0Shares

Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc

Trong lịch sử Trung Quốc có nhiều loại vũ khí lợi hại được phát minh để phục vụ cho chiến tranh, gắn liền với tên tuổi của nhiều danh tướng nổi tiếng. Sau đây, mời các bạn điểm qua top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc trong bài viết sau nhé.

1

Đao

Đao - Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc

Nếu bạn là fan ruột của Tam Quốc Diễn Nghĩa, đặc biệt ấn tượng với nhân vật Quan Văn Trường (Quan Công) thì biết đến thanh đao nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của ông – đó là Thanh Long Yên Nguyệt Đao. Đao là một trong những loại binh khí cổ đại thường được sử dụng nhất, có hình dáng giống với cây rìu và có lưỡi dài. Vào thời lưỡng Hán, có nhiều loại đao cán dài ngắn khác nhau, được xếp vào hàng binh khí chính của bộ binh lúc bấy giờ.

2

Kiếm

Kiếm - Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc

Với lịch sử lâu đời từ thời nhà Thương, “vua của các loại binh khí” – Kiếm là loại vũ khí có lực sát thương lớn nếu kết hợp với chiến xa. Được làm từ kim loại có đầu nhọn và hình dáng dài mảnh, kiếm không phải là binh khí chủ chiến trong quân đội mà thường được dùng như vũ khí của các vị tướng chỉ huy hoặc vật trang trí.

3

Thương

Thương - Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc

Trong lịch sử Trung Quốc, câu chuyện về thương gắn liền với dòng họ trung nghĩa thời nhà Tống – Dương Gia Tướng. Môn võ công sử dụng thương của Dương Gia được lưu truyền cho con cháu từ đời này sang đời khác, mang đến danh tiếng hiển hách cho họ trong các cuộc chiến chống ngoại bang. Người ta cho rằng thương là sự cải tiến từ mâu, hơn ở chỗ có phần đầu linh hoạt hơn, có thể sử dụng dễ dàng khi ngồi trên lưng ngựa.

Đọc  Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại
4

Mâu

Mâu - Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc

Nếu Quan Công có thanh đao Thanh Long Yên Nguyệt nổi tiếng thiên hạ thì dũng tướng Trương Phi cũng có vật bất ly thân là thanh mâu dài tám trượng. Từ thời chiến tranh cổ đại, mâu đã được chế tạo như loại vũ khí có cán dài, mang độ sát thương cao, được dùng để đâm vào quân địch. Các dũng tướng thời xưa từng sử dụng loại mâu dài đến 4 m kết hợp với xe chiến trong chiến tranh bộ binh.

5

Mác

Mác - Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc

Là loại binh khí từng sử dụng trong quân đội từ thời nhà Hạ đến nhà Hán, mác được chế tạo từ đồng hoặc sắt, có đầu móc công lưỡi ngang. Đây là loại binh khí không có lực sát thương lớn, chủ yếu dùng cho kỹ thuật tấn công như: Móc, mổ, vung,….

6

Kích

Kích - Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc

Kích là binh khí được hình thành từ sự kết hợp 2 loại binh khí khác nhau, có thể là thương cùng đao hoặc mâu và mác, có lực sát thương rất mạnh. Có 3 loại kích phổ biến: Nhất Lão Thương Kích, Môn Kích, Phương Thiên Họa Kích. Trong đó, Phương Thiên Họa Kích gắn liền với danh tướng hùng mãnh Lữ Bố trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Ông đã dùng loại kích đặc biệt này để đánh lại ba huynh đệ Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi trong “Tam Anh Đánh Lữ Bố”.

7

Rìu

Rìu - Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc

Được xếp vào binh khí hạng nặng có lực sát thương lớn, Rìu từng được sử dụng khá nhiều trong thực chiến, đặc biệt là vào thời nhà Hà, Thương, Chu. Tuy nhiên, sau đó, do rìu quá cồng kềnh và sự xuất hiện của nhiều loại vũ khí khác như: Mâu, thương, đao,… nên đã bị loại bỏ. Một số vị tướng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc có thể phát huy sức mạnh của rìu trong chiến tranh phải kể đến là: Trình Giảo Kim (Tùy Đường Diễn Nghĩa), Lý Quỳ (108 Anh Hùng Lương Sơn Bạc),….

Đọc  7 loài động vật to lớn nhất Trái Đất thời tiền sử
Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị