0Shares

Top 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Vì biến cố bất ngờ những thành phố hưng thịnh từng là biểu tượng rực rỡ của nền văn minh nhân loại trở thành đống tro tàn hay rơi vào quên lãng theo dòng lịch sử. Giờ đây những thành phố cổ kính này lại dần hiện ra và kể cho du khách nghe những câu chuyện thú vị rơi vào dĩ vãng. Hãy cùng top7thuvi khám phá 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới hiện nay nhé.

1

Angkor (Campuchia)

Angkor (Campuchia) - Top 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Theo kết luận của các nhà khảo cổ học, Angkor - kỳ quan thế giới do người Campuchia xây dựng từng là thành phố thời tiền công nghiệp lớn nhất thế giới. Nơi đây là chứng tích thời kỳ thịnh vượng và huy hoàng của dân tộc Khmer ở Đông Nam Châu Á từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15, đặc biệt nổi bật là khu đền Angkor Wat - quần thể đền thờ có diện tích lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đến thế kỷ 15, đế chế Angkor bắt đầu suy yếu và phân chia do những cuộc nội loạn, bị xâm lược và cướp bóc….Thật may mắn đến tận ngày nay chúng ta vẫn còn cơ hội chiêm ngưỡng một phần của kinh đô Angkor xa xưa, đó là khu đền Angkor wat và Angkor Thom hùng vĩ, niềm tự hào của đất nước Campuchia.

2

Machu Picchu (Peru)

Machu Picchu (Peru) - Top 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Được mệnh danh là “Thành phố bị lãng quên của người Inca”, Machu Picchu được xây dựng vào thế kỷ 15 trên ngọn núi cao 2.430 m so với mực nước biển, vào giai đoạn phát triển đỉnh cao của nền văn minh Inca. Quần thể kiến trúc hoành tráng bao gồm cung điện đền đài và những bức tường gạch khô theo phong cách Inca cổ điển. Do cuộc xâm lược của người Tây Ban Nha thành phố bị bỏ hoang cho đến năm 1911. Hiện nay, Machu Picchu là 1 trong 7 kỳ quan mới thế giới do UNESCO công nhận.

Đọc  Top 7 con quái vật nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Tây Phương
3

Petra (Jordan)

Petra (Jordan) - Top 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Được vinh danh là 1 trong 7 kỳ quan mới của thế giới, thành phố Petra cổ xưa ở Jordan từng là thủ đô của vương quốc Nabataean, được xây dựng khoảng năm 312 trước công nguyên. Đây là quần thể kiến trúc khổng lồ được tạc vào đá, là cầu nối quan trọng của con đường tơ lụa và con đường gia vị ở hai bán cầu Đông Tây. Do bị ảnh hưởng của trận động đất và suy kiệt nguồn nước từ thế kỷ thứ 6 nên thành phố Petra rơi vào quên lãng cho đến ngày nay.

4

Pompeii (Ý)

Pompeii (Ý) - Top 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Thành phố cổ kính của đế quốc La Mã - Pompeii từng phải chịu sự tấn công  kinh hoàng từ ngọn núi lửa Vesusvius vào ngày định mệnh năm 79 sau công nguyên. Tất cả kiến trúc và người dân thành phố Pompeii đều bị nhấn chìm bởi dung nhám núi lửa phun trào, đó là những cái chết tập thể đau đớn nhất đã ghi vào lịch sử nhân loại hơn hàng ngàn năm qua. Đến thế kỷ 18, thành phố Pompeii được khai quật bởi các nhà khảo cổ học để kể cho du khách nghe về quá khứ kinh hoàng từ xảy ra tại đây hơn 2000 năm về trước, trở thành địa điểm du lịch khám phá lịch sử nổi tiếng của nước Ý.

5

Tikal (Guatemala)

Tikal (Guatemala) - Top 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Tọa lạc sâu trong khu rừng mưa nhiệt đới ở Guatemala, Tikal là một trong những di tích khảo cổ học lớn nhất thế giới, từng là thành phố huy hoàng của nền văn minh Maya cổ đại. Một trong những điểm nổi bật nhất của Tikal là những kim tử tháp đá được gọi là đền Great Jaguar, nơi diễn ra nghi thức cúng tế quan trọng của dân tộc Maya. Do sự tấn công của Teotihuacan, thành phố Tikal rơi vào quên lãng mãi đến khi được phát hiện vào thế kỷ thứ 10.

Đọc  Top 7 sự thật khoa học thú vị nhất thế giới có thể bạn chưa biết
6

Teotihuacan (Mexico)

Teotihuacan (Mexico) - Top 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Nằm gần thủ đô Mexico, thành phố bí ẩn Teotihuacan với ý nghĩa “Nơi sinh của Chúa Trời” đã bị bỏ rơi hàng trăm năm qua từ năm 550 sau công nguyên. Hiện nay, không ai biết được người đã xây dựng thành phố và vì sao nó bị bỏ hoang như vậy? Điểm đặc biệt nhất của quần thể kiến trúc này chính là hai đại kim từ tháp, Kim Tử Tháp Mặt Trời và Kim Tử Tháp Mặt Trăng với kiến trúc bí ẩn và nhiều điều huyền bí chưa có lời giải đáp.

7

Troy (Thổ Nhĩ Kỳ)

Troy (Thổ Nhĩ Kỳ) - Top 7 thành phố bị lãng quên nổi tiếng nhất thế giới

Troy - biểu tượng nổi tiếng của cuộc chiến thành Troy trong Thần Thoại Hy Lạp được cho là thành phố giả tưởng chưa từng tồn tại hàng thế kỷ qua. Vậy mà vào năm 1860, quần thể kiến trúc có những đặc điểm giống thành Troy được miêu tả trong bài thơ của Homer thật sự hiện diện trên Trái Đất. Trong suốt thời kỳ Đông La Mã, Troy từng bị phá hủy rồi xây dựng nhiều lần cho đến khi bị bỏ hoang. Vào năm 1988, Troy được UNESCO vinh danh là di sản thế giới.

Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị