• Home  / 
  • Blog
  •  /  7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

By Nobunaga / October 4, 2019

Share 0

Hy Lạp, Trung Hoa, Ai Cập… đều là những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất lịch sử thời cổ đại, để lại cho tất cả chúng ta nhiều phát kiến tuyệt vời có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự hình thành và phát triển của xã hội tiến bộ.

Top 7 Thú Vị là nơi dành cho những người có niềm đam mê tìm hiểu những tri thức lạ kỳ và thú vị, trên trời dưới biển, từ nhà ra ngõ. Với những bài viết chủ đề thú vị cũng như trình bày đẹp mắt và dễ đọc, Top 7 Thú Vị quyết tâm trở thành một địa chỉ mặc định về giải trí cũng như giáo dục trong tâm trí độc giả mạng Việt Nam.

Sau đây, hãy cùng Top 7 Thú Vị đến với 7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại.​

Trung Hoa cổ đại 2100 – 221 Trước Công Nguyên

 7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

 

Cùng với Tứ Đại Phát Minh của Trung Hoa cổ đại gồm có kỹ thuật in ấn, kỹ thuật làm giấy, la bàn và thuốc súng, người Trung Hoa cổ đại cũng được ghi nhận với nhiều phát minh khác nhau từ con diều đến giấy vệ sinh. Những quan sát đầu tiên về sao chổi và nhật thực đã được ghi lại cũng xuất phát từ Trung Quốc.

Xem Thêm  Top 7 con quái vật nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Tây Phương

Người Trung Hoa cũng là dân tộc bản địa đầu tiên nghe biết cách xác định thời gian thông qua Đồng hồ thời trang bóng – tiền thân của đồng hồ thời trang mặt trời, xuất hiện ở Trung Quốc 2500 năm về trước. Nỏ cũng được phát minh ra dưới thời nhà Tần, và sau này nó đã trở thành vũ khí chính trong các cuộc cuộc chiến tranh Châu Âu. Không thể phủ nhận đây đây chính là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất lịch sử nhân loại.

Ai Cập cổ đại 3150 – 31 Trước Công Nguyên

 7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

 

Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng bởi những hiểu biết vượt thời đại trong nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học và kiến trúc, nhưng có lẽ bạn không biết rằng họ cũng là dân tộc bản địa với những suy nghĩ cấp tiến trong lĩnh vực y học nữa. Bệnh ký sinh trùng và sốt rét rất phổ biến ở điều kiện sinh sống và làm việc khắc nghiệt vùng sông Nile, chúng là tác nhân gây nguy hiểm cho loài cá sấu và hà mã ở vùng đất này.

Đọc  Top 7 chiếc xe mô tô cổ nổi tiếng nhất mọi thời đại

Có bằng chứng cho thấy nền văn minh phát triển khi người Ai Cập cổ đại đã có kiến thức về giải phẫu, chấn thương và phương pháp điều trị thực tế – với phương thức điều trị vết thương bằng phương pháp băng bó với thịt sống, thuốc phiện được sử dụng để giảm đau, và vải tẩm mật ong để ngăn chặn nhiễm trùng. Các bác sĩ giải phẫu có thể điều trị cho những bệnh nhân bị gãy xương bằng phương pháp sắp xếp lại những mảnh xương gãy và cố định chúng, cũng như khâu các vết thương hở. Tỏi và hành tây được dùng làm tăng cường sức đề kháng – truyền thống này vẫn còn tiếp diễn cho tới ngày hôm nay.

Nền văn minh Inca 1200 – 1542 Sau Công Nguyên (Sau này là Peru)

 7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

Từ thủ đô Cusco, Peru, người Inca đã cho thấy nền văn minh phát triển khi chinh phục một đế chế có quy mô tính từ phía nam Colombia đến miền trung Chile, và những tuyến đường mà họ xây dựng tạo ra một mạng lưới hệ thống giao thông phức tạp và rộng lớn nhất ở thời tiền Colombus ở Nam Mỹ. Một phần của tuyến đường cổ đại này là Inca Trail, nó dẫn đến Machu Picchu. Cho dù đi bằng tàu hỏa hay phải đi bộ từ Inca Trail (mất 2-4 ngày đi bộ), thì ngắm nhìn Machu Picchu ở khoảng tầm cách gần cũng là trải nghiệm thiết yếu khi đối chiếu với bất kỳ cuộc phiêu lưu của người Nam Mỹ tiến bộ nào.

Xem Thêm  Top 7 đất nước có nhà hàng ăn uống đường phố ngon nhất thế giới

Hy Lạp cổ đại 800 – 146 Trước Công Nguyên

 7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

Đền Parthenon

Mặc dù nổi tiếng với những kiến thức uyên thâm về Toán học, Chiêm tinh học và Kiến trúc, nhưng người Hy Lạp cổ đại còn rất tiến bộ trong lĩnh vực văn học – Nhà soạn kịch Aeschylus đã sáng tạo ra ‘phim truyền hình’ thông qua ý tưởng về đối thoại, Sophocles đã được ghi nhận vì những sáng tạo trong văn học, còn Euipedes đã sử dụng kịch để thách thức các chuẩn mực xã hội – một số vẫn còn duy trì cho tới tận ngày nay. Chính những điều này đã tạo nên một nền văn minh phát triển rực rỡ tại Hy Lạp cổ đại.

Nền văn minh Maya 2000 Trước Công Nguyên – thời điểm đầu thế kỷ XXVI (Mexico, Bezile, Guatemala, El Salvador và Honduras ngày nay)

 7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

Dựa trên bộ phim truyền hình thảm họa Blockbuster năm 2012, thì người Maya cũng được nghe biết là những nhà Toán học và Chiêm tinh học xuất chúng. Họ được ghi nhận với việc sáng tạo ra số 0 và cách xác định độ dài của một năm mặt trời với độ chính xác đến tuyệt vời.

Đọc  7 bí ẩn lớn nhất về Kim Tự Tháp chưa có lời giải

Điều ít được nghe biết đây chính là phương thức canh tác tinh tế của họ – với diện tích S những cánh đồng thường xuyên được mở rộng, việc săn bắn hái lượm, và ruộng bậc thang đã hỗ trợ người dân rất nhiều – và chúng vẫn còn được áp dụng trong cuộc sống tiến bộ.

Xem Thêm  Top 7 sao Hàn Idol Kpop sở hữu gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng

Nền văn minh Osirian (Đại Trung Hải ngày nay)

 7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

Cùng khoảng tầm 200 thành phố chìm dưới biển Địa Trung Hải, tất cả chúng ta đều biết rằng nền văn minh Osirian, từ thời Atlantis và Rama, đã có những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật, với cấu trúc cự thạch (tổ hợp các phiến đá lớn) có khả năng chống động đất, và là minh chứng của việc đưa điện vào đời sống.

Một ví dụ rất thuyết phục của công nghệ tiên tiến đây chính là phiến đá bằng Osirian được tìm thấy ở Baalbek, Lebanon. Chúng được làm từ những phiến đá riêng lẻ, một vài trong số chúng có chiều dài lên tới 30m và khối lượng ước tính lên tới 1500 tấn mỗi phiến. Đã có nhiều giả thiết được đề ra về cách người ta di chuyển những tảng đá này – từ việc họ dùng con lăn được làm bằng gỗ đến tận dụng lực đòn kích bẩy. Dù bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì nó đã và đang minh chứng cho một nền văn minh phát triển rực rỡ trong lịch sử tại khu vực Địa Trung Hải ngày nay.

Đế chế Rama 1000 – 2500 Trước Công Nguyên (Ấn Độ và Pakistan ngày nay)

 7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại

Sau hàng trăm năm qua, các thành phố của Harappa và Mohenjo Daro (Gò đất của người chết) đã được người Pakistan ngày nay khai quật, trong thung lũng Indus, nhưng điều gì khiến nền văn minh cổ đại này được cho là tân tiến và phát triển rực rỡ trong lịch sử?

Đọc  Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Các nhà khảo cổ học nhận định rằng những thành phố này đã có sẵn trước khi được xây dựng, đó là minh chứng rõ ràng cho ví dụ về tiến bộ trong quy hoạch thành phố. Thậm chí đáng kinh ngạc hơn nữa là mạng lưới hệ thống xử lý nước thải được tìm thấy trong những thành phố cổ đã thực sự vượt trội hơn so với Pakistan, Ấn Độ và nhiều nước châu Á ngày nay.

Nguồn ảnh: Tổng Hợp

About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị

Click here to add a comment

Leave a comment: