• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Không cần tưởng tượng đến “super man” hay “spider man”, con người cũng đều có những khả năng siêu nhiên vô cùng thời điểm lạ và đặc biệt quan trọng khiến ai cũng phải trầm trồ. Hãy cùng tìm hiểu những nhân vật bí ẩn này và xem xem đó liệu có phải là điều tốt khi đối chiếu với họ không nhé?

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Khả năng nghe và nếm màu sắc

Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Nghe thì rất phi lý nhưng quả thật hiện tượng lạ này đã tưng xảy ra, khi đó bạn có khả năng nghe và nếm được cả màu sắc, hoặc nghe những giai điệu âm nhạc chỉ bằng mắt thường. Hiện tượng kỳ lạ khó gặp này gọi là Synaesthesia hay còn gọi là cảm giác đi kèm, xảy ra khi nhiều giác quan trong cơ thể bị kích thích cùng 1 lúc. Cảm giác đi kèm này có thể là âm thanh liên quan tới màu sắc, chữ số sẽ liên hệ với số lượng hay biểu tượng thì đi kèm màu sắc… Ví dụ như lúc nghe đến 1 âm thanh gì đó các bạn sẽ nghĩ ngay tới 1 màu sắc nhất định, nhìn thấy 1 số lượng các bạn sẽ nghĩ ngay tới 1 vần âm nào đó… Thường thì tình trạng này chỉ có xác suất xảy ra là 0,5% và đa số là phụ nữ.

2

Người có khả năng nhìn được 99 triệu màu sắc khác nhau

Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Đây là trường hợp rất hy hữu mà phải sau hơn 25 năm, các nhà thần kinh học mới tìm ra người có khả năng phân biệt hơn 99 triệu màu sắc khác nhau, đây là 1 nữ bác sĩ ở nước Anh. Theo các nhà khoa học thì những người có thị lực bình thường sẽ sở hữu 3 loại tế bào hình nón để giúp phân biệt màu sắc. Mỗi tế bào có thể phân biệt 100 sắc độ khác nhau, khi kết hợp 3 tế bào này, hai con mắt của mỗi người sẽ có thể nhận diện được tầm1 triệu màu sắc. Tuy nhiên, người đặc biệt quan trọng có đến 4 loại tế bào hoạt động trong mắt này lại có khả năng phân biệt được lên tới gần 100 triệu màu, một số lượng vô cùng lớn rất khó có thể có thể tưởng tượng.

Xem Thêm  Top 7 bếp từ từ đôi chất lượng sản phẩm tốt giá rẻ rất được yêu thích hiện nay

Đọc  Top 7 quy tắc sống giúp nam giới kéo dài tuổi thọ3

Người luôn thấy mọi thứ quen thuộc như đã được trải nghiệm qua

Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Có lẽ nhiều người đã từng trải qua thứ cảm giác này nhưng mãnh liệt nhật phải nói đến việc trường hợp một người phái mạnh 23 tuổi sống tại Anh. Anh mắc phải chứng bệnh gọi là “déjà vu” này trong suốt 8 năm liền. Trong thời gian này, tất cả mọi thứ anh xem trên tivi, lướt web, nghe trên đài phát thanh thường rất quen thuộc như thể chính anh đã trải qua rồi. Đây được lý giải là những “ký ức ảo giác”, phổ biến trong khoảng tầm 60-70% dân số, và độ tuổi thường hay mắc phải nhất là từ 15 đến 25.

4

Người có trí nhớ siêu phàm

Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Hội chứng này còn được gọi là Hyperthymesia, là hội chứng mà người bệnh có thể nhớ cụ thể và chi tiết tới những chuyện đã từng xảy ra vào quá khứ xa xôi. Không phải như tất cả chúng ta nghĩ, những quá khứ này luôn khiến người bệnh thấy mệt mỏi và làm cho cuộc sống hiện tại không hề trọn vẹn. Điều đáng nói là việc trí nhớ siêu phàm này lại không ghi lại những số lượng hay giúp ích cho quá trình học tập mà chỉ như cuốn phim quay chậm, chỉ lưu lại nhữn sự kiện và thông tin nổi bật trong quá khứ mà thôi.

5

Khả năng định vị bằng tiếng vang

Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Những con dơi và cá heo có khả năng định vị rất giỏi chỉ bằng tiếng vang và con người cũng đều có một số có khả năng này. Khi mất đi giác quan này, người ta sẽ được bù đắp bằng giác quan khác vượt trội hơn. Vì thế, đa số những người mù đã đoạt khả năng định vị âm thanh tốt hơn người khác. Họ nghe thấy hoặc tự tạo ra những âm thanh khác nhau như tặc lưỡi, gõ gậy xuống sàn và cảm nhận sự phản hồi âm thanh, từ đó xác định vị trí cũng như kích thước của những vật xung quanh mình.

Xem Thêm  Top 7 sự thật thú vị nhất về đất nước Brunei giàu có

Đọc  Top 7 tác dụng của bắp ngô với sức khỏe con người bạn nên biết6

Hội chứng Savant

Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Hay còn gọi là hội chứng bác học, những người mắc phải hội chứng này thường có khả năng vượt trội hơn so với người khác ở một hoặc 1 số lĩnh vực nào đó. Điều đáng nói là khả năng này thường xuất hiện đột ngột và biến mất cũng hết sức bất ngờ khó lý giải. Tuy nhiên, những người này lại bị khiếm khuyết về tâm lý hoặc có khả năng bị rối loạn phát triển thần kinh. Theo nghiên cứu thì có hơn 50% người mắc hội chứng Savant bị tự kỷ và số sót lại còn tồn tại thể bị tổn thương não.

7

Cảm nhận từ trường

Top 7 khả năng kỳ lạ của con người mà khoa học không lý giải được

Người có khả năng cảm nhận từ trường có khả năng thụ cảm để định hướng và đoán biết những thay đổi ở sâu trong mặt bằng Trái đất, qua đó họ có thể định hướng như những chiếc la bàn đặc biệt quan trọng. Theo các nhà khoa học thì khả năng này khả năng này sinh ra là bởi từ trường của Trái đất đã kích hoạt phản ứng lượng tử trong các protein có trong võng mạc người và đưa thông tin trở lại não. Khả năng này rất có ích khi đi thám hiểm trong rừng sâu hay đến 1 vùng đất mới.

Khoa học quả là rất thú vị và con người cũng thế đúng không ạ? Bạn có khả năng kỳ diệu nào không? Cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: