162Shares

7 lý do vì sao lại có nhiều người sợ yêu đến vậy!

Đôi lúc chúng ta không thể cam kết vào một mối quan hệ dù cho anh ấy hay cô ấy dường như rất hoàn hảo đối với bạn. Chứng sợ yêu có thể cản trở chúng ta có được một cuộc sống hạnh phúc và tràn ngập yêu thương. Sau đây chính là 7 lý do vì sao hầu hết mọi người đều sợ yêu. Hãy đọc tiếp và ngẫm xem những điều này có đúng với mình không nhé.

1

Những kỳ vọng không thực tế

Kỳ vọng không thực tế - 7 lý do vì sao lại có nhiều người sợ yêu đến vậy

Trong thời hiện đại này, một người bình thường đã được xem rất nhiều những câu chuyện, bài báo, hay bộ phim về tình yêu. Nó vô tình tạo ra một hệ quy chiếu để họ hình thành mẫu người lý tưởng trong đầu, và dẫn đến việc so sánh hình mẫu lý tưởng này với đối tượng của mình. Phát hiện ra những phẩm chất họ đang mong mỏi lại không có trong đối tượng của mình sẽ dẫn đến cảm giác thất vọng. Tình yêu vốn dĩ là tìm kiếm một tâm hồn đồng điệu với mình, nhưng với việc tôn thờ một hình ảnh hoàn hảo tạo dựng bởi xã hội trong đầu, bạn đang tìm kiếm một người phù hợp với những quy chuẩn xã hội thay vì phù hợp với tâm hồn mình. 

2

Sợ đánh mất bản thân mình

đánh mất bản thân vì yêu - 7 lý do vì sao lại có nhiều người sợ yêu đến vậy

Khi một người đã tìm ra được người mình yêu, họ cảm thấy việc chấp nhận những sở thích cũng như khó khăn của người đó là phù hợp về mặt đạo đức dù cho nó có phần trái ngược với những suy nghĩ thật của họ. Bằng việc đó, hình ảnh ban đầu mà họ có về bản thân mình cũng sẽ bị mờ đi. Sẽ luôn luôn có một sự tranh đấu giữa con người thật của họ và con người mà người họ yêu trông đợi.

3

Sợ bị từ chối

Sợ bị từ chối - 7 lý do vì sao lại có nhiều người sợ yêu đến vậy

Nỗi sợ bị từ chối thì không chỉ có ở giai đoạn bắt đầu yêu mà còn hiện hữu ở bất kỳ giai đoạn nào của tình yêu. Những cảm xúc của bạn khi yêu cũng giống như một dòng nham thạch vậy, nó có thể trở thành đất đai phì nhiêu màu mỡ nếu người kia liên tục thể hiện tấm lòng đối với bạn nhưng cũng có thể nhấn chìm và hủy diệt bạn bất cứ lúc nào nếu họ thể hiện sự thiếu hứng thú so với ban đầu.

4

Những ký ức không tốt trong quá khứ

Trải nghiệm không tốt trong quá khứ - 7 lý do vì sao lại có nhiều người sợ yêu đến vậy

Chúng ta của ngày hôm nay (tính cách và hành vi) chính là tổng hợp của tất cả những trải nghiệm chúng ta từng có trong quá khứ. Bất cứ lúc nào khi bạn đánh giá một tình huống nào đó, chắc hẳn bạn sẽ đều lựa chọn bên nào bạn cảm thấy dễ đồng cảm hơn nhờ vào những ký ức trong quá khứ. Mỗi khi có một việc gì đó ảnh hưởng sâu sắc đến bạn thì trí não bạn sẽ tự tạo những hình ảnh về nó, và những hình ảnh này sẽ khiến bạn khó ra quyết định hơn trong tương lai vì nó có thể mâu thuẫn với tình huống mới.

5

Bạn sợ cuộc tình sẽ không đi đến đâu

Sợ mối tình sẽ không đi đến đâu - 7 lý do vì sao lại có nhiều người sợ yêu đến vậy

Ở nước ngoài có một câu nói này: "Tình yêu là ma thuật và ma thuật kỳ thực cũng chỉ là ảo giác". Ma thuật diệu kỳ của tình yêu có thể làm lan tỏa mùi hương của nó bất kể bạn đi tới đâu. Nhưng kể cả khi đó là mùi hương của một bông hoa hồng thì cũng làm gì có bông hồng nào mà không có gai. Vì thế khả năng thất bại trong đời sống tình yêu của bạn cũng bằng với khả năng bạn sẽ nhận được mặt ngửa khi tung một đồng xu. Nỗi sợ thất bại là một hiện tượng lặng thầm và tự nhiên nhưng sẽ hủy hoại tất cả những mối quan hệ nào mà không đến một cách tự nhiên.

6

Sợ ảnh hưởng đến các mối quan hệ khác

ảnh hưởng đến các mối quan hệ cũ - 7 lý do vì sao lại có nhiều người sợ yêu đến vậy

Mối quan hệ của bạn với những người thân trong gia đình chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng một khi người yêu của bạn bước vào cuộc sống hàng ngày. Thứ tự ưu tiên của mọi việc sẽ thay đổi theo thời gian, và sẽ đến một lúc nào đó bạn sẽ có thể nói dối vì người mình yêu mà không mảy may suy nghĩ. Những người bạn mà từng là sự ưu tiên số một giờ sẽ lùi xuống vị trí số hai bởi vì sự ưu tiên số một của bạn giờ đã dành cho người yêu. Nhưng bạn không thể biết được sẽ có thể có những cuộc cạnh tranh ngầm để giành vị trí số một, và quy luật của tình yêu là bạn sẽ phải trả giá cho mọi quyết định của mình vì nó sẽ ảnh hưởng đến bạn vào ngày mai.

7

Sợ trách nhiệm đi kèm

trách nhiệm đi kèm - 7 lý do vì sao lại có nhiều người sợ yêu đến vậy

Khi tình yêu đến với cuộc đời bạn, nó không đến một mình, nó đến cùng với trách nhiệm và những nhu cầu về khoảng không gian để dành cho người mình yêu. Tình yêu có thể trở thành một sự phân tâm nghiêm trọng đối với những ai đang nhắm tới một mục tiêu nào đó, bởi tình yêu của bạn và thời gian bạn phải bỏ vào nó tỉ lệ thuận với nhau và có thể lớn tới bất kỳ mức nào bạn muốn. Đối với một số người thì sau khi yêu một thời gian tình yêu sẽ trở nên bền vững hơn và bạn sẽ cảm thấy việc dành thời gian cho người yêu là rất xứng đáng dù nó cướp đi của bạn thời gian đáng lẽ ra có thể dành cho công việc. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng là như vậy, một số người đã phải nhiều đêm thức trắng để cân bằng sự nghiệp và tình yêu.

Đọc  Hãy thử 7 điều này nếu bạn muốn thành công khi yêu xa

Nguồn: Lifehack

Loading...
About the author

Đông Mai

Co-Founder và General Manager của Top 7 Thú Vị.