• Home  / 
  • Blog
  •  /  Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Dù đã xuất hiện từ thời cổ đại, nhưng 7 phát minh này hiện vẫn chưa tồn tại gì có thể thay thế được. Tất cả chúng ta hãy cùng đến với top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng cho tới tận ngày nay nhé.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Những sản phẩm tại đây đều là phát minh từ thời cổ đại vẫn còn được sử dụng đến ngày nay. Sau đây là 7 phát minh của tương đối nhiều nền văn minh cổ đại như Hy Lạp, La Mã… vẫn được ưa dùng trong thời tân tiến.

1

Kẹo sô cô la

Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Kẹo sô cô la ngày nay.

Từ thời điểm cách đây hơn 3.000 năm, người Aztec, Toltec và Maya đã dùng hạt cây ca cao để làm kẹo sô cô la. Và họ cũng biết dùng hạt ca cao pha nước uống để cơ thể dồi dào năng lượng, khỏe mạnh hơn trong cuộc sống.

Người Maya coi ca cao là thứ cây linh thiêng. Hạt ca cao có tác dụng như vị thuốc. Người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Trung và Nam Mỹ đã mang kẹo sô cô la về châu Âu và sau đó mùi vị ngọt ngào của sô cô la đã lan truyền khắp thế giới đến ngày nay.​

Xem Thêm  Top 7 khách sạn 4 sao được nhận định rất tốt tại Hội An hiện nay

2

Phấn màu vẽ mắt

Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Phấn màu mắt ngày nay.

Phụ nữ tân tiến trang điểm hàng ngày không thể thiếu bút kẻ mi, phấn đánh mắt. Người Ai Cập cổ đại cũng vậy. Từ năm 4.000 trước cử nhân, nam nữ Ai Cập đều tô đậm hai con mắt để thu hút người khác, tăng thêm uy quyền và trừ tà.

Họ không có nhiều loại phấn màu, mà chỉ dùng khoáng chất galen – là một thứ kim loại màu xám, đen hoặc xanh xay thành bột. Sau đó, lấy nhọ nồi trộn lên để vẽ màu mắt.​

3

Bê tông

Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Đền thờ Pantheon ở Hy Lạp.

Những Dự Án BĐS xây dựng tân tiến ngày nay vẫn được xây bằng bê tông. Chắc các bạn sẽ ngạc nhiên lúc biết bê tông do người La Mã phát minh ra từ thời điểm cách đây 2.000 năm.

Đọc  7 quốc gia tàn bạo hung ác nhất trong lịch sử nhân loại

Họ phát hiện ra trộn đá vôi với tro bụi núi lửa tạo thành vữa kết dính đá, làm vật liệu xây dựng rất tốt, dùng làm làm đường, xây cầu, nhà và bến cảng.​

Cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy bê tông của người La Mã gồm tro bụi núi lửa và sỏi đá kết phù hợp với đá vôi có khả năng chống nứt rất cao. Bê tông được sử dụng cho những Dự Án BĐS lớn như Đấu trường La Mã, đền thờ Pantheon mà không cần dùng đến cốt thép.

Ngạc nhiên hơn, bê tông người La Mã còn được sử dụng xây dựng dưới biển. Bến cảng cổ đại Caesarea có đê chắn sóng, ngọn hải đăng và nhà kho được xây bằng bê tông từ năm 15 TCN.​

4

Giấy viết

Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Giấy vẫn được sử dụng đến ngày nay.

Giấy viết vốn là phát minh của người Trung Quốc trong triều đại Đông Hán (từ năm 25 đến năm 220 sau cử nhân).

Vào thế kỷ 8, giấy lan truyền đến thế giới đạo Hồi và đến châu Âu trong thế kỷ 11. Người Ai Cập sáng tạo ra kỹ thuật làm giấy cói kết phù hợp với sáp ong và cao su thiên nhiên thiên nhiên thành loại vật liệu dẻo dai, có tính đàn hồi. Nhiều cuộn giấy từ thời các Pharaoh đến nay vẫn còn rõ chữ.​

Xem Thêm  Top 7 những tập phim của Tom Cruise hay và nổi tiếng nhất

5

Báo in

Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Trang báo in giấy thời tân tiến.

Trước khi báo điện tử phát triển, báo in đã là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Đọc  7 bí ẩn lớn nhất về Kim Tự Tháp chưa có lời giải

Báo in là phát minh của người La Mã nhằm truyền đạt thông tin qua bằng chữ in. Họ in ra tờ báo đầu tiên tên là The Acta Diurna (nghĩa là: Hành động hàng ngày) từ năm 131 trước cử nhân, đưa tin: chính trị, xã hội, kết quả đấu kiếm, tin quân sự, người sinh – người qua đời v.v… Chữ được in lên bảng bằng kim loại hoặc đá và để tại nơi đông người qua lại.

Báo in giấy ra đời ở Venice (Italia) vào năm 1566 khi cơ quan ban ngành in truyền đơn vứt ra đường phố. Từ đó, báo in giấy trở nên phổ biến. Tờ báo in đầu tiên ở Anh là tờ The Gazette in tại Oxford, sau này thay tên thành The London Gazette, còn tồn tại đến ngày nay.​

6

Đường đua Marathon

Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Đường đua Olympic thời cổ đại.

Thể thao xuất phát từ thời cổ đại. Năm 490 trước cử nhân, khi quân Ba Tư dưới sự lãnh đạo của Darius I đổ xô vào đồng bằng Marathon cách thành Athen (Hy Lạp) khoảng chừng 60km về phía hướng đông bắc, vì lo mất nước, Miltiades đã cử người đưa tin chạy rất nhanh tên là Pheidippides chạy tới Sparta để cầu viện.

Tiếc thay, Pheidippides sau 2 ngày chạy cật lực qua 150km nhận được câu từ chối thẳng thừng. Sau khi bị từ chối, Miltiades đã tổ chức lực lượng 1 vạn người quyết tử với lực lượng 10 vạn người của Darius I.

Ngay từ sáng sớm, lực lượng thành Athen đã đánh thẳng vào doanh trại của quân Ba Tư khiến đối phương bất ngờ. Quân Ba Tư tức giận đuổi theo và bị đánh úp, thiệt hại hơn 6.000 người trong khi quân thành Athen đánh nhanh rút nhanh, chỉ thiệt hại khoảng chừng 200 người.

Xem Thêm  Top 7 két sắt an toàn, chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, giá rẻ được tin dùng hiện nay

Đọc  Top 7 thành phố cổ xưa nhất trên thế giới

Vui mừng vì thắng trận, Miltiades lại cứ Pheidippides quay trở lại thông tin báo mừng cho thành Athen. Mặc dù hiện nay đang bị thương nhưng Pheidippides vẫn nỗ lực cố gắng chạy như bay từ Marathon về tới quảng trường trung tâm Athen và hét to “Tất cả chúng ta đã chiến thắng! Các bạn hãy vui lên” rồi gục ngã và ra đi mãi mãi.

Để kỷ niệm chiến thắng và biểu dương công trạng của liên lạc viên Pheidippides, cuộc thi Olympic lần I được tổ chức tại Athen vào năm 1896 đã nêu lên môn thi mới là chạy Marathon. Mới đầu, quãng đường phải chạy là 40km. Đến năm 1920 sau khi đo đạc lại thì đã xác định là 42km và còn duy trì đến ngày nay.

7

Số không (Zero)

Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Thư tịch của Hy Lạp từ thế kỷ 2 có biểu tượng số 0.

Đây có thể xem như là 1 trong những phát minh vĩ đại nhất lịch sử thế giới, mặc dù từng gây tranh cãi trong hàng thế kỷ.

Người ta sử dụng các số lượng vào rất nhiều hoạt động hàng ngày, từ tính sản phẩm & hàng hóa đến nghiên cứu vũ trụ và phẫu thuật não. Mọi người trên thế giới cứ vô tư sử dụng số lượng mà không nghĩ đến nguồn gốc.

Số không là một khái niệm quan trọng tượng trưng cho không có gì và có vị trí trong hệ số đếm và được máy tính sử dụng. Số không nằm trong chu kỳ luân hồi số lượng và nó có nhiều ý nghĩa khác nếu như đứng ở những vị trí khác, ví dụ như: số lượng 05 khác với 50.​

Người Babylon dùng hệ số đếm của người Sumeria mà họ đã dùng từ năm 300 trước cử nhân. Hệ số đếm và phương pháp tính lịch phức tạp của người Maya cũng xuất hiện số 0.

Đến thế kỷ 7, Ấn Độ dùng số 0. Những người lái buôn Ả rập đã mang số 0 từ Ấn Độ đến châu Âu. Và số 0 vẫn được sử dụng phổ biến trên thế giới đến ngày nay.​

Theo Trí Thức Trẻ

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: