• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Ngày trước, ông bà ta chỉ việc có thực phẩm để ăn thôi là mừng lắm rồi. Tuy nhiên, trong xã hội đầy rẫy tội ác , người ta có thể làm bất kỳ điều gì để đem lại lợi nhuận cho chính bản thân , mặc kệ sức khỏe của những người xung quanh. Và thế là thực phẩm bẩn ra đời như một điều hiển nhiên. Hiện nay trên báo mạng có đăng rất nhiều tin về vấn nạn này, ngoài thịt, cá, rau xanh thì ngay cả tiêu, ớt bột, đường người ta cũng xuất hiện thể làm giả được. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình mình, mời các bạn cùng Top 7 Thú Vị tham khảo qua 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon, tốt cho sức khỏe ngay sau đây nhé !

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

1

Thịt heo

Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

Thịt tươi: Mặt ngoài có lớp màng khô, mặt phẳng hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay).
Thịt ôi: Mặt ngoài miếng thịt bắt đầu nhớt, hoặc nhớt nhiều (tuỳ mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ dàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay). Mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi.
Thịt lợn già hoặc lợn nái: Thớ thịt nhão có màu đỏ sẫm, da dầy.
Thịt lợn bệnh: Thớ thịt nhão, mỡ vàng hoà trong thớ thịt có thể có hạt trắng đục. Trong gan bầu dục có những chấm nhỏ. Bì lợn có thể có những mảng xuất huyết tròn hoặc bầu dục. Có thể bì không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám .
Với chân giò, nên chọn mua chân giò sau vì có nhiều thịt và bì mềm.
Nếu mua mỡ lợn để rán lấy nước thì chọn mỡ lá to, màu hơi trắng hồng.

Đọc  Top 7 các loại rượu vang của Úc ngon và được yêu thích nhất2

Thịt bò

Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

– Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ tươi, không đỏ sậm, miếng thịt có độ đàn hồi tốt, sờ vào thấy dính tay và không bị lạnh, miếng thịt khô, không bị ướt nước.
– Thịt bò cũ: Thịt bò cũ đã để lạnh thì màu thịt sậm và tái hơn, độ đàn hồi kém hơn.
– Thịt bò già: có thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xám. Bạn cần phải chú ý phần thịt bơm nước sẽ ướt, nhoáng hơn thịt không bơm nước .

3

Thịt gà

Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

Thịt tươi phải đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.
+ Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi. Có màu đỏ tươi so với thịt bò và màu hồng nhạt so với thịt heo.
+ Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.
– Cách phân biệt gà tơ, gà già và gà bị bệnh như sau:
Gà tơ: Da và lông mềm mại, lỗ lông chân nhỏ, mào đỏ chót, hậu môn đỏ.
Gà mái già: Chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to, gà trống già thì cựa dài.
Gà bị bệnh: Mào tái, chân lạnh, ủ rũ, hay vầy mỏ, xách lên thấy chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng như khủng hoảng bong bóng.

Xem Thêm  Top 7 tủ nhà bếp đẹp tốt giá rẻ rất được quan tâm nhất hiện nay

Đọc  Top 7 món ăn đặc sản Brunei ngon và nổi tiếng nhất4

Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn :
Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
Mang cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.

5

Tôm

Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

– Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.
– Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng sản phẩm.
– Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.
– Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Xem Thêm  Top 7 những bộ phim truyện của Robin Williams hay và nổi tiếng nhất

Đọc  Top 7 những loại thực phẩm chữa mất ngủ tốt và hiệu quả nhất6

Gạo

Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

– Gạo mới: Hạt gạo khô, các hạt đều nhau, không có nhiều hạt vụn hay lẫn mạt cám, ngửi gạo thấy có mùi thơm đặc trưng của từng loại gạo, màu sắc không bị biến đổi.
– Gạo cũ: Hạt gạo ít thơm, hạt gạo không sáng bóng, đôi lúc các hạt dính vào nhau và xuất hiện những con mọt.

7

Trứng

Top 7 cách chọn thực phẩm an toàn tươi ngon tốt cho sức khỏe

– Vỏ trứng: Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng sản phẩm.
– Bạn cũng xuất hiện thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
– Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Nguồn: Top7.vn

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: