• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về sự văn minh và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là vùng đất có nền giáo dục tiên tiến đáng để nhiều nước học hỏi. Văn hóa học đường của xứ sở hoa anh đào luôn tồn tại nhiều câu chuyện thú vị gây ngạc nhiên đến du khách quốc tế. Hãy cùng khám phá những điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản trong bài viết sau đây nhé.

1

Học sinh không bị ở lại lớp dù đạt điểm thấp

Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Điểm số trong các kỳ thi, kiểm tra của học sinh Nhật Bản chỉ được dùng để làm cơ sở xét tuyển vào các cấp trung học và đại học mà thôi. Vì thế, dù học sinh có đạt điểm thấp mỗi học kỳ cũng không bị ở lại lớp như một số quốc gia khác trên thế giới như Việt Nam. Trong 3 năm đầu khi học tiểu học, học sinh không cần phải trải qua các kỳ thi học kỳ mà chỉ tập trung phát triển nhân phẩm và cách ứng xử như: Sự lễ phép, nụ cười, tình yêu thương,…

2

Các trường công tại Nhật Bản không có căng tin

Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Thực tế, các trường công tại Nhật Bản thường không có căng tin nên học sinh tự nấu ăn, tự phục vụ và dọn dẹp ngăn nắp theo thực đơn bổ dưỡng được quản lý bởi bộ phận nhà bếp của trường (đầu bếp được thuê hay tự các nhóm học sinh sắp xếp luân phiên nhau). Quy trình nấu ăn, phân phát và dọn dẹp thức ăn đều do các bạn học sinh tự thực hiện, đảm bảo vệ sinh chung cho khuôn viên lớp và trường học. Đây cũng là cách người Nhật giáo dục ý thức trách nhiệm và giữ gìn vệ sinh chung cho học sinh.

Đọc  Top 7 thói quen xấu khi nhắn tin bạn nên bỏ ngay nếu không muốn bị ghét3

Trường học không có người làm lao công

Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Các trường công tại Nhật thường dành khoảng thời gian cố định mỗi ngày gọi là “souji” để học sinh, thầy cô giáo, thầy cô hiệu trưởng làm vệ sinh lớp học, khuôn viên trường và ngay cả nhà vệ sinh. Các trường đều không thuê nhân viên làm lao công nên tất cả mọi người phải cùng nhau thực hiện vệ sinh chung.

4

Mang đôi giày khác khi bước vào lớp học

Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Để giữ gìn vệ sinh và ngăn chặn bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào môi trường lớp học, mỗi học sinh Nhật Bản được quy định mang theo đôi giày riêng để đi vào lớp học. Bên cạnh đó, trường công sẽ cung cấp các túi đựng tập vở có thiết kế giống nhau và in logo của trường. Đặc biệt, các túi này đều được may sọc phản quang để đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh khi đạp xe về nhà vào lúc chiều tối.

Xem Thêm  Top 7 bột pha nước trái cây ngon tốt giá rẻ được ưa chuộng hiện nay

5

Chơi thể thao trước và sau giờ học

Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Tham gia các câu lạc bộ thể thao là điều bắt buộc đối với mỗi học sinh Nhật Bản nhằm rèn luyện thể chất khỏe mạnh và tinh thần quyết tâm ở mỗi người. Các em thường phải dạy sớm để đến trường luyện tập thể thao trước khi vào học và về muộn hơn mỗi ngày để chơi thể thao mỗi khi kết thúc ngày học. Chính điều này góp phần nâng cao sự kiên trì, quyết tâm ở mỗi học sinh.

Đọc  Top 7 các ngành học dễ xin việc nhất hiện nay và trong các năm tới6

Học sinh ngủ gục trong lớp là chuyện bình thường

Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Mặc dù không có áp lực điểm số thấp sẽ bị ở lại lớp nhưng áp lực học tập của học sinh Nhật Bản không hề nhỏ chút nào. Bên cạnh giờ học chính thức trên lớp, các bạn học sinh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như: Nghệ thuật truyền thống, câu lạc bộ, rèn luyện thể chất, được giao nhiều bài tập về nhà, đến trung tâm luyện thi trung học hay đại học,…nên có ít thời gian nghỉ ngơi. Vì thế, học sinh ngủ gục trong lớp là chuyện thường, được thầy cô giáo thông cảm. Họ chỉ nhắc nhở vài lần và không hề trách mắng nặng nề các em ấy.

7

Giáo viên không được đuổi học sinh ra khỏi lớp

Top 7 điều thú vị nhất về học sinh Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Nếu một số quốc gia có nền giáo dục tồn tại nhiều bất cập như Việt Nam thì sự việc thầy cô giáo trách mắng và đuổi học sinh nào đó ra khỏi lớp không phải là việc hiếm. Trong khi đó, theo Hiến Pháp Nhật Bản điều 26, pháp luật quy định rằng tất cả mọi người đều có quyền hưởng nền giáo dục bình đẳng, không phân biệt. Vì thế, không có chuyện giáo viên đuổi học sinh ra khỏi lớp. Dù có mâu thuẫn xảy ra giáo viên Nhật Bản cũng như học sinh phải kiên nhẫn hoàn thành hết buổi học rồi cùng giải quyết vấn đề.

Xem Thêm  Top 7 shop đầm bầu ở TPHCM đẹp và nổi tiếng nhất
About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: