• Home  / 
  • Blog
  •  /  7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

By Nobunaga / October 5, 2019

Share 541

Tính trì hoãn là một đức tính xấu. Nó khiến bạn lãng phí đi những thời gian mà lẽ ra bạn cũng có thể dành để hoàn thiện những dự án của họ và nhờ đó có thể rảnh rang làm những việc khác mà bạn đã dự tính làm từ trước.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Vấn đề ở đây là những gì bạn phải làm thường rất nhàm chán và khó khăn, và trò chơi điện tử hay chat chit với bạn bè thì lại vui hơn rất nhiều. Tính trì hoãn là xấu nhưng có thể thông cảm được. Đa số những trách nhiệm trong cuộc sống như làm sổ sách, đọc sách giáo khoa, làm bài tập hay viết thư cho đối tác thường rất nhàm chán. Nhưng làm cách nào để bạn cũng có thể thoát khỏi cái bẫy của việc trì hoãn? Nếu sự tập trung của bạn biến mất, làm thế nào để bạn cũng có thể lấy lại nó?

Xem Thêm  Top 7 cây cầu dài nhất trên thế giới mà chúng ta có thể chưa chắc chắn

Sau đây đấy là những lời khuyên tốt nhất bạn cũng có thể áp dụng để từ bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của họ.​

1

Tự đưa ra những thách thức cho chính mình

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Hãy tự đưa ra thử thách cho chính mình bằng phương pháp đặt đồng hồ thời trang và quyết tâm chỉ tập trung vào một và chỉ một công việc mà thôi trong vòng một khoảng chừng thời gian nhất định nào này mà bạn nghĩ là hợp lý. Hãy tự hứa sẽ thưởng bản thân một thứ gì đó nếu hoàn thành được thử thách này. Nếu thử thách là quá áp lực khi đối chiếu với bạn thì đây là một cách tốt để bạn cũng có thể dễ dàng bắt đầu thử thách hơn.

2

Thiết kế một lịch làm việc

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Hãy tự đưa ra một lịch làm việc mà trong đó các bạn sẽ tập trung vào công việc mình làm trong vòng nửa tiếng đồng hồ thời trang, sau đó là tập trung vào giải trí trong vòng 15 phút. Nếu điều đó hiệu quả, hãy cố lê dài thời gian làm việc lên thêm 10 phút mỗi tuần, cho tới khi bạn cũng có thể dễ dàng tập trung làm việc trong 2 tiếng liền không ngừng nghỉ nghỉ. Sau đó bạn cũng có thể tiếp tục cố gắng nỗ lực lê dài thời gian làm việc lên thêm tùy ý muốn, nhưng nếu bạn dự định làm việc nhiều hơn 3 tiếng một lần thì hãy cho mắt mình được nghỉ ngơi mỗi 15 phút một: nhìn quanh phòng, chớp mắt, đổi tư thế và tập trung lại.

Xem Thêm  Top 7 phong tục tập quán kỳ lạ nhất trên thế giới có thể bạn không biết

3

Lên một list

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Lập nên một list những việc bạn phải phải làm và cố gắng nỗ lực để đánh nhiều dấu hoàn thành nhất có thể trong một ngày. Đừng cố hoàn thành tất cả mọi việc một cách vội vã, chỉ có đảm bảo là bạn cũng có thể gạch đi ít nhất 3 việc mỗi ngày. Hãy đặt list này lên trên bàn làm việc của bạn để bạn cũng có thể được nhắc nhở về nó trong suốt ngày. Hãy bắt đầu bằng việc khó nhất vì đó có thể là việc đã khiến bạn trì hoãn mọi thứ ngay từ ban đầu.

4

Đi bộ

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Trong lúc nghỉ ngơi thì hãy đi bộ thay vì làm những việc trong thế giới ảo mà khiến bạn phải ngồi lỳ trước màn hình máy tính. Ngồi ở trong nhà và nhìn vào máy tính không giúp cho bạn thư giãn hay hiệu quả hơn nhiều vì bạn vẫn đang làm cùng một thứ so với khi làm việc: ngồi tại góc làm việc và gõ bàn phím. Tốt hơn hết là hãy hoàn toàn rũ bỏ mọi thứ khỏi tâm trí bằng phương pháp tận thừa hưởng 1 thời gian nghỉ mà không có đồ công nghệ. Nếu bạn không muốn đi bộ thì có thể thiền hoặc đọc một cuốn sách.

5

Giấu hết các thứ làm phân tâm

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Hãy dọn dẹp desktop của bạn, cất hết những thứ giải trí vào một nơi kín. Hãy giấu càng kỹ càng tốt để tránh việc bị cám dỗ bởi “một vài phút giải lao” với Facebook hay Skype. Thậm chí hãy cất điện thoại cảm ứng của bạn vào trong tủ quần áo hay ngăn kéo, điều này cũng giúp cho bạn tránh khỏi rất nhiều cám dỗ.

Xem Thêm  Top 7 điều khiến các diễn viên siêu anh hùng hối hận vì đã nhận được vai!

6

Dừng việc cố gắng nỗ lực làm mọi chi tiết nhỏ hoàn hảo

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Khi viết luận hay làm bất kì điều gì khác thì bạn cũng nên viết một bản thô trước rồi mới sửa chữa lại nó. Khi mà những việc nặng nhọc nhất đã được hoàn thành thì những việc nhỏ hơn cũng không còn là một thử thách quá lớn nữa.

7

Tự thưởng cho chính mình

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Hãy tự thưởng cho mình với mỗi công việc được hoàn thành: tự mua cho mình một chiếc bánh quy hay thanh socola. Bạn cũng có thể có thể “hối lộ” bản thân nữa: tự hứa rằng sẽ thưởng cho mình một thứ gì đó đặc biệt quan trọng nếu bạn hoàn thành được công việc hàng tuần mà không bị phân tâm.


Vậy hãy nhớ rằng tính trì hoãn là hoàn toàn có thể tránh được. Bạn chỉ có: 

  • Thử thách bản thân
  • Tập trung
  • Thư giãn
  • Tránh những thứ khiến mình phân tâm

Đọc  7 điều những người cực kỳ thành công hàng ngày vẫn thầm lặng làm

Nếu làm được những điều trên các bạn sẽ thấy mình không chỉ hoàn thành công việc nhanh gọn hơn mà còn dành được nhiều hơn những thời gian rảnh để làm những gì mình muốn.

Nguồn: Lifehack

Lượt Xem: 352

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: