16Shares

Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

Nhiều vị vua anh minh và tài giỏi đóng góp quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta trong suốt 4000 năm qua. Mời các bạn tìm hiểu 7 vị vua nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam sau đây nhé.

1

An Dương Vương

An Dương Vương - Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

Sau khi được vua Hùng Vương cuối cùng nhường ngôi, vị tướng quân Thục Phán đã thành lập nhà nước thứ hai sau Văn Lang, lấy quốc hiệu là Âu Lạc. Truyền tích về An Dương Vương gắn liền với câu chuyện xây dựng Cổ Loa Thành (kinh đô Âu Lạc lúc bấy giờ) nhờ vào sự giúp sức của Thần Kim Quy. Tuy nhiên, do sơ xuất mắc phải mưu kế của cha con Triệu Đà và Trọng Thủy nên An Dương Vương đã mất nước vào tay kẻ thù phương Bắc. Mặc dù nhiều người đánh giá An Dương Vương là vị vua mất nước làm cho dân tộc ta rơi vào ách thống trị của giặc phương Bắc suốt hơn 1000 năm nhưng ông vẫn là vị vua tài giỏi thiện chiến đã có công khai sáng quốc gia Âu Lạc.

2

Ngô Quyền (898-944)

Ngô Quyền (898-944) - Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

Ngô Quyền – vị vua đã khai sáng ra nhà Ngô cũng là danh tướng tài giỏi bậc nhất trong lịch sử dân tộc ta với chiến thắng Bạch Đằng vang dội bốn phương. Năm 937, danh tướng Ngô Quyền đã sáng lập nên chiến công hiển hách mở ra thời kỳ dựng nước và nền văn minh Đại Việt sau này tại trận đánh Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán ra khỏi bờ cõi nước ta.

Đến năm 938, Ngô Quyền thành lập lực lượng để đánh ra phía Bắc nhằm tiêu diệt Kiều Công Tiễn. Sau đó ông xưng vương với danh hiệu Tiền Ngô Vương và đóng đô tại thành Cổ Loa (Hà Nội hiện nay) mà chưa xưng đế. Tuy nhiên, trong suốt sử sách 4000 năm của dân tộc ta, Ngô Quyền vẫn được ghi nhận là vị hoàng đế chính thống, một vị anh hùng cứu nước tài giỏi trong lòng nhân dân đất Việt.

3

Đinh Tiên Hoàng (924-979)

Đinh Tiên Hoàng (924-979) - Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) là vị vua thành lập nhà nước Đại Cồ Việt trong triều đại lịch sử Việt Nam. Sau khi Ngô Quyền mất, cục diện chính trị nước ta lúc bấy giờ rơi vào tình thế hỗn loạn mà trong sử sách thường gọi là “Loạn 12 sứ quân”. Để thực hiện dẹp loạn và thống nhất đất nước, Đinh Bộ Lĩnh đã khéo léo sử dụng kết sách quân sự kết hợp chính trị để chiến thắng 11 sứ quân trong vòng vài năm ngắn ngủi.

Đọc  Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

Sau khi cuộc chiến kết thúc vào năm 968, Đinh Bộ Lĩnh (Vạn Thắng Vương) xưng ngôi hoàng đế và lập quốc hiệu Đại Cồ Việt đóng đô tại Hoa Lư. Các nhà sử học đánh giá rằng nếu không nhờ công lao dẹp loạn 12 sứ quân chấm dứt nội loạn kịp thời của Đinh Tiên Hoàng thì nước ta khó thoát khỏi nguy cơ bị Bắc Thuộc lần hai sau khi nhà Tống Trung Quốc tiêu diệt Nam Hán vào năm 971.

4

Lê Đại Hành (941 – 1005)

Lê Đại Hành (941 – 1005) - Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

Lê Đại Hành (Lê Hoàn) từng là vị tướng quân tài giỏi lập nhiều công trạng hiển hách trong quá trình dẹp loạn 12 sứ quân và khai sáng Đại Cồ Việt của Đinh Tiên Hoàng. Ông từng được giao trọng trách tổng chỉ huy quân đội Đại Cồ Việt và Cấm Vệ Quân tại kinh đô Hoa Lư khi chỉ 27 tuổi. Sau khi Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn bị sát hại, Lê Hoàn được Thái Hậu Dương Văn Nga đề cử trở thành Nhiếp Chính Vương để phò tá ấu đế Đinh Toàn 6 tuổi vừa mới lên ngôi.

Lúc đó, triều đình nhà Hoa Lư đã xảy ra cuộc tranh chấp quyền lực nghiêm trọng giữ phe thân Lê Hoàn và phe Đinh Tiên Hoàng. Nhà Tống Trung Quốc phát hiện tình hình rối ren của nước ta và phát động cuộc chiến tranh xâm lược. Trong tình thế nguy cấp đó, Thái Hậu Dương Văn Nga đã cùng các vị đại thần tôn xưng Lê Hoàn lên làm vua, lấy niên hiệu Thiên Phúc và lãnh đạo cuộc chiến chống quân xâm lược phương Bắc. Ngay trên con sông Bạch Đằng lịch sử, Lê Đại Hành đã lãnh đạo quân đội ta thành công đánh đuổi sự xâm lăng của giặc phương Bắc, mở ra thời kỳ thịnh trị kéo dài 26 năm đến khi ông mất vào năm 1005, hưởng thọ 65 tuổi.

Đọc  Top 7 vị tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa
5

Lê Thái Tổ (1385-1443)

Lê Thái Tổ (1385-1443) - Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

Vào những năm cuối đời nhà Trần, tể tướng Hồ Quý Ly phế truất vị vua nhà Trần cuối cùng để lập ra nhà Hồ có quốc hiệu Đại Ngu vào năm 1400. Tuy nhiên, nhà Hồ lại bị đánh bại bởi quân đội nhà Minh và biến dân tộc ta trở thành nô lệ dưới sự đô hộ của phương Bắc lần thứ 2 vào năm 1407. Dưới ách thống trị tàn bạo bất nhân của quân đội nhà Minh “Nướng dân đen dưới ngọn lửa hung tàn, vùi con đỏ dưới hầm tai họa” (Trích Bình Ngô Đại Cáo – Nguyễn Trãi), nhiều vị anh hùng đã khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm nhưng lại rơi vào cảnh thất bại.

Lúc bấy giờ, vị tướng quân Lê Lợi của vùng đất Lam Sơn Thanh Hóa cùng nghĩa quân của mình đã thay đổi lịch sử với nhiều chiến thắng lừng danh, đặc biệt là trận chiến lớn ở Tốt Động, Chúc Động vào năm 1426. Đến cuối năm 1427, Lê Lợi đã chủ động đánh chặn viện binh của nhà Minh trong trận đánh vang dội Chi Lăng – Xương Giang khiến quân địch phải bỏ vũ khí đầu hàng. Sau khi Nguyễn Trãi soạn Bình Ngô Đại Cáo tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, Lê Lợi xưng ngôi đế và lập nên triều đại nhà Lê đóng đô tại Thăng Long.

6

Lê Thánh Tông (1442-1497)

Lê Thánh Tông (1442-1497) - Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt nam

Lê Thánh Tông (1442-1497) là vị minh quân nổi tiếng đã góp phần tạo nên thời kỳ hoàng kim trong lịch sử Đại Việt từ khi ông lên ngôi vua thứ 5 của nhà Lê vào năm 1460. Dưới thời Lý Thánh Tông trị vì, ông ban hành các sắc lệnh quân sự quan trọng để chỉnh đốn quân đội, đặt trọng tâm bảo vệ hòa bình của đất nước lên hàng đầu.

Đọc  Top 7 phát minh từ thời cổ đại được sử dụng đến tận ngày nay

Nhà vua thường ngự giá thân chinh đi tuần tra vùng biên ải xa xôi cùng các tướng lĩnh thân cận. Vào năm 1471, Lê Thánh Tông mở đường cho công cuộc mở rộng bờ cõi về phía Nam khi đánh chiếm kinh đô của vương quốc Chiêm Thành từ đèo Hải Vân đến Bắc tỉnh Phú Yên ngày nay. Sau đó, ông đích thân hành quân mở rộng thêm đất đai của Đại Việt về phía Tây vào năm 1949. Xét về giáo dục, Lê Thánh Tông luôn chú trọng đào tạo nhân tài cho đất nước bằng cách khởi xướng bia tiến sĩ tôn vinh những hiền nhân đức độ tài trí tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Theo những gì sử sách ghi nhận, ông được đánh giá là vị vua toàn tài quyết đoán, luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sau học hỏi.

7

Vua Quang Trung (1753-1792)

Vua Quang Trung (1753-1792) - Top 7 vị vua nổi tiếng và tài giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

Vua Quang Trung (1753-1972) là vị vua anh minh và cũng là nhà quân sự lỗi lạc trong lịch sử dân tộc ta từ trước đến nay. Người anh hùng áo vải bách chiến bánh thắng Nguyễn Huệ đã có công chấm dứt phân tranh của hai tập đoàn phong kiến Trịnh-Nguyễn vào những năm 1780. Khi vua Lê Chiêu Thống “cõng rắn cắn gà nhà” dẫn quân Thanh vào xâm lược nước ta, vua Quang Trung cùng đội quân Tây Sơn thần tốc một lần nữa chiến thắng quân phương Bắc xâm lăng trong trận chiến vang dội – trận Ngọc Hồi Đống Đa vào đầu mùa xuân Kỷ Dậu 1789.

Sau khi diệt tan mối họa từ phương Bắc, vua Quang Trung dồn sức cho trận chiến thống nhất đất nước với Nguyễn Ánh nhưng ông lại đột ngột qua đời vì bệnh ở tuổi 40 vào năm 1792. Vì sự ra đi của vua Quang Trung nên triều đình Tây Sơn nhanh chóng tan rã và bại trận trong cuộc tiến công của quân đội nhà Nguyễn do Nguyễn Ánh (vua Gia Long) chỉ huy sau đó.

Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị