• Home  / 
  • Blog
  •  /  7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

By Nobunaga / October 5, 2019

Share 541

Tính trì hoãn là một đức tính xấu. Nó khiến bạn lãng phí đi những thời gian mà lẽ ra bạn có thể dành để hoàn thiện những dự án của bản thân và nhờ đó có thể rảnh rang làm những việc khác mà bạn đã dự tính làm từ trước.

Vấn đề ở đây là những gì bạn cần làm thường rất nhàm chán và khó khăn, và trò chơi điện tử hay chat chit với bạn bè thì lại vui hơn rất nhiều. Tính trì hoãn là xấu nhưng có thể thông cảm được. Đa số những trách nhiệm trong cuộc sống như làm sổ sách, đọc sách giáo khoa, làm bài tập hay viết thư cho đối tác thường rất nhàm chán. Nhưng làm cách nào để bạn có thể thoát khỏi cái bẫy của sự trì hoãn? Nếu sự tập trung của bạn biến mất, làm thế nào để bạn có thể lấy lại nó?

Sau đây chính là những lời khuyên tốt nhất bạn có thể áp dụng để từ bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bản thân.​

1

Danh Mục Bài Viết

Tự đặt ra những thách thức cho bản thân

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Hãy tự đặt ra thử thách cho bản thân bằng cách đặt đồng hồ và quyết tâm chỉ tập trung vào một và chỉ một công việc mà thôi trong vòng một khoảng thời gian nhất định nào đó mà bạn nghĩ là hợp lý. Hãy tự hứa sẽ thưởng bản thân một thứ gì đó nếu hoàn thành được thử thách này. Nếu thử thách là quá áp lực đối với bạn thì đây là một cách tốt để bạn có thể dễ dàng bắt đầu thử thách hơn.

2

Thiết kế một lịch làm việc

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Hãy tự đặt ra một lịch làm việc mà trong đó bạn sẽ tập trung vào công việc mình làm trong vòng nửa tiếng đồng hồ, sau đó là tập trung vào giải trí trong vòng 15 phút. Nếu điều đó hiệu quả, hãy cố kéo dài thời gian làm việc lên thêm 10 phút mỗi tuần, cho đến khi bạn có thể dễ dàng tập trung làm việc trong 2 tiếng liền không ngừng nghỉ. Sau đó bạn có thể tiếp tục cố gắng kéo dài thời gian làm việc lên thêm tùy ý muốn, nhưng nếu bạn dự định làm việc nhiều hơn 3 tiếng một lần thì hãy cho mắt mình được nghỉ ngơi mỗi 15 phút một: nhìn quanh phòng, chớp mắt, đổi tư thế và tập trung lại.

3

Lên một danh sách

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Lập nên một danh sách những việc bạn cần phải làm và cố gắng để đánh nhiều dấu hoàn thành nhất có thể trong một ngày. Đừng cố hoàn thành tất cả mọi việc một cách vội vã, chỉ cần đảm bảo là bạn có thể gạch đi ít nhất 3 việc mỗi ngày. Hãy đặt danh sách này lên trên bàn làm việc của bạn để bạn có thể được nhắc nhở về nó trong suốt ngày. Hãy bắt đầu bằng việc khó nhất vì đó có thể là việc đã khiến bạn trì hoãn mọi thứ ngay từ ban đầu.

Xem Thêm  Top 7 quần jean nữ cạp cao đẹp giá rẻ được ưa chuộng nhất hiện nay

4

Đi bộ

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Trong lúc nghỉ ngơi thì hãy đi bộ thay vì làm những việc trong thế giới ảo mà khiến bạn phải ngồi lỳ trước màn hình máy tính. Ngồi ở trong nhà và nhìn vào máy tính không giúp bạn thư giãn hay hiệu quả hơn nhiều vì bạn vẫn đang làm cùng một thứ so với khi làm việc: ngồi tại góc làm việc và gõ bàn phím. Tốt hơn hết là hãy hoàn toàn rũ bỏ mọi thứ khỏi tâm trí bằng cách tận hưởng một thời gian nghỉ mà không có đồ công nghệ. Nếu bạn không muốn đi bộ thì có thể thiền hoặc đọc một cuốn sách.

5

Giấu hết các thứ làm phân tâm

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Hãy dọn dẹp desktop của bạn, cất hết những thứ giải trí vào một nơi kín. Hãy giấu càng kỹ càng tốt để tránh việc bị cám dỗ bởi “một vài phút giải lao” với Facebook hay Skype. Thậm chí hãy cất điện thoại của bạn vào trong tủ quần áo hay ngăn kéo, điều này cũng giúp bạn tránh khỏi rất nhiều cám dỗ.

6

Dừng việc cố gắng làm mọi chi tiết nhỏ hoàn hảo

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Khi viết luận hay làm bất cứ điều gì khác thì bạn cũng nên viết một bản thô trước rồi mới sửa chữa lại nó. Khi mà những việc nặng nhọc nhất đã được hoàn thành thì những việc nhỏ hơn cũng không còn là thử thách quá lớn nữa.

7

Tự thưởng cho bản thân

 7 bí quyết để bỏ tính trì hoãn và cải thiện năng suất của bạn

Hãy tự thưởng cho mình với mỗi công việc được hoàn thành: tự mua cho mình một chiếc bánh quy hay thanh socola. Bạn cũng có thể “hối lộ” bản thân nữa: tự hứa rằng sẽ thưởng cho mình một thứ gì đó đặc biệt nếu bạn hoàn thành được công việc hàng tuần mà không bị phân tâm.

Xem Thêm  Top 7 tấm phủ tủ lạnh đẹp tốt giá rẻ được ưa chuộng hiện nay

Vậy hãy nhớ rằng tính trì hoãn là hoàn toàn có thể tránh được. Bạn chỉ cần: 

  • Thử thách bản thân
  • Tập trung
  • Thư giãn
  • Tránh những thứ khiến mình phân tâm

Đọc  7 điều những người cực kỳ thành công hàng ngày vẫn thầm lặng làm

Nếu làm được những điều trên bạn sẽ thấy mình không chỉ hoàn thành công việc nhanh gọn hơn mà còn có được nhiều hơn những thời gian rảnh để làm những gì mình muốn.

Nguồn: Lifehack

Lượt Xem: 352

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: