0Shares

Top 7 vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Thần thoại Hy Lạp là tuyệt phẩm vĩ đại của nền văn học Hy Lạp cổ đại cũng như toàn thế giới. Sau đây là 7 vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp.

1

Thần Zeus

Thần Zeus - Top 7 vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Là con trai út trong 6 người con của Thần Titan Cronus và nữ thần Rhea, thần Zeus đã đại diện các vị thần Olympus tranh giành quyền thống trị thế giới sau trận ác chiến với các Titan. Zeus là Thần Vương cai quản đỉnh Olympus và sự sống trên thế giới, thường được miêu tả trong hình dáng của người đàn ông trung niên khỏe mạnh có biểu tượng là tia sét trên bầu trời. Ông có sức mạnh vượt trội thần lực của tất cả vị thần cộng lại, đại diện cho bầu trời, pháp luật và sự công bằng. Tuy nhiên, Zeus còn là vị thần đa tình có vô số tình nhân và con cái mặc dù đã kết hôn với người chị gái là Thần Hậu Hera.

2

Thần Athena

Thần Athena - Top 7i vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Nữ Thần Chiến Tranh và Trí Tuệ Athena là con gái yêu quý của thần Zeus cùng nữ thần Trí Tuệ Methis. Tuy nhiên, nàng lại được sinh ra từ chính đầu của cha mình là thần Zeus. Athena là một trong 12 vị chủ thần của đỉnh Olympus cai quản chiến tranh chính nghĩa, đồ thủ công mỹ nghệ và trí tuệ sắc sảo. Nàng thường được miêu tả qua hình dáng thiếu nữ tuyệt đẹp mặc áo giáp sắt, đầu đội mũ sắt, một tay cầm trượng dài và một tay cầm tấm khiên giống như đang trong trận chiến. Nữ thần Athena có biểu tượng là con chim cú và cành Oliu, là vị thần khai sáng và bảo trợ cho cổ thành Athen nổi tiếng.

Đọc  Top 7 truyện cổ tích và thần thoại hay nhất thế giới
3

Thần Aphrodite (Nữ thần tình yêu và sắc đẹp)

Thần Aphrodite (Nữ thần tình yêu và sắc đẹp) - Top 7 vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Khi Titan Uranus bị con trai của mình là thần Cronus đánh bại, máu của Uranus nhỏ xuống biển tạo thành đám bọt linh sinh ra nữ thần Aphrodite, sau đó nàng được thần gió Tây Zephyrus thổi gió đưa đến đảo Bốn Mùa nuôi dưỡng. Nàng là hiện thân của sắc đẹp tuyệt thế và sức quyến rũ vô song, cũng là đại diện của tình yêu và sự hoan lạc. Sau khi Aphrodite được đón đến sống tại đỉnh Olympus, các vị thần sợ rằng sắc đẹp của nàng sẽ gây ra mối họa chiến tranh một lần nữa nên đã đem nàng gả cho vị thần Thợ Rèn tài hoa nhưng có diện mạo thô kệch Hephaestus. Trong một cuộc thi sắc đẹp cùng hai vị nữ thần Hera và Athena, Aphrodite cũng là nhân vật chính gây ra cuộc chiến tranh thành Troy nổi tiếng trong lịch sử Hy Lạp cổ đại.

4

Thần Apollo (Thần ánh sáng)

Thần Apollo (Thần ánh sáng) - Top 7 vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Thần Apollo (Thần Ánh Sáng) là vị nam thần đẹp trai nhất trong 12 vị chủ thần đỉnh Olympus, là anh song sinh của nữ thần Mặt Trăng Artemis, con trai của Thần Zeus và nữ thần Lato xinh đẹp. Thần thường xuất hiện với hình dáng của chàng trai khỏe mạnh có mái tóc vàng óng ánh mang theo bên mình cây cung bạc và một cây đàn Lia, có biểu tượng là Cây Nguyệt Quế của sự chiến thắng. Ngài thường dạy cho nhân loại cách chữa bệnh và thực hiện những lời sấm truyền thông báo ý chỉ của thần Zeus cho con người trong Thần Điện Delphi.

Đọc  Top 7 địa điểm bị ma ám nổi tiếng nhất mọi thời đại
5

Thần Hercules

Thần Hercules - Top 7 vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Thần Hercules tuy không phải là một trong 12 chủ thần Olympus nhưng ngài là người anh hùng thực hiện 12 chiến công vĩ đại nhất được các vị thần công nhận và ban cho sự bất tử. Hercules vốn là một bán thần, con trai riêng của thần Zeus và một người phụ nữ người phàm. Tuy nhiên, do uống được dòng sữa thần của nữ thần Hera và có dòng máu của thần Zeus nên Hercules có sức mạnh phi thường tựa như thần linh. Sau khi trưởng thành, Hercules đã nhận lời thách đấu của nữ thần Hera để thực hiện 12 chiến công lừng danh vang dội bốn phương, mang ý nghĩa sâu sắc chứng tỏ sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người thời xa xưa.

6

Thần Hera

Thần Hera - Top 7 vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Nữ Thần Hera là chị gái cũng là vợ của thần Zeus nên còn gọi là Thần Hậu của đỉnh Olympus. Nàng có sắc đẹp kiêu kỳ và lộng lẫy, cai quản cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc của mỗi gia đình cùng bảo hộ bà mẹ và trẻ nhỏ. Hera có biểu tượng là con công và con bò trắng, còn thực vật là quả táo và quả lựu. Nữ thần Hera luôn căm ghét thói lăng nhăng đa tình của thần Zeus nên nàng cũng gắn liền với những “vụ đánh ghen” nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp.

7

Thần Poseidon

Thần Poseidon - Top 7 vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Thần biển cả Poseidon là con trai thứ 5 của Titan Cronus và nữ thần Rhea, là anh trai của thần Zeus có sức mạnh khủng khiếp chỉ đứng sau thần Zeus mà thôi. Thần Poseidon cai quản đại dương, động đất, bão tố và loài ngựa. Thần được miêu tả với hình dáng người đàn ông trung niên vạm vỡ ngồi trên cổ xe bằng vàng do những con bạch mã kéo phi nước đại trên đại dương tạo ra con sóng bạc kỹ vĩ. Vũ khí lợi hại nhất của Poseidon là cây đinh ba quyền lực có sức mạnh vô song, có thể làm tạo ra sóng thần cuồn cuộn hay mặt đất rạn nứt mỗi khi chọc đinh ba xuống.

Đọc  7 "thảm họa" thời trang từng là "hot trend" thời xưa
Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị