0Shares

Top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải

Các bạn sinh viên sống xa nhà thường là “đối tượng yêu thích” của những tên lừa đảo. Khi mới bước chân lên thành phố nhập học thì các bạn sinh viên cần chú ý một số dạng lừa đảo phổ biến như: Môi giới việc làm thu tiền, đa cấp, lừa nạp tiền điện thoại,…. Để đề phòng những hành vi lừa đảo này các bạn cần nhận diện chúng đầu tiên. Hãy cùng Top7thuvi tìm hiểu top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải trong bài viết sau đây nhé.

1

Lừa đảo từ thiện

Lừa đảo từ thiện - Top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải

Bọn lừa đảo thường sử dụng tên tuổi của các tổ chức từ thiện uy tín để lập website “giả” với mưu đồ lừa gạt tiền từ các nhà hảo tâm. Bên cạnh đó, bọn chúng còn giả danh cơ sở từ thiện của người tàn tật hay người già neo đơn để bán tăm tre cho sinh viên trước cổng trường, công viên hay nơi đông người. Mức giá mỗi bọc tăm tre có thể lên đến 50.000 đồng. Bọn hò dùng “chiêu” nài nỉ và dúi bọc tăm vào tay bạn mặc dù bạn không muốn mua nó.

2

Lừa tình qua Facebook

Lừa tình qua Facebook - Top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải

Facebook là “món ăn tinh thần” mà bạn sinh viên nào cũng sử dụng. Vì thế, bọn lừa đảo đã tận dụng cơ hội này để lừa tình qua Facebook. Thủ phạm tạo ra nick facebook rồi dùng hình ảnh có nhan sắc (nam thanh nữ tú) để “dụ dỗ” làm quen với các bạn rồi hẹn hò bên ngoài. Sau đó, thủ phạm sẽ dùng cách đánh lạc hướng hoặc bỏ thuốc mê cho nạn nhân dùng rồi thực hiện các hành vi trộm cắp (laptop, điện thoại, xe máy), thậm chí xâm phạm nạn nhân.

Đọc  Top 7 những trường đại học tại Đức tốt và nổi tiếng nhất
3

Lừa đảo nhà trọ

Lừa đảo nhà trọ - Top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải

Trong những ngày đầu nhập học, các bạn tân sinh viên thường gặp phải lừa đảo từ các “cò” nhà trọ (đa số là xe ôm). Những người này sẽ “dụ dỗ” các bạn bằng cách giới thiệu những phòng trọ tiện nghi với mức giá rẻ. Sau đó, họ sẽ dẫn các bạn đi vòng quanh nhiều nơi rồi chở bạn đến địa chỉ nào đó và dừng lại đòi tiền “đưa đi” cho dù bạn ưng ý địa chỉ này hay không, số tiền trong khoảng 100.000-200.000 đồng. Nếu bạn không đồng ý thì sẽ bị họ đe dọa.

Thêm trường hợp nữa, các bạn sinh viên có thể gặp phải vụ chủ cho thuê nhà mức giá rẻ nhưng phải đặt tiền cọc trước hai tháng. Tuy nhiên, cuối tháng, bà chủ nhà lại phụ thu thêm tiền điện, nước, wifi và tăng tiền nhà với mức giá trên trời. Nếu bạn không chịu nỗi thì phải dọn đi và mất trắng 1 tháng tiền đặt cọc trước đó.

4

Lừa đảo tại trung tâm môi giới việc làm

Lừa đảo tại trung tâm môi giới việc làm - Top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải

Để trang trải cuộc sống và phụ giúp cha mẹ, các bạn sinh viên luôn có nhu cầu tìm việc làm thêm song song với việc học. Tuy nhiên, bọn lừa đảo bất lương lại dùng hình thức tuyển dụng “ảo” để lừa tiền từ các em. Bọn chúng sẽ đăng tin tuyển nhân sự với lời giới thiệu lương thưởng hấp dẫn mà công việc thì đơn giản để dẫn các em đến đăng ký. Sau đó, các em phải trả mức phí đắt đỏ để nhận công việc, thường trong khoảng 200.000-500.000 đồng nhưng thực tế công việc đó không khả thi hoặc chính bọn lừa đảo này bỏ trốn biệt tăm sau khi nhận tiền.

Đọc  Top 7 trường mầm non ở Hà Nội uy tín và chất lượng tốt nhất hiện nay

Nếu muốn kiếm việc làm không mất phí hoặc mức phí thấp hơn 100.000 đồng thì nên đến các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín có đăng ký với nhà nước hoặc trung tâm giới thiệu việc làm của đoàn thanh niên,….

5

Lừa đảo của công ty bán hàng đa cấp

Lừa đảo của công ty bán hàng đa cấp - Top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải

Lời mời gọi hấp dẫn của các công ty bán hàng đa cấp như: Thiên Ngọc Minh Uy, Lô Hội,… đã khiến nhiều bạn sinh viên bị cuốn vào mạng lưới đa cấp của họ và mất số tiền lớn. Để có thể làm giàu nhanh chóng như họ nói thì bạn cần đóng số tiền tham gia hoặc mua sản phẩm từ 3.000.000-10.000.000 đồng. Sau đó, bạn phải ăn diện chuyên nghiệp như người thành đạt và cố gắng dụ dỗ những người khác tham gia vào để thu hồi số vốn ban đầu mình bỏ ra. Các bạn sinh viên năm nhất nên chú ý và đề phòng những thông tin tuyển dụng như: Lương cao (hơn 10.000.000 đồng), công việc đơn giản, không yêu cầu trình độ và kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ,….

6

Nhờ bấm hộ điện thoại

Nhờ bấm hộ điện thoại - Top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải

Bọn lừa đảo thường lợi dụng sự nhẹ dạ của một số bạn sinh viên để lừa đảo nhờ bấm hộ qua điện thoại. Chúng sẽ dùng chiêu nhờ bạn bấm hộ số điện thoại để liên hệ ai đó hoặc nhờ bạn mở dùng chiếc Iphone xịn mới toanh với lý do không biết sử dụng. Sau đó bọn lừa đảo sẽ sử dụng thuốc mê hoặc dụ dỗ để nạn nhân tự động đưa hết tiền cho chúng. Bên cạnh đó, bọn chúng còn giả danh nick facebook người thân hay bạn bè của bạn để nhờ nạp tiền điện thoại.

Đọc  Top 7 trường đại học có thư viện quy mô và đẹp nhất Việt Nam
7

Lừa đảo đánh capcha

Lừa đảo đánh capcha - Top 7 chiêu lừa đảo sinh viên thường gặp phải

Tuyển dụng nhân viên đánh capcha với mức lương 4.000.000-5.000.000 đồng mỗi tháng hoặc 200.000 đồng/ngày là trường hợp lừa đảo sinh viên thường gặp phải. Nhìn chung, công việc đánh capcha là chính đáng nhưng mất công sức nhiều (1000 ký tự sẽ được 15.000-25.000 đồng) nhưng bọn lừa đảo lại dùng chiêu này để lấy tiền người xin việc.

Khi bạn đăng ký làm nhân viên đánh capcha tại nhà, bọn chúng sẽ thu tiền của bạn bao gồm: Tiền tài liệu, tiền phần mềm,…. Và bắt bạn phải đóng mức phí đặt cọc trước khoảng 200.000-300.000 đồng. Sau khi bạn đóng tiền xong thì có thể bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, những mã capcha tinh quái ngày càng phức tạp hơn, không hề đơn giản như những lời giới thiệu sẽ khiến bạn phải bỏ cuộc ngay từ ngày đầu. Vậy là bạn đã mất trắng tiền đặt cọc trước đó. Đây là chiêu lừa tinh vi các bạn sinh viên nên chú ý.

Loading...
Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị