22Shares

Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Đất nước Hy Lạp với hàng ngàn năm lịch sử được xem là “cái nôi” hình thành và nuôi dưỡng nền văn minh thế giới phương Tây. Trong đó, tuyệt tác thần thoại Hy Lạp miêu tả các câu chuyện ly kỳ về các vị thần, những người anh hùng và các quái vật nổi tiếng luôn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền văn học phương Tây và thế giới ngày nay. Khi nói về các vị anh hùng lừng lẫy thì thì không thể bỏ qua những con quái vật hung hãn và nguy hiểm luôn là “điểm nhấn” nổi bật để “vẽ” nên chiến công của các anh hùng Hy Lạp. Hãy cùng Top7thuvi khám phá top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp bạn nhé.

1

Con rắn Hydra

Con rắn Hydra - Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Con rắn Hydra hung tợn là con quái vật nổi tiếng của thần thoại Hy Lạp gắn liền với chiến công lừng lẫy của thần Hercules - Thần Sức Mạnh con trai thần Zeus. Một trong 12 nhiệm vụ nguy hiểm của thần Hercules là tiêu diệt con ác thú Hydra. Con quái vật này có hơi thở hôi thối đến mức có thể làm chết một người phàm và nó còn có khả năng hồi sinh khi bị chặt đứt đầu. Để tiêu diệt con rắn Hydra hung dữ có cái đầu bất tử và hơi độc chết người này, thần Hercules đã dùng mưu trí cùng người em họ Lolaus của mình để chặt đứt hết các đầu của Hydra và giết chết nó mãi mãi.

2

Ceberus (chó ngao ba đầu)

Ceberus (chó ngao ba đầu) - Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Con chó Ngao ba đầu Ceberus chính là con quái vật hung dữ chuyên canh giữ cánh cửa địa ngục không cho phép linh hồn và người phàm xuất nhập âm phủ, là biểu tượng nổi tiếng của thần Địa Ngục Hades. Con quái vật này có ngoại hình kỳ dị đến ba cái đầu và răng sắc nhọn, đặc biệt cổ và đuôi của nó có răn độc bao quanh và nước bọt chứa nọc độc chết người. Chó Ngao ba đầu Ceberus cũng là nhiệm vụ cuối cùng trong 12 kỳ công của thần Hercules. Nữ thần Hera ra lệnh cho Hercules phải bắt con Ceberus đến thành Tiryns để lấy lại tự do của mình mà không được sử dụng bất kỳ vũ khí nào. Thần Hercules đã nhanh trí sử dụng tấm da của con Sư Tử mà chàng đã giết trong nhiệm vụ trước để chống lại nọc độc của Ceberus và thành công đem nó dương gian để hoàn thành chiến công lừng danh của mình.

Đọc  Top 7 lệnh cấm kỳ lạ nhất trên thế giới
3

Medusa

Medusa - Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Chắc hẳn hình tượng Nữ Thần Đầu Rắn Medusa đã không còn xa lạ gì với các fan của phim thần thoại Hollywood rồi phải không. Theo truyền thuyết, Medusa vốn là người con gái xinh đẹp tuyệt trần với mái tóc bồng bềnh quyến rũ. Chính điều này làm cho cô tự cao và cảm thấy mình còn đẹp hơn nữ thần Athena. Một ngày nọ, vẻ đẹp này bị thần Biển Poseidon phát hiện và theo đuổi để chiếm đoạt cô. Medusa chạy đến đền thờ của thần Athena để cầu xin nhưng bị nữ thần khước từ. Để đảm bảo Medusa không còn vẻ đẹp “gây họa” làm tổn hại đến thánh địa của thần thánh nữa, nữ thần Athena đã biến cô gái xinh đẹp này thành con quái vật có mái tóc rắn độc và đôi mắt có thể hóa đá mọi sinh vật nhìn vào nó. Tuy nhiên, Medusa chưa bao giờ làm hại phụ nữ. Theo các phiên bản trong thần thoại Hy Lạp, Medusa bị con trai của thần Zeus là người anh hùng Perseus giết chết.

4

Minotaur

Minotaur - Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Minotaur cũng là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca cổ đại và phim truyện Hollywood ngày nay. Là con quái vật nửa người nửa bò sống trong mê cung bên dưới cung điện đảo Crete, Minotaur là con quái vật hung ác chuyên ăn thịt người do vua Minos hiến tế hàng năm. Ông vua này đã bắt dân chúng thành Athena cống nạp 7 người con trai và 7 người con gái mỗi năm để Minotaur ăn thịt. Theo truyền thuyết kể rằng, Minotaur chính là hình phạt mà thần Biển Poseidon đã giáng xuống vua Minos vì ông ta bội ước và dối trá với thần linh khi dùng con bò giả hiến tế cho Poseidon trong khi thần đã giúp ông chiếm được ngôi vua đảo Crete. Poseidon nổi cơn thịnh nộ là làm cho hoàng hậu Pasiphae của Minos kết hợp với con bò trắng và sinh ra quái vật Minotaur sau này. Nỗi ám ảnh của người dân Athena kết thúc khi người anh hùng Theseus đến tận mê cung đảo Crete để tiêu diệt con quái vật hung ác Minotaur nhờ vào sự giúp đỡ của công chúa Ariadne.

Đọc  7 nền văn minh phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại
5

Typhon

Typhon - Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Được mệnh danh là “cha đẻ của các loài quái vật Hy Lạp”, Typhon là con quái vật có sức mạnh khủng khiếp vốn là con trai của Nữ Thần Đất Mẹ Gaia và Địa Ngục Tartaurus. Sau khi Zeus lãnh đạo 12 vị thần “trẻ” của Olympus đánh bạn đội quân của các vị thần “già”- các Titan khổng lồ thì ông đã ra lệnh nhốt các Titan vĩnh viễn trong địa ngục sâu thẳm. Nữ thần Gaia không phục điều này và đã ra lệnh cho Typhon thách thức thần Zeus để giải thoát cho các Titan. Với thân cao chạm đỉnh bầu trời và thân hình rộng mênh mông, Typhon có cánh tay là những cái đầu rồng hung hãn có thể thở ra ngọn lửa hủy diệt mọi sinh vật. Tuy nhiên, con quái vật này phải bại trận bởi thần Zeus và bị đè vĩnh viễn dưới ngọn núi Etna. Người ta nói rằng Typhon vẫn luôn âm ỉ khát vọng báo thù thể hiện qua sự kiện núi lửa phun trào.

6

Lamia - Con quỷ chuyên ăn thịt trẻ con

Lamia - Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Lamia – Con quỷ chuyên ăn thịt trẻ con trước đây vốn là người phụ nữ tuyệt đẹp, là nữ hoàng của xứ sở Lybia. Tuy nhiên, sau khi trở thành nhân tình của thần Zeus thì phải đối mặt với cơn ghen tuông của thần Hera. Nữ thần Hera đã ra tay sát hại những đứa con của Lamia khiến cô trở thành người phụ nữ điên khùng và thích bắt cóc trẻ con để hành hạ đến chết. Sau đó, Lamia đã biến thành con quái vật nửa người nửa rắn chuyên ăn thịt trẻ con và không thể nào nhắm mắt vì nỗi ám ảnh những đứa con đã chết của mình. Bạn có thể tham khảo bộ phim kinh dị “Drag me to hell” của Mỹ - bộ phim lấy cảm hứng từ hình tượng này để hiểu rõ hơn về con quái vật Lamia.

Đọc  Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại
7

Sphinx (Nhân Sư)

Sphinx - Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Bạn đừng nhầm lẫn nhé, Nhân Sư (Sphinx) đích thực là con quái vật nổi tiếng xuất xứ từ Hy Lạp chứ không phải ở Ai Cập Cổ Đại đây nhé mặc dù tượng Nhân Sư ở kim tử tháp Giza nổi tiếng thế giới. Theo truyền thuyết, Sphinx là con của quái vật lừng danh Typhon và Echidna được miêu tả là con quỷ có thân hình sư tử, ngực phụ nữ cùng đôi cánh đại bàng và đuôi rắn. Con quái vật này có nhiệm vụ trông coi thành phổ cổ đại Thebes Hy Lạp và đưa ra câu đố khó giải cho những ai muốn vào thành. Đó chính là câu đố nổi tiếng nhất trong nền văn minh nhân loại cho đến ngày nay: “Con vật nào đi bằng bốn chân vào buổi sáng, đi hai chân buổi trưa và đi ba chân vào buổi chiều và khi sinh vật này càng đi bằng nhiều chân thì nó càng yếu?”. Mọi người đều không trả lời được và bị Nhân Sư bóp cổ đến chết. Sau đó, một người tên Oedipus đã trả lời câu hỏi hiểm hóc này – đó là con người. Lúc đó, Nhân Sư cảm thấy xấu hổ vì đấu trí thua nhân loại và lao xuống núi đá tự sát.

Loading...
Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị