38Shares

7 ngọn núi bí ẩn, thần kỳ từng gây chấn động giới khoa học

“Ngọn núi phát ra ánh sáng bí ẩn, màu sắc lạ, biết di chuyển”... là một trong những bí ẩn thú vị của nhiều ngọn núi từ khắp nơi trên thế giới đã được giới khoa học phát hiện và nhiều bí ẩn trong số chúng vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn.

1

Ngọn núi Brown cùng ánh sáng thần kỳ bí ẩn trong đêm

Ngọn núi Brown cùng ánh sáng thần kỳ bí ẩn trong đêm - 7 ngọn núi bí ẩn thần kỳ từng gây chấn động giới khoa học

Núi Brown nằm trong địa phận của Rừng cấm Quốc gia Pisgah (Mỹ) là một trong những địa danh nổi tiếng thế giới với hiện tượng "Ánh sáng trên núi Brown" (Brown Mountain Lights). Các nhà khoa học đặt tên cho những quầng sáng ở đỉnh núi Brown là "ignis fatuus".

Nhiều người dân nơi đây tin rằng dưới lòng núi Brown là một kiểu căn cứ quân sự của những "người ngoài hành tinh". Những ánh sáng lạ chính là do họ tạo ra khi thử nghiệm vũ khí và các vật thể bay. Tuy nhiên bác bỏ quan điềm này, nhiều người cho rằng vì quanh núi Brown có những vạt rừng đầy những cây lá chết khô do mưa a-xít và hiện tượng ignis fatuus là do những cây mục này phát quang ra lân tinh mà có.

2

Núi cầu vồng màu mè ở Trung Quốc

Núi cầu vồng màu mè ở Trung Quốc - 7 ngọn núi bí ẩn thần kỳ gây chấn động giới khoa học

Đây lại là những dãy núi có thật tại vùng Zhangye, Cam Túc, Trung Quốc. Tạo hóa đã thiên vị ban tặng cho vùng đất này những dãy núi rực rỡ với nhiều màu sắc như cầu vồng. Ở mỗi góc nhìn khác nhau, mỗi dãy núi lại ánh lên những màu sắc độc đáo từ màu đỏ tươi, màu hạt dẻ, chanh đá, tới màu vàng, xanh nước biển...Thực ra, màu sắc của các dãy núi này là kết quả của quá trình tích tụ sa thạch đỏ và các trầm tích khô cằn, oxy hóa.

3

Núi dưới biển Thái Bình Dương

Núi dưới biển Thái Bình Dương - 7 ngọn núi bí ẩn thần kỳ từng gây chấn động giới khoa học

Một cặp tàu lặn có trang bị camera tên là tàu Song Ngư IV và V đã tình cờ phát hiện một ngọn núi ngầm tồn tại dưới đáy biển ở độ sâu khoảng 3000 mét. Điều kỳ lạ thay phần đỉnh của núi này có dấu hiệu bị vỡ và san bằng một phần. Và kỳ lạ hơn, xung quanh ngọn núi ngầm này lại là nơi sinh sống của nhiều loại sinh vật biển quý hiếm như cá mập kitefin, lươn điện độc và một số loài san hô mới.

4

Núi Sugarloaf và biểu tượng sáng bí ẩn trong đêm

Núi Sugarloaf và biểu tượng sáng bí ẩn trong đêm - 7 ngọn núi bí ẩn thần kỳ từng gây chấn động giới khoa học

Người dân của thành phố Rio de Janeiro đã rất sửng sốt khi nhìn thấy một biểu tượng kỳ lạ trên vách núi Sugarloaf vào tối chủ nhật tháng 10 năm 2013.

Đọc  7 bí ẩn lớn nhất về Kim Tự Tháp chưa có lời giải

Khi màn đêm buông xuống, các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy một chùm tia laser màu xanh từ một địa điểm bí mật bắn vào sườn núi. Chùm sáng ấy dần dần lan rộng ra và tạo thành một biểu tượng. Càng về đêm, biểu tượng ấy càng sáng hơn. Nó có dạng một vòng tròn khổng lồ với hình ảnh của một trái bóng ở trung tâm. Hiện vẫn chưa có lời giải thích nào cho về mối liên hệ giữa biểu tượng kỳ lạ này.

5

Núi lửa băng hình thành bí ẩn trên hành tinh lùn Ceres

Núi lửa băng hình thành bí ẩn trên hành tinh lùn Ceres - 7 ngọn núi bí ẩn thần kỳ từng gây chấn động giới khoa học

Các nhà khoa học NASA đã tuyên bố rằng Ahuna Mons là bằng chứng rõ ràng nhất về sự tồn tại của núi lửa băng bí ẩn. Họ đã sử dụng dữ liệu từ các tàu vũ trụ Dawn gửi về để nghiên cứu sâu hơn nữa về vành đai tiểu hành tinh.

Ahuna Mons là một ngọn núi lửa có hình kim tự tháp khổng lồ. Núi Ahuna Mons cao 3,96km và chân núi rộng 17,7km. Nó bằng 1/2 kích thước núi Everest. Với kích thước như vậy, các nhà khoa học không hiểu làm thế nào mà Ahuna Mons có thể hình thành trên một hành tinh lùn như Ceres.

6

Núi tự di chuyển

Núi tự di chuyển - 7 ngọn núi bí ẩn thần kỳ từng gây chấn động giới khoa học

Một ngọn núi gần biên giới bang Montana – Wyoming (Mỹ) từng di chuyển 100 km chỉ trong 30 phút trong một thảm họa kinh hoàng. Sự dịch chuyển mãnh liệt bí ẩn tới mức hiện nay vẫn đang làm bối rối các nhà khoa học. Họ biết rằng ngọn núi rời chỗ, nhưng không ai giải thích được chuyện đó đã xảy ra như thế nào.

7

Núi Nanga Parbat (Kashmir) và bức tường băng hủy diệt

Núi Nanga Parbat (Kashmir) và  bức tường băng hủy diệt - 7 ngọn núi bí ẩn thần kỳ từng gây chấn động giới khoa học

Được biết đến với những cái tên: “Kẻ ăn thịt người”, “Núi quỷ”, “Núi trọc”… Nanga Parbat là ngọn núi lớn xếp hàng thứ 9 trên thế giới cùng độ cao 8.125m so với mực nước biển. Nơi đây không có sự sống bởi có quá nhiều sự lặp lại của những thảm kịch bị chôn vùi trong tuyết. Niềm kiêu hãnh của Nanga nằm ở chỗ có nhiều vách đá dựng cao nhất thế giới. Đặc biệt, ở phía Nam mọc lên bức tường cao 4.600m một cách lạ thường. Bức tường băng tuyết này đã làm mê hoặc các nhà leo núi kể từ năm 1953. Kể từ đó đã có hơn 263 người cố leo lên để chinh phục ngọn núi nhưng 62 người trong số đó đã bỏ mạng.

Đọc  Top 7 tàu sân bay lớn nhất trên thế giới

Nguồn: Biên dịch và tổng hợp

Loading...
Loading...
About the author

Huỳnh Dũng

Freelance Writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị