141Shares

7 khác biệt căn bản giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại

Không phải lúc nào tình yêu cũng là tốt, bên cạnh những tình yêu lành mạnh đem lại cho người ta cảm hứng sống và giúp ta trưởng thành hơn, phát triển bản thân tốt hơn thì cũng có những loại tình yêu độc hại gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người trong cuộc. Để có thể nuôi dưỡng tình yêu của bản thân lành mạnh hơn và tránh được những mối quan hệ độc hại thì hãy cùng Top 7 Thú Vị khám phá 7 điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại mối quan hệ này.

1

Cho nhau khoảng không gian riêng tư

nhiều thời gian riêng tư - 7 khác biệt căn bản giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại

Một tình yêu lành mạnh là khi hai người để cho nhau nhiều không gian riêng tư để cả hai có khoảng trống và thời gian làm những việc mình muốn. Còn nếu như hai người dính chặt với nhau như hình với bóng mọi lúc mọi nơi thì mối quan hệ đó không có lợi chút nào.

2

Vai trò bình đẳng

vị thế bình đẳng - 7 khác biệt căn bản giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại

Trong một tình yêu lành mạnh, hai người đối xử với nhau ngang hàng và bình đẳng, ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ, nhu cầu của mình và có khả năng tham gia lèo lái mối quan hệ theo ý muốn. Trong khi đó thì ở trong một mối quan hệ độc hại sẽ có một người cố áp đảo người còn lại và đưa ra mọi quyết định trong mối quan hệ. Điều này về lâu về dài sẽ dẫn đến những ức chế tâm lý cho cả hai người.

3

Xem mẫu thuẫn như cơ hội để hiểu nhau hơn

Lấy mâu thuẫn làm cơ hội hiểu nhau hơn - 7 khác biệt căn bản giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại

Những người đang ở trong một mối quan hệ lành mạnh sẽ bình tĩnh nói chuyện với nhau mỗi khi có mâu thuẫn xảy ra vì họ xem đó là cơ hội để cả hai hiểu nhau và nâng tầm mối quan hệ. Còn trong một tình yêu đã trở nên độc hại thì ai cũng có cái tôi rất lớn nên sẽ từ chối nói chuyện với nhau khi có điều gì đó sai. Điều này sẽ chỉ càng làm quan điểm hai bên rời xa nhau và hiểu lầm càng thêm lớn. 

4

Học từ nhau để trưởng thành hơn

trưởng thành hơn nhờ học lẫn nhau - 7 khác biệt căn bản giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại

Nếu sau khi yêu nhau một thời gian mà bạn cảm thấy bản thân thay đổi nhiều theo chiều hướng tích cực thì xin chúc mừng, bạn đang có một tình yêu rất lành mạnh. Ở đó hai người học hỏi từ nhau để phát triển bản thân tốt hơn và trở nên phù hợp với nhau hơn. Còn nếu đã ở trong một mối quan hệ độc hại thì dù có yêu nhau lâu năm thì hai người cũng vẫn không thay đổi và không tạo được ảnh hưởng lên lẫn nhau.

5

Tin tưởng lẫn nhau

tin tưởng lẫn nhau - 7 khác biệt căn bản giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại

Khi ở trong một tình yêu lành mạnh, hai người sẽ hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau. Ngược lại, liên tục kiểm tra điện thoại và tài khoản mạng xã hội của nhau sẽ chỉ càng khiến một mối quan hệ càng thêm độc hại.

6

Hạnh phúc với những thành công của nhau

hạnh phúc cho những thành tựu của nhau - 7 khác biệt căn bản giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại

Nếu một mối quan hệ là lành mạnh, hai người sẽ cảm thấy vui nếu như người kia thành công và buồn nếu như họ thất bại. Trong khi đó khi ở trong một tình yêu độc hại, có thể một người sẽ thấy bất an và thậm chí là thấy ghen tị nếu người kia thành công vượt mình. 

7

Chấp nhận những tốt xấu của nhau

chấp nhận những điểm tốt xấu của nhau - 7 khác biệt căn bản giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại

Một khi hai người yêu nhau một cách lành mạnh thì họ sẽ chấp nhận con người thật của đối phương, dù người đó có điểm tốt điểm xấu nào. Còn một khi có một người cố thay đổi người kia trở thành mẫu người lý tưởng của họ thì tình yêu đó sẽ trở nên độc hại.

Đọc  7 mẫu phụ nữ khiến đàn ông phải lắc đầu ngao ngán tránh xa

Nguồn: Lifehack

Loading...
Loading...
About the author

Đông Mai

Co-Founder và General Manager của Top 7 Thú Vị.