• Home  / 
  • Giáo Dục
  •  /  Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 

Thất nghiệp ngày nay đã trở thành hiện tượng lạ phổ biến của xã hội, là nỗi ám ảnh của nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Các nhà tuyển dụng luôn yên cầu kinh nghiệm 1-Hai năm ở các ứng viên mới ra trường và tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” là các nguyên nhân chính gây ra thất nghiệp ở các bạn sinh viên. Một số ngành nghề đã từng vào top đầu về độ Nóng nhưng giờ đây lại là các ngành có tỷ lệ sinh viên thất nghiệp nhiều nhất. Hãy cùng top7thuvi tìm hiểu top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay bạn nhé.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Ngành sư phạm

Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

Nghề “gõ đầu trẻ” từng “vang bóng một thời” trong những ngành học được nhiều người lựa chọn nhất nước ta nhưng hiện nay ngành sư phạm là ngành có nguy cơ thất nghiệp nằm trong top đầu toàn quốc. Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-DT thì tình trạng giáo viên phổ thông thất nghiệp lên đến 35.000 người và sắp có tầm khoảng 10.000 sinh viên sẽ không có việc làm sau khi ra trường. Theo đó, ước tính đến năm 2020 thì tổng số cử nhân sư phạm thất nghiệp sẽ lên đến 70.000 người phân bổ ở khắp các bậc học. Do giảm số lượng học sinh ở các cấp học do thực hiện kế hoạch hóa gia đình và tình trạng đào tạo không hợp lý, ngành sư phạm có trợ cấp nên học sinh thi tuyển nhiều,… là các nguyên nhân gây ra thất nghiệp cao ở ngành này những năm gần đây.

Ngành Kế Toán Kiểm Toán

Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

Là ngành khá hot và công việc văn phòng lương cao, ngành kế toán truy thuế kiểm toán luôn thu hút lượng lớn ứng viên tham gia thi tuyển với điểm sàn không nhỏ trong hàng top. Chính vì nguyên nhân này nên những năm gần đây nguồn nhân lực ngành kế toán truy thuế kiểm toán đã trong tình trạng thừa so với nhu cầu tuyển dụng, gây ra tình trạng thất nghiệp cao của rất nhiều bạn sinh viên học ngành này. Theo thống kê của Hội Giáo Dục Nghề Nghiệp TP.Thành Phố HCM tính toán, tỉ lệ chọi của ngành Kế toán truy thuế kiểm toán trong khi xin việc là khoảng chừng 1/90, gây ra khó khăn và cạnh tranh gay gắt cho những bạn sinh viên muốn xin việc đúng ngành nghề. Với hơn 200 trường ĐH cao đẳng liên tục mở khóa chiêu sinh ngành này làm cho việc thất nghiệp tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Đọc  Top 7 sự thật thú vị về nền giáo dục tại các quốc gia trên thế giới

Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

Theo thống kê trong năm 2015 (Viện Khoa học Lao động và Xã hội), ngành tài chính ngân hàng cũng nằm trong top ngành nghề có số lượng cử nhân thất nghiệp ở mức cao. Theo tính toán có tầm khoảng 12.000/29.000 cử nhân ngành tài chính ngân hàng đang trong tình trạng thất nghiệp và số lượng này sẽ tiếp tục tạo thêm trong những năm sau. Tuy nhiên, trong mùa tuyển sinh 2016-2017, các trường ĐH cao đẳng kinh tế toàn quốc vẫn tiếp tục tuyển sinh số lượng lớn nhóm ngành ngân hàng. Điều này báo hiệu việc thất nghiệp ngành tài chính ngân hàng trong mỗi mùa tốt nghiệp năm tiếp theo.

Xem Thêm  Top 7 các nhà Speeker nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

Ngành Quản trị kinh doanh được đánh giá và thẩm định là ngành hot trong những năm qua bởi vì nhu cầu hội nhập kinh tế yên cầu nguồn nhân lực quản trị doanh nghiệp. Vì thế, do tính truyền thông và nhu cầu xã hội nên số lượng học sinh đăng ký thi tuyển khối ngành này cũng nằm trong hàng top. Trong 3 năm gần đây theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mỗi năm có tầm khoảng 10.000 cử nhân quản trị kinh doanh tốt nghiệp chỉ tính riêng địa phận TP. Thành Phố HCM. Chắc chắn trong số đông cử nhân này số lượng người có thể làm đúng ngành và xin được việc làm không thể nào tương ứng với số lượng tốt nghiệp quá đông quần đảo như thế. Nguyên nhân chính của việc học ngành quản trị kinh doanh có nguy cơ thất nghiệp gồm có: Số lượng cung vượt quá cầu và chất lượng sản phẩm đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

Đọc  Đây là 7 thói quen bạn cần rèn luyện ngay lập tức nếu muốn sống một cuộc đời không hối tiếc

Ngành Công Nghệ Môi Trường

Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

Nhiều bạn sinh viên chọn ngành công nghệ môi trường để xin việc vào các công ty nhà nước và tư nhân làm việc trong các lĩnh vực như: Cấp thoát nước, xử lý nước thải khu công nghiệp, quản lý chất thải rắn sinh hoạt,… Tuy nhiên, thực trạng ở nước ta vấn đề về bảo vệ môi trường không được nhận thức đúng đắn và công tác của ngành còn nhiều yếu kém nên những cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp chưa tồn tại nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ môi trường với số lượng đông. Vì thế, hàng ngàn sinh viên chuyên ngành Công nghệ môi trường tốt nghiệp thường niên trong nước sẽ phải chịu cảnh làm việc trái ngành hoặc thất nghiệp.

Xem Thêm  Top 7 trường ĐH có canteen sang chảnh và đẹp tuyệt vời nhất ở TP. TP. Sài Gòn

Ngành Lịch Sử

Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

Ngành Lịch Sử là ngành nghiên cứu về các sự vật, sự việc cũng như các kiến thức của quá khứ để làm cơ sở cho cải thiện cuộc sống hiện tại và trong tương lai, là ngành khoa học được xem trọng tại các nước văn minh phát triển. Khi đối chiếu với một đất nước đang phát triển và cơ quan chính phủ chưa góp vốn đầu tư xứng đáng cho nghiên cứu lịch sử như Việt Nam hiện nay thì sinh viên yêu thích và theo học ngành lịch sử có nguy cơ thất nghiệp ở mức cao là điều phổ biến. Không ít cử nhân ngành Lịch Sử chia sẻ họ phải xin việc trái ngành để mưu sinh vì hầu như không có nơi nào tuyển dụng ngành này trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Đọc  Top 7 trường đại học có canteen sang chảnh và đẹp nhất ở TP. HCM

Ngành kỹ sư xây dựng

Top 7 ngành học có nguy cơ thất nghiệp tốt nhất hiện nay

Ngành kỹ sư xây dựng cũng là ngành có nguy cơ thất nghiệp ở top đầu mặc dù nước ta đang trong giai đoạn phát triển và nhiều công trình xây dựng xây dựng được thực hiện thường niên. Tuy nhiên với số lượng hàng ngàn cử nhân ngành kỹ sư xây dựng ra trường mà không hề có kinh nghiệm thực tiễn trong nghề thì không thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của rất nhiều công ty đưa ra. Bên cạnh số, số lượng ra trường mỗi năm không ngừng nghỉ tăng lên dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” gây ra tình trạng thất nghiệp ngày càng cao của ngành kỹ sư xây dựng trong những năm qua.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: