• Home  / 
  • Công Nghệ
  •  /  7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Năm 2016 là thời điểm phát triển mạnh mẽ của công nghệ thực tế ảo (virtual reality). Đây hẳn là một sự kiện mở ra rất nhiều hướng đi mới mẻ cho những người làm giải trí như game, điện ảnh, …. Thậm chí là đã có những công ty làm ra sản phẩm thực tế ảo để phục vụ nhu cầu sung sướng của đám đàn ông.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết là thực tế ảo còn tồn tại vô cùng với nhiều những ứng dụng thực tiễn giá trị trong nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng nhau khám phá 7 ngành mà công nghệ của tương lai này có nhiều ‘đất dụng võ’ nhất nhé!

Để update 7 chiếc kính thực tế ảo ‘đáng đồng tiền bát gạo’ nhất trong năm 2016, hãy xem lại bài viết này.

Quân Sự

 7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

Nguồn: roadtovr.com

Công nghệ thực tế ảo hiện đã và đang rất được áp dụng trong cả 3 quân chủng của Mỹ là không quân, lục quân và thủy quân để luyện tập cho binh sĩ. Đây là phương pháp hỗ trợ cho quân nhân luyện tập cách ứng phó với tình huống thật một cách an toàn hơn rất nhiều so với phương pháp luyện tập truyền thống. Hơn thế với môi trường ảo, ta có thể lập trình một số lượng tình huống phong phú đa dạng hơn với ngân sách thấp hơn là thiết kế một môi trường chiến trận thật. Ngoài ra thì thực tế ảo cũng đang dần dà được áp dụng để chữa những chấn động tâm lý còn sót lại sau cuộc chiến tranh cho binh sĩ. Đây quả là một công nghệ hữu ích cho việc phát triển của an ninh, quốc phòng.

Kinh Doanh

 7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

Nguồn: edition.cnn.com

So với công việc kinh doanh nói chung và công đoạn thiết kế sản phẩm nói riêng, công nghệ thực tế ảo đang dần được nhiều doanh nghiệp đánh giá và thẩm định rất cao. Nhờ vào thực tế ảo, ta có thể thiết kế và sử dụng thử một sản phẩm mẫu ngay lập tức mà không nhất thiết phải bỏ ngân sách để sản xuất nó ngoài đời thực. Đây là một phương pháp không những tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn hỗ trợ tránh được những sai sót và vấn đề của thiết kế sớm nhất có thể. Công nghệ này cực kỳ quan trọng nếu sản phẩm đầu ra là một sản phẩm nguy hiểm ví dụ như vũ khí hay chất hóa học. Một số ứng dụng khác của thực tế ảo trong kinh doanh có thể nói tới như cho ra những khóa tham quan văn phòng và môi trường làm việc từ xa, đào tạo cho nhân viên và tổ chức cuộc họp giữa những người ở vị trí địa lý không gần nhau.

Xem Thêm  7 chiếc tivi giá rẻ chất lượng sản phẩm và dịch vụ cao chúng ta cũng có thể mua trả góp lãi suất 0%

Xây Dựng Và Kiến Trúc

 7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

Nguồn: archdaily.com

Trong ngành xây dựng từ trước đến giờ thì việc làm ra một sản phẩm mẫu với đầy đủ tính năng và trải nghiệm là điều hoàn toàn không thể. Ngày nay với sự lên ngôi của công nghệ thực tế ảo thì tất cả chúng ta không chỉ có khả năng làm ra mô hình thu nhỏ của những dự án công trình đồ sộ mà còn tồn tại thể có những trải nghiệm chân thực nhất bên trong dự án công trình ấy ngay từ khi viên gạch đầu tiên không được đặt xuống. Điều này có thể tiết kiệm cả núi tiền cho những nhà góp vốn đầu tư bởi họ có thể yên tâm rằng dự án công trình sau khi xây xong sẽ hoàn hảo nhất có thể mà không có những lỗi thiết kế mà ta rất khó có thể có thể dự phòng trước với phương pháp xây dựng kiểu truyền thống.

Giáo Dục

 7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

Nguồn: roadtovr.com

Tiềm năng của việc ứng dụng thực tế ảo vào ngành giáo dục là vô hạn bởi học sinh giờ đây có thể quan sát được rất nhiều sự vật hiện tượng lạ mà bình thường chúng rất khó có thể có cơ hội tiếp cận. Một ví dụ cụ thể là học sinh có thể bay lượn trong hệ mặt trời để quan sát cách các hành tinh chuyển động, thậm chí là tương tác và di chuyển các hành tinh theo ý muốn của mình. Ngoài ra thì học sinh cũng có thể có thể có cơ hội sống ngay giữa môi trường của đa số loài vi sinh vật hay thậm chí là du hành trong cơ thể người.

Y Tế

 7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

Nguồn: openbiomedical.org

Đây có thể nói rằng là một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất của công nghệ thực tế ảo. Trước đây việc cho những bác sĩ thực tập hoặc bác sĩ thiếu kinh nghiệm thực hành phẫu thuật trên cơ thể người luôn làm nảy sinh những lo ngại về tính an toàn cũng như đạo đức. Giờ thì mọi ca phẫu thuật cũng như các quy trình chăm sóc bệnh nhân đều phải có thể được mô phỏng trong môi trường thực tế ảo. Bác sĩ có thể nâng cao kỹ năng bản thân mà không có bất kỳ sự mạo hiểm nào so với sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Ngoài ra thực tế ảo còn tồn tại một số ứng dụng khác trong y tế như kết phù hợp với các mẫu scan để giúp bác sĩ quan sát và chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Xem Thêm  Top 7 ổ cứng trong Laptop HDD chính hãng, tốt, giá rẻ được tin dùng nhất

Khoa Học Kỹ Thuật

 7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

Nguồn: danielschristian.com

Ứng dụng quan trọng nhất của thực tế ảo trong khoa học đó là hình ảnh hóa những số liệu khoa học (data visualization). Ứng dụng này giúp ta nắm được bức tranh toàn cảnh và nhanh chóng phán đoán được những xu thế từ một khối lượng tài liệu đồ sộ và tưởng chừng như rời rạc dưới hai con mắt và trí não thông thường. Với những kỹ sư thì công nghệ thực tế ảo càng quan trọng hơn bởi vì nó giúp họ tạo ra mô hình cho những máy móc họ thiết kế trong một môi trường an toàn cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Thể Thao

 7 ứng dụng thực tiễn của công nghệ thực tế ảo – top 7 thú vị

Nguồn: forbes.com

Cũng giống như trong quân sự, chiếc kính thực tế ảo đó là công cụ đắc lực giúp những vận động viên thể thao luyện tập phản ứng trước những tình huống thực với ngân sách thấp và không ngại bị chấn thương không đáng có. Hơn thế nữa thì sự phát triển của thực tế ảo cũng là một tin vui cho rất nhiều fan hâm mộ thể thao bởi giờ đây họ có thể quan sát thần tượng của mình ở cự li gần và ngay giữa sân thi đấu thay vì theo dõi trên ghế sân vận động hoặc qua màn hình vô tuyến.

Đọc  Top 7 nhà thờ đẹp nhất Việt Nam có thể bạn muốn biết

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: