1Shares

Top 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và hiệu quả nhất hiện nay

Thực dưỡng là phương pháp ăn uống ngăn ngừa và trị bệnh cực kỳ hiệu quả. Sau đây là 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và bán chạy nhất hiện nay.

1

Những Hiệu Quả Rõ Ràng Của Phương Pháp Ohsawa

Những Hiệu Quả Rõ Ràng Của Phương Pháp Ohsawa - Top 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và hiệu quả nhất hiện nay

Những Hiệu Quả Rõ Ràng Của Phương Pháp Ohsawa sưu tầm những trường hợp điều trị bệnh hiệu quả theo phương pháp Ohsawa, từng được đăng tải trên đặc san Sống Vui từ trước năm 1975.

Mỗi trường hợp đều được bệnh nhân kể rõ bệnh lý trước và sau khi áp dụng phương pháp Ohsawa cũng như mô tả rõ những kết quả kỳ diệu đã đạt được. Vì thế, đây cũng có thể xem là một tập hồ sơ bệnh án rất thú vị dành cho tất cả mọi người.

2

Y Triết Phương Đông & Phương Pháp Thực Dưỡng

Y Triết Phương Đông & Phương Pháp Thực Dưỡng - Top 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và hiệu quả nhất hiện nay

Trong số những hình thức khác nhau của y học phương Đông, phần nhiều giống như cỏ nhỏ, chúng khác với những cây to vươn lên trời tương tứng với y học Trung Hoa và y học Ấn Độ Ayurveda. Những phương pháp y học khác vó thể vươn tới dưỡng thân chứ không xa hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ đi vài bước vào giai đoạn đầu của y học Ấn Độ hoặc y học Trung Hoa, nghĩa là ở giai đoạn đối chứng (chữa triệu chứng), các bạn dễ lang mang, vì có rất nhiều phương thuật điều trị và hàng đống thuốc men, đôi khi thấy say mê những tác dụng tức thời giống như phép lạ của chúng. Nhưng tất cả chỉ là chữa tạm.

Muốn tìm ra y học chữa trị sâu xa, chữa lành bệnh một lần và mãi mãi, các bạn phải cố gắng tìm tới giai tầng y học thứ 7, y học tối thượng, y học dựa vào sự công bình hoặc trật tự vũ trụ...

Y học cũng thế không tấn công vào triệu chứng, mà chăm chú vào nguồn gốc của bệnh hoạn... Y học đó cố gắng giúp mọi người tự mình có được niềm hạnh phúc vĩnh viễn thay vì tìm đến những khoái lạc phù ảo đượm màu tuyệt vọng...

G.OSHAWA

Mời bạn đón đọc.
3

Ohsawa Tây Du

Ohsawa Tây Du - Top 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và hiệu quả nhất hiện nay

Cuốn này thuật lại cuộc phiêu lưu của hai vợ chồng tôi du lịch các xứ phương Tây do một ông vua gọi là “ Văn Minh” cai trị. Tên này đối với họ, hãy hiểu như chữ “Rừng - Rú”.

Trong hai du khách, người chồng 64, còn bà vợ 57 tuổi – chồng tên Jack, vợ là Mitie. Họ đều ở xứ “Thiên Quốc”. Từ bao đời nay, người phương Tây vẫn gọi họ như vậy. Nhưng dân họ không biết đến tên đó.

Thiên Quốc là một xứ rất nhỏ bé, nằm giữa đại dương bao la, đã từng bị người phương Tây chinh phục, đặt dưới sự đô hộ, chia để trị suốt 80 năm trước.

Ông Jack rất thông thạo phong tục và tiếng nói người Phương Tây, nhưng bà Mitie lại là người giữ cách sống cũ, chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Bà chưa hề ra khỏi quê hương bao giờ. Cuộc du lịch của hai người gặp nhiều chuyện lạ và cảm động, còn lắm cái lạ hơn cả hành trình của Marco-Polo ở Trung Hoa, hay của Livingstone đi vào giữa Phi Châu. Các bạn xem rất bổ ích và thú vị.

Nếu trong sách này có vài đoạn khó hiểu, phật ý, dễ ghét và khó chịu, đó không phải do lỗi của tôi. Các bạn hãy tìm hiểu cái “tâm trạng cổ lỗ” của hai du khách ấy. Tôi đây, cũng là người hiện đại mất gốc ở Phương Đông, nên khó hiểu tâm trạng cổ lỗ. Tuy nhiên tôi xin ghi lại cho đúng. Bây giờ bạn hãy cố mà hiểu. Có lẽ chìa khóa Thiên Quốc nằm ở chỗ này.

Đọc  Top 7 cuốn sách dạy khí công hay và hiệu quả nhất hiện nay

Như các bạn đã biết, có nhiều sách xuất bản ở Pháp, Đức và Mỹ đã bàn về tâm trạng cổ lỗ, cực đơn giản với tính tự nhiên, cách suy tư tỉ mỉ, cả đến chỗ thần bí của tâm trạng ấy có phần trái cách suy nghĩ của người Phương Tây nhưng lại rất thực tiễn, và cũng thần bí làm họ biết nhiều điều mà Phương Tây còn mơ hồ như: tiền kiếp, nhân quả, luân hồi, mười hai giai đoạn của linh hồn, v.v..

Nếu dụng cụ nghiên cứu của chúng ta gọi khoa học (gốc La tinh là Seire) là tinh vi và phân tích, nó dẫn chúng ta càng lúc càng tiến tới một thế giới phức tạp, nguyên tử và tế toái, thì bản năng trí tuệ của người có cái tâm trạng tối cổ ấy (gọi là “sire”, một từ của Thiên Quốc) lại hoàn toàn có thể thấy bằng mắt thường và có tính tổng hợp. Các bạn không thể tưởng tâm lý của họ và ta là hai thái cực. Tâm lý của ta nặng về miêu tả, cấp thời và lý luận, còn tâm lý cổ lỗ thì trừu tượng, vô định hoặc phật tính (Đại thừa). Về điểm này, tôi sẽ đề cập trở lại ở phần sau. Ngôn ngữ của họ không phân định thời gian, không có số nhiều số ít, không mạo từ, không giống đực, giống cái, ngôi thứ cũng không. Ngôn ngữ của họ thường không biết đến chủ và khách thể. Hơn nữa, họ lộn xộn trong tiếng “có” và “không”, “của tôi” và “của anh”, v.v.. Đây có phải ngôn ngữ Cộng – Sản không? Thật ra thì không, trong thực tế, nó dành cho dân cư của một thế giới khác biệt, là thế giới vô tận, vô định, là Thiên Quốc.

Có điều kỳ lạ của tiếng người Thiên Quốc là tiếng “dạ – vâng”. Nếu bạn tặng một miếng bít tết cho một người Thiên Quốc, là dân đã ăn chay từ bao nghìn năm qua (vì họ theo Phật giáo), thì họ vẫn nhận vui vẻ chất phác như đứa trẻ. Dù họ biết miếng thịt ấy xắt từ xác của một con vật mà họ yêu như anh em. Nếu họ có nhăn mặt chút ít, cố nuốt trôi miếng thịt, vì họ tự biết đã phạm sát giới trong Đạo. Họ vẫn mỉm cười cố nói: “Ôi, ngon quá!” Lại cảm ơn các bạn vô vàn nữa. Có thể bạn sẽ mắng: “Chà láo thật!”

Chẳng qua đó là sự lễ phép trẻ thơ. Người Thiên Quốc thường có thể chấp nhận mọi sự, dù khó khăn thế nào, họ vẫn vui vẻ kể cả sống hay chết. Đó là sức chịu đựng sự thử thách của họ một cách hoàn toàn, vô điều kiện và rất uyển chuyển. Một học trò ngoan, bao giờ cũng chấp nhận mọi sự thày dạy một cách yên lặng, dù khó hiểu – như con vật chịu trận trên một bàn mổ sống. Nếu người Thiên Quốc có thể chấp và nhập vai hy sinh với một nụ cười, đó là vì triết lý của họ có tính mềm dẻo.

Nếu bạn cho thái độ của họ là giả tạo, thì bạn phải phê bình triết lý của họ – là loại triết lý phát sinh mọi nền văn minh ở Viễn Đông, kể cả Phật, Lão – Khổng – Hồi – Thiên Chúa giáo, v.v... bao gồm văn thơ, đạo đức văn hóa và thẩm mỹ. Bạn có thể đề nghị thêm điều gì vào các điều đó. Hầu hết người Thiên Quốc đều có thể chấp nhận gợi ý của bạn một cách vui thú vì sự dễ tính của họ.

Đọc  Top 7 cuốn sách bách khoa tri thức dành cho trẻ em hay và bán chạy nhất

Chính vì sự lễ phép, khiêm nhường và dễ bảo như trẻ thơ mà người Châu Phi và Châu Á đã sống bình an và tự do suốt mấy nghìn năm cho đến khi văn minh Âu Tây đến xâm lăng vào khoảng trên trăm năm trước – Đó là vì họ tình nguyện làm thuộc địa cho người Phương Tây với tính cách kể trên. Nếu ngày nay có nhiều vấn đề nảy sinh với các kiều dân cai trị thì đó có nghĩa là họ bị áp bức, bóc lột quá đáng cả vật chất lẫn tinh thần (của các dân Á – Phi vì không hiểu “tâm trạng cổ lỗ” của họ). Tâm trạng này cũng ăn khớp với Vô song Nguyên lý, nó quá đơn giản, quá tự nhiên ở bề ngoài, nhưng quá thâm sâu, lại rất thực dụng trong sinh hoạt. Nếu so nguyên lý này với biện chứng của Hegel và Marx thì biện chứng của hai ông này chẳng qua chỉ là một phần diễn giải hay một biến thể của nguyên lý ở Viễn Đông, mà cái này là tính phân cực nhất nguyên.

Một thầy tu Dòng Tên, sau khi nghe ông Jack giải thích nguyên lý này, liền bật cười bảo: “Nguyên lý nhất nguyên sao? Thật ngược đời ha ha ha!” Jack đã đọc sách của thầy tu và đánh giá cao ông ấy – nhưng sau đó, khó mà an ủi và khuyến khích Jack, ông đi tìm xem ai có thể hiểu biết chút ít, tán thưởng chút nào về tâm trạng cổ lỗ kia không?

Tâm trạng cổ, như đã trình bày trong bốn tập triết lý đồ sộ của bậc thày Levy – Bruhl, là tâm trạng vốn có của các giống dân Á và Phi Châu da màu – Các sắc dân màu được xem là những dân phiêu lưu, sinh ra từ cùng một miền đất, họ bị ánh sáng mặt trời thu hút đến Phương Đông. Trong khi các giống da trắng, ham phiêu lưu hơn anh em da màu, nên nhắm Phương Tây để xem mặt trời lặn chỗ nào…

Vào cuối cuộc khám phá, người Thiên Quốc định cư trên một quần đảo. Trong khi người Aztecs và Ấn Độ, dừng lại ở Trời Tây, họ là tổ tiên của người Thiên Quốc.

Dù sao, tôi muốn thuật lại đích xác câu chuyện của ông Jack và bà Mitie khi họ phiêu bạt trong khu rừng vẫn gọi là “văn minh”.

Tôi còn muốn gán cái bí danh cho ông Jack là “phù thủy”.

George Ohsawa

Paris 1956

4

Những Nội Dung Quan Trọng Của Phương Pháp Thực Dưỡng

Những Nội Dung Quan Trọng Của Phương Pháp Thực Dưỡng - Top 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và hiệu quả nhất hiện nay

Thay vì là một quyển sách đọc sau rốt để khỏi quên những gì cần phải nhớ, nó lại là một quyển cần đọc đầu tiên hay một cuốn giới thiệu thật hấp dẫn cho những ai chưa từng hiểu một pháp môn vô cùng độc đáo có thể lái cuộc đời mình qua một trang sử mới!

Một trang sử không chỉ viết nên một cuộc sống luôn luôn hạnh phúc trong một thế giới vô thường dãy đầy bất trắc, đôi khi kèm theo biết bao nỗi đau thương và phiền muộn, mà còn bắc một nhịp cầu cho ta bước qua từ nẽo vô thường, tương đối, đến cõi vô hạn, vĩnh hằng mà mọi tôn giáo Đông phương vốn chỉ dành cho một giới người đặc biệt: thầy tu ở cảnh chùa chiền, nhà thơ… có cả một giáo hội lớn lao cưu mang nâng đỡ.

Đọc  Top 7 sách dạy cắt may hay và bán chạy nhất hiện nay

Chúng ta bấy lâu nay vốn là những con người bình thường hay tầm thường cũng nên, có bao giờ dám hy vọng một cơ hội thoát khỏi cảnh đời tù túng về thể xách lẫn tâm linh trên või trần ai này đâu!

5

Phương Pháp Ohsawa - Hỏi Và Đáp

Phương Pháp Ohsawa - Hỏi Và Đáp - Top 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và hiệu quả nhất hiện nay

Mặc dù phương pháp Ohsawa đã phổ biến hầu như khắp các nước trên thế giới trước 1964 đến mấy chục năm, thế mà mãi đến năm ấy, ở miền Nam mới có một bản dịch quyển Le Zen Macrobiotique. Rồi lần lượt ta thấy nhiều quyển dịch khác phổ biến phương pháp đơn giản mà kỳ diệu này cho đến ngày đất nước Việt Nam được thống nhất vào năm 1975. Khoảng thời gian 11 năm đó hầu như mọi người ở miền Nam đều biết phương pháp Ohsawa qua các từ nôm na phổ thông là “gạo lứt muối mè”.

Thế rồi từ năm 1975 trở về sau có lẽ vì nhiều lý do mà phương pháp này không tiếp tục phổ biến rộng rãi như trước nữa. Vài năm gần đây, vào đầu thế kỷ 21, phương pháp Ohsawa lại được báo chí Việt Nam đề cập đến và trên thế giới nhất là ở Hoa Kỳ, phương pháp này cũng được phổ biến rộng rãi hơn.

Cuốn Phương Pháp Ohsawa - Hỏi Và Đáp tập hợp những câu hỏi và câu trả lời dưới dạng hỏi - đáp, cung cấp tất cả các thông tin, giải đáp cho độc giả những thắc mắc liên quan tới phương pháp Ohsawa.

6

Nền Triết Học Của Văn Hóa Phương Đông - Thuật Nấu Ăn Theo Phương Pháp Ohsawa

Nền Triết Học Của Văn Hóa Phương Đông - Thuật Nấu Ăn Theo Phương Pháp Ohsawa - Top 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và hiệu quả nhất hiện nay

Nền Triết Học Của Văn Hóa Phương Đông - Thuật Nấu Ăn Theo Phương Pháp Ohsawa giới thiệu phương pháp thực dưỡng "Gạo lứt muối mè" theo phương pháp Ohsawa. Một phương pháp điều dưỡng con người tuy mộc mạc nhưng căn bản, sâu sắc, hiệu quả, thực dụng, tiết kiệm, hữu ích, được coi là đã có chứng nghiệm.

Cuốn sách gồm có 2 phần:
Phần 1: Trình bày cách ăn ở hằng ngày để giữ sức khoẻ và trị bệnh
Phần 2: Trình bày cách dưỡng thai và nuôi con.

7

Nhập Môn Ăn Cơm Gạo Lứt Theo Phương Pháp Ohsawa

Nhập Môn Ăn Cơm Gạo Lứt Theo Phương Pháp Ohsawa - Top 7 cuốn sách về thực dưỡng Ohsawa hay và hiệu quả nhất hiện nay

Vốn là một người hay đau ốm, tác giả Huỳnh Văn Ba đã chữa trị bệnh bằng nhiều cách khác nhau nhưng không hết. Sau khi thực hiện chế độ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa, tác giả đã có được sức khỏe dẻo dai, tinh thần thanh thản. Nhập Môn Ăn Cơm Gạo Lứt Theo Phương Pháp Ohsawa là đúc kết những kinh nghiệm của chính tác giả về việc ăn uống theo phương pháp Ohsawa này.

Phương pháp Ohsawa (Macrobiotics) mà nôm na gọi cho dễ hiểu tuy không chính xác "Gạo lứt muối mè", là một phép thực dưỡng đúng đắn, chủ trương dùng ngũ cốc lứt (gạo, nếp, kê, bắp, lúa mì, lúa mạch... với gia vị muối mè hay tương đậu nành lâu năm làm thực phẩm chính cùng khéo phối hợp với món ăn phụ như rau củ... để ứng phó với các căn bệnh và duy trì sức khỏe bền vững, đồng thời khai mở được trí phán đoán tối cao vốn tiềm ẩn trong mỗi con người.

Loading...
Loading...
About the author

Đông Mai

Co-Founder và General Manager của Top 7 Thú Vị.