gắng nỗ lực nhồi nhét vài chục từ mới mỗi ngày. Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất đấy là áp dụng học theo nhóm từ ví dụ như: Nhóm từ chỉ nghề nghiệp, nhóm từ chỉ vật dụng phòng căn bếp, giao thông,…Thêm vào đó, hãy học từ vựng theo kiểu cặp từ trái nghĩa và đặt ví dụ kèm theo trong đầu để ghi nhớ lâu hơn.

2

Nghe và phản xạ

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Nghe tiếng Nhật cũng là thử thách khó khăn cho những ai muốn chinh phục ngôn ngữ khó nhất thế giới này. Để nghe tốt hiểu được khoảng tầm 80-90% những gì người Nhật địa phương nói thì bạn cần phải ném ra thời gian tập nghe phản xạ mỗi ngày ít nhất 30 phút. Lúc đầu, chúng ta cũng có thể nghe qua 1 đến gấp hai rồi đọc lại phần script để tra cứu thông tin. Khi đã quen dần bạn nên luyện nghe 1 lần duy nhất rồi cố gắng nỗ lực nói lại những gì mình đã nghe, sau đó tự tìm lời đáp. Nếu bạn kiên trì cách luyện tập này chắc chắn khả năng nghe của các bạn sẽ đỉnh luôn đấy.

Đọc  Top 7 dấu hiệu móng tay tiết lộ vấn đề về sức khỏe bạn nên biết3

Học Hán Tự qua Kanji Look and Learn

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Khối hệ thống Hán Tự khổng lồ với những nét tượng hình phức tạp là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nản chí ở những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Vậy làm thế nào để học Hán Tự dễ nhớ hơn? Hãy ứng dụng cách học qua liên tưởng cực kỳ thú vị trong bộ Kanji Look and Learn nhé. Cuốn sách trình bày khoảng tầm 1000 Hán Tự cơ bản từ trình độ sơ cấp đến trung cấp thông qua những bức hình minh họa dễ liên tưởng nhất. Chỉ việc chăm chỉ ném ra khoảng tầm 20 phút mỗi ngày với cuốn sách thú vị này thì bạn không còn quá lo lắng về Hán Tự nữa.

Xem Thêm  Top 7 quạt trần đẹp tốt giá rẻ rất được quan tâm hiện nay

4

Sử dụng các app để đọc hiểu tiếng Nhật

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Trên App Store hay Google Play luôn có sẵn những app học tiếng Nhật sinh động và dễ hiệu với mức phí 0 đồng để bạn tha hồ trải nghiệm. Việc học tiếng Nhật của các bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều với các ứng dụng tiếng Nhật được dạy từ cơ bản đến nâng cao. Một số app học tiếng Nhật bạn không nên bỏ qua như: Mazii Dict, Jdict, học tiếng Nhật đài NHK, tin tức NHK,….

5

Đặt câu ví dụ kèm ngữ pháp

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Ngữ pháp tiếng Nhật là một mạng lưới hệ thống vô cùng phức tạp với nhiều mẫu câu có cấu trúc tương tự nhưng ý nghĩa khác nhau, nhất là ngữ pháp phần trung cấp từ N3 đến N1. Cách đơn giản và hiệu quả để chinh phục ngữ pháp tiếng Nhật đấy là bạn luôn đặt ví dụ cụ thể, ứng dụng từ vựng đã học để xây dựng những mẫu câu cho từng cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng nhớ chức năng của từng mẫu câu thông qua mạng lưới hệ thống chúng bằng những ví dụ cụ thể, được sắp xếp theo từng nhóm có ý nghĩa tương đồng hoặc khác biệt nhau.

Đọc  Top 7 loại hình nghệ thuật phổ biến nhất mọi thời đại6

Kết bạn với người Nhật

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Để sử dụng tiếng Nhật thông thạo không có cách nào hiệu quả hơn kết bạn với người Nhật. Trong quá trình trao đổi với họ các bạn sẽ được “chỉnh sửa miễn phí” những lỗi trong phát âm và ngữ pháp đồng thời rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Nhật. Nếu xung quanh nơi bạn sống không thể dễ dàng kết nối với giáo viên hay du học sinh Nhật Bản thì hãy sử dụng đến mạng xã hội trên Internet như: Facebook, Twiter hay Instagam,…. để sở hữu thể giao lưu với người Nhật địa phương.

Xem Thêm  Top 7 những bộ phim truyện ma cà rồng Mỹ hay nhất mọi thời đại

7

Áp dụng phương pháp SRS (Space Repetition System)

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Với hơn 1000 Hán Tự thông dụng, chục ngàn từ vựng tiếng Nhật và những cấu trúc ngữ pháp phức tạp thì làm thế nào để nhớ hết tất cả trong thời gian ngắn? Việc học một ngoại ngữ, nhất là ngôn ngữ khó nhớ như tiếng Nhật cần thời gian từ từ để não bộ của tất cả chúng ta “tiêu hóa” và ghi nhớ các thông tin tiếp thu trong quá trình học.

Khi đối chiếu với học tiếng Nhật thì áp dụng phương pháp SRS – cách nhắc lại thông tin một cách khoa học và có tầm khoảng cách sẽ giúp cho bạn “hấp thu” ngôn ngữ này hiệu quả hơn rất nhiều. Lúc học một 10 từ mới trong 1 ngày thì sẽ được đưa vào cỗ máy trí nhớ ngắn hạn, tất nhiên một thời gian sau bạn bắt đầu quên đi. Tuy nhiên, hãy cố gắng nỗ lực tiếp tục đưa 10 từ đã học rồi một lần nữa đưa vào bộ nhớ ngắn hạn trong não bộ và lặp đi lặp lại cho tới lúc nó chuyển thành thông tin tại bộ nhớ dài hạn.

Đọc  Top 7 loại bùa may mắn nổi tiếng nhất Nhật Bản

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: