• Home  / 
  • Blog
  •  /  7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Tất cả mọi người được sinh ra đều phải có những tài năng và tiềm năng riêng của mình, kể cả bạn nữa. Điều tạo ra sự khác biệt giữa người đạt được hết tiềm năng của mình và người không hiện thực hóa được nó đó là khả năng học tập một cách thông minh. Hãy cùng tìm hiểu xem những người thông minh có cách học tập nào khác biệt và tất cả chúng ta có thể học hỏi được gì từ họ. 

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Họ học mọi lúc mọi nơi

 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Người bình thường thường chia thời gian của mình ra làm 2 khoản là thời gian học và thời gian không học. Trong đó thời gian học được góp vốn đầu tư nhiều sự tập trung và sức lực lao động hơn. Thậm chí ngay cả khối hệ thống giáo dục của ta cũng được xây dựng dựa trên suy nghĩ đó – đầu tiên là tất cả chúng ta sẽ học hàng chục ngàn năm, sau đó tất cả chúng ta đi làm việc. Những người thông minh thì lại có chút khác biệt. Họ tận dụng mọi cơ hội để học những điều mới – về thực phẩm họ đang ăn, cách mọi thứ vận hành, những nền văn hóa khác nhau, những vai trò khác nhau trong một tổ chức, lịch sử, và cả những người xung quanh họ nữa. Thế giới này là một nguồn thông tin và kỹ năng vô hạn, luôn hiện hữu 24/7, chính vì vậy những người thông minh tự đặt rất nhiều thắc mắc và kết nối chúng lại với nhau để tạo ra sự hiểu biết.

Xem Thêm  Top 7 bản tình ca Nước Hàn hay nhất bạn nên nghe một lần trong đời

2

Quan sát rất kỹ lưỡng

 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Dù là bạn đã đi bộ hay lái xa trên cùng một hàng phố đến hàng trăm lần cũng không có nghĩa là bạn đã biết tất cả mọi điều về những tòa nhà và những điều thú vị khác trên đường. Để sở hữu thể hiểu biết được như vậy thì bạn phải nhìn thế giới với một sự tò mò rất lớn. Những người thông minh thường tập trung vào thời điểm và vị trí hiện tại của họ, sẵn sàng quan sát những thay đổi trong thế giới xung quanh. Họ thường không nói nhiều mà thay vào đó là nêu lên rất nhiều những thắc mắc. 

3

Không ngại phạm sai lầm

 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Đa số mọi người có một nỗi sợ to lớn so với việc phạm sai lầm. Vì thế họ thường lựa chọn không làm một điều gì đó thay vì làm mà mắc sai lầm. Những người thông minh thay từ “sai lầm” bằng từ “bài học kinh nghiệm”. Không có phương pháp để học một thứ tốt hơn là trực tiếp thử làm, thí nghiệm và quan sát. Nếu mà có cách nào không hiệu quả thì thử một cách khác. Đây là cách duy nhất để học những bài học kinh nghiệm cần thiết trên hàng phố đến thành công. Như Edison đã từng nói: “Tôi không thất bại 700 lần. Tôi trước đó chưa từng thất bại lần nào cả. Tôi đã thành công trong việc chứng minh 700 phương pháp đó mất tác dụng. Khi tôi đã loại trừ được những phương pháp không dùng được, tôi sẽ tìm ra được một phương pháp thực sự hiệu quả.”

Xem Thêm  Top 7 phim tình cảm lãng mạn Nước Hàn hay nhất mọi thời đại

4

Không bỏ cuộc quá sớm

 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Nếu bạn sợ thất bại, bạn cũng sẽ thường bỏ cuộc sớm. Ngày nay tất cả chúng ta thường có xu hướng thử làm một điều mới vài lần rồi bỏ cuộc. Tại sao tất cả chúng ta phải tốn thời gian làm điều gì đó nếu không thể thành thạo nó trong một thời gian ngắn đúng không ạ? Tuy nhiên, hãy nhớ lại quá khứ và tưởng tượng bạn đang là một đứa trẻ mới tập đi. Bạn đã ngã xuống bao nhiêu lần trong quá trình học đi đó? Có lẽ là hàng trăm lần! Giờ đây bạn đã sở hữu được kỹ năng đi lại thuần thục mà thậm chí không cần nghĩ về nó, nhưng thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ cuộc không tập đi nữa? Học bất luận điều gì rồi cũng đều mất rất nhiều thời gian và gặp phải nhiều thất bại – những người thông minh quá thừa hiểu điều đó.

5

Chơi với người thông minh hơn mình

 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Thế giới là một khối hệ thống lớn với các mối quan hệ giữa người với người. Một số người có tố chất tốt hơn những người khác trong khi thời gian của bạn trên Trái Đất này lại là hữu hạn. Chính vì thế những người thông minh hiểu rằng họ cần ưu tiên những mối quan hệ có chất lượng sản phẩm và dịch vụ hơn – những người mà sẽ truyền cảm hứng cho họ, mang tới nhiều sự thay đổi, và thử thách họ với những thắc mắc hay và sâu sắc. Tất cả chúng ta sẽ học hiệu quả nhất khi cảm thấy thư giãn cùng với những người bạn và người thầy xung quanh. 

Xem Thêm  Top 7 sao Hoa Ngữ tấn công vào kinh đô điện ảnh Hollywood

6

Thử những điều mới mẻ

 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Để sở hữu thể học được thì não bộ tất cả chúng ta cần cả sự kích thích và sự nghỉ ngơi. Hãy nhìn cách mà một đứa trẻ nhỏ khám phá thế giới, nhìn mọi thứ với con mắt tò mò, nỗ lực kết nối mọi thứ để xem thử nó thế nào. Sau đó đứa trẻ sẽ “ngủ say như trẻ con”! Những người thông minh cũng sở hữu sự tò mò y như vậy và luôn nỗ lực thử những điều mới mẻ. Đó có thể là tham gia vào một khóa học mới, xem video kiến thức trên mạng hoặc gặp gỡ những người mới. Làm những điều mới mẻ giúp những người thông minh làm cuộc sống của mình không bị rơi vào hố sâu tẻ nhạt.

7

Họ không nghĩ mình thông minh

 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Những người thông minh thường không nói nhiều. Những kiến thức và kỹ năng họ đã đạt không phải là để gây ấn tượng với người khác, nó tới từ niềm đam mê trong chính mình họ. Họ đủ khiêm tốn để thừa nhận là còn rất nhiều thứ họ chưa chắc chắn, nhưng đồng thời họ cũng cảm thấy điều đó là rất thú vị và nó tiếp thêm sức mạnh học hỏi cho họ. Khi họ không biết cái gì thì họ không vờ vịt là họ biết mà họ sẽ đặt thắc mắc.


​Tất cả chúng ta đều đã từng lãng phí rất nhiều tiềm năng của mình vì không học tập đúng cách. Chính vì thế hãy cùng học những bài học kinh nghiệm đúng đắn từ những người thông minh. Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ sáng tạo, sự sung sướng, thư giãn và đầy đam mê hơn.

Đọc  Top 7 các hình thức mai táng kỳ lạ nhất trên thế giới hiện nay

Nguồn: Lifehack

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: