0Shares

Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Với mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai, học tiếng Nhật giỏi đã trở thành chìa khóa mở ra cơ hội du học và làm việc tại các công ty Nhật cho các bạn trẻ. Thông qua kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình, tôi xin chia sẻ đến bạn top 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên tham khảo nhé.

1

Học từ vựng theo nhóm từ

Học từ vựng theo nhóm từ - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Đừng bao giờ học từ vựng tiếng Nhật đơn lẻ vì bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đi dù cố gắng nhồi nhét vài chục từ mới mỗi ngày. Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất chính là áp dụng học theo nhóm từ ví dụ như: Nhóm từ chỉ nghề nghiệp, nhóm từ chỉ vật dụng phòng bếp, giao thông,…Thêm vào đó, hãy học từ vựng theo kiểu cặp từ trái nghĩa và đặt ví dụ kèm theo trong đầu để ghi nhớ lâu hơn.

2

Nghe và phản xạ

Nghe và phản xạ - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Nghe tiếng Nhật cũng là thử thách khó khăn cho những ai muốn chinh phục ngôn ngữ khó nhất thế giới này. Để nghe tốt hiểu được khoảng 80-90% những gì người Nhật bản địa nói thì bạn cần bỏ ra thời gian tập nghe phản xạ mỗi ngày ít nhất 30 phút. Lúc đầu, bạn có thể nghe qua 1 đến 2 lần rồi đọc lại phần script để tra cứu thông tin. Khi đã quen dần bạn nên luyện nghe 1 lần duy nhất rồi cố gắng nói lại những gì mình đã nghe, sau đó tự tìm câu trả lời. Nếu bạn kiên trì cách luyện tập này chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ đỉnh luôn đấy.

Đọc  Top 7 dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt giá rẻ được ưa chuộng hiện nay
3

Học Hán Tự qua Kanji Look and Learn

Học Hán Tự qua Kanji Look and Learn - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Hệ thống Hán Tự khổng lồ với những nét tượng hình phức tạp là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nản chí ở những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Vậy làm thế nào để học Hán Tự dễ nhớ hơn? Hãy ứng dụng cách học qua liên tưởng cực kỳ thú vị trong bộ Kanji Look and Learn nhé. Bộ sách trình bày khoảng 1000 Hán Tự cơ bản từ trình độ sơ cấp đến trung cấp thông qua những bức hình minh họa dễ liên tưởng nhất. Chỉ cần chăm chỉ bỏ ra khoảng 20 phút mỗi ngày với bộ sách thú vị này thì bạn không còn quá lo lắng về Hán Tự nữa.

4

Sử dụng các app để đọc hiểu tiếng Nhật

Sử dụng các app để đọc hiểu tiếng Nhật - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Trên App Store hay Google Play luôn có sẵn những app học tiếng Nhật sinh động và dễ hiệu với mức phí 0 đồng để bạn tha hồ trải nghiệm. Việc học tiếng Nhật của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều với các ứng dụng tiếng Nhật được dạy từ cơ bản đến nâng cao. Một số app học tiếng Nhật bạn không nên bỏ qua như: Mazii Dict, Jdict, học tiếng Nhật đài NHK, tin tức NHK,….

5

Đặt câu ví dụ kèm ngữ pháp

Đặt câu ví dụ kèm ngữ pháp - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Ngữ pháp tiếng Nhật là một hệ thống vô cùng phức tạp với nhiều mẫu câu có cấu trúc tương tự nhưng ý nghĩa khác nhau, đặc biệt là ngữ pháp phần trung cấp từ N3 đến N1. Cách đơn giản và hiệu quả để chinh phục ngữ pháp tiếng Nhật chính là bạn luôn đặt ví dụ cụ thể, ứng dụng từ vựng đã học để xây dựng những mẫu câu cho từng cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Bạn có thể dễ dàng nhớ chức năng của từng mẫu câu thông qua hệ thống chúng bằng những ví dụ cụ thể, được sắp xếp theo từng nhóm có ý nghĩa tương đồng hoặc khác biệt nhau.

Đọc  Top 7 công dụng của hẹ đối với sức khỏe tuyệt vời nhất bạn nên biết
6

Kết bạn với người Nhật

Kết bạn với người Nhật - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Để sử dụng tiếng Nhật thông thạo không có cách nào hiệu quả hơn kết bạn với người Nhật. Trong quá trình trao đổi với họ bạn sẽ được “chỉnh sửa miễn phí” những lỗi trong phát âm và ngữ pháp đồng thời rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Nhật. Nếu xung quanh nơi bạn sống không thể dễ dàng kết nối với giáo viên hay du học sinh Nhật Bản thì hãy sử dụng đến mạng xã hội trên Internet như: Facebook, Twiter hay Instagam,…. để có thể giao lưu với người Nhật bản địa.

7

Áp dụng phương pháp SRS (Space Repetition System)

Áp dụng phương pháp SRS (Space Repetition System) - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Với hơn 1000 Hán Tự thông dụng, chục ngàn từ vựng tiếng Nhật và những cấu trúc ngữ pháp phức tạp thì làm thế nào để nhớ hết tất cả trong thời gian ngắn? Việc học một ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ khó nhớ như tiếng Nhật cần thời gian từ từ để não bộ của chúng ta “tiêu hóa” và ghi nhớ các thông tin tiếp thu trong quá trình học.

Đối với học tiếng Nhật thì áp dụng phương pháp SRS – cách nhắc lại thông tin một cách khoa học và có khoảng cách sẽ giúp bạn “hấp thu” ngôn ngữ này hiệu quả hơn rất nhiều. Khi học một 10 từ mới trong 1 ngày thì sẽ được đưa vào bộ máy trí nhớ ngắn hạn, tất nhiên một thời gian sau bạn bắt đầu quên đi. Tuy nhiên, hãy cố gắng tiếp tục đưa 10 từ đã học rồi một lần nữa đưa vào bộ nhớ ngắn hạn trong não bộ và lặp đi lặp lại cho đến khi nó chuyển thành thông tin tại bộ nhớ dài hạn.

Đọc  Top 7 cách giảm đau răng tự nhiên tại nhà hiệu quả nhất bạn nên biết
Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị