• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 

Gia Cát Lượng Khổng Minh là nhà quân sự, chính trị được hậu nhân đánh giá và thẩm định là ngàn năm có một thời Tam Quốc, Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà phát minh đa tài với nhiều phát minh thú vị còn sử dụng đến tận ngày nay. Hãy cùng Top7thuvi khám phá top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Khổng Minh đăng (Đèn Khổng Minh)

Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

Trong một trận chiến thời Tam Quốc, Khổng Minh bị quân đội nhà Ngụy do Tư Mã Ý cầm quân vây hãm tại Bình Dương thành, ông đã chế tạo ra khinh khí cầu để truyền tín hiệu cho quân tiếp viện. Vì thế, ngọn đèn được đặt tên theo ông gọi là đèn Khổng Minh. Còn theo một số thông tin khác, ngọn đèn có hình dáng giống như chiếc mũ của Gia Cát Lượng hay đội nên được đặt tên của ông.

Bánh Màn Thầu

Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

Sau sự kiện “thất cầm thất thả”, Gia Cát Lượng đã thu phục được Nam Man Vương Mạnh Hoạch. Sau đó, trên đường quân đội quay về Thành Đô đã trở nên ngăn cản bởi dòng sông lớn chảy xiết tên Lô Thủy. Lúc bấy giờ, Nam Man Vương đã cho chúng ta biết rằng phải dùng thủ cấp của 50 người nam hiến tế cho dòng sông để quân đội vượt qua bình yên. Tuy nhiên, Gia Cát Lượng không muốn quân sĩ của mình hy sinh như thế nên đã nghĩ ra cách dùng loại bánh nhỏ có hình đầu người bên trong chứa nhân thịt để ném xuống sông. Ông đặt tên cho chúng là man đầu (bánh đầu người dã man). Đến ngày nay, đó là chiếc bánh Màn Thầu mà tất cả chúng ta biết đấy.

Đọc  Top 7 câu chuyện “không thể tin nổi” nhưng lại có thật trên thế giới

Bát Trận Đồ

Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

Bát Trận Đồ là một trong những trận pháp quân sự cực kỳ ảo diệu do chính Gia Cát Lượng sáng tạo ra. Theo thông tin ghi lại, chưa hề có vị danh tướng hay danh sĩ Tam Quốc này phá được trận này. Cơ sở của Bát Trận Đồ là tứ bát quái sinh ra trùng quái (64 quẻ), lấy hệ số 8 làm cơ sở để nhân lên, càng đông người thì trận càng phức tạp và biến hóa khôn lường. Trong đó, 5 người là 1 ngũ hành, 1 đội gồm có 55 người, 1 trận có 8 đội (440 người), 8 trận thành 1 bộ (3.520 người) gọi là tiểu thành. Tiếp theo, 8 bộ sẽ thành 1 tướng (28.160 người), 8 tướng sẽ thành 1 quân hay đại thành (225.280 người).

Xem Thêm  7 điều tối kỵ nếu bạn muốn vệ sinh cho máy tính - Top 7 Thú Vị

Nỏ Liên Châu

Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, quân đội nhà Ngụy mạnh về Kỵ Binh, còn nhà Ngô thiên về Thủy Binh, và nhà Thục chuyên về Bộ Binh. Khi đó, nhà Thục và nhà Ngụy thường xảy ra giao chiến hơn. Vì thế, Gia Cát Lượng đã nâng cấp loại nỏ thần kỳ xuất hiện trong thời Chiến Quốc thành loại nỏ mới tiên tiến hơn, mang tên Nỏ Liên Châu. Đây là loại nỏ có thể bắn đến 10 mũi tiễn cùng lúc, xa hơn và nhanh hơn kiểu nỏ cũ, được dùng làm đối phó với kỵ binh tinh nhuệ bên nhà Ngụy.

Khóa Khổng Minh

Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

Khóa Khổng Minh được tương truyền do Gia Cát Lượng chế tạo nên, là món đồ chơi trí tuệ do các thanh gỗ cài vào nhau để thách đố người khác tháo ra. Khi cài vào thành khối vốn đã phức tạp nhưng khi mở ra lại càng khó hơn. Đây là trò chơi trí tuệ phổ biến ở Trung Quốc và một số nước Châu Á Thái Bình Dương.

Đọc  Top 7 truyền thuyết nổi tiếng nhất về ninja

Bàn Cờ Khổng Minh

Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

Để giúp các quân sĩ có đời sống tinh thần khỏe mạnh, Gia Cát Lượng đã chế tạo ra bàn cờ để binh sĩ giải trí khi không có chiến trận, sau này người ta gọi nó là Bàn Cờ Khổng Minh. Đây là trò chơi trí tuệ có quy tắc đơn giản nhưng đến ngày nay vẫn chưa xác định được luật chơi của nó như thế nào.

Xem Thêm  Top 7 game zombie hay nhất mọi thời đại để bạn chơi co-op với bạn bè

Ngựa gỗ, trâu máy

Top 7 phát minh nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng

Trong suốt cuộc đời làm quân sư cầm quân đánh trận của Khổng Minh, ông có 6 lần giao tranh với nhà Ngụy phương Bắc. Khi đó, vấn đề vận chuyển lương thực cho quân sĩ nhà Thục luôn là điều ông đau đầu nhất. Để khắc phục vấn đề, Gia Cát Lượng đã nghĩ ra cách dùng ngựa gỗ và trâu máy. Nó giúp vận chuyển quân lương dễ dàng hơn từ Kiếm Các Thành Đô đến Kỳ Sơn. Ngựa gỗ và trâu máy có kết cấu máy móc lý thú, có thể tự đi khoảng chừng 10 km mà không cần lực đẩy. Sau đó cứ hết 10 km lại tiếp tục cài lại tổ chức cơ cấu bên trong máy để ngựa đi tiếp.

 

 

 

 

 

 

 

 

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: