11Shares

Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Tử Cấm Thành - biểu tượng quyền lực phong kiến nổi tiếng nhất Trung Quốc, là nơi ở của hoàng tộc triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Đây là công trình kiến trúc đồ sồ có quy mô lớn nhất Trung Quốc nằm trung tâm thủ đô Bắc Kinh. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, Tử Cấm Thành vẫn còn lưu truyền những huyền thoại, bí mật “chưa được kể” thu hút du khách toàn thế giới. Hãy cùng chúng tôi khám phá 7 điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành nhé.

1

Tử Cấm Thành gắn liền với con số 9

Tử Cấm Thành gắn liền với con số 9 - Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Trong văn hóa Trung Hoa từ xưa đến nay, con số 9 là đại diện cho sự vĩnh cửu, một con số thần bí mang lại may mắn. Bởi vậy, thiết kế của Tử Cấm Thành luôn gắn liền với con số 9 như: 9 cửa dẫn vào hậu cung, 9999 căn phòng lớn nhỏ,...Tòa nhà nguy nga này được xây dựng trong 14 năm với vô số vật liệu cao cấp và xa xỉ được thu thập từ các vùng của Trung Quốc lúc bấy giờ và các nước lân cận như: Lưu ly, đá quý, ngọc bích, ngọc men, gỗ trầm hương,....

2

Tử Cấm Thành là do người Việt Nam xây dựng

Tử Cấm Thành là do người Việt Nam xây dựng - Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Theo sử sách ghi lại thì tổng đốc công kiêm kiến trúc sư thiết kế công trình vĩ đại đi vào lịch sử nhân loại này chính là vị thái giám Nguyễn An - người dân nước Đại Việt bị bắt về Trung Quốc trong thời gian quân Minh xâm lược nước ta. Khi phục dịch trong cung cấm thời Minh Thành Tổ Chu Đệ, Nguyễn An có tài năng xuất sắc về xây dựng và kiến trúc nên được hoàng đế giao cho nhiệm vụ kiến tạo công trình vĩ đại có thể sánh ngang với trời đất, đó chính là Tử Cấm Thành ngày nay.

Đọc  Top 7 vũ khí đáng sợ nhất thời cổ đại Trung Quốc
3

Tử Cấm Thành có nét giống với kiến trúc thành Cổ Loa

Tử Cấm Thành có nét giống với kiến trúc thành Cổ Loa - Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Theo nghiên cứu và phân tích của giáo sư lịch sử học Trần Ngọc Thêm, Tử Cấm Thành có nét giống với kiến trúc thành Cổ Loa thời An Dương Vương. Lý giải điều này cũng dễ hiểu vì vốn thiết kế của Tử Cấm Thành là tác phẩm xuất phát từ thái giám Nguyễn An, một người con đất Việt lưu lạc sang Trung Quốc lúc đó. Có 2 điểm giống nhau giữa Tử Cấm Thành và Thành Cổ Loa.

Thứ nhất, Tử Cấm Thành có hình dạng chữ nhật giống với kiến trúc Việt Nam ngày xưa trong khi các công trình khác tại Trung Quốc lúc đó có hình vuông.

Thứ hai, Các công trình Trung Quốc cổ đại thường được bảo vệ bởi hai lớp thành trong khi Tử Cấm Thành giống như thành Cổ Loa được bao bọc bởi 3 lớp thành.

4

Người bán bánh bao ở Tử Cấm Thành

Người bán bánh bao ở Tử Cấm Thành - Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Tử Cấm Thành được bố trí bởi tầng tầng lớp lớp thể hiện sự oai phong và quyền uy tối cao của Thiên Tử cùng hoàng tộc. Đây là nơi sâm nghiêm được phòng vệ nghiêm ngặt bởi đội Cấm Vệ Quân tinh nhuệ mà bất kỳ ai tự ý xong vào đều chịu hình phạt nặng nề, có thể bị tử hình ngay lập tức. Thế nhưng, tất cả đều có ngoại lệ. Đó chính là câu chuyện người bán bánh bao tên Vương Khố Nhi có thể tự do vào hậu cung để bán bánh cho thái giám và cung nữ.

Đọc  Top 7 xạ thủ bắn tỉa nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới

Sự việc xảy ra vào thời vua Hàm Phong nhà Thanh năm 1891, Vương Khố Nhi tình cờ nhặt được lệnh bài ra vào cung cấm. Tuy nhiên, ông ta không nghĩ đến chuyện trả lại lệnh bài cho quan phủ mà dùng nó để lẻn vào cung. Chuyện đáng ngạc nhiên là ông ta vẫn bình yên mang quầy bánh bao ra vào Tử Cấm Thành để bán giá cao gấp 10 lần cho thái giám, cung nữ. Cuối cùng, trong một lần uống rượu say xỉn, Vương Khố Nhi vô tình tiết lộ chuyện này với người anh họ của mình. Sau đó, ông ta bị đội Cấm Vệ Quân bắt nhốt và xử tội cố ý đột nhập Tử Cấm Thành.

5

Cặp sư tử đá ở Tử Cấm Thành

Cặp sư tử đá ở Tử Cấm Thành - Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Tại cổng vào hậu cung Tử Cấm Thành, người ta đặt cặp sư tử uy nghiêm, một đực một cái vào hai bên cửa nối vào hậu cung. Con sư tử đực đạp quả bóng dưới chân thể hiện sự uy nghiêm của hoàng gia, còn sư tử cái giữ một con sư tử con đại biểu cho sự sống.

6

Lãnh cung ở Tử Cấm Thành

Lãnh cung ở Tử Cấm Thành - Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Bạn có biết lãnh cung nằm tại đâu ở Tử Cấm Thành? Chúng ta không còn xa lạ gì với từ “lãnh cung” - nơi giam lỏng bất kỳ ai đắt tội Hoàng Đế hoặc quy phạm cung quy, từ Hoàng Hậu đến phi tần mỹ nữ. Một số nơi thường được dùng để giam cầm những phi tần có tội như: Cung Bắc Tam Sở thời Thanh, Càn Tây,.... Tuy nhiên, theo ghi chép của sử sách Trung Quốc, thực chất không có công trình cụ thể nào tại Tử Cấm Thành được đặt tên là “lãnh cung”.

Đọc  Top 7 nữ thần sắc đẹp nổi tiếng nhất trong thần thoại các nước
7

Tử Cấm Thành là nơi có nhiều câu chuyện ma quỷ nhất tại Bắc Kinh

Tử Cấm Thành là nơi có nhiều câu chuyện ma quỷ nhất tại Bắc Kinh - Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

“Hậu cung thâm sâu như biển” - đó là thế giới đẫm máu và nước mắt luôn tồn tại những cuộc chiến tranh giành quyền lực, địa vị không ngừng của những phi tần, cung nữ, thái giám, quan lại,....Biết bao nhiêu người đã chết oan khuất trong cuộc chiến quyền lực chốn hậu cung Tử Cấm Thành. Thông thường, xác chết của cung nữ hay thái giám sẽ bị vứt trong giếng nước và lấp lại chứ không được chôn cất cẩn thận. Chính vì thế, những hồn ma chết oan thường xuất hiện trong khuôn viên Tử Cấm Thành mỗi khi trời tối được nhiều người chứng kiến trong nhiều năm qua. Đó là hình ảnh đoàn thái giám cung nữ lướt ngang qua đoàn du khách hay tiếng khóc, tiếng đàn réo rắt vang lên mỗi đêm trăng rằm…,Tất cả đều là câu chuyện bí ẩn và ma mị chưa hề có lời giải đáp, trở thành điểm thu hút độc đáo mỗi khi nhắc đến Tử Cấm Thành Trung Quốc.

Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị