• Home  / 
  • Âm Nhạc
  •  /  Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 

Bằng trí óc sáng tạo, am hiểu nhạc lý và kịp phát hiện ra những nét thú vị giữa các đồ vật xung quanh với âm thanh cuộc sống, nhiều nhà kiến trúc sư, nhạc sỹ, ca sỹ ban nhạc đã để lại cho nhân loại những nhạc cụ độc đáo, kỳ quặc trước đó chưa từng thấy.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Đàn ống biết hình xoắn ốc

Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Trên đỉnh của một quả đồi trơ trụi ở Lancashire, Anh, một cây đàn biết “hát” được xem như là Dự Án BĐS nghệ thuật lạ thường nhất thế giới.

Được thiết kế bởi hai kiến trúc sư là Mike Tonkin và Anna Liu, cây đàn này gồm có một seri ống cắt ra và xếp lại với nhau theo hình xoắn ốc. Khi gió thổi, cây đàn ống này tự “hát” với những âm thanh trầm bổng, khiến người nghe sửng sốt.

Đàn Harmonica thủy tinh

Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Đàn Harmonica thủy tinh là một loại nhạc cụ được tạo ra từ các lớp đĩa thủy tinh có kích thước tăng dần đều ghép lại với nhau, và âm thanh được tạo ra do sự ma sát khi tay của nhạc công lướt qua mép của những đĩa thủy tinh.

Đàn Zeusaphone

Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Đàn Zeusaphone còn được nghe biết với những cái tên khác ví như Singing Tesla Coils hay Thoremin. Đây được xem như là loại nhạc cụ kinh dị nhất được chế tạo vào năm 2007. Nhạc cụ này phát ra âm thanh thông qua cuộn sóng điện áp với tần suất cao. Hiện loại nhạc cụ độc đáo này được trưng bày trong các bảo tàng, ở các hội chợ thương mại, ở một số sân khấu lớn, thậm chí còn được đặt trong những ngôi nhà ma ám.

Dàn nhạc rau củ

Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Bạn nhạc rau củ Vienna đã trở nên cực kỳ nổi tiếng khắp thế giới vì không sử dụng những loại nhạc cụ thông thường cho những chương trình biểu diễn mà chơi nhạc cụ được chế tạo hoàn toàn từ rau củ. Họ sử dụng các loại nhạc cụ đa dạng được chế tạo từ nhiều loại trái cây và rau củ nhằm tạo nên những âm thanh trước đó chưa từng thấy như cà rốt, cà tím, tỏi tây, ớt, củ cải…

Xem Thêm  Top 7 máy đọc đĩa than chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, giá rẻ rất được ưa chuộng hiện nay

Loophonium

Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Thực chất đây giống như một loại kèn Tuba thu nhỏ thường dùng làm diễu trong các ban nhạc. Nhưng nó lạ ở chỗ là nó được sáp nhập vào bồn cầu. Điều này khiến khí nhạc tạo ra từ nhạc cụ trở nên độc đáo, lạ tai kích thích trí tò mò của người nghe.

Kèn Branching Corrugahorn

Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Tác giả của những chiếc kèn vô cùng sáng tạo này là ông Bart Hopkin. Nhạc cụ được làm từ các ống lò xo kín co dãn linh hoạt (thường được tìm thấy trong các bệnh viện hoặc nhà xưởng) với độ dài khác nhau được được gắn vào một đoạn thân ngắn hình chiếc kèn với lỗ thổi phía trên. Để sử dụng nó, đầu tiên người chơi cần để miệng vào phía trên của kèn đồng thời để các ngón tay bịt các lỗ dưới của ống lò xo. Mỗi khi thổi, người chơi cần khéo léo thả các lỗ dưới của ống lò xo để tạo ra âm thanh vui nhộn.

Hydraulophone

Top 7 nhạc cụ chế “kỳ cục” nhất trên thế giới – Top 7 Thú Vị

Đây là nhạc cụ độc đáo từng gây sốt của Steve Mann. Ông đã thiết kế một mạng lưới hệ thống bên trong tương tự như một nhạc cụ thổi hơi, như một saxophone hoặc bassoon. Tuy nhiên, âm thanh của chúng được phát ra bằng áp suất chất lỏng.

Đọc  Top 7 những bộ trống đẹp tốt giá rẻ được ưa chuộng hiện nay

Muốn chơi được nó cũng không hẳn là dễ, bởi bạn phải hiểu được quy trình như thế này, nguồn nước được bơm vào một cái ống cong có nhiều lỗ được thiết kế, sau đó thông qua những lỗ này chúng sẽ bắn ra và tạo thành âm thanh cực kỳ sống động. Mỗi lỗ sẽ được bố trí thành một cơ chế âm thanh riêng. Khi chúng ta đặt một ngón tay trên cái lỗ, nước sẽ vượt qua phần cơ chế của âm thanh và chuyển hướng đến phần khác của những dụng cụ chơi nhạc.

Xem Thêm  Top 7 đàn piano điện đẹp tốt giá rẻ rất được quan tâm hiện nay

Nguồn: Biên dịch và tổng hợp

 

 

 

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: