14Shares

7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Tất cả mọi người được sinh ra đều có những tài năng và tiềm năng riêng của mình, kể cả bạn nữa. Điều tạo ra sự khác biệt giữa người đạt được hết tiềm năng của mình và người không hiện thực hóa được nó chính là khả năng học tập một cách thông minh. Hãy cùng tìm hiểu xem những người thông minh có cách học tập nào khác biệt và chúng ta có thể học hỏi được gì từ họ. 

1

Họ học mọi lúc mọi nơi

Học mọi lúc mọi nơi - 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Người bình thường thường chia thời gian của mình ra làm 2 khoản là thời gian học và thời gian không học. Trong đó thời gian học được đầu tư nhiều sự tập trung và công sức hơn. Thậm chí ngay cả hệ thống giáo dục của ta cũng được xây dựng dựa trên suy nghĩ đó - đầu tiên là chúng ta sẽ học hàng chục năm, sau đó chúng ta đi làm. Những người thông minh thì lại có chút khác biệt. Họ tận dụng mọi cơ hội để học những điều mới - về thực phẩm họ đang ăn, cách mọi thứ vận hành, những nền văn hóa khác nhau, những vai trò khác nhau trong một tổ chức, lịch sử, và cả những người xung quanh họ nữa. Thế giới này là một nguồn thông tin và kỹ năng vô hạn, luôn hiện hữu 24/7, chính vì vậy những người thông minh tự đặt rất nhiều câu hỏi và kết nối chúng lại với nhau để tạo ra sự hiểu biết.

2

Quan sát rất kỹ lưỡng

Quan sát kỹ lưỡng - 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Dù là bạn đã đi bộ hay lái xa trên cùng một con đường đến hàng trăm lần cũng không có nghĩa là bạn đã biết tất cả mọi điều về những tòa nhà và những điều thú vị khác trên đường. Để có thể hiểu biết được như vậy thì bạn phải nhìn thế giới với một sự tò mò rất lớn. Những người thông minh thường tập trung vào thời điểm và vị trí hiện tại của họ, sẵn sàng quan sát những thay đổi trong thế giới xung quanh. Họ thường không nói nhiều mà thay vào đó là đặt ra rất nhiều những câu hỏi. 

3

Không ngại phạm sai lầm

Không ngại mắc sai lầm - 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Đa số mọi người có một nỗi sợ to lớn đối với việc phạm sai lầm. Vì thế họ thường lựa chọn không làm một điều gì đó thay vì làm mà mắc sai lầm. Những người thông minh thay từ "sai lầm" bằng từ "bài học". Không có cách để học một thứ tốt hơn là trực tiếp thử làm, thí nghiệm và quan sát. Nếu mà có cách nào không hiệu quả thì thử một cách khác. Đây là cách duy nhất để học những bài học cần thiết trên con đường đến thành công. Như Edison đã từng nói: "Tôi không thất bại 700 lần. Tôi chưa từng thất bại lần nào cả. Tôi đã thành công trong việc chứng minh 700 phương pháp đó không có tác dụng. Khi tôi đã loại trừ được những phương pháp không dùng được, tôi sẽ tìm ra được một phương pháp thực sự hiệu quả."

4

Không bỏ cuộc quá sớm

Không bỏ cuộc quá sớm - 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Nếu bạn sợ thất bại, bạn cũng sẽ thường bỏ cuộc sớm. Ngày nay chúng ta thường có xu hướng thử làm một điều mới vài lần rồi bỏ cuộc. Tại sao chúng ta phải tốn thời gian làm điều gì đó nếu không thể thành thạo nó trong một thời gian ngắn đúng không? Tuy nhiên, hãy nhớ lại quá khứ và tưởng tượng bạn đang là một đứa trẻ mới tập đi. Bạn đã ngã xuống bao nhiêu lần trong quá trình học đi đó? Có lẽ là hàng trăm lần! Giờ đây bạn đã có được kỹ năng đi lại thuần thục mà thậm chí không cần nghĩ về nó, nhưng thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ cuộc không tập đi nữa? Học bất cứ điều gì cũng đều mất rất nhiều thời gian và gặp phải nhiều thất bại - những người thông minh quá thừa hiểu điều đó.

5

Chơi với người thông minh hơn mình

chơi với người thông minh hơn mình - 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Thế giới là một hệ thống lớn với các mối quan hệ giữa người với người. Một số người có tố chất tốt hơn những người khác trong khi thời gian của bạn trên Trái Đất này lại là hữu hạn. Chính vì thế những người thông minh hiểu rằng họ cần ưu tiên những mối quan hệ có chất lượng hơn - những người mà sẽ truyền cảm hứng cho họ, đem đến nhiều sự thay đổi, và thử thách họ với những câu hỏi hay và sâu sắc. Chúng ta sẽ học hiệu quả nhất khi cảm thấy thư giãn cùng với những người bạn và người thầy xung quanh. 

6

Thử những điều mới mẻ

Thử những điều mới mẻ - 7 cách học khác biệt của những người thực sự thông minh

Để có thể học được thì não bộ chúng ta cần cả sự kích thích và sự nghỉ ngơi. Hãy nhìn cách mà một đứa trẻ nhỏ khám phá thế giới, nhìn mọi thứ với con mắt tò mò, cố gắng kết nối mọi thứ để xem thử nó thế nào. Sau đó đứa trẻ sẽ "ngủ say như trẻ con"! Những người thông minh cũng sở hữu sự tò mò y như vậy và luôn cố gắng thử những điều mới mẻ. Đó có thể là tham gia vào một khóa học mới, xem video kiến thức trên mạng hoặc gặp gỡ những người mới. Làm những điều mới mẻ giúp những người thông minh làm cuộc sống của mình không bị rơi vào hố sâu tẻ nhạt.

7

Họ không nghĩ mình thông minh

Không nghĩ là mình thông minh - 7 điều cho thấy bạn rất thông minh kể cả khi bạn trông không như vậy

Những người thông minh thường không nói nhiều. Những kiến thức và kỹ năng họ có được không phải là để gây ấn tượng với người khác, nó đến từ niềm đam mê trong chính bản thân họ. Họ đủ khiêm tốn để thừa nhận là còn rất nhiều thứ họ chưa biết, nhưng đồng thời họ cũng cảm thấy điều đó là rất thú vị và nó tiếp thêm sức mạnh học hỏi cho họ. Khi họ không biết cái gì thì họ không giả vờ là họ biết mà họ sẽ đặt câu hỏi.


​Chúng ta đều đã từng lãng phí rất nhiều tiềm năng của mình vì không học tập đúng cách. Chính vì thế hãy cùng học những bài học đúng đắn từ những người thông minh. Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ sáng tạo, hạnh phúc, thư giãn và đầy đam mê hơn.

Đọc  Top 7 sự thật về ngày thứ sáu có thể bạn chưa biết

Nguồn: Lifehack

Loading...
About the author

Đông Mai

Co-Founder và General Manager của Top 7 Thú Vị.