0Shares

Top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Với sự giao thoa văn hóa nhiều dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer,… vùng đất Tây Nam Bộ không chỉ được biết đến với những con sông, kênh rạch mà còn có nhiều lễ hội văn hóa độc đáo, đặc trưng của từng tỉnh thành. Top7thuvi sẽ giới thiệu đến các bạn top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ trong bài viết sau đây nhé.

1

Lễ hội đua bò Bảy Núi

Lễ hội đua bò Bảy Núi - Top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Là lễ hội mang tính thể thao độc đáo vùng Thất Sơn An Giang, lễ hội đua bò Bảy Núi được tổ chức vào ngày 30/8 âm lịch, vào dịp lễ Dolta của người Khmer. Dịp lễ hội sôi động này thu hút hàng ngàn du khách từ các tỉnh lân cận tham gia và cổ vũ. Mỗi hộ gia đình tham gia thi đấu sẽ tuyển chọn cặp bò khỏe, nhanh nhẹn để huấn luyện và chăm sóc trước 2 tháng. Sau đó, cặp bò này sẽ thi đua chạy với các cặp bò khác dưới sự điều khiển của người chủ. Nếu cặp bò nào giành được giải nhất thì sẽ nhận được sự chăm sóc chu đáo từ gia đình và cả làng như là tài sản quý báu.

2

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông - Top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Lễ hội Nghinh Ông là một trong những lễ hội lâu đời, mang bản sắc văn hóa độc đáo của người dân Tây Nam Bộ sống tại vùng ven biển. Mỗi địa phương duyên hải sẽ có thời gian tổ chức khác nhau, khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, hoặc tháng 2 hàng năm. Lễ hội được tổ chức long trọng trong ba ngày để tưởng nhớ công ơn của loài cá voi – vị Đại Tướng Quân Nam Hải theo văn hóa dân gian, luôn hiện thân để cứu giúp ngư dân thoát khỏi tai nạn sóng to gió lớn ngoài biển khơi bao la. Trước khi diễn ra lễ hội, có hàng trăm chiếc ghe tàu lớn nhỏ được trang trí rực rỡ màu cờ hoa để làm nghi thức cúng tế Ông Nam Hải.

Đọc  Nếu đến miền Tây, đây là 7 địa danh du lịch bạn không nên bỏ qua
3

Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam

Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam - Top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Được tổ chức long trọng từ ngày 23/4-27/4 âm lịch hàng năm, lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam ở Châu Đốc, An Giang thu hút hàng ngàn khách thập phương đến cúng bái, cầu mong sự bình an, sức khỏe và các điều tốt lành trong cuộc sống. Vào lúc 0h ngày 23/4, du khách có thể đến miếu Bà Chúa Xứ để tham quan nghi thức tắm Bà bằng nước hoa thơm và thay y phục mới cho bà. Sau đó, cảnh rước bà được tái hiện như xưa với sự tham gia của 9 cô gái đồng trinh. Nhiều hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc được biểu diễn tại lễ hội như: Múa lân, múa đĩa chén,…. Đây là dịp lý tưởng để các bạn trẻ tìm hiểu và học tập về nét đẹp văn hóa lịch sử của dân tộc ta.

4

Lễ tết Khmer Chol Chnam Thmay

Lễ tết Khmer Chol Chnam Thmay - Top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Lễ tết Khmer Chol Chnam Thmay là một trong những lễ hội lớn và quan trọng nhất của cộng đồng Khmer tại miền Tây Nam Bộ diễn ra trong 3 ngày liên tiếp theo lịch truyền thống Khmer. Trong dịp tết này, người Khmer sẽ quét dọn nhà cửa sạch sẽ đến đón tiếp thần linh và người thân quá cố, mặc quần áo mới và chuẩn bị phẩm vật, hoa đèn để đến chùa lễ Phật. Ngoài ra, có nhiều hoạt động vui chơi giải trí độc đáo như: Đánh quay lửa, đốt đèn trời cầu nguyện,… được tổ chức trong ngày lễ này, thu hút đông đảo du khách tham gia.

Đọc  Top 7 khách sạn 3 sao được đánh giá cao nhất tại Nha Trang hiện nay
5

Lễ hội cúng trăng Ok Om Bok

Lễ hội cúng trăng Ok Om Bok - Top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 âm lịch, lễ hội cúng trăng Ok Om Bok được người Khmer tổ chức để bày tỏ lòng biết ơn đến vị Thần Mặt Trăng cũng là thần bảo hộ mùa màng đã mang đến vụ mùa tốt đẹp. Lễ hội thường được tổ chức tại các hộ gia đình và chùa với quy mô lớn nhất ở Trà Vinh và Sóc Trăng. Trong ngày lễ này, du khách có thể vừa tham quan cuộc đua ghe ngo truyền thống sôi động tại sông Long Bình vừa tham gia các trò chơi dân gian hấp dẫn như: Thả đèn nước vào ban đêm, nhảy bao, kéo co, đập nồi,…

6

Lễ Tống Ôn

Lễ Tống Ôn - Top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Lễ Tống Ôn là một trong những lễ hội lâu đời vẫn còn tổ chức tại những nơi thờ tự ở miền Tây Nam Bộ như: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre,… Đây là lễ hội có ý nghĩa tống tiễn những ma quỷ, tà khí, thường gây ra dịch bệnh ám hại con người, có nguồn gốc từ thời khai hoang lập địa. Người ta sẽ chuẩn bị những chiếc thuyền để chở đồ vật cúng thần rồi đốt nhang khấn vái rồi theo thả trôi sông. Con thuyền sẽ mang đi những bệnh tật, tai nạn để hướng đến cuộc sống bình an và hạnh phúc hơn.

7

Lễ Hội Kỳ Yên

Lễ Hội Kỳ Yên - Top 7 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Thường được tổ chức vào tháng 2 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, lễ hội Kỳ Yên còn được gọi là lễ cúng đình – nơi thờ cúng các vị Thần Hoàng trông coi cuộc sống, phù hộ dân làng ở mỗi địa phương. Đây là lễ hội đặc trưng của miền quê Tây Nam Bộ, hướng về đạo lý làm người và cầu mong bình an cho các gia đình. Người dân sẽ tập trung làm lễ rước thần tại các đình miểu và tổ chức các nghi thức truyền thống như: Múa lân, trò chơi dân gian,…

Đọc  Top 7 ổ khóa hành lý tốt, an toàn, giá rẻ được tin dùng hiện nay
Loading...
Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị